Loại bánh truyền thống TQ, dân Việt đua nhau mua về cúng Tết

Dù chưa đến Tết, những mâm bánh có hình cá chép – món bánh truyền thống của người Hoa thường được cúng dịp Tết đã được nhiều người Việt đặt hàng.

Trên mạng xã hội, người dùng sẽ thấy hàng loạt các bài đăng rao bán món bánh Tổ hình cá chép để phục vụ Tết. Người bán giới thiệu loại bánh này là món bánh truyền thống của người Hoa, thường được thờ cúng trong những ngày Tết. Theo quan niệm người Hoa, loại bánh Tổ bày tỏ lòng thành kính, cầu mong mọi điều an lành, vạn sự hanh thông đến với gia đình trong năm mới.
Loai banh truyen thong TQ, dan Viet dua nhau mua ve cung Tet
Bánh Tổ hình cá chép, hình thỏi vàng thường phải đặt trước mới có. 
“Bánh Tổ hình cá chép được bày bán trên thị trường đều làm ở nước ta, nguyên liệu là bột nếp và nước đường vàng. Sau khi cho vào khuôn thành hình, người làm sẽ đem đi hấp chín và bán cho khách”, chị Vy Phạm (Quận 5, TP.HCM) cho hay.
Theo chị, loại bánh này được người trong nam ưa thích và đặt mua nhiều hơn. Còn ngoài bắc, bánh Tổ hình cá chép chưa được nhiều người biết đến nên đặt mua khá hạn chế. “Mỗi năm, tôi bán được khoảng vài trăm chiếc bánh loại này. Càng về gần Tết, bánh Tổ “cháy” hàng nên khách đều phải đặt trước mới có”, chị nói.
Chị Vy cho biết bánh nhìn rất đẹp mắt vì có màu vàng xen lẫn màu đỏ, nhiều khách hàng tò mò và thích thú cũng đặt mua. Loại bánh này có thể để bên ngoài được 15 ngày, khi ăn sẽ cắt lát rồi đem chiên giòn, ăn dẻo rất ngon miệng.
Loai banh truyen thong TQ, dan Viet dua nhau mua ve cung Tet-Hinh-2
 Người bán cho rằng bánh này được người Việt làm chứ không phải nhập khẩu từ bên Trung Quốc về.
Tương tự, chị Hồng Anh, một người bán hàng online ở Hà Nội, cũng cho biết khá nhiều khách ở miền bắc đặt hàng loại bánh này để cúng Tết ông Công, ông Táo. “Tôi chỉ nhận các đơn đặt tời 20/12 âm lịch, còn những ngày sau sẽ dành cho việc vận chuyển và giao hàng cho khách”, chị nói.
Bánh đều được nhập từ trong miền nam nên chỉ ai đặt trước mới nhập về. Và bánh cũng chỉ bảo quản được ngắn ngày, việc đặt trước sẽ đảm bảo được hàng mới sản xuất ra, còn nhiều thời gian sử dụng. Người dùng có thể thờ cúng xong và để ăn dần.
Chị chia sẻ thêm: “Sau khi cúng, mọi người có thể cắt miếng mỏng chừng 1cm và chiên lên, càng để lâu càng vàng. Ngoài ra, miếng bánh này có thể nhúng vào trứng gà đánh tan và chiên lên để ăn cũng khá ngon, hoặc sử dụng hấp lên cho nóng là ăn được”.
Theo tìm hiểu, món bánh này đã xuất hiện và bày bán nhiều trên thị trường khoảng 3-4 năm trở lại đây. Bánh được nặn hình cá chép, đồng tiền màu vàng ánh rất đẹp mắt, được đặt trong những mâm bánh bằng giấy nhẹ, phía trên có chữ Trung Quốc.
Mỗi mâm bánh sẽ có giá bán khác nhau, dao động từ 220.000 – 300.000 đồng/mâm, tùy thuộc vào số lượng và kích cỡ. Theo đó, mâm bánh hình cá chép được mọi người đặt mua cho dịp cúng ông Công, ông Táo nhiều hơn. Còn những mâm bánh hình thỏi vàng thường được đặt mua để cúng những ngày Tết Nguyên đán.
Tuy nhiên, một số người mua cho rằng bánh không có ghi xuất xứ rõ ràng nên không dám ăn. Dù món bánh nhìn khá bắt mắt, nhưng họ chỉ mua về thờ cúng cho đẹp chứ không có ý định ăn.

Dạo phố người Hoa mua đồ cúng Tết Thanh Minh

Bánh bò khổng lồ có giá 300.000 đồng/cái, giá bằng cả một con vịt quay. Nhiều người Sài Gòn chịu chơi chi tiền triệu cho Tết Thanh Minh.

Tết Thanh Minh năm nay rơi vào ngày 5-4, nhu cầu mua vật phẩm cúng kiếng của người dân lại tăng lên. Các sạp bán bánh cúng, cửa hiệu vịt quay ở khu người Hoa Chợ Lớn tấp nập khách hàng từ sáng sớm.
Bánh bò "khổng lồ" bán với giá 300.000 đồng tại một sạp bánh cúng ở đường Phùng Hưng - ẢNH: TRẤN KIÊN
Bánh bò "khổng lồ" bán với giá 300.000 đồng tại một sạp bánh cúng ở đường Phùng Hưng - ẢNH: TRẤN KIÊN 
Khoảng 7 giờ rưỡi sáng, chị Lâm Minh Nguyệt (bán tạp hóa ở quận 5) đã đến khu vực ngã tư đường Phùng Hưng - Nguyễn Trãi (quận 5) để mua bánh cúng Tết Thanh Minh.
Ngã tư này là khu vực bán hàng truyền thống của các sạp bán thực phẩm cúng kiếng. Hiện tại, có khoảng dăm bảy sạp hàng quây quần quanh khu vực và sạp nào cũng có khách ghé lại hỏi mua.
Bà Hoa, chủ sạp bánh cúng lớn nhất ở góc đường Phùng Hưng, có thâm niên 30 năm bán bánh tại Chợ Lớn, mời chào nhiều loại bánh khác nhau, đa số đều có kích cỡ rất lớn, làm theo kiểu truyền thống của người Hoa.
Bánh tài phát màu vàng như kiểu bánh thuẫn miền Trung nhưng to gấp 4-5 lần, bán với giá từ 95.000 - 110.000 đồng/cái.
Bánh bò "khổng lồ" có hai màu xanh, trắng, đường kính gần nửa thước, in bột màu chữ Tàu, có giá 250.000 - 300.000 đồng/cái.
Các sạp ở đây còn bán bánh trái đào, thực chất là một loại bánh bao nhân đậu xanh, dừa, khoai môn, được tạo hình và phết màu đỏ như trái đào tiên, giá chỉ 9.000 đồng/cái.
Loại bánh này khá rẻ nên thường được khách hàng mua với số lượng lớn - ẢNH : TRẤN KIÊN
Loại bánh này khá rẻ nên thường được khách hàng mua với số lượng lớn - ẢNH : TRẤN KIÊN 

Loạt vật phẩm cá chép đắt hàng tiễn ông Công ông Táo

(Kiến Thức) - Ngoài xôi cá chép, năm nay bánh tổ cá chép, bánh cá Koi được nhiều gia đình đặt mua để cúng ông Công ông Táo. 

Loat vat pham ca chep dat hang tien ong Cong ong Tao
Bên cạnh cá chép, năm nay nhiều vật phẩm hình cá chép được người tiêu dùng tìm mua để cúng ông Công ông Táo. Ảnh: FB Phuong Doan. 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.