Lành như cà chua, ăn sai cách cũng thành “độc dược”

Những sai lầm khi ăn chua dưới đây khiến bạn rước độc tố vào người cẩn thận kẻo tổn thọ.

Lành như cà chua, ăn sai cách cũng thành “độc dược”

Bạn ăn cà chua xanh, chưa chín kỹ

Một trong những sai lầm tai hại là bạn ăn cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn alkaloi, dễ gây ngộ độc thực phẩm khiến bạn tê lưỡi nôn mửa, hoa mắt chóng mặt, thậm chí ăn nhiều có thê gây tử vong. Vì vậy, với cà chua bạn nên để chín đỏ chín kỹ hãy ăn nhé đừng dại kẻo rước họa vào thân.

Bạn ăn cà chua khi đói

Khi bạn đói chớ dại ăn cà chua, bởi nếu bạn ăn cà chua vào lúc đói, chất pectin và nhựa phenolic có trong cà chua có thể phản ứng với axít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày khiên dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn làm bạn đói hơn. Đồng thời, khi dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng viêm loét dạ dày tá tràng.

Lanh nhu ca chua, an sai cach cung thanh “doc duoc”
Không ăn cà chua chưa chín kỹ dễ ngộ độc

Bạn nấu cà chua quá kỹ

Cà chua giàu vitamin và chúng là thực phẩm có thể ăn sống sẽ tốt hơn nấu chín kỹ. Nếu bạn dùng cà chua để nấu kỹ sẽ khiến thành phần vitamin A, E, C… trong cà chua bay mất.

Việc bạn nấu quá chín kĩ cà chua cũng làm mát đi hương vị cà chua khiến món ăn của bạn kém hấp dẫn. Đồng thời khiến cho món cà chua của bạn không còn bổ dưỡng chút nào nữa.

Kết hợp cà chua và dưa chuột làm salad

Trong thành phần của dưa chuột chứa enzyme catabolic nếu ăn nhiều sẽ có thể phá hủy hàm lượng vitamin C có trong cà chua. Đồng thời khi bạn kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau, sẽ khiến cho món ăn của bạn giảm chất dinh dưỡng biến món ăn bổ dưỡng thành độc tố gây hại sức khỏe.

Lanh nhu ca chua, an sai cach cung thanh “doc duoc”-Hinh-2
Sai lầm khi ăn cà chua giảm thọ cho bạn

Bạn ăn quá nhiều cà chua

Khi bạn ăn quá nhiều cà chua khiến cơ thể khó dung nạp và tiêu hóa làm ảnh hưởng tới dạ dày và đường ruột của bạn. Đặc biệt, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho dạ dày của bạn dễ bị bí khí, tăng khả năng tiết dịch vi dễ bị viêm loét dạ dày không tốt cho sức khỏe.

Bạn bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một trong những sai lầm khi bạn sử dụng cà chua là đê chúng trong tủ lạnh. Bởi cà chua sẽ không giữ được dinh dưỡng ở nhiệt độ dưới 10 độ C khiến cho các tố chất vitamin trong cà chua bay mất làm món ăn của bạn giảm ngon, kém hấp dẫn.

Bạn có thể bảo quản cà chua ở môi trường mát mẻ, để cà chua xanh chín tự nhiên rồi ăn sẽ ngon hơn rất nhiều và an toàn cho sức khỏe.

Mỗi ngày một quả cà chua bạn sẽ thấy cơ thể mình thay đổi từng ngày

Trong cà chua chứa nhiều vitamin A,C, E, kali, sắt… giúp tăng cường sức khỏe tốt cho đôi mắt của bạn.

Mỗi ngày một quả cà chua bạn sẽ thấy cơ thể mình thay đổi từng ngày

Cải thiện thị lực

Trong thành phần của trái cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp  ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn vô cùng hiệu quả. Theo như các nghiên cứu gần đây công bố  Một thành phần vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Ngoài ra, trái cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể cho người cao tuổi.

Cà chua tốt nhưng những người này chớ dại mà ăn

(Kiến Thức) - Cà chua chứa rất nhiều vi chất cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh như vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, đồng và phốt pho,...Tuy nhiên, một số người không nên ăn cà chua để tránh gây hại cho sức khỏe.
 

Cà chua tốt nhưng những người này chớ dại mà ăn
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an
 Người bị hội chứng ruột kích thích không nên ăn cà chua vì chúng có thể gây tiêu chảy, chuột rút, đầy hơi và táo bón. Ảnh: tienphong.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-2
 Khi bạn đang bị viêm dạ dày hoặc bệnh đại tràng cấp tính, bạn không nên ăn cà chua để tránh khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Ảnh: hatgiongtot.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-3
 Người bị bệnh khớp cũng nên tránh ăn cà chua. Ảnh: thethao247.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-4
 Lý do vì cà chua có một chất kiềm gọi là solanine, chất này tích tụ canxi trong các mô. Khi việc tích tụ canxi quá nhiều sẽ dẫn đến viêm, đau và sưng ở khớp. Ảnh: giadinhlavogia.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-5
 Bên cạnh đó, người bị bệnh sỏi mật cũng không nên ăn cà chua do cà chua có lượng axit hữu cơ tương đối lớn và có thể gây ra co thắt túi mật tính bình. Ảnh: hstatic.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-6
 Nếu bạn bị thận hoặc đang mắc các vấn đề về thận thì cũng nên hạn chế tiêu thụ cà chua do loại thực phẩm này giàu chất oxalate - một chất không được chuyển hóa dễ dàng khi tiêu thụ quá mức và nó có thể dẫn đến sỏi thận. Ảnh: dienmaycholon.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-7
 Ngoài ra, cà chua cũng rất giàu kali, có thể làm suy giảm chức năng thận. Ảnh: googleusercontent.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-8
 Cà chua có chứa purin nên người mắc bệnh gout cũng không nên ăn. Ảnh: suckhoedoisong.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-9
 Cà chua chứa một hợp chất gọi là histamine giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại vi khuẩn, vi rút. Điều mày thường xuất hiện dưới dạng các phản ứng dị ứng như phát ban và sưng lưỡi. Ảnh: thuocdantoc.
Ca chua tot nhung nhung nguoi nay cho dai ma an-Hinh-10
 Vì vậy, những người hay bị dị ứng cũng không nên ăn cà chua. Ảnh: googleusercontent.

Thực phẩm độc vô cùng, thèm đến mấy cũng không nên ăn

Có nhiều loại thực phẩm là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng theo các chuyên gia, đây lại là những món cực độc đối với sức khỏe. Ngoài ra, một số thực phẩm khác khi đã bị biến chất cũng không nên sử dụng bởi có thể gây chết người.

Thực phẩm độc vô cùng, thèm đến mấy cũng không nên ăn
Thuc pham doc vo cung, them den may cung khong nen an
Ảnh minh họa: Internet 
Bill Marler, chuyên gia về ngộ độc thực phẩm đã đưa ra danh sách 6 loại thực phẩm mà ông "không bao giờ động đũa'. Ông đặc biệt cảnh báo thông tin này đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già và những người có bệnh mãn tính.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.