Làm sạch phần này tủ lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm

Cuộn dây ngưng và bên dưới gầm tủ lạnh chính là vị trí bạn cần làm sạch.

Làm sạch phần này tủ lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm

Thay vì ngồi đó và băn khoăn, lo lắng về hóa đơn tiền điện tăng vọt, nhất là vào mùa hè thì hãy làm sạch cuộn dây ngưng tủ lạnh cũng như các bộ phận xung quanh khu vực này ít nhất 6 tháng 1 lần. Bởi vì chúng chính xác là 1 thủ phạm khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng lên do tủ lạnh của bạn không thể làm mát hết công suất và phải sử dụng tới nhiều năng lượng điện hơn so với bình thường.

Dẫu vậy, nhìn thoáng qua, có thể bạn sẽ nghĩ quá khó để làm sạch vị trí này. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy và dưới đây là những gì bạn cần tham khảo!

1. Cuộn dây ngưng tủ lạnh là gì và bạn sẽ tìm thấy chúng ở đâu?

Lam sach phan nay tu lanh se giup ban tiet kiem

Tủ lạnh của bạn sẽ phát ra tiếng ồn này nếu các cuộn dây thực sự cần được làm sạch.

Cuộn dây ngưng là nơi mà một phần nhiệt trong chất lỏng được phát cho không khí xung quanh. Chất lỏng làm mát sau đó được rút ra thông qua các van mở rộng do lực hút của máy nén, nơi chất lỏng ngay lập tức tạo thành khí. Điều này làm cho nhiệt độ của khí giảm xuống đáng kể trong cuộn dây bị bay hơi. Quá trình này lặp đi lặp lại cho đến khi nhiệt trong không gian được hài hòa. Bởi vì các cuộn dây ngưng tiếp xúc với không khí xung quanh trên tủ lạnh, nó đòi hỏi phải thường xuyên làm sạch.

Bạn có thể tìm thấy ở phía sau tủ lạnh của bạn hoặc bên dưới tủ lạnh. Hầu hết thời gian các cuộn dây ngưng tủ lạnh đều lộ ra ngoài, nhưng có thể có một tấm bảng hoặc tấm lưới che chúng lại.

2. Làm thế nào để biết khi nào cần phải làm sạch chúng?

Khi bụi và mảnh vụn tích tụ trên các cuộn dây, nó sẽ cản trở khả năng tự làm mát của tủ lạnh của bạn. Điều này có nghĩa là tủ lạnh của bạn phải làm việc nhiều hơn để thực hiện cùng một công việc. Ngoài bụi, có thể điều này sẽ khiến tủ lạnh của bạn vô tình bị phát ra tiếng ồn.

Về cơ bản, cuộn dây ngưng tủ lạnh bị bẩn không khiến tủ lạnh bị hỏng, nhưng về lâu dài, chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của thiết bị.

Lam sach phan nay tu lanh se giup ban tiet kiem-Hinh-2

3. Vậy, làm thế nào để làm sạch chúng?

Trước tiên, bạn sẽ muốn rút phích cắm của tủ lạnh.

Tiếp theo, di chuyển tủ lạnh của bạn ra khỏi tường (sử dụng thanh trượt đồ nội thất hoặc thử bìa cứng, nếu cần).

Sử dụng máy hút bụi thông thường có phụ kiện tiêu chuẩn hoặc bàn chải để hút bụi bẩn phía sau tủ lạnh và xung quanh cuộn dây.

Ngoài ra, hãy cẩn thận khi làm sạch. Mặc dù các cuộn dây không mỏng manh nhưng chúng có thể bị hỏng nếu bạn dùng lực quá mạnh. Toàn bộ quá trình sẽ mất chưa đến 15 phút nếu bạn xác định được vị trí của cuộn dây ngưng tủ lạnh.

4. Bao nhiêu lâu thì nên làm sạch cuộn dây ngưng 1 lần? Theo các chuyên gia về thiết bị gia đình, bạn nên làm sạch cuộn dây của mình ít nhất 6 tháng 1 lần. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Ví dụ, nếu bạn nuôi thú cưng, bạn có thể cần phải làm điều đó thường xuyên hơn, vì lông thú cưng có thể bám trên các cuộn dây cùng với bụi...

Dẫu vậy, dù sao điều cốt lõi bạn cần nhớ chính là hãy làm sạch chúng theo định kỳ 1 cách cẩn thận để tránh làm tăng hóa đơn tiền điện.

Đừng coi tủ lạnh là 'cái chợ' thu nhỏ

Tích trữ quá nhiều thực phẩm, không kiểm tra tủ lạnh thường xuyên, để lẫn thực phẩm sống và chín là những thói quen sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe.

Đừng coi tủ lạnh là 'cái chợ' thu nhỏ

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng sự phát triển của công nghệ khiến diện tích, chức năng của tủ lạnh ngày càng lớn. Vì vậy, không ít người coi tủ lạnh như “cái chợ” thu nhỏ. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm, cần điều chỉnh để đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt trong những ngày Tết.

Theo chuyên gia này, mỗi loại thực phẩm có một cách bảo quản và thời gian bảo quản nhất định. Vì thế, dịp Tết dài ngày người dân không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm.

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cũng khuyến cáo người dân không nên biến tủ lạnh thành kho lưu trữ thực phẩm lâu dài.

Hiện nay, thực phẩm trên thị trường rất đa dạng, phong phú, vào ngày mùng 1-2 Tết, các cơ sở kinh doanh đã có thực phẩm tươi sống để bán nên không nhất thiết phải tích trữ thực phẩm.

“Chúng ta xác định Tết Nguyên đán là thời điểm 'chơi Tết', nghỉ xuân, không còn 'ăn Tết' như thời bao cấp, vì vậy cần tránh việc tích trữ quá nhiều thực phẩm”, PGS.TS Phong nói.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cũng chỉ ra sai lầm khác của nhiều bà nội trợ khi bảo quản thực phẩm ngày Tết là thường cho cả tảng to thịt bò, lợn… vào tủ lạnh.

Sau đó, mọi người đem ra rã đông, cắt một phần dùng chế biến, phần còn lại tiếp tục cho vào tủ đông để lưu trữ. “Hành động này làm thực phẩm dễ nhiễm khuẩn, nhanh hỏng”, PGS.TS Lâm nói.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen không sơ chế thực phẩm hoặc sơ chế sơ sài trước khi cho vào tủ lạnh. Ví dụ cá, thịt ở ngoài chợ có thể bị nhiễm bẩn, vi khuẩn, khi không rửa sạch cho vào tủ lạnh tiếp tục lây nhiễm vi khuẩn ra thực phẩm khác. Lúc này, thực phẩm mới mang về trở thành nguồn lây nhiễm nguy hiểm.

Đồng thời, các gia đình cũng không có thói quen kiểm tra tủ lạnh thường xuyên hoặc để đồ sống lẫn với đồ chín. Thực phẩm bị bỏ quên, lâu ngày sinh nấm mốc, vi khuẩn gây tình trạng ngộ độc. “Mỗi loại thực phẩm đều có hạn sử dụng riêng, vì thế cần dán nhãn hạn sử dụng lên từng loại thực phẩm Tết để tránh xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm trong những ngày đầu năm mới”, PGS.TS Lâm cho biết.

Về các bảo quản thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh tư vấn:

- Với nhóm thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản: Sau khi mua về cần nhanh chóng sơ chế, cắt thành từng miếng vừa ăn theo nhu cầu của gia đình, rửa sạch, để ráo nước rồi để vào những hộp hoặc túi nilon đưa vào bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.

- Với nhóm đồ khô như cá khô, mỳ gạo, thịt muỗi: Không cần thiết bảo quản tủ lạnh vì đây là đồ bảo quản được lâu, chỉ cần để nơi cao ráo, tránh ẩm hoặc gặp nước. Chính độ mặn trong thịt muối, cá mắm sẽ ức chế sự tấn công và phát triển của vi khuẩn.

- Đối với rau củ, nên ưu tiên chọn những loại như su hào, cải bắp, bí xanh, bí đỏ… sẽ để được lâu hơn. Đối với những loại rau lá, cần lưu ý cách sơ chế, bảo quản để sử dụng được lâu hơn.

Sơ chế theo cách nhặt sạch, để khô không cần rửa, chia thành bó vừa ăn rồi gói giấy hoặc lá chuối cho vào ngăn mát dùng dần.

- Với thực phẩm đã chế biến: Chia riêng thành từng hộp, loại bỏ tạp chất ví dụ như thịt bò xào cùng rau thì loại bỏ rau, củ. Với thực phẩm này nếu dùng ngay có thể cho ngăn mát, nếu không phải cho cấp đông và cũng không nên để quá 3 đến 5 ngày với đồ cấp đông.

PGS.TS Thịnh lưu ý thêm việc trữ thực phẩm cần phải sắp xếp theo trật tự hoặc đánh dấu ngày đưa vào tủ lạnh nhằm tiện sử dụng theo nguyên tắc thức ăn nào mua trước ăn trước, mua sau ăn sau. Với thực phẩm cấp đông nên rã đông từ từ bằng cách cho từ ngăn đá xuống ngăn mát.

PGS.TS Lâm cũng khuyến cáo: “Trước khi bảo quản, chúng ta nên rửa qua nước muối giúp diệt khuẩn, ngăn cản vi khuẩn phát triển. Hiện tại, nhiều gia đình chọn mua tủ lạnh dung tích lớn, chứa được nhiều loại thực phẩm. Điều quan trọng là người nội trợ phải nhớ được ngày bắt đầu lưu giữ thực phẩm. Chúng ta có thể dùng bút ghi ngày, tháng phía ngoài từng túi thực phẩm, thực phẩm mình mua về trước thì ăn trước”.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết, PGS.TS Phong cho rằng đầu tiên, người tiêu dùng phải chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ. Thứ 2, người tiêu dùng phải thực hiện việc sử dụng, bảo quản sản phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Rất nhiều trường hợp còn hạn sử dụng nhưng bảo quản sai dẫn đến sản phẩm hư, hỏng.

Mùa Tết, lễ hội ở miền Bắc thời tiết thường có mưa xuân, ẩm nên mặt hàng có dầu như hướng dương, hạt đậu phộng, hạt dẻ… dễ bị nấm mốc, có độc tố ảnh hưởng sức khỏe.

Trong khi đó, phía Nam vào dịp Tết nhiệt độ cao, thời tiết nóng dẫn đến các sản phẩm giàu đạm như thịt, cá bảo quản không tốt dễ bị thiu, mốc, hỏng… 

4 thứ không nên đển trên nóc tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị điện trong mỗi gia đình, để tận dụng tủ lạnh tốt hơn, nhiều người thích sử dụng nóc tủ lạnh làm “chiếc bàn nhỏ” và để nhiều đồ đạc lên đó.

 4 thứ không nên đển trên nóc tủ lạnh

Như mọi người đều biết, điều này không chỉ làm tăng hóa đơn tiền điện mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Do đó, đừng để đồ lên tủ lạnh, đặc biệt là 4 đồ dưới đây nên tránh.

5 bước khử sạch mùi hôi và vết bẩn trong tủ lạnh sau Tết

Chỉ vài thao tác đơn giản, chiếc tủ lạnh nhà bạn sẽ hết sạch mùi hôi, vết bẩn cứng đầu cũng biến mất nhanh chóng.

5 bước khử sạch mùi hôi và vết bẩn trong tủ lạnh sau Tết
Mỗi dịp Tết đến, các chị em nội trợ lại sắm sửa rất nhiều thực phẩm để chuẩn bị cho mấy ngày Tết. Chiếc tủ lạnh vì vậy mà cũng được chứa nhiều đồ hơn. Chắc hẳn là dịp cuối năm khi chúng ta dọn dẹp nhà cửa thì sẽ lau dọn tủ lạnh để chứa đồ cho sạch sẽ. Vậy còn lúc qua Tết, sau một thời gian chật cứng thực phẩm sống, chín bên trong, chiếc tủ lạnh cũng bị sinh ra mùi khó chịu thì chúng ta cần vệ sinh tủ lạnh thế nào cho hết mùi? Hãy cùng tham khảo phương pháp vệ sinh để khử mùi tủ lạnh gia đình nhé.
5 buoc khu sach mui hoi va vet ban trong tu lanh sau Tet
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.