Hoạt động cúng lễ, đi đền chùa đầu năm mới kéo theo nhu cầu sử dụng trầu cau tăng cao. Sau Tết Nguyên đán, người trồng trầu tại Nghệ An hái lá không kịp để bán.
Theo Hoàng Lam/Dân trí
Xã Nghi Ân (TP Vinh) từng được xem là "thủ phủ" trồng trầu không tại Nghệ An. Theo ông Nguyễn Duy Thọ - Chủ tịch Hội nông dân xã Nghi Ân, cao điểm, có hàng trăm hộ dân trồng trầu, không chỉ phục vụ nhu cầu trong tỉnh mà còn xuất khẩu sang Đài Loan.
Tuy nhiên, do trầu không khá kén, dễ sâu bệnh, đặc biệt là sau dịch Covid-19, thị trường nước ngoài "đóng băng", diện tích trồng trầu không bị thu hẹp nhanh chóng. Hiện chỉ còn vài chục gia đình duy trì trồng loại cây dây leo này.
Hiện gia đình bà Nguyễn Thị Hoa (56 tuổi, trú tại xóm 5, xã Nghi Ân) là một trong 3 hộ dân có diện tích trồng trầu nhiều nhất xã. Vườn trầu không rộng 1.500m2, hàng năm đưa lại cho gia đình bà nguồn thu nhập 200-250 triệu đồng.
Vườn trầu không của gia đình bà Hoa đã có tuổi đời gần 30 năm. "Tất cả lá trầu đều có giá trị kinh tế. Trầu lá đẹp thì bán phục vụ nhu cầu cúng bái của người dân, giá dao động 1.000-1.500 đồng/lá, có thời điểm lên tới 3.000 đồng/lá. Loại lá xấu thì bán cho các cơ sở chiết xuất tinh dầu, làm dược liệu, giá 28.000-30.000 đồng/kg", bà Hoa cho hay.
Thời "vàng son" của lá trầu không Nghệ An là thời điểm việc xuất khẩu sang thị trường Đài Loan thuận lợi (bắt đầu từ khoảng năm 2015-2016). Với lá dày, to, mặt nhẵn bóng không tỳ vết, trầu không Nghi Ân được thương lái thu mua để xuất khẩu với giá ở giai đoạn cao điểm lên tới 180.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thị trường này bị đóng cửa, lá trầu không cũng không còn "xuất ngoại" được, quay về phục vụ thị trường nội địa.
Theo bà Nguyễn Thị Hoa, lá trầu không được thu hoạch đều trong năm, mỗi tháng 2 lần vào dịp ngày Rằm và cuối tháng âm lịch. Tuy nhiên, vào dịp tháng 6, tháng 7, tháng 10 và Tết Nguyên đán, mức tiêu thụ tăng do nhu cầu về trầu cúng lễ, trầu cưới tăng cao.
Loại trầu là cây "khó tính", bởi vậy việc trồng, chăm sóc và cả thu hoạch đều tỉ mỉ, kỳ công. Thường mỗi gia đình sẽ giữ cho mình một bí quyết riêng trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Với mức giá trung bình 1.000-1.500 đồng/lá, trầu không đang là loại cây mang lại thu nhập khá cho người dân xã Nghi Ân.
Trầu không được mệnh danh là loại cây trồng một lần, thu hoạch cả đời. Tuy nhiên loài cây này cũng khó tính, không chịu được hạn, lạnh, ngập úng và dễ nhiễm nấm. Đặc biệt, với cây trầu, không được sử dụng phân chuồng chưa ủ hoai mục để bón.
Ông Phạm Hồng Thái - chủ hộ trồng trầu nhiều nhất xã Nghi Ân cho hay, loại cây này nếu nhiễm nấm thì chỉ có cách nhổ, vứt bỏ để tránh lây sang các cây khác. Bởi vậy người trồng trầu thường giãn khoảng cách giữa các hàng cây để vừa có không gian cho cây ra lá, đảm bảo chất lượng, số lượng, vừa tránh lây lan bệnh tật.
Nhiệt độ lý tưởng cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trầu không là 20-30 độ C. Bởi vậy ông Thái đã trồng trầu trong nhà lưới, tưới nước hoặc phủ lá khô dưới gốc để điều chỉnh nhiệt độ cho cây tùy theo mùa, vừa cung cấp dưỡng chất và chống xói mòn cho gốc...
"Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng lá trầu tăng so với bình thường nhưng ra Tết, đặc biệt là dịp Rằm tháng Giêng mới là cao điểm của mặt hàng này, khi người dân đi cúng bái, lễ chùa đông", bà Nguyễn Thị Hoa cho hay.
Trước và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu tăng cao, bà Hoa, chồng và người con trai dành thời gian hái lá cả ngày ở vườn, tối lại rửa, xếp trầu... mới kịp giao cho khách. "Những tháng cao điểm, chúng tôi thu nhập vài chục triệu đồng chỉ riêng bán lá trầu cúng, có tháng lên tới gần 40 triệu đồng", bà Hoa cho hay.
Về thủ phủ trồng lá trầu xuất sang Trung Quốc "hốt bạc"
(Kiến Thức) - Từ bao đời nay, làng trầu Vị Thủy (Hậu Giang) nổi tiếng khắp vùng với lá trầu vàng, hương vị cay nồng. Vườn trầu cũng mang về nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống ấm no cho người trồng.
Theo thông tin trên báo SGGP, những ngày đầu tháng 9/2018, người trồng trầu ở huyện Vị Thủy (Hậu Giang) vui mừng khi lá trầu được giá. Ảnh: Sggp.
Mỗi sáng thức giấc hái trầu: Vợ chồng thu đều 400 triệu đồng
Do nhu cầu thị trường ngày càng tăng, nhiều hộ dân quyết định đầu tư mở rộng diện tích, biến trầu thành cây hàng hóa có giá trị cao, đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.
Có diện tích cây trầu lớn nhất xã, ông Nguyễn Hồng Thái (xóm 5) cho biết, gia đình ông trồng trầu từ những năm 90 thế kỷ trước. Đến nay, vườn trầu của ông có diện tích hơn 1.500m2.
Gốc gỗ sưa có đường kính gốc khoảng 1m, chiều rộng của rễ ở gốc 2,5m và nặng hơn 2,1 tấn được người dân phát hiện tại khu vực suối Khe Tróoc (Quảng Bình).
Cây thị có tuổi đời khoảng 700 năm tuổi nằm trong khuôn viên trụ sở của hạt ở khu phố 1, thị trấn Yên Cát (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) được công nhận là di sản Việt Nam vào năm 2022.
Bộ bàn ghế gỗ sưa từng thuộc sở hữu của đại gia Minh Sâm ở Bắc Ninh được định giá 100 tỷ đồng không chỉ là một món đồ nội thất mà còn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang đậm dấu ấn thời gian.
Bánh da lợn có một lớp màu vàng nhạt làm bằng đậu xanh, một lớp màu xanh lá cây bằng lá dứa, các lớp còn lại được tùy biến theo sở thích và khẩu vị mỗi vùng.
Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Dưa hấu Densuke chỉ trồng được ở phía bắc Hokkaido (Nhật Bản) có màu đen bóng, có phần thịt quả giòn, độ ngọt cao hơn các giống dưa hấu khác và ít hạt hơn.
Gốc gỗ sưa có đường kính gốc khoảng 1m, chiều rộng của rễ ở gốc 2,5m và nặng hơn 2,1 tấn được người dân phát hiện tại khu vực suối Khe Tróoc (Quảng Bình).
Cây thị có tuổi đời khoảng 700 năm tuổi nằm trong khuôn viên trụ sở của hạt ở khu phố 1, thị trấn Yên Cát (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) được công nhận là di sản Việt Nam vào năm 2022.
Bộ bàn ghế gỗ sưa từng thuộc sở hữu của đại gia Minh Sâm ở Bắc Ninh được định giá 100 tỷ đồng không chỉ là một món đồ nội thất mà còn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang đậm dấu ấn thời gian.
Bánh da lợn có một lớp màu vàng nhạt làm bằng đậu xanh, một lớp màu xanh lá cây bằng lá dứa, các lớp còn lại được tùy biến theo sở thích và khẩu vị mỗi vùng.
Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Dưa hấu Densuke chỉ trồng được ở phía bắc Hokkaido (Nhật Bản) có màu đen bóng, có phần thịt quả giòn, độ ngọt cao hơn các giống dưa hấu khác và ít hạt hơn.
Năm nay, trại của anh Giang Lê Hân ở Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đang tất bật đón khách từ Đài Loan, Nhật Bản bay sang mua gà Đông Tảo làm quà biếu Tết đối tác ở Việt Nam.
Theo báo cáo tài chính quý 4/2024, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (HNX: NDN) ghi nhận doanh thu đạt 7,89 tỷ đồng, giảm 88,2% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp thu hẹp từ 51,1%, về còn 41,8%.
Ngôi nhà nằm ẩn mình trên khu đất rộng 1.35 mẫu Anh trong khu phố La Rancheria của Thung lũng Carmel với lối xây dựng nguyên khối, thiết kế mái dốc độc đáo mang đến một nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh, thanh bình.
Ngôi nhà được xây ở vùng Đông Nam Bộ với thời tiết nắng nóng đặc trưng nên trong quá trình thiết kế, các giải pháp chống nóng và thông gió được đặt lên hàng đầu.
GLS bị phạt 85 triệu đồng do không duy trì hệ thống kiểm soát nội bộ. Công ty không bố trí nhân sự làm việc tại bộ phận kiểm soát nội bộ và không duy trì hoạt động kiểm soát nội bộ.
Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (HoSE: CII) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2024 với doanh thu thuần trong quý đạt 757 tỷ đồng, lợi nhuận gộp giảm xuống còn 389 tỷ đồng.