Lạ kì thứ quả miền quê nghèo tưởng bỏ đi giờ được săn lùng

Quả cọ sau khi ỏm để kho cá, kho thịt, nấu xôi, khi cho vào miệng có mùi thơm lạ, hơi ngái, vị ngậy, bùi, ngọt hấp dẫn.

Với người dân Phú Thọ, ai mà không biết món cọ ỏm - thứ quả luôn khiến người ta nhớ và thèm khi chỉ cần có ai đó nhắc tới.

La ki thu qua mien que ngheo tuong bo di gio duoc san lung

Cọ ngon là cọ nếp đã chín, cùi dày, vàng, không bị sâu, ăn béo, ngậy, ngọt.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị My Na hồi tưởng về tuổi thơ gắn với quả cọ: "Ngày xưa, các bà hay bán cọ ỏm đong bằng bát. Bọn con gái như mình đứa nào mà không mê cọ ỏm! Một bát cọ vài nghìn đồng, ăn may thì được cọ ngon, đa phần thì phải soi từng quả nếu không lại thấy beo béo vì sâu trong quả cọ bất cứ lúc nào! Thế mà vẫn nghiện, nghiện cái vị beo béo, bùi bùi, ngậy ngậy, ngọt ngọt khó tả vô cùng và cái mùi thơm xao xuyến kỳ lạ, không thể lẫn đi đâu được".

La ki thu qua mien que ngheo tuong bo di gio duoc san lung-Hinh-2

Bẻ vài que tre, nứa mỏng hoặc lấy thìa cán mỏng thả vào cọ đã để trong rổ thưa để xóc bỏ lớp vỏ xanh.

"Bây giờ, nếu bạn tới Phú Thọ, vẫn có thể bắt gặp những vạt đồi đầy cọ. Nhưng mà kiếm cọ ngon mình thấy thật sự khó. Đi xa về, nhiều khi thèm quá, nhớ quá mà bắt gặp thì cứ mua thôi, ỏm lên ngửi cái mùi thơm là chính chứ có khi chẳng ăn được quả nào tử tế.", chị Na bồi hồi nhớ lại.

La ki thu qua mien que ngheo tuong bo di gio duoc san lung-Hinh-3

Và đây là thành quả sau 10 phút xóc cọ.

Hôm nay, chị My Na kiếm được cọ ngon nên ngồi ăn hết cả cân cọ ỏm rồi lại thử biến tấu với cọ ỏm rang thịt ba chỉ cháy cạnh và cọ ỏm kho thịt. "Cứ nghĩ miếng cọ sẽ sắt lại nhưng mà không, cọ càng đậm đà, vị lạ rất ngon nhé!", chị Na khoe.

La ki thu qua mien que ngheo tuong bo di gio duoc san lung-Hinh-4

Cọ vừa ỏm xong của chị Na. Cọ ỏm phải chín mới mềm ngon.

Cho cọ vào rổ lỗ thưa, bỏ vài mảnh tre hoặc thìa mảnh vào xóc cho bong hết vỏ xanh. Sau đó rửa sạch, để ráo. Hoặc có thể để cả vỏ rửa sạch, khi ăn lấy dao gọt hết phần vỏ, hoặc lấy thìa xúc riêng phần thịt vàng thì còn ngon hơn.

Đun nước sôi lăn tăn (nóng già) rồi tắt bếp, đổ cọ vào, đảo đều và đậy kín vung. Lưu ý làm bước này khi cọ đã hết lạnh nếu để ngăn mát tủ lạnh.

Đậy kín nồi khoảng 10 phút hoặc thấy cọ mềm là được. Sau đó gạn hết nước, thêm mỡ lợn/dầu ăn và đường, xóc đều, đậy kín cho ngấm và giữ cọ nóng. Cọ ăn nóng mới ngon.

Cọ sau khi ỏm có thể ăn luôn đã rất ngon. Hoặc chị em có thể tách thịt cọ ra chế biến cọ với thịt lợn như thịt lợn rang cọ hay thịt kho cọ thì vô cùng tốn cơm.

La ki thu qua mien que ngheo tuong bo di gio duoc san lung-Hinh-5

Cọ ỏm rang thịt ba chỉ cháy cạnh. Cọ rất ưa mỡ, thịt càng nhiều mỡ ăn cọ càng ngậy ngon.

Kho thịt như bình thường rồi bỏ thịt cọ vào kho cùng. Chị Na thường thắng nước hàng xong thêm dầu ăn phi hành trong nước hàng luôn rồi đổ thịt vào đảo mới kho. Thêm chút hạt nêm tùy khẩu vị. Kho thịt cùng cọ vô cùng bùi và sánh.

La ki thu qua mien que ngheo tuong bo di gio duoc san lung-Hinh-6

Còn đây là cọ kho thịt.

Món ăn dân dã thành đặc sản sốt rần rần, chị em đua nhau mua

Quả cọ ỏm- món ăn dân dã chỉ 50.000-60.000 đồng/kg nay thành đặc sản khiến chị em sốt rần rần, tìm mua bằng được về ăn thử.

Có lẽ không ai là không biết đến cây cọ- loại cây rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Cây cọ chủ yếu được dùng để lấy lá, làm bóng mát, làm cảnh…. Tuy nhiên, thưởng thức món ngon từ quả cọ thì không phải ai cũng biết dù quả cọ được xem là đặc sản của một số vùng quê Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh... Quả cọ ăn sống có vị chát nhưng biết cách chế biến sẽ có vị bùi bùi, béo ngậy.

Thứ quả đen sì rụng đầy đồi bỗng dưng thành đặc sản gây nghiện

Chỉ nhỏ bằng ngón tay cái với lớp vỏ ngoài đen sì nhưng quả cọ lại đang “làm mưa làm gió” trên chợ mạng với giá lên đến cả trăm nghìn đồng/kg. Đặc biệt để mua được cọ ngon, khách mua phải chờ để đến lượt chứ không có sẵn.

Đối với những người sinh ra và lớn lên ở vùng đồi, núi, có lẽ không ai là không biết đến cây cọ cao vút với những tán lá xanh ngăn ngắt đã đi vào trong thơ ca từ ngày còn nhỏ.

Thu qua den si rung day doi bong dung thanh dac san gay nghien

Để có quả cọ bán cho khách, chị Thủy phải nhờ người thân ở quê hái và dậy từ 4 giờ sáng để ra bến xe lấy về.

Đọc nhiều nhất

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Sean Gallup, một nhiếp ảnh gia của Getty Images, đã đi cùng những người chăn cừu ở Thụy Sĩ trong chuyến chăn cừu “Schäful” hàng năm của họ ở những đồng cỏ trên núi cao, gần sông băng Oberaletsch và Grosser Aletsch.
Giá vàng hôm nay 17/01: Tăng như vũ bão?

Giá vàng hôm nay 17/01: Tăng như vũ bão?

Giá vàng hôm nay 17/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.
Hủy kết quả đấu giá mỏ đất 7ha ở Thanh Hóa

Hủy kết quả đấu giá mỏ đất 7ha ở Thanh Hóa

Do vi phạm quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, Công ty CP Khai thác khoáng sản Thịnh Phát đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc.