Kỳ lạ món trứng thế kỷ trăm năm tuổi ở Trung Quốc

Sau một khoảng thời gian dài, những quả trứng vịt này không những không hỏng mà còn có hương vị cực kỳ độc đáo và được gọi là “trứng thế kỷ”.

Ngày nay, các quả trứng thế kỷ thường được sử dụng để làm các món ăn sang trọng trong các nhà hàng ở Hong Kong (Trung Quốc) và một số nước Đông Nam Á. Dù chi tiết về việc phát hiện ra trứng thế kỷ chưa được làm rõ, nhưng giới khoa học ước tính nó có nguồn gốc từ cách đây hơn 500 năm, tức thuộc triều đại nhà Minh. Tuy ngày nay, người ta thường sử dụng công nghệ hiện đại để tạo nên loại trứng tương tự - còn gọi là trứng Bắc Thảo - nhưng chúng không thể bằng những quả trứng lưu giữ hương vị trong cả thế kỷ được.
Ky la mon trung the ky tram nam tuoi o Trung Quoc
 Món trứng thế kỷ ngày nay được sản xuất hàng loạt ở Trung Quốc nhất là ở Hong Kong. (Nguồn: BBC).
Trứng thế kỷ còn được gọi bằng nhiều cái tên khác, như trứng nghìn năm hoặc trứng thiên niên kỷ. Nhưng dù được gọi thế nào thì thứ thực phẩm này ngày nay được sản xuất ồ ạt và lúc nào cũng có sẵn trong kho của các nhà hàng Trung Quốc và thậm chí là ở các cửa hàng tạp hóa.
Ngày nay, để mô phỏng loại trứng thế kỷ, người ta sử dụng trà đen đậm đặc, vôi, muối và tro lấy từ việc đốt gỗ, sau đó để nguội qua đêm. Ngay sau đó, các quả trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút được ngâm vào hỗn hợp này và để từ 7 tuần cho đến 5 tháng - chứ không phải cả thế kỷ.
Trong khi những người nông dân xưa phải mất hàng trăm năm mới có được những quả trứng thế kỷ thực sự để đời sau thưởng thức, thì ngày nay loại trứng này xuất hiện tràn ngập trên các thực đơn nhà hàng ở Hong Kong, do rất nhiều đầu bếp các nơi khác ở Trung Quốc đổ xô sang đây lập nghiệp kể từ những năm 1940.
Mỗi quả trứng thế kỷ đều có màu sắc và hương vị hết sức đặc biệt. Lòng đỏ thay vì có màu cam thì bên trong nó lại là một dạng thạch có màu nâu thẫm và xanh đậm. Trứng thường có mùi amoniac đậm đặc, nên người Trung Quốc đôi lúc gọi nó là “trứng nước tiểu ngựa”.
Do mùi của trứng thế kỷ hơi khó chịu nên hương vị của nó hoàn toàn khó đoán. Quả trứng này có kết cấu rất mượt và mọng nước. Khi ăn cùng với một miếng gừng nhỏ, vị ngọt và ngon lan tỏa khiến nhiều người mê mẩn. Món trứng này được người Trung Quốc dùng trong bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và cả bữa ăn giữa buổi. Một số cửa hiệu bánh của Trung Quốc còn dùng trứng thế kỷ để làm nên các loại bánh hảo hạng.
Trứng thế kỷ đến nay vẫn là món ăn ưa thích của những thế hệ người lớn tuổi ở Trung Quốc và cả những du khách nước ngoài. Tuy nhiên nó lại bị giới trẻ tránh xa mà chủ yếu là do lo ngại về vấn nạn thực phẩm bẩn ở Trung Quốc. Nhiều người nghi ngờ trứng thế kỷ bị làm giả với số lượng lớn.
Ngoài trứng thế kỷ, ở Trung Quốc cũng lưu có một loại trứng khác độc đáo không kém. Tại thị trấn Đông Dương, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc người dân còn lưu giữ cho đến ngày nay một món ăn kỳ lạ có tên “trứng bé trai tinh”.
Những quả trứng được ngâm trong nước tiểu của các bé trai dưới 10 tuổi sau đó được đem luộc chín. Những người bán khẳng định món “trứng bé trai tinh” có khả năng chữa bệnh thần kỳ, giúp tăng khí huyết, thể lực và tránh đột quỵ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng, người dân cần thận trọng với món đặc sản này. Họ cũng khuyến cáo, việc sử dụng nước tiểu và nấu trứng ngay giữa đường phố cũng ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh và môi trường.

Đối phó với mệt mỏi vào buổi chiều

Việc mệt mỏi vào buổi chiều sẽ khiến bạn không còn làm việc năng suất và tỉnh táo như mong muốn nữa.

Bạn có thể thấy, ngồi ở bàn làm việc cả ngày mang lại cho bạn cảm giác uể oải, khó chịu, đặc biệt là khoảng thời gian sau khi ăn trưa khi mà cơ thể đang cần năng lượng để tiêu hóa hay chịu những ảnh hưởng từ cốc cà phê ban sáng.

Cho dù vì bất cứ lý do nào thì việc mệt mỏi vào buổi chiều cũng sẽ khiến bạn không còn làm việc năng suất và tỉnh táo như mong muốn nữa. Dưới đây là một số cách để chiến đấu với cảm giác mệt mỏi vào buổi chiều giành cho bạn:
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tập thể dục vào buổi sáng


Đầu xuôi đuôi lọt. Một ngày tốt lành bắt nguồn với khởi đầu tốt đẹp. Tập thể dục vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích bởi nhiều lý do: không phải lo lắng về việc lên kế hoạch trong ngày, thật tốt để có thể kiểm tra lại danh sách công việc khi ngày mới thật sự bắt đầu.

Một buổi sáng ngọt ngào cũng tốt cho việc duy trì năng lượng trong suốt cả ngày. Do vậy nếu bạn muốn tăng nguồn năng lượng cho ngày làm việc mới, cố gắng tập luyện trước khi bắt đầu công việc và kiểm tra xem hiệu quả thế nào.

Đi bộ sau bữa trưa

Nếu bạn hay ngủ gật và mơ mộng hơn là tập trung vào công việc buổi chiều, hãy giành ra 10 phút nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể đi xung quanh, nói chuyện với đồng nghiệp hoặc ra ngoài hít thở không khí trong lành dưới ánh nắng mặt trời.

Ăn nhẹ

Không chỉ là bữa trưa đầy chất béo mà những món ăn khó tiêu cũng có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi sau khi ăn. Thay vì lựa chọn những món ăn Trung Quốc, hum-bơ-gơ và các món rán, bạn có thể ăn những món ăn nhẹ mà vẫn đảm bảo đủ no và đủ dinh dưỡng.

Một bữa trưa có lợi cho sức khỏe sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa protein, rau củ và carbohydrate. Bạn sẽ có đầy năng lượng cho buổi chiều làm việc mà không hề có cảm giác bơ phờ.

Uống trà xanh

Thảm họa vì bị cao huyết áp mà không chịu dùng thuốc

(Kiến Thức) - Thấy mình khỏe vì luôn dẫn đầu trong nhóm đi xe đạp, ông T. không chịu dùng thuốc dù đang bị cao huyết áp. Hậu quả thật đáng sợ.

Ông Hoàng Bình T. (70 tuổi ở Hà Nội) được phát hiện bị cao huyết áp trong một lần đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Bác sĩ yêu cầu phải dùng thuốc hằng ngày, nhưng ông đã không uống thuốc. Vợ con, bạn bè thân thiết biết chuyện cũng khuyên ông uống thuốc nhưng ông nói “cảm thấy bản thân khoẻ nên không cần dùng thuốc”. 
Ông tự tin vì thường dẫn đầu trong nhóm đi xe đạp người cao tuổi hằng ngày, vả lại ông không thấy có biểu hiện khó chịu gì khi bị cao huyết áp. Đùng một cái, ông bị tai biến, sau đó liệt nửa người. Giờ ông rất ân hận thì đã muộn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.