Kinh hoàng phát hiện cảnh dùng hóa chất tẩy trắng 115kg hoa chuối

Hôm qua 28/6, khi kiểm tra bất ngờ một hộ kinh doanh hoa chuối bào ở quận Thủ Đức (TP.HCM), Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM đã bắt quả tang 45kg hàn the và bột tẩy đang được dùng để tẩy trắng hoa chuối.

Tin từ Ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết, khuya ngày 27/6 rạng 28.6, Đội quản lý ATTP liên quận huyện số 2 (gồm: quận 2, 9, Thủ Đức) tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở hoa chuối bào, một ở phường Hiệp Bình Phước và một ở phường Tam Bình (quận Thủ Đức).
Số lượng lớn bắp chuối được tắm trắng bằng hóa chất.
 Số lượng lớn bắp chuối được tắm trắng bằng hóa chất.
Tại cơ sở thứ nhất, toàn bộ số hoa chuối đang được sơ chế kế bên khu vực tập kết rác. Hoa chuối đã bào được ngâm trong nước có chứa hóa chất tẩy trắng và hàn the khi đoàn kiểm tra có mặt tại hiện trường. Tại đây, đoàn ghi nhận có khoảng 115kg hoa chuối cùng khoảng 45kg hàn the và bột tẩy trắng đang được sơ chế. Số tang vật này đã được Công an phường Hiệp Bình Phước tạm giữ.
Cụ thể, khuya ngày 27.6, Đội quản lý ATTP liên quận huyện số 2 (quận 2, 9, Thủ Đức) thuộc Ban quản lý ATTP TP đã tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở hoa chuối bào là: hộ kinh doanh hoa chuối bào tại căn nhà không số cạnh căn nhà số 85 Quốc lộ 1A, khu phố 2, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức và hộ kinh doanh hoa chuối bào, số 141C Quốc lộ 1A, khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức.
Tại cơ sở thứ 2 ở phường Tam Bình, đoàn kiểm tra cũng phát hiện có khoảng 50kg hoa chuối đang sơ chế trong điều kiện được xây dựng tạm bợ, dưới nền nhà đọng nước, cạnh nhà vệ sinh, hóa chất sử dụng ngâm hoa chuối bào không có nhãn mác rõ ràng. Cả hai cơ sở không có chủ cơ sở tiếp đoàn và cũng không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, hóa chất sử dụng trong chế biến hoa chuối bào…
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vụ việc. Đại diện hộ kinh doanh hoa chuối bào ở phường Tam Bình đã làm cam kết ngưng sản xuất, tự nguyện tiêu hủy 50kg hoa chuối bào không bảo đảm an toàn thực phẩm nêu trên. Đồng thời, đoàn kiểm tra yêu cầu hai chủ cơ sở tẩy trắng hoa chuối trên đến làm việc và xuất trình các hồ sơ pháp lý liên quan, tạm ngưng hoạt động kinh doanh.
Sản phẩm hầu hết không có nhãn mác hàng hóa hay giấy tờ nguồn gốc liên quan.
Sản phẩm hầu hết không có nhãn mác hàng hóa hay giấy tờ nguồn gốc liên quan. 
Tại đây, đoàn ghi nhận tại cơ sở thứ nhất có khoảng 115kg hoa chuối đang sơ chế gần khu vực tập kết rác, hoa chuối đã bào được ngâm trong nước có chứa hóa chất tẩy trắng và hàn the. Tổng số hóa chất sử dụng ngâm hoa chuối bào là khoảng 45kg hàn the và bột tẩy trắng.
Số tang vật này đã được Công an phường Hiệp Bình Phước tạm giữ. Còn tại cơ sở thứ 2 có khoảng 50kg hoa chuối đang sơ chế trong điều kiện được xây dựng tạm bợ, dưới nền nhà đọng nước, cạnh nhà vệ sinh, hóa chất sử dụng ngâm hoa chuối bào không có nhãn mác rõ ràng.
Tại thời điểm kiểm tra, cả hai cơ sở không có đại diện chủ cơ sở tiếp đoàn và cũng chưa xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, hóa chất sử dụng trong chế biến hoa chuối bào…
Số bắp chuối trên được xử lý trong thau nước cáu bẩn.
 Số bắp chuối trên được xử lý trong thau nước cáu bẩn.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vụ việc. Đại diện hộ kinh doanh hoa chuối bào (số 141C Quốc lộ 1A, Khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức) đã làm cam kết ngưng sản xuất, tự nguyện tiêu hủy 50kg hoa chuối bào không bảo đảm an toàn thực phẩm nêu trên.

Hoảng hồn công nghệ tẩy trắng dừa xiêm bán rẻ

(Kiến Thức) - Không ít người choáng váng khi công nghệ tẩy trắng dừa xiêm được phơi bày, món khoái khẩu giải nhiệt hè lại được ngâm tẩm bột lạ.

Hoang hon cong nghe tay trang dua xiem ban re
Ngày hè nóng nực, dừa xiêm, thạch dừa được các cửa hàng giải khát bán rất nhiều, đủ mức giá đắt rẻ khác nhau. Tuy nhiên, không ít cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận đã tẩy trắng dừa xiêm, ngâm dừa bằng bột lạ, nước tẩy không rõ nguồn gốc để bảo quản dừa tươi lâu, bán cho khách. Ảnh minh họa.
Hoang hon cong nghe tay trang dua xiem ban re-Hinh-2
Công nghệ ngâm dừa xiêm nhằm tạo cho trái dừa trắng nõn bắt mắt đó là lột vỏ dừa, ngâm trong chậu nước pha hóa chất bảo quản. Theo chia sẻ của nhiều chủ xe bán dừa, dừa ngâm càng lâu càng tươi, trắng và có thể bán trong vài ngày không lo bị hỏng. Ảnh minh họa.

Câu chuyện rùng mình phía sau những con mực trắng phau

(Kiến Thức) - Chỉ vì lợi nhuận mà không ít tiểu thương đã nhẫn tâm đầu độc người tiêu dùng bằng công nghệ biến mực thối thành mực trắng tinh, tươi ngon. 

Cau chuyen rung minh phia sau nhung con muc trang phau
 Đằng sau những con mực trắng phau có giá khoảng 80.000 đồng/kg là cả một câu chuyện rùng mình. Mới đây, nhóm phóng viên Thực phẩm sạch hay bẩn của ANTVHD đã thực hiện phóng sự tìm hiểu về công nghệ hô biến mực ươn thành trắng tinh tại một chợ đầu mối ở Hà Nội. Ảnh: ANTV. 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.