Kiểm tra gắt gao vệ sinh an toàn thực phẩm trước Tết

(Kiến Thức) - Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, tới đây ngành y tế sẽ đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra các sơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết.

Kiểm tra gắt gao vệ sinh an toàn thực phẩm trước Tết
Theo Cục An toàn Thực phẩm, dịp tết là thời điểm sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tăng cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường nhất là các mặt loại thực phẩm như thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, trứng, bánh kẹo, rượu bia nước giải khát... Chính vì vậy, nguy cơ nhiều loại thực phẩm không an toàn rất cao.
Cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra
 Cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra
Theo kế hoạch, từ ngày 25/12/2013 đến 25/02/2014, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014.
Đặc biệt, ngành y tế đã thành lập 9 đoàn kiểm tra liên ngành về thực phẩm đi kiểm tra tại 18 địa phương. Còn tại các tỉnh, ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của các tỉnh sẽ thành lập các đoàn thanh kiểm tra riêng về an toàn thực phẩm. Đối với tuyến huyện, tuyến xã tập trung vào các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm, hiện nay công tác an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân là do các đối tượng sản xuất, nhập lậu, các cơ sở có hành vi cố ý vi phạm và các thủ đoạn ngày càng tinh vi.
“Chính vì vậy công tác thanh tra, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm. Việc thanh tra, kiểm tra không chỉ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh mà còn tập trung vào việc nhập lậu thực phẩm”, ông Trung cho biết.
Đồng thời, lực lượng thanh tra tập trung vào các sơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như rượu, bia, bánh kẹo, thịt gia súc gia cầm và sản phẩm thịt, các loại mứt.
Đối với các vi phạm được phát hiện, các đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương sẽ bàn giao hồ sơ vi phạm cho địa phương nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra để xử lý theo quy định. Kết quả của đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành này sẽ được báo cáo, tổng kết trước ngày 28/02/2014.
Theo thống kê của Cục An toàn Thực phẩm, từ tháng 1 đến ngày 9/12, toàn quốc ghi nhận 160 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.200 người mắc, trong đó có 4.700 người nhập viện, 28 trường hợp tử vong.
Đánh giá với cùng kỳ năm 2012, ông Trung cho hay số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 5 vụ, số người mắc giảm 102 người, số người tử vong giảm 6 người, chỉ có số người đi viện tăng (404 trường hợp).

Hình ảnh chứng tỏ bạn bị ung thư da (1)

(Kiến Thức) - Ung thư da có nhiều dạng khác nhau, từ lành tính đến ác tính. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về các biểu hiện này.

Hình ảnh chứng tỏ bạn bị ung thư da (1)
Ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mãn tính, thường ở những người thường xuyên làm việc ngoài trời.

Ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mãn tính, thường ở những người thường xuyên làm việc ngoài trời.

Tất tật những điều bạn nên biết về ung thư vú

(Kiến Thức) - Mỗi năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những điều chúng ta không biết như nguyên nhân gây ung thư, cách ngăn ngừa hay phương pháp điều trị mới.

Tất tật những điều bạn nên biết về ung thư vú
Khoảng 60% phụ nữ tăng nguy cơ bị ung thư vú hay buồng trứng nếu thừa hưởng gen BRCA1 hoặc BRCA2 có hại đột biến. Bạn nên làm xét nghiệm di truyền có sẵn để kiểm tra đột biến gen BRCA1 và BRCA2.

Khoảng 60% phụ nữ tăng nguy cơ bị ung thư vú hay buồng trứng nếu thừa hưởng gen BRCA1 hoặc BRCA2 có hại đột biến. Bạn nên làm xét nghiệm di truyền có sẵn để kiểm tra đột biến gen BRCA1 và BRCA2. 

Những loại lá cây “nhấm” vào là tắc thở

(Kiến Thức) - Lá xoan, lá ngón, mã tiền… là những loại cây, cỏ mọc tự nhiên quanh nhà. Độc tố của những loại cây này rất lớn, nó có thể giết người chỉ trong nháy mắt.

Những loại lá cây “nhấm” vào là tắc thở
Lá xoan được sử dụng như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên để bảo quản một số loại lương thực. Vì có độc tính, lá xoan, trái xoan đều không thể ăn được. Ngày xưa nhựa cây và tinh dầu cất từ lá và thân cây khi pha loãng được sử dụng để làm giãn tử cung. Thậm chí, hoa xoan không hấp dẫn đối với các loài ong bướm.
 Lá xoan được sử dụng như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên để bảo quản một số loại lương thực. Vì có độc tính, lá xoan, trái xoan đều không thể ăn được. Ngày xưa nhựa cây và tinh dầu cất từ lá và thân cây khi pha loãng được sử dụng để làm giãn tử cung. Thậm chí, hoa xoan không hấp dẫn đối với các loài ong bướm.
Nhìn chung, tất cả các bộ phận của cây xoan đều có độc tính đối với con người nếu ăn phải. Yếu tố gây độc là các chất gây ngộ độc thần kinh chứa tetranortriterpen và các loại nhựa chưa xác định; hàm lượng cao nhất chứa trong quả.
 

Nhìn chung, tất cả các bộ phận của cây xoan đều có độc tính đối với con người nếu ăn phải. Yếu tố gây độc là các chất gây ngộ độc thần kinh chứa tetranortriterpen và các loại nhựa chưa xác định; hàm lượng cao nhất chứa trong quả. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.