Khuẩn Salmonella, E.coli gây ngộ độc ở Đồng Nai nguy hiểm sao?

So với E.coli, ngộ độc do Salmonella triệu chứng nặng, nguy hiểm hơn. Nội độc tố Salmonella gây ảnh hưởng xấu tại ruột, làm tổn thương niêm mạc ruột, thậm chí có thể giải phóng đi vào máu đến hệ thần kinh trung ương.

Tính đến ngày 7/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai ghi nhận 568 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng. Hiện hơn 200 bệnh nhân đã xuất viện, 119 trường hợp theo dõi tại nhà, 12 ca nặng phải chuyển viện, số khác vẫn đang điều trị. Trong số đó, ca nặng nhất hôn mê sâu, thở máy, lọc máu, vận mạch. Nguyên nhân ngộ độc ở Đồng Nai bước đầu được cơ quan chức năng xác định do vi khuẩn Salmonella và E.coli.
Sự nguy hiểm của khuẩn Salmonella
Được biết, vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra đây là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy trên toàn cầu; nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn. CDC ước tính, vi khuẩn này gây ra khoảng 1,35 triệu ca bệnh, 26.500 ca nhập viện và 420 ca tử vong ở Mỹ mỗi năm.
Khuan Salmonella, E.coli gay ngo doc o Dong Nai nguy hiem sao?
 Nguyên nhân ngộ độc ở Đồng Nai bước đầu được cơ quan chức năng xác định do vi khuẩn Salmonella và E.coli. (Ảnh minh họa)
Tại Việt Nam, vi khuẩn Salmonella được xác định là nguyên nhân nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn. Gần đây nhất, Sở Y tế Khánh Hòa ghi nhận 358 ca ngộ độc Salmonella sau khi ăn cơm gà Trâm Anh. Quảng Nam cũng từng ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm do Salmonella khiến 273 người nhập viện sau khi dùng đồ tại một cửa hàng bánh mì.
Theo Clevelandclinic, khuẩn Salmonella đi vào hệ tiêu hóa cơ thể. Sau khi chết sẽ giải phóng ra nội độc tố. Khuẩn Salmonella chết càng nhiều càng có nhiều độc tố giải phóng tấn công vào cơ thể người nhiễm. Nội độc tố này ảnh hưởng tại ruột, làm tổn thương niêm mạc ruột (kích thích ruột gây đau bụng, làm chảy máu hoặc thủng ruột). Nội độc tố do vi khuẩn Salmonella giải phóng có thể đi vào máu đến hệ thần kinh trung ương, làm tổn thương hệ thần kinh và nhiễm độc toàn thân.
Một số trường hợp nhiễm khuẩn Salmonella không có triệu chứng. Hầu hết đều bị tiêu chảy, sốt, đau bụng trong vòng 8 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc. Người khỏe mạnh có cơ hội hồi phục trong vòng vài ngày đến một tuần mà không cần điều trị cụ thể. Một số trường hợp, nhiễm khuẩn Salmonella có thể gây tử vong nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ.
Sự nguy hiểm của khuẩn E.coli
Theo Mayoclinic, khuẩn Escherichia coli (E.coli) thường sống trong ruột của người và động vật khỏe mạnh. Hầu hết các loại E.coli đều vô hại hoặc gây tiêu chảy thời gian ngắn. Chỉ một số chủng, chẳng hạn như E.coli O157:H7 có thể gây đau bụng dữ dội, tiêu chảy ra máu và nôn.
Dấu hiệu nhiễm khuẩn E.coli O157:H7 thường bắt đầu 3-4 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn. Người bệnh có các triệu chứng như tiêu chảy (có thể từ nhẹ, chảy nước đến nặng và có máu), đau bụng, buồn nôn và nôn. Nhiễm E.coli O157:H7, người khỏe mạnh thường phục hồi trong vòng 1 tuần. Trong khi đó, trẻ nhỏ và người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh suy thận, đe dọa tính mạng cao hơn.
Có thể nói, so với E.coli, ngộ độc do Salmonella triệu chứng nặng và nguy hiểm hơn. Để đảm bảo sức khỏe, nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn, bạn nên đi khám khi có dấu hiệu tiêu chảy (tiêu chảy nặng, có máu trong phân, kéo dài hơn 2 ngày), sốt cao kèm tiêu chảy, mất nước, đau bụng dữ dội, có dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu, có các triệu chứng của hội chứng tan máu tăng ure máu,...
>>> Mời độc giả xem thêm video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà

Nguồn video: Vinmec

Nghi ngộ độc thực phẩm, 70 trẻ mầm non ở Nghệ An nhập viện

Chiều 9/5, tại Trường Mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, sau khi ăn nhẹ bữa chiều với sữa chua, trên 70 cháu từ 3-5 tuổi có triệu chứng nôn mửa, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Nghi ngộ độc thực phẩm, 70 trẻ mầm non ở Nghệ An nhập viện

Nghi ngo doc thuc pham, 70 tre mam non o Nghe An nhap vien

Thực hiện truyền dịch cho trẻ bị ngộ độc thực phẩm. (Nguồn: Báo Sức khỏe Đời sống)

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương (Nghệ An), các y, bác sỹ đang theo dõi, điều trị cho nhiều trẻ nhỏ mầm non nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm...ăn gì mau phục hồi sức khỏe?

Trang HealthLine gợi ý một số thực phẩm tốt cho dạ dày sau khi bị ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm...ăn gì mau phục hồi sức khỏe?
Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy,...khiến cơ thể mất nước, mất cân bằng điện giải và trở nên rất mỏi mệt, kiệt sức.
Do vậy, nguyên tắc hàng đầu để thiết lập chế độ dinh dưỡng cho người sau khi bị ngộ độc thực phẩm chính là bù nước và điện giải để bù lại lượng đã mất đi.

Biết gì về độc tố trong cá chình khiến nhiều người nhập viện?

Sau khi ăn món cá chình, nhiều người có biểu hiện ngộ độc và phải nhập viện cấp cứu.

Biết gì về độc tố trong cá chình khiến nhiều người nhập viện?
Nhiều người nhập viện sau khi ăn cá chình
Mới đây, 8 người có biểu hiện ngộ độc như tê lưỡi, cứng hàm, yếu cơ, phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn với nhiều món được chế biến từ cá chình.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.