Khử mùi tanh của cá chỉ cần thêm 1 động tác này khi sơ chế

Ngoài ra cũng còn rất nhiều cách xử lý mùi tanh cá nhưng không phải ai cũng biết.

Khử mùi tanh của cá chỉ cần thêm 1 động tác này khi sơ chế

Cá là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Cá có thể được nấu thành rất nhiều món ngon như canh, rán, hấp, súp, cháo, ăn lẩu, rán...

Tuy nhiên, cá có một đặc trưng đó là mùi rất tanh, vì thế muốn chế biến thành món gì thì cần phải khử mùi tanh của cá nếu không món ăn sẽ mất đi hấp dẫn, thậm chí nhiều người nhạy cảm với mùi vị sẽ không thể thưởng thức được.

Theo đầu bếp, ở cá có một sợi dây, đây là một trong những nguyên nhân khiến cá bị tanh. Chỉ cần rút bỏ sợi dây này, cá sẽ giảm mùi tanh đi rất nhiều. Ngoài ra cần xử lý thêm vài chỗ khác của cá để đảm bảo cá không còn mùi tanh khi ăn. Vậy cách xử lý như thế nào, các bạn hãy cùng tham khảo tuyệt chiêu của đầu bếp nhé.

Khử mùi tanh bằng cách bỏ mang, cạo màng đen

Cá mua về rửa qua rồi bắt đầu tiến hành sơ chế, đánh vảy cá. Sau khi đánh vảy bạn sẽ thấy có 1 lớp nhầy, lớp nhầy này rất tanh vì thế cần rửa sạch chúng. Với một số loại cá có nhiều chất nhầy đặc chưng và khó rửa sạch như cá da trơn bạn có thể bóp với muối cũng rất hiệu quả.

Mổ bụng cá, bỏ ruột, lấy bỏ mang cá. Các bạn để ý, ở bụng cá có rất nhiều màng đen, phần này cũng gây nhiều mùi tanh vì thế nên dùng dao cạo sạch màng đen. Vét hết máu thừa trong bụng. Mang cá cũng là bộ phận không sạch, có nhiều cặn bẩn cũng cần loại bỏ, không nên giữ lại. Làm vậy cá cũng đã giảm bớt được nhiều mùi tanh rồi.

Khu mui tanh cua ca chi can them 1 dong tac nay khi so che

Khử mùi tanh bằng cách rút sợi dây (gân) ở hai bên mình cá

Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.

Khu mui tanh cua ca chi can them 1 dong tac nay khi so che-Hinh-2

Khử mùi tanh bằng cách bỏ xương họng cá

Đó là phần xương ở bụng cá gần đầu và lưng cá nhất. Nơi này cũng là nguồn gốc của mùi tanh. Các cơ quan nội tạng của cá và một phần nhỏ của màng đen thường bị vướng vào mảnh xương đó, không dễ dàng để làm sạch.

Vì thế, bạn có thể cắt nó ở đó bằng kéo, sau đó cạo vài lần bằng móng tay, sau đó rửa sạch.

Khử mùi tanh bằng cách bỏ máu đông giữa những chiếc xương sống

Máu cá rất tanh tuy nhiên cá không có nhiều máu khi mổ ra. Phần máu đọng lại thường ở mang cá và ở giữa các xương lớn. May mắn là phần máu này bạn có thể dễ dàng làm sạch. Chỉ cần rửa bằng bằng nước và tay là sạch.

Khu mui tanh cua ca chi can them 1 dong tac nay khi so che-Hinh-3

Khử mùi tanh bằng cách ngâm cá

Cá sau khi sơ chế xong bạn cho vào thau nước lạnh, sau đó cho một ít giấm và hạt tiêu vào, ngâm cá trong vài phút cũng giúp cá giảm bớt mùi tanh.

Hoặc khi nấu cơm chúng ta để một ít nước vo gạo, cho cá vào nước vo gạo ngâm khoảng 30 phút là có thể khử mùi tanh cá vô cùng hiệu quả.

Khu mui tanh cua ca chi can them 1 dong tac nay khi so che-Hinh-4

Giờ bạn chỉ việc sử dụng cá để nấu món mình thích. Khi nấu cá cũng có một số gia vị giúp cá khử mùi tanh như gừng, riềng, rau thì là, hành lá... tùy mục đích nấu mà bạn hãy sử dụng chúng cho phù hợp nhé!

Cận cảnh khu chợ bán hải sản kích thước “khủng”, giá rẻ như rau gây bất ngờ

Những hải sản bán ở khu chợ này đều có kích thước to hơn bình thường, đặc biệt giá thành lại rất rẻ.

Cận cảnh khu chợ bán hải sản kích thước “khủng”, giá rẻ như rau gây bất ngờ
Can canh khu cho ban hai san kich thuoc “khung”, gia re nhu rau gay bat ngo

Muốn chọn súp lơ chất lượng chỉ cần dựa vào 4 điểm này

Để món ăn ngon và đảm bảo bạn cũng cần biết cách chọn súp lơ chất lượng.

Muốn chọn súp lơ chất lượng chỉ cần dựa vào 4 điểm này

Cách chọn súp lơ chất lượng

Dựa theo mùa vụ

Rửa cá chỉ cần đúng một chén rượu, hết sạch mùi tanh

Là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sơ chế cá để khử mùi tanh. Hãy thử làm theo cách sau đây:

Rửa cá chỉ cần đúng một chén rượu, hết sạch mùi tanh

Muối và rượu

ạn lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc bạn có thể sử dụng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Sử dụng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.