Không sợ độc khi ăn nhãn xông lưu huỳnh

(Kiến Thức) - Để bảo quản nhãn, người ta xông lưu huỳnh nhằm tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn bám trên vỏ quả nhãn. 

Hỏi: Bây giờ đang bắt đầu mùa nhãn. Tôi nghe nói để bảo quản nhãn người ta sẽ xông lưu huỳnh. Xin hỏi cách bảo quản như vậy liệu có độc không? - Nguyễn Thị Nguyệt Hà (Hà Nội).
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: Đúng là để bảo quản nhãn, người ta có sử dụng lưu huỳnh để xông nhằm tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn bám trên vỏ quả nhãn. Tuy nhiên, nếu sử dụng lưu huỳnh nhiều sẽ khiến cho quả nhãn có mùi hắc khen khét đặc trưng của lưu huỳnh. 
Vì thế, người ta chỉ sử dụng một lượng lưu huỳnh rất nhỏ nên không đáng lo ngại cho sức khoẻ, người dân không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, tốt nhất là khi ăn nhãn nên tập thói quen rửa qua bằng nước sạch hoặc nước muối, khi ăn lấy tay bóc vỏ để đảm bảo vỏ nhãn không chạm vào miệng. 
Ngoài ra, khi mua nếu thấy quả không có mùi tự nhiên mà có mùi khen khét thì đấy là do sử dụng lưu huỳnh nhiều không nên mua.

Lưu huỳnh chữa được ghẻ?

- Hỏi: Trước đây, có sách hướng dẫn người dân sử dụng lưu huỳnh làm thuốc chữa hắc lào, nấm da, ghẻ... cho người. Xin hỏi, vì sao lưu huỳnh có tác dụng này?
Nguyễn Thúy Hạnh (Hải Dương).

Lưu huỳnh.
Lưu huỳnh.
Theo GS.TSKH Trần Văn Sung, Phòng Tổng hợp hữu cơ, Viện Hóa học, Viện khoa học & Công nghệ Việt Nam:
Lưu huỳnh có tác dụng sát khuẩn tốt nên trước đây do có ít thuốc chữa những bệnh trên người ta đã khuyên có thể sử dụng lưu huỳnh. Khi bôi vào da bị nấm, hắc lào thì các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Đặc biệt, lưu huỳnh có tác dụng ngay trên bề mặt da nhưng lại khó hấp thụ để vào máu bởi lưu huỳnh có phần tử khá lớn.

Nhận biết thực phẩm sấy lưu huỳnh

(Kiến Thức) - Lưu huỳnh được sử dụng để diệt các bào tử nấm, mốc trong nhiều sản phẩm như măng hay thuốc Bắc... 

Hỏi: Tôi nghe nói có nhiều loại thực phẩm khô thường được sấy lưu huỳnh. Vậy sấy lưu huỳnh để làm gì, cách nhận biết thực phẩm đã được sấy lưu huỳnh? - Nguyễn Thị Nga (Bắc Giang).
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.