"Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi": Chuyên gia Việt nói gì?

"Vắt chanh không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, càng không gây hại cho sức khỏe vì thế mọi người hãy yên tâm sử dụng", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

"Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi": Chuyên gia Việt nói gì?
Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi?
Phở bò, bún riêu, bún ốc, bún chả từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người Việt Nam. Khẩu vị của người Việt vốn yêu thích hương vị đậm đà, cân bằng giữa mặn, ngọt, chua, cay. Vì thế khi ăn, chúng ta đã quen bổ sung tương ớt, đặc biệt là vài thìa giấm tỏi, hay một vài giọt chanh để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Tưởng chừng vắt chanh vào bát phở là chuyện chẳng có gì đáng để bàn. Nhưng mới đây, lời cảnh báo của một chuyên gia dinh dưỡng đến từ Ấn Độ đã khiến không ít người phải hoang mang.
 
Cụ thể:
Chuyên gia dinh dưỡng Juhi Kapoor (nhà giáo dục lối sống nổi tiếng của Ấn Độ) khuyên mọi người nên tránh vắt chanh vào thức ăn nóng. Bởi trong chanh chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần hằng ngày.
Đây là chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu - giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thụ sắt, sức khỏe của xương, da, tóc và mắt. Do cơ thể không thể dự trữ vitamin C nên lượng vitamin C nạp vào cơ thể hằng ngày thực sự quan trọng để có sức khỏe tốt và tăng cường tuổi thọ.
Trong khi đó, vitamin C trong chanh rất nhạy cảm với nhiệt độ cao và dễ bị phá hủy bởi nhiệt. Chuyên gia khuyên hãy đợi thức ăn nguội một chút rồi mới vắt chanh.
Chuyên gia Việt lên tiếng phân tích
Bàn luận về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng đây là vấn đề mang tính chất "suy diễn" chứ "Không có ai nghiên cứu rằng cho chanh vào các món nóng như phở sẽ làm giảm đi cụ thể bao nhiêu % vitamin C trong món ăn".
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói: "Việc vắt chanh vào phở có nên hay không là vấn đề không cần phải lăn tăn. Bởi mục đích lớn nhất của việc vắt chanh vào món ăn này không phải để bổ sung vitamin C mà là để ngon miệng. Theo phân tích, đồ nóng làm bay hơi vitamin C, tuy nhiên nó chỉ bay hơi một phần nào đó chứ không làm mất hoàn toàn. 
Vắt chanh không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, càng không gây hại cho sức khỏe vì thế mọi người hãy yên tâm sử dụng.
Nếu còn lăn tăn về việc nước nóng từ bún phở làm mất vitamin C thì sau đó hãy sử dụng các món giàu vitamin C khác như nước cam, nước chanh, súp lơ, đu đủ, bưởi... thay thế".
Không phải chanh, đây mới là những thực phẩm giàu vitamin C bậc nhất
Nếu nói đến nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chanh. Theo phó giáo sư Fan Zhihong (Khoa Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc): Chanh không phải thực phẩm chứa vitamin C nhiều nhất.
Trong khi 100g chanh chứa 29,1mg vitamin C thì còn có nhiều loại rau củ khác chứa lượng vitamin C cao hơn nhiều, chẳng hạn như cải xoăn, ớt xanh, ớt chuông, súp lơ trắng…
1. Mướp đắng: Gấp 6 lần chanh
Trong Đông y, mướp đắng vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, nhuận tràng, bổ thận tráng dương. Khi mướp đắng còn xanh, hàm lượng vitamin C được ghi nhận là 188mg vitamin C/100g mướp đắng (gấp hơn 6 lần so với chanh).
Khi mướp đắng chín, hàm lượng vitamin C sẽ còn một nửa. Khi dùng mướp đắng để chế biến món ăn chín sẽ mất đi 40% vitamin C, tức là còn khoảng 56mg vitamin C/100g mướp đắng.
 

2. Súp lơ trắng: Gấp 2 lần chanh

Cũng giống như các thành viên thuộc họ cải khác, súp lơ trắng là thực phẩm tuyệt vời để phòng ngừa bệnh viêm, vốn là nguyên nhân khởi phát các bệnh mãn tính.
Khả năng này đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các hợp chất chống viêm, bao gồm vitamin C chất lượng cao. 100g súp lơ trắng cung cấp 61mg vitamin C, gấp 2 lần so với chanh.
Nhờ vậy, ăn súp lơ trắng giúp giảm viêm, tránh tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và cảm lạnh thông thường.
3. Cải bẹ xanh: Gấp hơn 2 lần quả chanh
Cải bẹ xanh được biết đến với công dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa vì có lượng vitamin C cao. 100g cải bẹ xanh giúp bổ sung 72mg vitamin C cho cơ thể. 
Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng thực vật glucosinolates trong cải bẹ xanh có đặc tính chống lại sự phát triển của ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư bàng quang.
Ăn cải bẹ xanh hàng ngày giúp thanh nhiệt, tăng cường tiêu hóa và trị táo bón hiệu quả.

Người Pháp: “Cái xứ Bắc Kỳ thật là lạ!“

Người Pháp: “Cái xứ Bắc Kỳ thật là lạ!“
Kể từ năm 1883, sau khi chiếm thành Hà Nội và buộc triều đình Huế phải ký hiệp ước đầu hàng, giao cho Pháp quyền quản trị thành phố, người Pháp bắt đầu du nhập vào đây một lối sống mới của người phương Tây.

Dân mạng thế giới bình chọn món ăn truyền thống Việt Nam nào ngon nhất?

(Kiến Thức) - Với việc đạt 131.000 lượt thích, phở - món ăn truyền thống Việt Nam đã trở thành món ăn ngon nhất thế giới trong lòng dân mạng.

Dân mạng thế giới bình chọn món ăn truyền thống Việt Nam nào ngon nhất?
Dan mang the gioi binh chon mon an truyen thong Viet Nam nao ngon nhat?
 Mới đây trên MXH, một cuộc khảo sát nho nhỏ về những món ăn truyền thống ngon nhất thế giới được dân mạng tổ chức. Vượt qua rất nhiều đối thủ là những món ăn phổ biến và "có tiếng" như Pizza, há cảo, mì ý hay cơm cuộn, Phở là món ăn truyền thống Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để bước vào vòng Chung kết với món Taco Mexico.

Những món ăn Việt gây đình đám khi xuất hiện trên báo ngoại năm 2018

(Kiến Thức) - Những món ăn Việt dân dã đã thu hút đông đảo thực khách nước ngoài và được đánh giá cao trên báo ngoại trong năm 2018 với tiêu chí ngon, bổ, rẻ và độc đáo.
 

Những món ăn Việt gây đình đám khi xuất hiện trên báo ngoại năm 2018
Nhung mon an Viet gay dinh dam khi xuat hien tren bao ngoai nam 2018

Tháng 11 vừa qua, trang Traveller của Australia đã công bố danh sách 21 món ăn ngon nhất thế giới 2018 trong đó có 3 món ăn Việt gồm: Ốc, bún riêu cua và bánh mì Hội An. Món ốc có rất nhiều cách chế biến như: ốc xào, ốc luộc, ốc nướng…

Nhung mon an Viet gay dinh dam khi xuat hien tren bao ngoai nam 2018-Hinh-2
Bún riêu cua được đánh giá là một trong những món ăn Việt Nam ngon nhất và hấp dẫn thực khách với nước dùng được chế từ riêu cua, cà chua. Khi ăn, thực khách ăn kèm cùng rau thơm, hoa chuối, giá đỗ. Giá mỗi bát riêu cua chỉ từ 20.000 - 35.000đ.
Nhung mon an Viet gay dinh dam khi xuat hien tren bao ngoai nam 2018-Hinh-3
Bánh mì Hội An từng được cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain khen ngợi và là một món ăn hấp dẫn du khách quốc tế.
Nhung mon an Viet gay dinh dam khi xuat hien tren bao ngoai nam 2018-Hinh-4
Hồi tháng 9, trang tin Brightside đã bình chọn những món ăn kỳ lạ nhất thế giới năm 2018, trong đó có bánh mì khổng lồ ở An Giang. Loại bánh này hấp dẫn mọi người không chỉ bởi kích thước khủng mà còn ở độ giòn, đặc ruột và thơm lừng.
Nhung mon an Viet gay dinh dam khi xuat hien tren bao ngoai nam 2018-Hinh-5
Hồi tháng 3, tờ CNN xếp vào danh sách những món ngon nhất thế giới, trong đó có gỏi cuốn Việt Nam. Món gỏi cuốn gồm có thịt luộc, rau thơm, bún được gói trong bánh tráng. Hương vị đặc biệt của rau thơm khiến món ăn trở nên đặc biệt và được chấm với nước chấm chua ngọt kèm lạc rang giã nhỏ.
Nhung mon an Viet gay dinh dam khi xuat hien tren bao ngoai nam 2018-Hinh-6
Phở Việt: Món phở gồm có nước dùng, bánh phở tươi, rau thơm, ăn kèm thịt bò hoặc gà. Món ăn có hương thơm quyến rũ, ăn ngon miệng và hương vị rất cân bằng.
Nhung mon an Viet gay dinh dam khi xuat hien tren bao ngoai nam 2018-Hinh-7
Trang tin The Culture Trip cũng từng liệt kê những món ăn sáng hấp dẫn nên thử khi du lịch Việt Nam như xôi. Những hàng xôi nằm bên một góc đường là hình ảnh rất đỗi quen thuộc vào mỗi sáng ở Việt Nam.
Nhung mon an Viet gay dinh dam khi xuat hien tren bao ngoai nam 2018-Hinh-8
Bánh cuốn: Thêm thịt băm, nấm và nước chấm, bạn đã có một bữa sáng bằng món bánh cuốn ngon, bổ dưỡng. 
Nhung mon an Viet gay dinh dam khi xuat hien tren bao ngoai nam 2018-Hinh-9

Mới đây, bảo tàng có tên Disgusting Food của Thụy Điển đã trưng bày hơn 80 món ăn được đánh giá là kinh dị bậc nhất thế giới. Điều đặc biệt là hột vịt lộn, sầu riêng và cả cà phê chồn của Việt Nam cũng nằm trong danh sách này. Trứng vịt lộn, món ăn ngon rẻ xuất hiện khá nhiều ở các quán vỉa hè ăn vặt Việt Nam được nhiều người phương Tây nhận định rằng phải có dũng khí lắm mới dám ăn.

Nhung mon an Viet gay dinh dam khi xuat hien tren bao ngoai nam 2018-Hinh-10
Sầu riêng - vua của trái cây được nhiều người Việt yêu thích bởi hương vị đậm mùi đặc trưng riêng biệt nhưng cũng khiến không ít người phải rùng mình và nhăn mặt khi ngửi thấy.
Nhung mon an Viet gay dinh dam khi xuat hien tren bao ngoai nam 2018-Hinh-11
Cà phê chồn thì tính "kinh dị" của nó chính là việc hạt cà phê được lấy từ phân của con chồn, sau khi cho chúng ăn quả cà phê chín. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.