Khoảng 1 triệu người Việt Nam nhiễm sán lá gan nhỏ vì ăn gỏi sống

Thông tin được Ts. Đỗ Trung Dũng, Khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét ký sinh trùng và côn trùng Trung ương cho biết tại Hội nghị khoa học thường niên về sốt rét ký sinh trùng, côn trùng năm 2020 được tổ chức tại Hà Nội sáng nay 18/11.

Khoảng 1 triệu người Việt Nam nhiễm sán lá gan nhỏ vì ăn gỏi sống

Cũng theo TS Dũng, ăn cá không được nấu chín (gỏi cá) là con đường dẫn đến nhiễm sán lá gan nhỏ. Hiện, tại Việt Nam 21 tỉnh thành ở khu vực miền Bắc và  11 tỉnh khu vực miền Trung, Tây nguyên có lưu hành bệnh. Đáng lưu ý tại các khu vực như: Kỳ Sơn -Hoà Bình; huyện Ba Vì- Hà Nội; huyện Nghĩa Hưng, Hải Hậu – Nam Định; huyện Nga Sơn, Hà Trung – Thanh Hoá; huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Gia Viễn- Ninh Bình; Huyện Thanh Sơn, Tân Sơn – Phú Thọ; huyện Yên Bình, Lục Yên – Yên Bái; huyện Tuy Hoà – Phú Yên và huyện Phù Mỹ- Bình Định… có tỷ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ cộng đồng rất cao. Vì những địa phương này người dân có  thói quen ăn gỏi cá. Đây chính là  các vùng  được xác định là vùng dịch tế cần can thiệp về bệnh sán lá gan nhỏ.

Cùng với nhiễm sán lá gan nhỏ, tình hình mắc sán lá gan lớn cũng đã được ghi nhận tại 50/63 tỉnh thành trong cả nước. Đáng nói là từ năm 2016-2018 ca bệnh mắc sán lá gan lớn ngoài xuất hiện với tỷ lệ cao ở khu vực miền Bắc  còn ghi nhận cả ở miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, đến năm 2019 bệnh  sán lá  gan lớn chỉ ghi nhận ở Miền Bắc. Trong 9 tháng đầu năm 2020 tại miền Bắc ghi nhận 1134 ca nhiễm sán lá gan lớn, khu vực miền Nam và miền Trung không có ca bệnh nào.

Khoang 1 trieu nguoi Viet Nam nhiem san la gan nho vi an goi song

Ăn gỏi cá, cá chưa được nấu chín dẫn đến bệnh sán lá gan nhỏ

Chia sẻ về việc hiện nay người dân rất thích ăn món khoái khẩu như nem chua, nem chạo sẽ có nguy cơ như thế nào với việc nhiễm bệnh ký sinh trùng, TS Dũng cho hay, ở một số vùng như  Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Nội người dân có thói quen ăn thịt chưa được làm chín (nem chua, nem chạo, nem thính) đã ghi nhận số lượng người  bị mắc sán dây và bệnh ấu trùng sán lợn với tỷ lệ cao. Hiện nay, cả nước có 60/63 tỉnh thành ghi nhận bệnh nhân nhiễm ấu trùng sán lợn, trong số này các địa phương nói trên chiếm tỷ lệ người mắc bệnh rất lớn.

Để phòng ngừa căn bệnh này theo TS Dũng rất đơn giản, yếu tố đầu tiên là chỉ cần thực hiện “ăn chín, uống sôi”. Tuy nhiên, TS Dũng cho hay, công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó khăn với mọi người vì hầu hết họ ý thức được nhưng không dễ từ bỏ món ăn khoái khẩu dễ đưa miệng như  nem chua, nem chạo..

TS. Dũng cũng  cho biết thêm, để làm giảm gánh nặng bệnh Ký sinh trùng thường gặp tại Việt Nam, trong thời gian tới tập trung ưu tiên tại các vùng dịch tễ. Giảm tỷ lệ nhiễm, cường độ nhiễm các bệnh do ký sinh trùng gây ra. Củng cố nâng cao chất lượng hệ thống phòng, chống các bệnh Ký sinh trùng trên phạm vi toàn quốc.

Cùng trong  khuôn khổ Hội nghị khoa học thường niên lần này các đại biều tham sự đã lắng nghe phần trình bày của các diễn giả về bệnh sốt rét, các bệnh ký sinh trùng khác như: Tình hình sốt rét trên thế giới, Việt Nam, phân vùng sốt rét 2019 Chiến lược phòng chống và loại trừ sốt rét của tác giả Ngô Đức Thắng, Hà Nội; Tình hình ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc tại Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên (2016-2020) của nhóm tác giả Huỳnh Hồng Quang, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Quy Nhơn, Bùi Quang Phúc viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương…

Nhân dịp này, Viện Sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương cũng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày giáo Việt Nam 20/11; Lễ trao bằng Tiến sĩ và công nhận nghiên cứu sinh khoá 13 của viện.

Khoang 1 trieu nguoi Viet Nam nhiem san la gan nho vi an goi song-Hinh-2

Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương Trần Thanh Dương trao bằng Tiến sỹ cho các tân tiến sỹ

Kinh ngạc món gỏi cá sống trộn hoa chuối độc đáo của người dân tộc Thái

(Kiến Thức) - Những dịp đặc biệt hoặc lễ Tết, người dân tộc Thái ở Tây Bắc thường làm món gỏi cá trộn hoa chuối cực hấp dẫn và độc đáo để thiết đãi khách quý.

Kinh ngạc món gỏi cá sống trộn hoa chuối độc đáo của người dân tộc Thái
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai

Để có món gỏi cá trộn hoa chuối ngon, hấp dẫn, đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái, đòi hỏi người chế biến phải nắm bắt được quy trình, từ khâu lựa chọn thực phẩm, đến cách pha chế liều lượng sao cho vừa. Ảnh: Petrotimes.

Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-2
Gỏi có thể được làm từ nhiều loại cá, song thông thường được chế biến từ hai loại cá: Cá chép và cá trắm. Con cá còn tươi nguyên, có trọng lượng từ 2 kg trở lên, cá càng to thì càng dễ chế biến, nhất là cá bắt ở sông, suối hoặc cá nuôi ở ao hồ sống trong môi trường nước sạch nhiều năm sẽ cho thịt săn chắc và giòn. Ảnh: Petrotimes.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-3
Cá sau khi bắt về phải được chế biến ngay để đảm bảo vị tươi ngon. Rửa sạch cá rồi lấy con dao mài thật sắc làm sạch cá, lọc lấy hai lườn thịt. Ảnh: Petrotimes.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-4
Thịt cá sông suối rất ngon, nhiều khi bắt được con cá to, thịt lọc ra có màu nâu đậm dai và ngọt. Ảnh: Petrotimes.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-5
Món gỏi cá này chỉ lấy hai lườn thịt nên đầu đuôi cá còn thì để nấu canh chua. Sau khi đã lọc được thịt cá, rửa ngay vào nước muối đặc rồi bọc vào trong giấy trắng sạch. Vậy là sơ chế cá đã xong. Ảnh: Internet.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-6
Đi rừng bắt được con cá ngon là tìm ngay bông hoa chuối chặt về để chuẩn bị làm món gỏi cá. Hoa chuối được thái sợi, ngâm trong nước có vắt vài quả chanh, thì sau lấy ra hoa chuối mới trắng đẹp. Ảnh: Internet.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-7
Ở một số vùng người Thái, họ không thích ăn món gỏi cá với hoa chuối mà họ đem trộn với cây chuối non. Về cơ bản thì hai món gỏi này có cách chế biến và hương vị gần giống nhau. Chặt lấy thân cây chuối non, bóc mấy lớp bẹ già bên ngoài,chỉ để lại phần lõi chuối nõn nà, trắng trắng, mềm mềm. Cũng thái nhỏ rồi ngâm vào nước muối cho bớt chát, bớt nhựa. Ảnh: Youtube.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-8
Người Thái có một bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt của món gỏi cá đó chính là cách pha nước trộn gỏi. Thay vì dùng chanh pha chua ngọt như các món gỏi thông thường, bà con dùng nước măng chua để làm nước trộn. Nước măng chua được lấy từ trong hũ măng được ngâm cả năm, thơm mùi măng. Dùng để nấu các món canh chua, trộn gỏi đều rất ngon...
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-9
Đun chín nước măng chua, rồi gia giảm các gia vị còn lại cho đủ vị chua cay mặn ngọt. Mang hai miếng cá được bọc khô lúc đầu ra thái mỏng,cùng hoa chuối và nước trộn, thêm vài loại rau thơm trộn đều. bày ra đĩa. Vậy là đã xong món gỏi cá với hoa chuối.
Kinh ngac mon goi ca song tron hoa chuoi doc dao cua nguoi dan toc Thai-Hinh-10
Món gỏi cá của đồng bào dân tộc Thái đã trở thành món ăn đặc sắc và mang đậm nét văn hóa ẩm thực riêng biệt trong bữa cơm của mọi gia đình từ xưa đến nay, nhất là trong những ngày lễ, ngày tết không thể thiếu món ăn này. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

11 món ngon Ninh Bình nhất định phải thưởng thức khi hết COVID-19

(Kiến Thức) - Nếu có dịp ghé thăm cố đô Hoa Lư sau khi hết dịch COVID-19, bạn hãy nhớ thưởng thức các món ngon Ninh Bình nổi tiếng khắp gần xa như cơm cháy, dê núi, cá kho gáo, xôi trứng kiến...

11 món ngon Ninh Bình nhất định phải thưởng thức khi hết COVID-19
11 mon ngon Ninh Binh nhat dinh phai thuong thuc khi het COVID-19

Cá kho gáo: Gáo là một cây tầm nổi mọc ở ven suối, ngoài việc có tác dụng làm thuốc chữa bệnh thì gáo còn được dùng để nấu ăn rất ngon. Quả gáo có vị chua, hơi ngọt và có mùi thơm nên khi kho với cá sẽ làm mất đi vị tanh của cá. Chính vì thế, mà cá kho gáo là một món ngon Ninh Bình có hương vị rất đặc biệt.

11 mon ngon Ninh Binh nhat dinh phai thuong thuc khi het COVID-19-Hinh-2
Tái dê Hoa Lư: Thịt dê ở đây thì ngon miễn bàn, món nào chế biến từ dê cũng đều hấp dẫn không thể chối từ. Món tái dê là món ngon nhất, đứng đầu bảng. Thịt dê săn chắc, ít mỡ, thịt thơm ngon được gói trong lá sung để tạo vị bùi, ăn kèm còn có khế chua, chuối chát.
11 mon ngon Ninh Binh nhat dinh phai thuong thuc khi het COVID-19-Hinh-3
Cơm cháy: Đây là món đặc sản Ninh Bình nổi tiếng, được làm từ 100% gạo nguyên chất. Miếng cơm cháy chiên có màu vàng nhạt, thơm mùi gạo đặc trưng, vị bùi béo của ruốc, ăn nhiều mà không thấy ngán. Cơm cháy là món ngon từ trẻ nhỏ cho tới người lớn đều yêu thích.
11 mon ngon Ninh Binh nhat dinh phai thuong thuc khi het COVID-19-Hinh-4
Bún mọc Tố Như: Bún mọc có nhiều nơi nhưng ngon nhất phải đến Tố Như. Mọc ở đây làm kỳ công nên rất ngọt thịt, mềm mà không ngấy. Nước dùng bún đậm đà ngọt tự nhiên do ninh xương. Một tô bún ngon phải thêm vài lát chả bò, ít hành ngò và phải ăn kèm với rau sống.
11 mon ngon Ninh Binh nhat dinh phai thuong thuc khi het COVID-19-Hinh-5
Nem Yên Mạc được truyền lại từ đời nào không rõ, nhưng những người sành ăn ở đây đã biết đến từ lâu. Ngày nay, nem Yên Mạc đã vươn xa, có mặt ở nhiều khách sạn, nhà hàng cả trong và ngoài tỉnh. Món này phải ăn kèm với chút lá ổi, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, cho thêm một ít ớt, tỏi và hạt tiêu.
11 mon ngon Ninh Binh nhat dinh phai thuong thuc khi het COVID-19-Hinh-6
Miến lươn: Lươn ở Ninh Bình được dùng làm miến phải là loại lươn cốm, lưng nâu hồng, bụng vàng rộm, con hơi nhỏ nhưng thịt rất thơm và săn chắc. Miến lươn thường ăn kèm hoa chuối để làm nên vị thanh dịu, không bị tanh. Nước dùng của miến rất đặc biệt, được nấu từ chính xương lươn nên rất đậm vị, đặc sánh và vô cùng thơm ngon.
11 mon ngon Ninh Binh nhat dinh phai thuong thuc khi het COVID-19-Hinh-7
Xôi trứng kiến là sự kết hợp giữa lớp xôi dẻo, thơm của gạo nếp hương cùng với vị beo béo của trứng, tạo nên một món ăn vô cùng lạ lẫm mà không kém phần hấp dẫn.
11 mon ngon Ninh Binh nhat dinh phai thuong thuc khi het COVID-19-Hinh-8
Mắm tép Gia Viễn: Đến với Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội mua cho mình vài hũ mắm tép. Mắm tép ở đây ngon có tiếng, là món quà biếu rất có ý nghĩa. Mắm tép thơm, đậm đà vị ngọt đặc trưng của tép tươi với màu đỏ tươi đẹp mắt.
11 mon ngon Ninh Binh nhat dinh phai thuong thuc khi het COVID-19-Hinh-9
Cá rô đồng nấu chua: Đây là một đặc sản dân dã nổi tiếng của vùng núi đá vôi. Những con cá rô to béo, chắc thịt được nấu cùng với rau cải muối chua và đậu phụ làm nên một thứ nước dùng chua dịu, ngọt mát vô cùng hấp dẫn.
11 mon ngon Ninh Binh nhat dinh phai thuong thuc khi het COVID-19-Hinh-10
Gỏi cá nhệch là món ăn ngon và nổi tiếng đối với người Ninh Bình và có nhiều nhất cũng như nổi danh nhất ở Kim Sơn. Gỏi được chế biến khá công phu, nhiều giai đoạn để không có mùi tanh mà sẽ có vị ngọt xen lẫn vị thơm của nếp.
11 mon ngon Ninh Binh nhat dinh phai thuong thuc khi het COVID-19-Hinh-11
Ốc núi Ninh Bình là một đặc sản mới nổi của Ninh Bình. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn. Ảnh: Internet.

Mời độc giả xem video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Gỏi cá nhệch Ninh Bình đặc sắc thế nào khiến thực khách mê tít?

(Kiến Thức) - Gỏi cá nhệch Ninh Bình không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn có cách ăn độc đáo. Mặc dù là món ăn dân dã của người dân ven biển Kim Sơn nhưng đây cũng là đặc sản hàng đầu cho du khách tới cố đô Hoa Lư.

Gỏi cá nhệch Ninh Bình đặc sắc thế nào khiến thực khách mê tít?
Goi ca nhech Ninh Binh dac sac the nao khien thuc khach me tit?

Khách du lịch đến Ninh Binh khi dùng các món ăn đặc sản không nên bỏ lỡ đặc gỏi cá nhệch Kim Sơn. Món ăn này rất thơm ngon và có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi.

Goi ca nhech Ninh Binh dac sac the nao khien thuc khach me tit?-Hinh-2
Cá nhệch là nguyên liệu chủ đạo trong món ăn, là loại cá khỏe và dữ sinh sống chủ yếu trong cả môi trường nước măn, nước ngọt và nước lợ, trong đó loài cá này xuất hiện chủ yếu ở đầm phá ven biển, cửa sông.
Goi ca nhech Ninh Binh dac sac the nao khien thuc khach me tit?-Hinh-3
Để chế biến món gỏi cá nhệch này, người ta thực hiện một chuỗi khâu chế biến hết sức kì công. Gỏi cá nhệch là đặc sản Ninh Bình mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả.
Goi ca nhech Ninh Binh dac sac the nao khien thuc khach me tit?-Hinh-4
Thực chất món gỏi cá thông thường có cách làm không khó, tuy nhiên đối với cá nhệch khi làm gỏi thì yêu cầu người thực hiện phải có thao tác nhanh nhẹn, đảm bảo cho cá tươi không bị tanh.
Goi ca nhech Ninh Binh dac sac the nao khien thuc khach me tit?-Hinh-5
Cá nhệch khi làm gỏi phải dùng tro hay nước vôi loãng để làm sạch nhớt, sau khi mổ bụng và bỏ đầu, đuôi, ruột cá thì chúng ta lọc phần xương và thịt riêng.
Goi ca nhech Ninh Binh dac sac the nao khien thuc khach me tit?-Hinh-6
Với thịt nhệch cần thái lát mỏng, dùng nước chanh tươi bóp qua rồi vắt cho ráo nước, sau đó cho gia vị vào tẩm ướp, trộn đều với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Phần da cá cùng với xương cá phải được rán giòn, trong đó da cá thì cuộn với gỏi, còn xương cá thì giã nhuyễn nấu chẻo.
Goi ca nhech Ninh Binh dac sac the nao khien thuc khach me tit?-Hinh-7
So với những nơi khác ăn gỏi cá với nước mắm thì tại Ninh Bình chúng ta ăn gỏi cá với chẻo nhệch, đây chính là bí quyết tạo sự khác biệt cho món gỏi cá nhệch Kim Sơn với món chẻo nhệch được làm từ xương cá rán giòn, giã nhuyễn trộn với thịt ba chỉ, mẻ chua, trứng gà cùng các loại gia vị khác.
Goi ca nhech Ninh Binh dac sac the nao khien thuc khach me tit?-Hinh-8
Bát chẻo nhệch có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà với màu vàng mỡ và hương thơm nước mũi đảm bảo tạo sự hấp dẫn cho món gỏi cá nhệch tại đây.
Goi ca nhech Ninh Binh dac sac the nao khien thuc khach me tit?-Hinh-9
Món gỏi cá nhệch Ninh Bình cũng có cách ăn đặc biệt khác ăn với những nơi khác. Khi ăn, thực khách cần lấy lá ổi bánh tẻ hay lá sung làm vỏ đựng, sau đó lần lượt xếp lá bọc cách, lá mơ, lá mùi tau, húng quế, rau má, đinh lăng, bạc hà… lên rồi cuốn thành phễu, sau đó nhồi gỏi nhệch vào giữa, tưới nước chẻo nhệch lên trên, cuối cùng rắc riềng, hành khô, ớt thái lát mỏng lên trên cùng để thưởng thức. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.