Khoai lang màu gì bổ dưỡng nhất?

Mọi loại khoai lang đều chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng chất chống oxy hóa có thể khác nhau. Trong đó, khoai ruột tím và cam được đánh giá cao.

Giá trị dinh dưỡng
Khoai lang là nguồn cung cấp carbohydrate phức lành mạnh, giúp bạn có năng lượng cần thiết để các tế bào hoạt động bình thường. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một củ khoai lang chín cỡ vừa cung cấp 23,6g carbohydrate (8% nhu cầu hằng ngày), 103 calo, không có chất béo hoặc cholesterol.
Khoai cũng cung cấp lượng chất xơ đáng kể giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón. Trong khoai có một số dưỡng chất quan trọng bao gồm vitamin A, B, C, kali, mangan, magie và đồng.
Một củ khoai lang trung bình chứa 30,8g magie. Theo tạp chí Dinh dưỡng, magie đóng vai trò thiết yếu trong việc truyền dẫn thần kinh và co cơ, có khả năng ngăn ngừa và điều trị các rối loạn thần kinh, điều trị chứng lo âu.
Khoai lang mau gi bo duong nhat?
Khoai lang có nhiều màu sắc khác nhau với sự khác biệt về hương vị, kết cấu. Ảnh: Washington Post 
Sự khác biệt giữa các màu khoai
Các loại khoai màu khác nhau có thể có kết cấu, hương vị không giống nhau. Ví dụ khoai ruột cam vị ngọt hơn và bên trong khá chắc trong khi ruột trắng khô và nhạt hơn. Khoai lang tím vốn có nguồn gốc từ đảo Okinawa (Nhật) nhanh chóng phổ biến sang các nước khác. Loại khoai này có kết cấu dạng kem, vị ngọt và được cho rằng góp phần giúp người Nhật sống thọ.
Nhìn chung, theo Livestrong, hầu hết khoai lang có hàm lượng vitamin, khoáng chất tương tự. Trong khi đó, màu sắc ruột khoai thể hiện nguồn gốc và hàm lượng chất chống oxy hóa. Khoai lang có ruột cam rất giàu carotenoid, màu tím giàu anthocyanin. Các chất oxy hóa này đã tạo nên màu sắc khác biệt cho khoai.
Carotenoid là các sắc tố màu vàng và cam, là nguồn cung cấp vitamin A, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt, ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh Lou Gehrig (ALS). Các carotenoid phổ biến nhất là beta-carotene, lutein, zeaxanthin và lycopene.
Anthocyanin là flavonoid tự nhiên trong các loại trái cây màu đỏ, tím và xanh. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng, không chỉ là chất chống oxy hóa mạnh, anthocyanin còn có tác dụng chống viêm, chống vi khuẩn, ngăn ngừa béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.
Khoai lang mau gi bo duong nhat?-Hinh-2
Khoai lang tím tốt cho mắt. Ảnh: Greendna 
Các nghiên cứu đã so sánh hàm lượng chất chống oxy hóa của khoai lang trắng, kem và tím. Theo đó, khoai lang ruột tím có hàm lượng chất chống oxy hóa và tổng chất xơ hòa tan cao nhất.
Một nghiên cứu khác so sánh khoai lang có ruột trắng, vàng và tím đã xác nhận kết quả trên. Kết luận công bố trên tạp chí ‌Dinh dưỡng phòng ngừa và Khoa học thực phẩm‌ cho thấy các màu của khoai lang đều có hàm lượng polyphenol tương tự nhưng khoai ruột tím có hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanin cao nhất, ruột trắng thấp nhất.
Nếu bạn có thị lực tốt, khoai lang là lựa chọn phù hợp do có lượng vitamin A cao. Một củ khoai lang ruột cam sẽ cung cấp 730% nhu cầu vitamin A hằng ngày, có thể ngăn ngừa khô mắt, quáng gà và giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt. Khoai lang ruột tím chứa một loại anthocyanin có thể giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

Loại rau giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích, đang rẻ như bèo ở chợ Việt

Rau khoai lang được cho là thực phẩm giúp cho quá trình giảm cân trở nên hoàn hảo.

Loại rau giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích, đang rẻ như bèo ở chợ Việt
Trước đây, nhiều người quan niệm rằng rau khoai lang là một loại rau xanh rẻ tiền và không có giá trị dinh dưỡng, đây là món ăn chủ chính của gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, người Nhật đặc biệt ưa thích rau này. Ở đất nước này, rau khoai lang được bán với giá rất đắt và được bình chọn là "rau sống thọ" bởi nguồn dinh dưỡng quý giá vốn có của nó.

Theo các chuyên gia Đài Loan, rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Kinh ngạc lợi ích ít biết của khoai lang tím

Khoai lang tím giảm cân rất tốt, thậm chí, bột cũng có tác dụng cho người tăng huyết áp.

Kinh ngạc lợi ích ít biết của khoai lang tím

Khoai lang tím thuộc loài thân thảo, dạng dây leo sống lâu năm, có lá mọc so le hình trái tim hay xẻ thùy chân vịt. Củ hình thuôn dài, lớp vỏ nhẵn nhụi có màu tím (cũng có màu khác là đen, nâu, trắng hay vàng) và hàng trăm loài khác nhau.

Tùy theo giống khoai mà củ của nó có kích thước, độ ngọt và mùi thơm khác nhau. Khoai lang tím giống Nhật Bản được trồng nhiều ở các huyện Tam Bình, Bình Tân... tỉnh Vĩnh Long.

Khoai lang được ví như siêu thực phẩm nhưng đại kỵ với 6 món này

Mặc dù khoai lang có hương vị rất ngon, được nhiều người thích nhưng nó vẫn có một số chú ý khi ăn.

Khoai lang được ví như siêu thực phẩm nhưng đại kỵ với 6 món này
Khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng, được ví như siêu thực phẩm và luôn nằm trong danh sách những món ăn kéo dài tuổi thọ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.