Khám phá bánh gừng ngon tuyệt hảo ngày đầu xuân của dân tộc Chăm

Khám phá bánh gừng ngon tuyệt hảo ngày đầu xuân của dân tộc Chăm

(Kiến Thức) - Bánh gừng là loại bánh truyền thống độc đáo được dùng trong những ngày lễ hội, Tết cổ truyền...của cộng đồng người Chăm ở đồng bằng Sông Cửu Long. Món bánh có hình dáng giống như tên gọi - giống củ gừng và có hương vị rất hấp dẫn.
 

Có mặt trong tất cả lễ hội quan trọng, bánh gừng không chỉ là món ăn, mà còn là một phần văn hóa tinh thần của đồng bào Chăm. Ảnh: cooky.
Có mặt trong tất cả lễ hội quan trọng, bánh gừng không chỉ là món ăn, mà còn là một phần văn hóa tinh thần của đồng bào Chăm. Ảnh: cooky.
 Bánh gừng của người Chăm được làm từ hỗn hợp bột gạo nếp, đường, trứng gà và men rượu. Ảnh: cooky.
Bánh gừng của người Chăm được làm từ hỗn hợp bột gạo nếp, đường, trứng gà và men rượu. Ảnh: cooky.
Muốn bánh củ gừng ngon thì phải chọn loại gạo nếp thơm, hạt to, trắng đục và không bị gãy. Ảnh: dantri.
Muốn bánh củ gừng ngon thì phải chọn loại gạo nếp thơm, hạt to, trắng đục và không bị gãy. Ảnh: dantri.
Bột gạo nếp đem trộn với trứng gà cùng men rượu rồi đem giã quyện. Ảnh: daylambanh.
Bột gạo nếp đem trộn với trứng gà cùng men rượu rồi đem giã quyện. Ảnh: daylambanh.
Sau khi bột được giã trộn thật dẻo, đồng bào Chăm sẽ lấy lên từng nắm và bắt đầu nặn. Ảnh: diadiemdulich.
Sau khi bột được giã trộn thật dẻo, đồng bào Chăm sẽ lấy lên từng nắm và bắt đầu nặn. Ảnh: diadiemdulich.
Bánh được nặn giống như hình củ gừng, bởi vậy, loại bánh này có tên là bánh củ gừng. Ảnh: dantri.
Bánh được nặn giống như hình củ gừng, bởi vậy, loại bánh này có tên là bánh củ gừng. Ảnh: dantri.
Sau khi nặn xong, bánh được bỏ vào chảo chiên cho thật vàng, như vậy thì bánh mới cứng và giòn được. Ảnh: vietnamplus.
Sau khi nặn xong, bánh được bỏ vào chảo chiên cho thật vàng, như vậy thì bánh mới cứng và giòn được. Ảnh: vietnamplus.
Bánh củ gừng sau khi chiên dầu được nhúng vào nước đường để bánh bóng mịn và không bị cong. Ảnh: vnecdn.
Bánh củ gừng sau khi chiên dầu được nhúng vào nước đường để bánh bóng mịn và không bị cong. Ảnh: vnecdn.
Công đoạn cuối cùng trong quá trình làm bánh củ gừng là gắp từng chiếc lên mâm phơi khô trong khoảng 10 - 15 phút để tăng độ giòn cứng. Ảnh: 24h.
Công đoạn cuối cùng trong quá trình làm bánh củ gừng là gắp từng chiếc lên mâm phơi khô trong khoảng 10 - 15 phút để tăng độ giòn cứng. Ảnh: 24h.
Ngoài cái tên bánh gừng, người Chăm còn gọi bánh gừng là “bánh giận hờn”. Ảnh: thst.
Ngoài cái tên bánh gừng, người Chăm còn gọi bánh gừng là “bánh giận hờn”. Ảnh: thst.

GALLERY MỚI NHẤT