Kết hợp thực phẩm này với đậu phụ quý hơn dùng nhân sâm

Kết hợp thực phẩm này với đậu phụ sẽ quý hơn dùng nhân sâm tốt hơn ngàn lần uống thuốc bổ nhưng ít ai biết để tận dụng.

Kết hợp thực phẩm này với đậu phụ quý hơn dùng nhân sâm
Thực phẩm nên ăn cùng đậu phụ
Đậu phụ và trứng
Cũng như chúng ta bổ sung vitamin D khi uống viên canxi, chúng ta có thể bổ sung canxi khi ăn đậu phụ, nó là cần thiết để ăn cùng với một số loại thực phẩm giàu vitamin D.
Ket hop thuc pham nay voi dau phu quy hon dung nhan sam
 Ảnh minh họa.
Bởi vì vitamin D đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình hấp thu canxi. Lòng đỏ trứng chứa rất giàu vitamin D. Ngoài ra, mề gà, gan và các cơ quan động vật khác cũng có tác dụng tốt để tăng sự hấp thu canxi trong đậu phụ.
Tôm
Nếu như đậu phụ có nhiều protein thì tôm lại có chứa khá nhiều loại nguyên tố vi lượng. Vì thế món ăn này cũng rất tốt cho người bị chứng cao huyết áp, xơ cứng động mạch vành, béo phì.
Cá cũng chứa nhiều protein và nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Còn đậu phụ cũng chứa lượng lớn protein thực vật.
Hai món này kết hợp giúp đẩy sự hấp thu calcium giúp phòng bệnh còi xương, loãng xương.
Thịt dê
Nhiều người cho rằng, ăn thịt dê tốt nhất nên ăn chung với đậu phụ vì chúng giúp bổ sung nhiều nguyên tố vi lượng, thanh nhiệt, ngừng khát.
Gừng
Khi ăn đậu hũ, bạn có thể ăn chung với gừng. Bởi vì chúng không những là bài thuốc tốt cho phổi mà còn có thể trị ho. Đây cũng là bài thuốc bạn nên ăn thường xuyên.
Lưu ý khi ăn đậu phụ
Không ăn đậu phụ thay rau
Đậu phụ có nguồn gốc thực vật vì vậy nên nhiều người cho rằng đậu phụ mát và có thể sử dụng thay rau.
Tuy nhiên, điều này là sai lầm. Bởi dù đậu phụ có nguồn gốc thực vật nhưng lại không chứa chất xơ. Nếu bạn ăn đậu phụ thay rau kéo dài trong nhiều ngày, bạn sẽ bị táo bón kèm theo hàng loạt những hệ lụy sức khỏe và dinh dưỡng khác khi ăn một chế độ thiếu chất xơ.
Không ăn đậu phụ với mật ong
Đậu phụ thường chứa thạch cao còn mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày làm người ăn khó thở, hụt hơi, thậm chí dẫn tới hôn mê. Đặc biệt, người có bệnh về tim mạch càng cần tránh dùng cùng lúc hai thực phẩm này.

Câu chuyện thú vị về món đậu phụ Mapo siêu cay “hút khách” tại Trung Quốc

(Kiến Thức) - Món đậu phụ Mapo siêu cay từ lâu đã nổi danh khắp chốn, dần trở nên quen thuộc với thực khách năm châu khi nhắc đến ẩm thực Trung Quốc nói chung và Tứ Xuyên nói riêng.

Câu chuyện thú vị về món đậu phụ Mapo siêu cay “hút khách” tại Trung Quốc
Cau chuyen thu vi ve mon dau phu Mapo sieu cay “hut khach” tai Trung Quoc

Nếu du lịch Trung Quốc mà bỏ qua món đậu phụ Mapo siêu cay của Tứ Xuyên này thì xem như uổng phí cả chuyến đi. Món ăn tưởng như quá đỗi phổ biến này lại còn rất nhiều chuyện hấp dẫn, thú vị khác…

Cau chuyen thu vi ve mon dau phu Mapo sieu cay “hut khach” tai Trung Quoc-Hinh-2
Món đậu phụ Tứ Xuyên này một tên gọi “chính thống” của riêng mình: Đậu Mapo. Trong tiếng Trung Quốc, “Mapo” là từ ghép có ý chỉ một người phụ nữ lớn tuổi và… mặt rỗ.
Cau chuyen thu vi ve mon dau phu Mapo sieu cay “hut khach” tai Trung Quoc-Hinh-3
Theo sách “Phù dung thoại cựu lục” mô tả thì món ăn này xuất hiện vào thời Đồng Trị thời nhà Thanh (1874) do Trần Lưu Thị, còn được gọi là Trần Ma Bà (Ma chỉ mụn rỗ, Trần Ma Bà tức là người đàn bà mặt rỗ họ Trần), chủ quán cơm “Trần Hưng Thịnh phạn phô” tại Thành Đô sáng chế.
Cau chuyen thu vi ve mon dau phu Mapo sieu cay “hut khach” tai Trung Quoc-Hinh-4
Sở dĩ món ăn có cái tên lạ lùng như vậy là bởi nó gắn liền với “truyền thuyết” về nhà hàng của bà Chen: Tứ Xuyên xưa kia có một hàng cơm nhỏ do bà Chen Mapo làm chủ. Không ai rõ tên thực của bà là gì, chỉ biết bà từ nhỏ do bị bệnh tật tai ương mà để lại sẹo rỗ trên mặt, nên người ta thường gọi là “Bà Chen mặt rỗ” – tức Chen Mapo.
Cau chuyen thu vi ve mon dau phu Mapo sieu cay “hut khach” tai Trung Quoc-Hinh-5
Món ăn nổi tiếng đến mức nhiều người không nhớ tên gốc của quán mà quen gọi là “Trần Ma Bà đậu hũ điếm”, ngang hàng với “Chính Hưng Viên” và “Chung Thang Viên” thành ba quán ăn nổi tiếng nhất Thành Đô. Danh tiếng của đậu hũ Ma Bà còn được nhắc đến trong tập thơ “Cẩm Thành Trúc Chi Từ Bách Vịnh ”.
Cau chuyen thu vi ve mon dau phu Mapo sieu cay “hut khach” tai Trung Quoc-Hinh-6
Nguyên liệu chính làm nên món đậu phụ Mapo không thể bỏ qua đậu phụ non Tứ Xuyên. Miếng đậu phụ trắng sau khi qua nhiều công đoạn chế biến từ đậu nành nên rất mềm mịn và thơm.
Cau chuyen thu vi ve mon dau phu Mapo sieu cay “hut khach” tai Trung Quoc-Hinh-7
Đậu phụ trắng được cắt ra thành từng miếng vuông nhỏ rồi xào chung với thịt băm nhỏ. Thịt ở đây có thể là thịt lợn hay bò đều được.
Cau chuyen thu vi ve mon dau phu Mapo sieu cay “hut khach” tai Trung Quoc-Hinh-8
Ngoài ra, một gia vị không thể thiếu là tương đậu Tứ Xuyên, một loại tương được ủ lên men trong thời gian dài. Chính loại tương này đã khiến cho món đậu phụ Tứ Xuyên có hương vị đặc trưng riêng và rất khác biệt.
Cau chuyen thu vi ve mon dau phu Mapo sieu cay “hut khach” tai Trung Quoc-Hinh-9
Đặc biệt, đậu phụ Mabo là món ăn có nguồn gốc từ Tứ Xuyên nên không thể thiếu đi các gia vị cay đặc trưng. Để làm nên món đậu phụ Mapo đúng cách, người ta phải sử dụng rất nhiều ớt và tiêu nên món ăn sau khi chế biến xong thì dậy mùi cay nồng rất hấp dẫn.
Cau chuyen thu vi ve mon dau phu Mapo sieu cay “hut khach” tai Trung Quoc-Hinh-10
Đặc biệt, đậu phụ trắng lại được cho nhiều ớt đỏ, hai màu sắc tương phản nhau càng khiến cho món đậu phụ Mapo thêm nổi bật và đẹp mắt hơn. Đậu hũ ma bà có thể dùng chung với cơm hoặc cũng có thể ăn không.
Cau chuyen thu vi ve mon dau phu Mapo sieu cay “hut khach” tai Trung Quoc-Hinh-11
Thoạt nhìn rất đơn giản và bình dân, nhưng đĩa đậu hũ xào cay với hương vị nồng nàn ấm nóng ngay lập tức có được vị trí xứng đáng trong làng ẩm thực Tứ Xuyên. Các vùng đất khác trên khắp đất nước Trung Quốc cũng rất chuộng đậu Mapo, đặc biệt là vào mùa Đông. 
Cau chuyen thu vi ve mon dau phu Mapo sieu cay “hut khach” tai Trung Quoc-Hinh-12
Cùng với vịt quay Bắc Kinh, đậu hũ Tứ Xuyên có thể xem là một trong những đại diện tiêu biểu hàng đầu cho ẩm thực Trung Quốc, khi hầu hết các quán ăn Tàu trên thế giới đều không thể bỏ món đậu trứ danh này khỏi thực đơn. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Kỳ lạ món đậu phụ màu xanh, bốc mùi thối người Trung Quốc xếp hàng mua

(Kiến Thức) - Là một biến thể của đậu phụ thối, nhưng loại đậu phụ thối xanh lè này lại có hương vị dễ ăn mà màu sắc hấp dẫn hơn rất nhiều. Chính vì hương vị tuyệt vời của nó mà người dân xếp hàng mua rất đông.

Kỳ lạ món đậu phụ màu xanh, bốc mùi thối người Trung Quốc xếp hàng mua
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua

Cũng là một loại đậu hũ thối với quy trình và nguyên liệu giống hệt, thế nhưng đậu phụ thối xanh lại khiến cho người dân nơi đây có một trải nghiệm ẩm thực mới mẻ hơn.

Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-2
Thay vì là những miếng đậu màu xám xịt, đen xì thì loại đậu này lại có màu xanh bắt mắt hơn. Miếng đậu phụ xanh này giống như thạch mềm mịn và mát lạnh.
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-3
Làm từ lá một loại cây bụi ở Chiết Giang (Trung Quốc), đậu phụ xanh thanh mát và rất bổ dưỡng, đặc biệt không nát thành từng mảnh khi rơi xuống đất hay bị vỡ khi gắp bằng đũa.
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-4
Màu xanh của đậu phụ được làm một loại lá cây trồng ở địa phương, sau đó đem trộn chung với bột gạo và nước trái cây. 
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-5
Thế nên, hương vị của loại đậu hũ này rất lạ, vào mùa hè người ta xem nó như một món tráng miệng giải nhiệt. Chính vì hương vị tuyệt vời của nó mà người dân xếp hàng mua rất nhiều.
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-6
Mặc dù chúng có vị ngon nhưng cơ bản quy trình vẫn là làm đậu hũ thối nên chúng vẫn có mùi hôi đặc trưng.
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-7
Tuy nhiên, người Trung Quốc lại không cảm thấy điều đó và ăn rất ngon lành.
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-8
Tùy theo khẩu vị của từng người, họ có thể để lạnh rồi ăn cùng với các loại nước sốt riêng hoặc đem chiên giòn.
Ky la mon dau phu mau xanh, boc mui thoi nguoi Trung Quoc xep hang mua-Hinh-9
Đậu hũ xanh này không được bán rộng rãi khắp Trung Quốc, mà chủ yếu ở Hà Nguyên, Quảng Đông thì có bán khắp nơi. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Mẹo chọn đậu phụ thơm ngon không lo chứa chất gây hại sức khỏe

Với bí quyết này các bà nội trợ sẽ lựa chon được món đậu phụ thơm ngon hấp dẫn.

Mẹo chọn đậu phụ thơm ngon không lo chứa chất gây hại sức khỏe

Cách chọn đậu phụ ngon

Khi đi chợ chị em muốn chọn đậu phụ ngon hãy nhớ nguyên tắ nhìn vào màu của đâu phụ. Một miếng đậu phụ ngon thường có màu trắng của đậu tương, không vàng nhưng cũng không trắng tinh được.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.