Huỳnh Vũ Thạch nhóm Ve Sầu qua đời

Huỳnh Vũ Thạch qua đời vào sáng 14/1. Anh mất sau thời gian ngắn điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Trưa 14/1, chị Kim Khánh, vợ cựu ca sĩ Huỳnh Vũ Thạch (cựu thành viên nhóm nhạc Ve Sầu) thông báo anh qua đời vào 6h25 phút cùng ngày, sau hai ngày điều trị đột quỵ ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

"Thay mặt gia đình, em/con thương tiếc báo tin, anh Thạch đã về trời trong tình yêu thương của tất cả gia đình, bạn bè, đồng nghiệp", chị Kim Khánh chia sẻ.

Lễ tang Huỳnh Vũ Thạch diễn ra từ ngày 14-16/1 ở Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (TP.HCM). Sau đó, linh cữu cựu ca sĩ được an táng tại hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Huynh Vu Thach nhom Ve Sau qua doi
Cựu ca sĩ Huỳnh Vũ Thạch qua đời.

Sự ra đi đột ngột của Huỳnh Vũ Thạch để lại niềm thương tiếc cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

Huỳnh Vũ Thạch (sinh năm 1989), quê quán Duy Xuyên, Quảng Nam. Khi nhỏ, anh sinh hoạt văn nghệ tại Nhà Thiếu nhi TP.HCM. Huỳnh Vũ Thạch cùng 4 thành viên Anh Huy, Hồng Quang, Khương Duy và Anh Tuấn hoạt động trong nhóm nhạc nhí Ve Sầu.

Nhóm từng ra mắt album Hãy thắp lên ngọn nến gồm nhiều ca khúc như Mùa hè ra phố, Những ước mơ, Vẻ vè ve, Về với biển, Tâm sự những chú ve, Vẫn nhớ hoài, Hội trăng rằm... Riêng Huỳnh Vũ Thạch sáng tác ca khúc có tên Cánh phượng.

Sau đó, Huỳnh Vũ Thạch không theo đuổi hoạt động nghệ thuật. Anh theo học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, chuyên ngành Quan hệ quốc tế.

Huỳnh Vũ Thạch sau đó học tiếp hệ thạc sĩ chuyên ngành Quản trị truyền thông tại Đại học Stirling (Scotland, Vương quốc Anh). Thời gian qua, anh giữ vai trò biên tập viên cho kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Ngoài ra, Huỳnh Vũ Thạch làm truyền thông cho nhiều nghệ sĩ Việt. Anh cũng đảm nhận công việc giảng viên tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng từ năm 2018 đến nay.

Loạt món ngon từ ve sầu, đặc sản khiến dân nhậu “săn lùng“

(Kiến Thức) - Dù có giá lên tới nửa triệu đồng/kg nhưng ve sầu vẫn được người dân Hà thành săn mua làm mồi nhậu mỗi dịp hè về. Có rất nhiều món ngon từ ve sầu như rang với lá chanh hoặc tẩm bột chiên,...

Loạt món ngon từ ve sầu, đặc sản khiến dân nhậu “săn lùng“
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“

Nhộng ve sầu hay ve sầu non từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu được dân nhậu khắp nơi săn lùng. Mỗi khi hè đến, người dân các tỉnh miền núi rộ lên phong trào đi bắt ve sầu lột xác kiếm cả triệu đồng mỗi đêm.

Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-2
Ve sầu dùng để chế biến thức ăn là ve non mới chui khỏi lòng đất (còn gọi là nhộng ve hay ve sữa). Để có nhộng ve cũng lắm kỳ công, người ta phải lặn lội đi bắt khi trời vừa chập tối, mang theo đèn pin soi vào từng gốc cây cách mặt đất chỉ vài chục cm. Số lượng bắt được cũng không nhiều nên hiếm khi bắt gặp nhộng ve được bán tươi sống ở chợ hay siêu thị.
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-3
Nhộng ve bắt về phải chế biến liền, nếu không nhộng sẽ lột xác thành ve. Cách làm đơn giản nhất và cũng được ưa chuộng nhất là đem nhộng ve rửa sạch, để ráo rồi chiên giòn, cho thêm chút nước mắm, tiêu là có ngay một món ăn hấp dẫn. Cũng có thể nhúng nhộng ve qua một lớp bột rồi chiên xù tới khi có màu vàng là được.
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-4
Có rất nhiều món ngon từ ve sầu như rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, thậm chí có thể làm món cháo ve sầu. Tuy nhiên, trước khi nấu phải nhặt sạch sẽ rồi ngâm ve qua nước muối, sau đó trần qua nước sôi để đảm bảo sạch.
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-5
Muốn cầu kỳ hơn thì bỏ chân và rút ruột nhộng ve, sau đó nhét những hạt đậu phộng đã được rang giòn vào bụng, cho vào chảo đã có chút dầu nóng, đảo nhanh tay. Khi thấy ve đã vàng đều, bóng láng thì cho thêm chút nước mắm, bột ngọt, nhắc xuống bếp và trút ra đĩa. Ve sầu chiên giòn vừa mềm, có vị bùi, thơm lựng vừa giòn tan trong miệng.
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-6
Cháo ve sầu cũng là một đặc sản. Cách chế biến: Nhộng ve rửa sạch, băm nhuyễn ướp với nước mắm, bột ngọt, chút đường, tiêu và hành củ băm để cho ngấm. Xào sơ nhộng ve rồi cho vào nồi cháo trắng đang nấu thêm chút tiêu, hành lá là có ngay một món cháo hấp dẫn ấm bụng.
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-7
Ngoài ra, nhộng ve sầu còn có thể xào hành hay kho mặn đều ngon và bổ dưỡng. Ve sầu là một món hấp dẫn, nhưng người ăn cũng cần phải có hiểu biết khi thưởng thức món ăn này.
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-8
Một số trường hợp ngộ độc xảy ra khi ăn nhộng ve thường do sử dụng ve đào dưới đất đã chết và có hình dạng khác thường như cây nấm (do nhiễm nấm độc ký sinh).
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-9
Do vậy, nếu muốn thưởng thức món ăn này, chỉ nên bắt nhộng ve khi đã bò lên cây cách mặt đất vài chục cm. Nên bắt ve ở khu vực ít sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón để tránh bị ảnh hưởng từ các chất hóa học này. 
Loat mon ngon tu ve sau, dac san khien dan nhau “san lung“-Hinh-10
Nhộng ve sầu là món đặc sản hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng chỉ có trong khoảng thời gian ngắn trong năm. Món ăn này không phải có tiền là mua được mà còn mang đến thú vui khi được đi soi ve, chờ được thưởng thức món nhộng ve với một hương vị dân dã khó quên. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Vì sao hàng tỷ ve sầu khổng lồ trồi lên sau 17 năm ngủ vùi?

Cứ 17 năm một lần, hàng tỷ con ve sầu Brood X lại trồi lên mặt đất, lột xác thành những con vật sặc sỡ và tạo nên bản hợp xướng với âm thanh nhức óc, khiến nhiều người ám ảnh.

Vì sao hàng tỷ ve sầu khổng lồ trồi lên sau 17 năm ngủ vùi?

Cứ 17 năm một lần, đàn ve sầu Brood X, loài côn trùng bay giống ruồi lớn bậc nhất thế giới sẵn sàng trỗi dậy. Khi mặt đất ấm lên khoảng hơn 17 độ C, chúng sẽ ngừng gặm rễ cây và bắt đầu trồi lên mặt đất, Washington Post cho biết.

Bang Georgia và các bang miền Nam của Mỹ có thể là nơi loài ve sầu khổng lồ này xuất hiện đầu tiên vào khoảng cuối tháng 3, các chuyên gia chia sẻ. Những cư dân khu vực Washington sẽ rơi vào tâm điểm. Trong khi đó, Maryland và Virginia có khả năng là nơi xuất hiện loài này nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác, trong số 14 bang có chung trải nghiệm.

Người Mỹ học châu Á bắt ve sầu làm đủ món kinh dị

(Kiến Thức) - Mới đầu còn ngại ngần nhưng sau khi được thưởng thức độ ngon của ve sầu, người Mỹ bắt đầu học cách tự chế biến ra nhiều món ăn từ ve sầu khác nhau. 

Người Mỹ học châu Á bắt ve sầu làm đủ món kinh dị
Nguoi My hoc chau A bat ve sau lam du mon kinh di
 Mùa hè đến, người Mỹ lại điên đầu với những con ve sầu càn quét khắp nơi. Mặc dù chúng không gây hại cho mùa màng như cào cào, châu chấu nhưng tiếng kêu vô cùng đáng sợ. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới