Hút thuốc và tranh cãi sau bữa tối khiến quý ông liệt nửa người

(VietnamDaily) - Thoát được lưỡi hái tử thần song Vương (57 tuổi) khổ sở vì liệt nửa người khi tuổi đời còn trẻ. Hóa ra, người đàn ông này đã làm việc đại kỵ sau bữa tối khiến bản thân phải trả giá đắt.

Sự việc xảy ra khi Vương (57 tuổi, Trung Quốc) ngồi trên ghế sofa xem phim. Ông đột nhiên cảm thấy đầu ngứa ran, khó thở rồi mắt mờ dần. Vật vã với sự thay đổi bất thường khiến Vương không trụ vững trên ghế, suýt bổ nhào xuống sàn. May mắn thay, vợ Vương ngồi cạnh phát hiện sự việc nên nhanh chóng gọi cấp cứu. Dù thoát được lưỡi hái tử thần song suốt phần đời còn lại ông phải chung sống với chứng liệt nửa người.
Nói về tình trạng của Vương, bác sĩ cho biết bệnh nhân bị nhồi máu não. Sự tình ngày hôm nay liên quan mật thiết với thói quen sinh hoạt hàng ngày của Vương. Qua trường hợp của bệnh nhân, bác sĩ cũng nhấn mạnh mọi người tuyệt đối không làm việc đại kỵ sau ăn tối là hút thuốc và tranh cãi để tránh hậu quả đáng tiếc.
Hut thuoc va tranh cai sau bua toi khien quy ong liet nua nguoi
Hút thuốc lá sau bữa tối, ông Vương nhận di chứng liệt nửa người suốt đời. Ảnh minh họa. 
Trước khi bị đột quỵ, ông Vương là người nghiện thuốc lá thời gian dài. 57 năm sinh sống thì ông có “thâm niên” hút thuốc lá tới 30 năm. Và thói quen xấu này khiến Vương phải trả giá đắt.
Thực tế, khói thuốc lá có lượng lớn độc tố có hại trong đó phải nhắc tới nicotin và hắc ín. Khi hút thuốc chúng sẽ đi sâu vào phổi đồng thời đi vào máu, “uy hiếp” sức khỏe mạch máu.
Thông thường sau bữa ăn, một lượng lớn máu trong cơ thể sẽ được huy động về hệ tiêu hóa, thực hiện chức năng phân hủy thức ăn. Lượng máu lên não và các bộ phận khác sẽ giảm đi. Điều này lý giải vì sao hút thuốc sẽ làm tăng tổn thương cho mạch máu, dễ gây nhồi máu não.
Nổi giận sau bữa ăn cũng khiến sức khỏe mạch máu trở nên tồi tệ. Việc không điều tiết được cảm xúc sẽ gây hưng phấn bất thường ở hệ thần kinh trung ương. Nó cũng kích thích tiết hormone tuyến thượng thận và gây co mạch. Xúc động mạnh cũng tác động huyết áp tăng cao, khiến các mảng xơ cứng trong mạch máu bị bong ra, gây tắc nghẽn, nhồi máu não cấp tính.
Nói về căn bệnh, giáo sư Yang Yuting – người có hơn 30 năm làm việc tại Khoa Thần Kinh khẳng định, trước khi bị nhồi máu não, bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng điển hình như tê bì chân tay, chóng mặt, thị lực giảm sút. Để phòng ngừa tai nạn đáng tiếc, bạn nên hạn chế rượu bia, loại bỏ thuốc lá trong thói quen hàng ngày.

Sai lầm khi coi tôm và thịt gà là thực phẩm 'đại kỵ' khi bị ho

ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nhiều bà mẹ thấy con ho là kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá và nhất là thịt gà… Điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Sai lam khi coi tom va thit ga la thuc pham 'dai ky' khi bi ho
Ảnh minh họa: Internet. 
Theo BS dinh dưỡng Lê Thị Hải, ho là do bệnh lý chứ không phải vì ăn uống. Nói ăn tôm gây ho bởi phần vỏ và càng của nó. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho. Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, việc kiêng các loại món ăn mà dân gian thường nói là chất tanh khi trẻ bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Đại kỵ khi ăn su hào cần tránh khỏi rước họa vào thân

Ăn su hào cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, củng cố xương, hỗ trợ thị giác, bảo vệ cơ và các chức năng thần kinh. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tổn hại về sức khỏe.

Dai ky khi an su hao can tranh khoi ruoc hoa vao than

Ảnh minh họa: Internet. 

Người ta ăn su hào, chủ yếu là củ, làm rau ăn luộc, xào, hầm xương, hoặc dùng củ non thái nhỏ làm nộm, hoặc phơi tái làm dưa món, muối dưa. Ngoài chức năng như là một món ăn phổ biến, su hào còn được biết đến là một loại củ thuộc họ nhà cải bắp và cũng có khá nhiều tác dụng chữa bệnh.
Theo Tây y, su hào có các thành phần chính gồm: anbumin, đường, chất xơ, canxi, phôt pho, sắt, vitamin C, axit nicotic.
Những người tuyệt đối không ăn su hào
Người đau dạ dày, trẻ em
Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa.
Kể cả những người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ không nên cho món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp. Còn theo đông y, ăn nhiều su hào sẽ bị hao khí tổn huyết.
Người bị bệnh tuyến giáp
Ngoài ra, su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.
Dai ky khi an su hao can tranh khoi ruoc hoa vao than-Hinh-2
Các bác sỹ Đông y vẫn khuyên bạn không nên ăn quá nhiều su hào bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết. Ảnh minh họa: Internet. 
Ăn nhiều su hào gây hao tổn khí huyết

Tin mới