Hốt bạc triệu, đuổi khách đi không hết trong Tết Đoan Ngọ nhờ món ăn giết sâu bọ

Mận, vải thiều, cơm rượu nếp, bánh ú tro,... là những mặt hàng đắt như tôm tươi, thậm chí “đuổi” không hết khách ngày Tết “giết sâu bọ”. Nhờ đó, dân buôn cũng có dịp hốt bạc triệu vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ 5/5.

Theo quan niệm dân gian, vào ngày Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch), khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này như hoa quả, bánh trái có vị chung là chua, cay, nóng,... thì sẽ giết được sâu bọ, giun sán trong người. Theo đó, vào ngày Tết giữa năm này, người dân trên khắp cả nước lại tất bật đi mua các loại bánh trái, hoa quả đặc trưng để về ăn “giết sâu bọ”.
Đó cũng chính là lý do khiến các mặt hàng phục vụ ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 không những tăng giá vù vù mà còn đuổi không hết khách. Dân buôn bán những mặt hàng này cũng được dịp hốt bạc triệu. 
 

Cách chuẩn nhận biết hoa quả chín ép bằng hóa chất

(Kiến Thức) - Nhiều người rất e ngại mua phải hoa quả tẩm hóa chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, song không phải ai cũng biết cách nhận biết chuẩn.

Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat
Hoa quả tẩm hóa chất luôn có những dấu hiệu để bạn nhận biết. Chỉ cần quan sát loại quả bạn mua, và dựa vào vài chú ý sau. Đối với nhãn chín ép bằng thuốc, chúng không có mùi thơm đặc trưng, hương vị hắc, nồng, dễ bị thối nếu để qua ngày. 
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-2
Trong khi đó, nhãn chín cây sẽ có phần vỏ tươi, lớp vỏ sùi tự nhiên. Khi cầm trái nhãn chắc tay, không chảy nước ở cuống nhãn.  
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-3
Nhìn bên ngoài, nếu thấy quả mít gai còn non, nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi, trong hi bên trong các múi đã chín, thì mít đã được ép chín bằng thuốc. 
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-4
Quan sát cuống mít, nếu loại có hóa chất phần cuống thường nhũn thối trong khi trái lại đang chín tới. Điều này là do mít bị tiêm thuốc qua phần cuống quả.
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-5
Mít sạch chín cây sẽ có gai nở rộng, chủ yếu màu vàng nâu, thơm đặc trưng, và đặc biệt là khi bổ ra chúng sẽ có rất nhiều nhựa, chín đều từ đầu đến cuối quả mít. 
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-6
Theo các chuyên gia nông nghiệp, người mua nhận diện trái sầu riêng có thuốc bằng cách thấy cuống trái héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ. 
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-7
Khi ngâm nhúng hóa chất, sầu riêng xanh có thể "chín" được vỏ chứ rất khó "chín" được ruột. 
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-8
Sầu riêng ngâm, khi chín, ngửi không có mùi thơm nồng nặc, đôi khi không có mùi. 
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-9
Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, khi đưa lên ngửi sẽ thấy hương thơm mạnh. 
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-10
Chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-11
 Chuối chín cây có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả. 
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-12
Khi bạn không ngửi thấy mùi thơm đặc trưng, khi ăn không có vị xoài và rất nhạt nhẽo. Đây là cách nhận biết xoài tẩm thuốc cực đơn giản.
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-13
Xoài chín ép bằng hóa chất thường có xen kẽ sọc xanh trên vỏ, ăn lõi dễ bị sượng.  
Cach “chuan” nhan biet hoa qua chin ep bang hoa chat-Hinh-14
Trong khi đó, xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm. 

Quả ngoại bèo bọt về Việt Nam bị thổi giá

(Kiến Thức) - Nhiều loại quả có mức giá mềm, thậm chí mọc dại ở nước ngoài lại trở thành hoa quả đặc sản bị thổi giá "lên trời" khi về Việt Nam.

Qua ngoai beo bot ve Viet Nam bi thoi gia
Gắn mác hoa quả đặc sản, quả lý chua được xách tay về Việt Nam với mức giá 1-2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, đây lại là loại quả dại, cây được trồng rất nhiều ở nước ngoài. 
Qua ngoai beo bot ve Viet Nam bi thoi gia-Hinh-2
 Quả dại trong suốt này có vị chua thanh mát. Chúng được quảng cáo có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, tốt cho việc làm đẹp. Khảo sát trên các trang mạng bán hàng online, giá mỗi hộp quả lý chua dao động từ 3-4 USD (khoảng 65.000 -85.000 đồng/hộp150g). Mức giá không quá đắt, trong khi chúng được xách tay về Việt Nam với giá 2 triệu đồng/kg.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.