Học người Nhật cách làm sạch thực phẩm chống ung thư

(Kiến Thức) - Cùng tham khảo cách vệ sinh thực phẩm của người Nhật để hiểu được tại sao đất nước Nhật Bản lại có tỷ lệ người bị ung thư thấp trên thế giới. 

Học người Nhật cách làm sạch thực phẩm chống ung thư
Bí quyết và phong cách ăn uống của người Nhật là sử dụng đồ tươi và đúng lúc. Theo Naomi Moriyama, siêu thị Nhật Bản luôn cung cấp đồ tươi. Thực phẩm đóng gói không chỉ đề ngày mà đề giờ, bởi những người nội trợ ở nước này chọn mua cá, thịt, rau, hoặc chuẩn bị bữa ăn khi thực phẩm chỉ vừa được đóng gói nửa giờ trước trong ngày hôm đó và rất chú trọng đến các bước vệ sinh thực phẩm. Một số cách vệ sinh thực phẩm của người Nhật bạn có thể tham khảo.
Hoc nguoi Nhat cach lam sach thuc pham chong ung thu
 Ảnh minh họa. Nguồn: Ecolab. 
Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. thuốc trừ sâu, chất tăng trưởng... thường bám vào thức ăn. Để loại bỏ vi khuẩn và hóa chất độc hại, các bà nội trợ Nhật Bản luôn luôn tuân theo nguyên tắc cũng như các bước rửa thực phẩm trước khi chế biến.
Rửa thực phẩm theo đúng thứ tự
Thực phẩm rửa đầu tiên dưới vòi nước trong vòng 1-2 phút để rửa cát; chuyển đổi để hấp thụ các chất lỏng thực phẩm; sau đó rửa lại bằng nước sạch. Xắt nhỏ rau hay vỏ là bước cuối cùng, để giảm vi khuẩn và độc tố xâm nhập vào bên trong. Phụ nữ Nhật Bản cũng có thói quen rửa dưới vòi nước chảy trước khi lưu trữ trong tủ lạnh.
Ngâm chất làm sạch thực phẩm
Các sản phẩm thực phẩm Nhật Bản nổi tiếng là sạch tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Người Nhật thường tự chế hỗn hợp pha loãng muối, chanh hoặc rượu táo giấm để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu. Hỗn hợp này dễ dàng làm sạch rau quả như hành tây, khoai tây, cà tím, măng tây, cải bắp, ngô, xoài, kiwi ... trong khoảng thời gian 15-20 phút.
Tuy nhiên, hỗn hợp này ít có tác dụng trên các thực phẩm có quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản và sáp như nho, táo, cam, quýt, đào, dâu tây, cần tây, cà chua, ớt, rau diếp, dưa và màu xanh lá cây rau ...
Dụng cụ đựng thực phẩm phải đảm bảo sạch sẽ 
Người Nhật chia rõ vật dụng chứa các loại trái cây, rau và cá. Thay vì sử dụng bồn rửa chén để ngâm thực phẩm, họ sẽ sử dụng một xô sạch. Khu vực nhà bếp luôn luôn có sẵn nhiều loại chậu đủ kích cỡ để rửa trái cây và rau quả phù hợp.
Mời bạn đọc xem video Cách người Nhật chế biến Hải sâm. Nguồn: Youtube.

Công bố thêm 43 địa chỉ đen về thực phẩm bẩn

(Kiến Thức) - 43 địa chỉ đen về thực phẩm bẩn, và có những vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trên cả nước tiếp tục được nhóm Chống thực phẩm bẩn công bố công khai.

Công bố thêm 43 địa chỉ đen về thực phẩm bẩn
Những địa chỉ đen về thực phẩm bẩn mới được phát hiện và công bố chủ yếu tập trung vào mặt hàng thịt lợn, thịt vịt và thịt bò. Theo đó có 15 cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc mảng này vi phạm bị phát hiện.
Cong bo them 43 dia chi den ve thuc pham ban
 Thống kê các điểm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lỗ nhỏ ở nắp bút bi cứu hàng trăm đứa trẻ thế nào?

(Kiến Thức) - Lỗ nhỏ ở nắp bút bi đã cứu đứa trẻ kể từ khi ra đời. Bạn có biết tại sao một chiếc nắp bút lại làm được điều thần kỳ vậy không?

Lỗ nhỏ ở nắp bút bi cứu hàng trăm đứa trẻ thế nào?
Vào năm 1991, hãng sản xuất bút bi lớn nhất lúc bấy giờ là Mic đã đi tiên phong trong cuộc cách mạng thiết kế chiếc bút bi bằng cách đục một lỗ nhỏ ở nắp bút bi. Chiếc lỗ nhỏ này sau đó đã trở thành tiêu chuẩn của mọi chiếc nắp bút bi và tính đến nay sau 25 năm nó đã cứu sống hàng trăm em nhỏ.
Lo nho o nap but bi cuu hang tram dua tre the nao?
Lỗ nhỏ ở chiếc bút bi đã cứu sống hàng trăm em nhỏ. Ảnh: Brightside.

Giật mình với 5 loại thực phẩm "lợi bất cập hại"

Dưới đây là 5 loại thực phẩm tưởng chừng có lợi cho sức khỏe nhưng đôi khi nó lại có hại, bạn cần lưu ý.

Giật mình với 5 loại thực phẩm "lợi bất cập hại"
Video: Giật mình với 5 loại thực phẩm "lợi bất cập hại":

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.