“Học lỏm” bí kíp dưỡng nhan bằng món ăn của Từ Hi Thái Hậu

(Kiến Thức) - Từ Hi Thái Hậu rất chú trọng các bí quyết dưỡng nhan bằng các món ăn được chế biến kì công, ít ai sánh kịp. Nhờ vậy, nhan sắc “lão hóa ngược” của bà được lưu truyền qua hàng thế kỉ.

Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng là “sắc nước hương trời có một không hai, làm say đắm con mắt của nhà vua trẻ tuổi Hàm Phong”. Từ Hy Thái hậu nổi tiếng thận trọng ăn uống, sống xa hoa và chăm dưỡng nhan bằng món ăn để giữ gìn nhan sắc xinh đẹp.
“Hoc lom” bi kip duong nhan bang mon an cua Tu Hi Thai Hau
 

Sở dĩ có được vẻ đẹp như vậy, ngoài cách kiên trì giữ gìn sức khỏe của mình, bà rất chú trọng đến việc chăm sóc nhan sắc và có rất nhiều phương pháp làm đẹp độc đáo. Tùy theo tình trạng tâm lý, tuổi tác của thái hậu mà ngự y bào chế các phương thuốc cho phù hợp.

Lẩu hoa cúc

Thời nhà Thanh có Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng thận trọng ăn uống, sống xa hoa và chăm dưỡng nhan để giữ gìn sắc đẹp. Trong số các bí kíp làm đẹp của bà có món lẩu hoa cúc đặc biệt giải độc, dưỡng da thanh mát trẻ khỏe.

Mùa đông các cung nữ thường hái hoa cúc tươi rắc các cánh hoa vào nồi lẩu sôi để bà thưởng thức với công dụng giúp người ăn trẻ mãi không già. Các ngự ẩm triều Thanh cũng giữ thân nhiệt cho mọi người bằng hái hoa cúc tươi rắc cánh hoa vào nồi lẩu sôi sùng sục.

“Hoc lom” bi kip duong nhan bang mon an cua Tu Hi Thai Hau-Hinh-2
 
Theo Lương y Quốc gia Nguyễn Anh Đào (nguyên bác sĩ Viện Y học cổ truyền Quân đội), hoa cúc là thảo dược có nhiều tác dụng, y học cổ truyền dùng như phương thuốc truyền thống, vì có tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chữa và phòng nhiều bệnh. Hoa cúc giúp cơ thể khỏe mạnh, thanh lọc chất độc ra khỏi cơ thể, bổ khí huyết, chống lão hóa, giải nhiệt, giảm huyết áp, hạ nhiệt, thanh lọc cơ thể, an thần, khắc phục bệnh tiểu đường, tăng tuổi thọ...
Cúc hoa diên linh cao:
Từ Hi Thái Hậu rất thích hương hoa cúc, các ngự y đã chế ra loại cao hoa cúc này giúp thái hậu cường thân ích thọ, sáng mắt, mạnh tim. Cách làm là hái nhiều hoa cúc tươi cho vào nồi nước sắc chín nhừ, vớt bỏ xác, cô nước cho đặc lại, thêm mật ong vừa lượng vào cùng nấu thành dạng cao đặc, cho vào lọ sành. Mỗi lần lấy 15 - 20g uống với nước nguội.

Mời độc giả xem video "Làm đẹp của chị em thời Covid-19". Nguồn: VTV TSTC.

Da lợn: món ăn đơn giản mà hiệu quả
Từ Hi thái hậu rất chăm dưỡng nhan bằng các món ăn trong đó có thành phần da lợn. Theo y học cổ truyền, để dưỡng nhan, nên thường sử dụng các loại thực phẩm “tinh huyết hữu tình”, tức là da, mỡ động vật. Đặc biệt, da lợn vị cam (ngọt), tính lương (mát), có tác dụng tư âm dưỡng huyết, tư nhuận da dẻ, dưỡng nhan sắc Theo phân tích hiện đại, da lợn, móng lợn chứa nhiều anbumin, sợi collagen giúp da đàn hồi, mịn màng, chống lão hóa, chống khối u.
“Hoc lom” bi kip duong nhan bang mon an cua Tu Hi Thai Hau-Hinh-3
 
Canh da lợn - hồng táo: Da lợn 500g, cạo rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ; hồng táo (táo đỏ) 100g, cho hai thứ vào nồi với nước vừa lượng, hầm trên lửa nhỏ đến chín thì cho vào ít đường cát trắng. Ăn tùy ý. Món này ngon miệng, ngoài tác dụng tư bổ, đẹp da, còn trị chứng thiếu máu, xuất huyết.
Ngậm nhân sâm:
Từ Hi Thái Hậu ngậm nhân sâm suốt đời để dưỡng nhan tươi trẻ. Mỗi sáng cung nữ đúng giờ dâng lên Từ Hi 1 đồng cân (1/10 lạng) nhân sâm. Bà không nhai hay nuốt mà ngậm trong miệng cho đến khi sâm tan ra hết. Vì thế có nhiều khi thái hậu nói chuyện không rõ ràng là do ngậm sâm chứ không phải bệnh lưỡi như nhiều lời đồn.
Uống bột trân châu:
Trong “Ngự hương phiêu miểu lục”của công chúa Đức Linh có chép Từ Hi “ngoài 60 tuổi mà da dẻ mịn màng như nữ đồng trinh”, đó là nhờ Từ Hi kiên trì uống bột trân châu mỗi ngày để phản lão hoàn đồng. Trân châu đem nghiền thành bột mịn. Mỗi ngày trước khi ngủ và sau khi thức dậy, dùng 1 thìa bột điều với nước thành dạng hồ đặc rồi cho vào miệng, lấy 1 ly nước ấm uống vào nuốt bột xuống. 3 nguyên tắc uống bột trân châu dưỡng sinh của Từ Hi là: uống đúng giờ, đúng lượng và không gián đoạn.

Tận mục món chè dưỡng nhan đang sốt có gì hay?

(Kiến Thức) - Được quảng cáo giúp trẻ hóa làn da, giải nhiệt và bồi bổ sức khỏe chị em trong ngày hè nắng nóng, loại chè xuất xứ Trung Quốc có tên gọi chè dưỡng nhan đã nhanh chóng gây "sốt" dù mới xuất hiện.

Tan muc mon che duong nhan dang sot co gi hay?

Loại chè dưỡng nhan gồm các nguyên như yến tuyết, nhựa đào, hạt chia, hạt sen, long nhãn, kỷ tử, táo đỏ. Để tăng hương vị, chè này bổ dung đường phèn và lá dứa.

Tan muc mon che duong nhan dang sot co gi hay?-Hinh-2
Hiện, có rất nhiều shop online nấu sẵn món chè đặc biệt này để bán online rất nhiều trên mạng. Mỗi phần chè được đựng trong các chai nhựa hoặc thủy tinh, trông vô cùng hấp dẫn.
Tan muc mon che duong nhan dang sot co gi hay?-Hinh-3
Màu sắc đẹp, hương vị dễ uống nên chè dưỡng nhan xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng các chị em đã rất quan tâm. Tùy thành phần, chè dưỡng nhan có giá bán trung bình từ 35.000 - 100.000 đồng/chai (dung tích 150-300ml).
Tan muc mon che duong nhan dang sot co gi hay?-Hinh-4
Món chè dưỡng nhan xuất xứ tại Trung Quốc thực ra lại rất dễ làm, giúp chị em gìn giữ nhan sắc đồng thời giảm béo hiệu quả.
Tan muc mon che duong nhan dang sot co gi hay?-Hinh-5
Chè dưỡng nhan trông hấp dẫn hơn bởi nhiều thành phần bổ dưỡng tốt cho chị em như hạt kỷ tử đỏ, táo đỏ, nhãn nhục, ngân nhĩ, tuyết yến, nhựa đào…
Tan muc mon che duong nhan dang sot co gi hay?-Hinh-6
Nhựa đào, tuyết yến, sen tuyết là 3 loại thực phẩm rất tốt cho con người. Đặc biệt là ở trong việc duy trì nhan sắc của phụ nữ. Ba loại thường được bán chung với nhau. Người ta có thể sử dụng chúng để nấu chè.
Tan muc mon che duong nhan dang sot co gi hay?-Hinh-7
Món chè dưỡng nhan thú vị này đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tìm những địa chỉ mua hàng tin cậy, để có nguyên liệu an toàn.
Tan muc mon che duong nhan dang sot co gi hay?-Hinh-8
Tốt nhất là nên tự mua nguyên liệu về và tự học cách nấu chè để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các thành viên trong gia đình.
Tan muc mon che duong nhan dang sot co gi hay?-Hinh-9
Có khá nhiều công thức nấu chè dưỡng nhan với những thành phần và nguyên liệu khác nhau.     
Tan muc mon che duong nhan dang sot co gi hay?-Hinh-10
Món chè này sẽ ngon hơn khi dùng lạnh. 
Tan muc mon che duong nhan dang sot co gi hay?-Hinh-11
Chè dưỡng nhan là món chè bồi bổ cơ thể chứ không chỉ đơn thuần là món ăn giải khát, nên chị em không nên sử dụng quá 3 lần/tuần. Đặc biệt, những người bị lạnh bụng, bụng yếu, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, phụ nữ mang thai dưới 5 tháng hay trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng. Ảnh: FB, Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Làm gì để loại bỏ tác dụng phụ khi uống chè dưỡng nhan

Theo lương y Nguyễn Công Đức, với các thành phần gồm yến tuyết, nhựa đào, hạt sen, long nhãn, kỷ tử, táo đỏ… chè dưỡng nhan chính xác là bài thuốc dưỡng nhan. Tuy nhiên, đây không phải là loại nước nên uống mỗi ngày và không phải ai cũng có thể uống.

Món chè được săn tìm nhờ… tên gọi

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.