“Học lỏm” bí kíp dưỡng nhan bằng món ăn của Từ Hi Thái Hậu
(Kiến Thức) - Từ Hi Thái Hậu rất chú trọng các bí quyết dưỡng nhan bằng các món ăn được chế biến kì công, ít ai sánh kịp. Nhờ vậy, nhan sắc “lão hóa ngược” của bà được lưu truyền qua hàng thế kỉ.
Thảo Nguyên
Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng là “sắc nước hương trời có một không hai, làm say đắm con mắt của nhà vua trẻ tuổi Hàm Phong”. Từ Hy Thái hậu nổi tiếng thận trọng ăn uống, sống xa hoa và chăm dưỡng nhan bằng món ăn để giữ gìn nhan sắc xinh đẹp.
Sở dĩ có được vẻ đẹp như vậy, ngoài cách kiên trì giữ gìn sức khỏe của mình, bà rất chú trọng đến việc chăm sóc nhan sắc và có rất nhiều phương pháp làm đẹp độc đáo. Tùy theo tình trạng tâm lý, tuổi tác của thái hậu mà ngự y bào chế các phương thuốc cho phù hợp.
Lẩu hoa cúc
Thời nhà Thanh có Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng thận trọng ăn uống, sống xa hoa và chăm dưỡng nhan để giữ gìn sắc đẹp. Trong số các bí kíp làm đẹp của bà có món lẩu hoa cúc đặc biệt giải độc, dưỡng da thanh mát trẻ khỏe.
Mùa đông các cung nữ thường hái hoa cúc tươi rắc các cánh hoa vào nồi lẩu sôi để bà thưởng thức với công dụng giúp người ăn trẻ mãi không già. Các ngự ẩm triều Thanh cũng giữ thân nhiệt cho mọi người bằng hái hoa cúc tươi rắc cánh hoa vào nồi lẩu sôi sùng sục.
Theo Lương y Quốc gia Nguyễn Anh Đào (nguyên bác sĩ Viện Y học cổ truyền Quân đội), hoa cúc là thảo dược có nhiều tác dụng, y học cổ truyền dùng như phương thuốc truyền thống, vì có tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chữa và phòng nhiều bệnh. Hoa cúc giúp cơ thể khỏe mạnh, thanh lọc chất độc ra khỏi cơ thể, bổ khí huyết, chống lão hóa, giải nhiệt, giảm huyết áp, hạ nhiệt, thanh lọc cơ thể, an thần, khắc phục bệnh tiểu đường, tăng tuổi thọ...
Cúc hoa diên linh cao:
Từ Hi Thái Hậu rất thích hương hoa cúc, các ngự y đã chế ra loại cao hoa cúc này giúp thái hậu cường thân ích thọ, sáng mắt, mạnh tim. Cách làm là hái nhiều hoa cúc tươi cho vào nồi nước sắc chín nhừ, vớt bỏ xác, cô nước cho đặc lại, thêm mật ong vừa lượng vào cùng nấu thành dạng cao đặc, cho vào lọ sành. Mỗi lần lấy 15 - 20g uống với nước nguội.
Mời độc giả xem video "Làm đẹp của chị em thời Covid-19". Nguồn: VTV TSTC.
Da lợn: món ăn đơn giản mà hiệu quả
Từ Hi thái hậu rất chăm dưỡng nhan bằng các món ăn trong đó có thành phần da lợn. Theo y học cổ truyền, để dưỡng nhan, nên thường sử dụng các loại thực phẩm “tinh huyết hữu tình”, tức là da, mỡ động vật. Đặc biệt, da lợn vị cam (ngọt), tính lương (mát), có tác dụng tư âm dưỡng huyết, tư nhuận da dẻ, dưỡng nhan sắc Theo phân tích hiện đại, da lợn, móng lợn chứa nhiều anbumin, sợi collagen giúp da đàn hồi, mịn màng, chống lão hóa, chống khối u.
Canh da lợn - hồng táo: Da lợn 500g, cạo rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ; hồng táo (táo đỏ) 100g, cho hai thứ vào nồi với nước vừa lượng, hầm trên lửa nhỏ đến chín thì cho vào ít đường cát trắng. Ăn tùy ý. Món này ngon miệng, ngoài tác dụng tư bổ, đẹp da, còn trị chứng thiếu máu, xuất huyết.
Ngậm nhân sâm:
Từ Hi Thái Hậu ngậm nhân sâm suốt đời để dưỡng nhan tươi trẻ. Mỗi sáng cung nữ đúng giờ dâng lên Từ Hi 1 đồng cân (1/10 lạng) nhân sâm. Bà không nhai hay nuốt mà ngậm trong miệng cho đến khi sâm tan ra hết. Vì thế có nhiều khi thái hậu nói chuyện không rõ ràng là do ngậm sâm chứ không phải bệnh lưỡi như nhiều lời đồn.
Uống bột trân châu:
Trong “Ngự hương phiêu miểu lục”của công chúa Đức Linh có chép Từ Hi “ngoài 60 tuổi mà da dẻ mịn màng như nữ đồng trinh”, đó là nhờ Từ Hi kiên trì uống bột trân châu mỗi ngày để phản lão hoàn đồng. Trân châu đem nghiền thành bột mịn. Mỗi ngày trước khi ngủ và sau khi thức dậy, dùng 1 thìa bột điều với nước thành dạng hồ đặc rồi cho vào miệng, lấy 1 ly nước ấm uống vào nuốt bột xuống. 3 nguyên tắc uống bột trân châu dưỡng sinh của Từ Hi là: uống đúng giờ, đúng lượng và không gián đoạn.
(Kiến Thức) - Được quảng cáo giúp trẻ hóa làn da, giải nhiệt và bồi bổ sức khỏe chị em trong ngày hè nắng nóng, loại chè xuất xứ Trung Quốc có tên gọi chè dưỡng nhan đã nhanh chóng gây "sốt" dù mới xuất hiện.
Loại chè dưỡng nhan gồm các nguyên như yến tuyết, nhựa đào, hạt chia, hạt sen, long nhãn, kỷ tử, táo đỏ. Để tăng hương vị, chè này bổ dung đường phèn và lá dứa.
Hiện, có rất nhiều shop online nấu sẵn món chè đặc biệt này để bán online rất nhiều trên mạng. Mỗi phần chè được đựng trong các chai nhựa hoặc thủy tinh, trông vô cùng hấp dẫn.
Màu sắc đẹp, hương vị dễ uống nên chè dưỡng nhan xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng các chị em đã rất quan tâm. Tùy thành phần, chè dưỡng nhan có giá bán trung bình từ 35.000 - 100.000 đồng/chai (dung tích 150-300ml).
Món chè dưỡng nhan xuất xứ tại Trung Quốc thực ra lại rất dễ làm, giúp chị em gìn giữ nhan sắc đồng thời giảm béo hiệu quả.
Chè dưỡng nhan trông hấp dẫn hơn bởi nhiều thành phần bổ dưỡng tốt cho chị em như hạt kỷ tử đỏ, táo đỏ, nhãn nhục, ngân nhĩ, tuyết yến, nhựa đào…
Nhựa đào, tuyết yến, sen tuyết là 3 loại thực phẩm rất tốt cho con người. Đặc biệt là ở trong việc duy trì nhan sắc của phụ nữ. Ba loại thường được bán chung với nhau. Người ta có thể sử dụng chúng để nấu chè.
Món chè dưỡng nhan thú vị này đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tìm những địa chỉ mua hàng tin cậy, để có nguyên liệu an toàn.
Tốt nhất là nên tự mua nguyên liệu về và tự học cách nấu chè để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các thành viên trong gia đình.
Có khá nhiều công thức nấu chè dưỡng nhan với những thành phần và nguyên liệu khác nhau.
Món chè này sẽ ngon hơn khi dùng lạnh.
Chè dưỡng nhan là món chè bồi bổ cơ thể chứ không chỉ đơn thuần là món ăn giải khát, nên chị em không nên sử dụng quá 3 lần/tuần. Đặc biệt, những người bị lạnh bụng, bụng yếu, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, phụ nữ mang thai dưới 5 tháng hay trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng. Ảnh: FB, Internet.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Làm gì để loại bỏ tác dụng phụ khi uống chè dưỡng nhan
Theo lương y Nguyễn Công Đức, với các thành phần gồm yến tuyết, nhựa đào, hạt sen, long nhãn, kỷ tử, táo đỏ… chè dưỡng nhan chính xác là bài thuốc dưỡng nhan. Tuy nhiên, đây không phải là loại nước nên uống mỗi ngày và không phải ai cũng có thể uống.
(Kiến Thức) - Ăn loại trái cây hại gan này sức khỏe dễ bị uy hiếp hơn cả uống rượu mạnh. Vậy nhưng, mỗi ngày vẫn có hàng triệu người ăn mà không hề hay biết.
(Kiến Thức) - Bên cạnh việc nấu phở Việt theo cách truyền thống là dùng với nước, người ta còn chế biến thành các loại phở khô, phở trộn. Tuy nhiên, món phở thạch thực sự là một biến tấu khiến nhiều người tò mò.
(Kiến Thức) - Rau mùng tơi tính hàn, vị mềm, ngọt, chế biến được nhiều món, rất dễ ăn, là loại rau vô cùng được ưa thích vào mùa hè, tuy vậy, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách sẽ chẳng khác nào tự đầu độc bản thân mình.
(Kiến Thức) - Cứ nhắc đến Sài Gòn được coi như thiên đường ẩm thực với hàng loạt món ngon hấp dẫn. Trong số đó, có rất nhiều món ăn tên kỳ quặc chỉ nghe tên thôi cũng thấy khó nuốt như xôi "nhà xác", cơm tấm "bãi rác"...
(Kiến Thức) - Không chỉ níu chân du khách nhờ những khung cảnh thiên nhiên hữu tình, Vĩnh Phúc còn có những món đặc sản nổi tiếng, ngon nức tiếng ai ăn xong cũng xuýt xoa khen ngợi.
(Kiến Thức) - Phú Quốc luôn mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách. Một trong những điểm hấp dẫn của nó là những món đặc sản hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến đảo. Sau đây là 10 món được trang tin Livingnomads tổng hợp.
(Kiến Thức) - Tốc độ già đi của một người ngoài gen bẩm sinh thì chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt cũng đóng một vai trò lớn. 8 loại thực phẩm dưới đây đều là "chất tăng tốc"lão hóa, nếu có thể tránh thì tránh càng xa càng tốt!
(Kiến Thức) - Thịt là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trong các bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, bạn nên tránh 4 bộ phận cực bẩn ở lợn dưới đây, giá rẻ thế nào cũng không nên ăn, tránh gây hại sức khỏe.
Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” 2024 nhằm khuyến khích lối sống năng động lành mạnh trong cộng đồng thông qua các thử thách thực tế về kiến thức và tập luyện.
Ké đầu ngựa có tác dụng trong phòng chống dị ứng, chống viêm, chữa mụn nhọt, lở loét, mề đay, bướu cổ, đau khớp, tay chân đau co rút, đau đầu, đau họng, lỵ...
Trong mỗi hộp đùi heo muối Iberico đều kèm theo bộ dao giá đỡ chuyên dụng. Khi ăn, người ta đặt đùi lên giá đỡ, để thịt ở ngoài một thời gian ngắn cho thịt mềm.
Từ ngày 29/04 – 14/05/2023, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng thường niên – “Tuần Lễ Vàng - Ươm mầm hạnh phúc” năm 2023.
Việc bổ sung thức ăn bổ sung có thể coi là “cột mốc” trên chặng đường tăng trưởng của bé, nhưng sau khi bổ sung thức ăn thì nên cho bé uống sữa ngoài hay ăn bổ sung trước vào buổi sáng?
Phụ nữ Nhật mê mẩn bí ngô là vì chất carotenoid có trong loại quả này làm chậm tiến trình lão hóa da, giúp da sáng đẹp, không mụn trứng cá và ít nếp nhăn.
Trẻ có khả năng tăng chiều cao từ trong bụng mẹ rất tốt. Từ tháng thứ 4 trở đi, xương thai nhi hình thành và phát triển nhanh, mỗi tháng có thể tăng 5cm.
(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.
(Kiến Thức) - Cô Halima tiết lộ, các con uống trung bình 6 lít sữa và dùng 100 chiếc tã/ngày. Tính đến nay, chi phí chăm sóc 9 em bé đã tiêu tốn khoảng 1 triệu bảng Anh.
(Kiến Thức) - Khi được cha mẹ đưa đến bệnh viện thì bé trai mặt mũi đã tái xanh, rơi vào hôn mê, dù các bác sĩ có hết lòng cứu chữa thế nào cũng không kịp.
(Kiến Thức) - Bởi trong trứng đã chứa rất nhiều axit glutamic, đó là thành phần tương tự như bột ngọt, nếu thêm bột ngọt hoặc nước cốt gà sẽ phá hủy hương vị cũng như tác dụng của cà chua.