Hoảng hồn ba ngàn đồng 1 lít trà sữa, mua cả can cho con uống dần

Trên “chợ mạng” nhiều người đang rao bán nguyên liệu pha trà sữa, trà thái với giá chỉ 7.000-12.000 đồng/set. Mỗi set này có thể pha được 3-4 lít trà sữa, tính ra chỉ 3.000 đồng/lít.

Thời tiết ngày hè nắng nóng nên nhu cầu các loại đồ uống tăng đột biến. Trên chợ mạng, những chai nước trà thái, trà sữa mát lạnh được nhiều người đổ xô mua về uống. Đáng chú ý, ngoài những chai trà sữa, trà thái pha sẵn, nguyên liệu để pha thứ đồ uống giải nhiệt này cũng được rao bán tràn lan với giá rẻ giật mình.

Theo đó, trên “chợ mạng”, nguyên liệu làm các loại trà sữa, trà thái có giá dao động từ 7.000-12.000 đồng/set. Loại nguyên liệu “xịn” nhất mà dân buôn quảng cáo giá cũng chỉ 20.000 đồng/set.

Anh Lê Văn Hoài - đầu mối chuyên đổ sỉ các loại trà, đồ ăn vặt ở Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, ngay từ đầu hè, nguyên liệu làm trà thái, trà sữa lúc nào cũng đắt khách. Mỗi lần các mối buôn, quán nước, chị em bán hàng online lấy 100-200 set, chỉ cần báo trước số lượng, hàng bao nhiêu cũng có.

Hoang hon ba ngan dong 1 lit tra sua, mua ca can cho con uong dan-Hinh-4
Nguyên liệu pha trà sữa, trà thái giá siêu rẻ được rao bán tràn lan trên "chợ mạng"

Anh đổ sỉ từ 50 sét trở lên, giá phụ thuộc vào tùy loại và số lượng khách lấy ít hay nhiều. Đơn cử, trà sữa có giá 11.000 đồng/set, trà thái giá 7.000 đồng/set; còn hàng loại 1 chuẩn có giá cao hơn 20.000 đồng/set…

Đây đều là nguyên liệu nhập từ Thái Lan về số lượng lớn. Sau đó, anh chia ra các gói nhỏ vừa đủ 1 set cho 1 lần nấu. Mỗi set trà sữa bao gồm 1 gói bột béo, 1 trà thái và 2 gói trân châu; còn set trà thái có thạch rau câu, bột béo và trà xanh. 

“Mặt hàng này 1 vốn 4 lời nên được nhiều bà mẹ bỉm sữa bán online”. Anh tiết lộ, set trà pha đặc thì được 4-5 chai, pha loãng cũng được 6 chai. Tức mỗi set pha ra được tư 3-4 lít, giá thành chỉ 3.000 đồng/lít, 1.500-2.500 đồng/chai. Trong khi bán lẻ ra thị trường, trà sữa, trà thái có giá 12.000-15.000 đồng/chai.

Vì là mặt hàng siêu lợi nhuận nên nguyên liệu pha trà sữa, trà thái được khách cực kỳ chuộng mua. Thế nên, mỗi ngày anh bán hàng ngàn set chứ không ít, anh cho hay.

Hoang hon ba ngan dong 1 lit tra sua, mua ca can cho con uong dan-Hinh-5
Một set nguyên liệu giá chỉ 7.000-12.000 đồng

Đang cặm cụi chiết một nồi nước to màu xanh ra các chai 0,5 lít, chị Bùi Bích Liên ở Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) nói: “Mấy hôm nắng nóng, trà thái bán chạy lắm. Ngày tôi bán 100-200 chai. Tính ra có ngày bán được đến 100 lít, thậm chí phải từ chối bớt khách vì quá tải”.

Không phải dân chuyên, chị Liên chỉ tranh thủ thời gian rảnh lúc nội trợ, trông con nhỏ để nấu trà sữa bán kiếm thêm thu nhập. Khách hàng chủ yếu là chị em công sở, học sinh, sinh viên đặt mua nên những ngày này. Song, những ngày này lượng trà chị bán ra tăng mạnh, chồng chị phải phụ giúp ship hàng vào giữa trưa và đầu giờ chiều mới kịp trả đơn cho khách.

Các loại trà này thường được chị nấu vào buổi sáng theo số lượng khách đã đặt từ hôm trước. Tùy theo yêu cầu của khách, chị bán cả trà thái pha sẵn bán theo chai và nguyên liệu làm trà thái.

Mỗi mẻ trà chị làm trong khoảng 15 phút vì các khâu đơn giản không phải chế biến cầu kỳ như những loại đồ uống khác. Ví như, để làm phần thạch, cần trộn đường với gói thạch rau câu vào 2 lít nước sôi, sau đó đun 1-2 phút rồi cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh cho đông. 

Còn phần trà sữa, chị pha 3-3,5 lít nước sôi vào gói trà xanh, đun trong 5 phút. Sau đó thêm bột béo và đường hoặc sữa tùy thích, rồi cho thạch vào, bảo quản tủ mát là xong. 

Hoang hon ba ngan dong 1 lit tra sua, mua ca can cho con uong dan-Hinh-6
Từ loại nguyên liệu siêu rẻ này, dân buôn pha trà bán với giá 15.000-20.000 đồng/chai. Một set pha được 3-4 lít trà sữa

“Set trà thái tôi mua sỉ có giá 7.000 đồng/set, tính ra làm được 3-4 lít, khoảng 4-5 chai tùy dung lượng. Tôi bán lẻ theo chai có giá 12.000-15.000 đồng/chai tùy loại. Nhiều chị em mua theo set vì tự nấu sẽ rẻ hơn, còn chai tôi bán cho học sinh, sinh viên là chủ yếu”, chị Liên nói.

Chị Trần Thị Khánh Huyền ở Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội), chia sẻ: “Chỉ mất 20.000-30.000 đồng là cả nhà được uống trà sữa thái thỏa thích, không phải xót ruột mua lẻ 15.000 đồng/chai trà thái, thậm chí 40.000-50.000 đồng/cốc trà sữa nữa. Tính ra hết có 5.000 đồng/cốc nên cứ cách 1 ngày tôi lại nấu để tủ lạnh cho các con đi học về uống dần”.

Được rao bán đây là nguyên liệu nấu trà thái, trà sữa của Thái, đảm bảo ngon như ngoài hàng, giá lại siêu rẻ, chỉ mất 10 phút là có ngay đồ uống khoái khẩu cho các con nên chị Huyền thường mua về chế biến cho cả nhà thưởng thức những ngày nắng nóng này.

Trên mạng xã hội, nhiều chị em, đặc biệt đối tượng học sinh, sinh viên cũng đặt mua các loại trà thái, trà sữa pha sẵn chỉ từ 7.000-15.000 đồng/chai, nếu mua theo set còn có giá siêu rẻ, song không ít người thắc mắc vì sao loại đồ uống này lại có giá rẻ đến thế.

Những rủi ro cực kỳ gây hại từ trà sữa

(VietnamDaily) - Ít ai biết rằng trà sữa, loại thức uống tưởng chừng bổ dưỡng này lại có nhiều tác hại nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Ngoài vấn đề gây béo phì, trà sữa còn nhiều tác hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe nếu các thành phần trong loại đồ uống này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Từng có một nữ sinh ở tỉnh Khánh Hòa đã phải nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc, suy đa cơ quan sau khi uống trà sữa không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, không ít trường hợp phải nhập viện vì tắc ruột sau khi uống quá nhiều trà sữa trân châu.
Nhung rui ro cuc ky gay hai tu tra sua
Trà sữa không rõ nguồn gốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. Ảnh: Internet. 

Theo một nhóm các nhà tổ chức y tế và cộng đồng, uống trà sữa gây ra nguy cơ cao về bệnh béo phì và tiểu đường vì nó chứa gần như nhiều đường như soda.

Ngoài ra trà sữa cũng gây hại cho sức khỏe với 5 lý do dưới đây:

1. Nguyên liệu không rõ nguồn gốc dễ gây bệnh

Hiện nay chỉ những thương hiệu trà sữa có uy tín thì đa phần các cửa hàng bán trà sữa lẻ sử dụng các nguyên liệu để pha trà sữa có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Ngoài ra những túi bột sữa, bột trà thường đóng vào các túi không ghi nhãn mác, hạn sử dụng hay thông tin về nhà sản xuất….điều này ảnh hưởng tới sức khoẻ của người sử dụng chúng.

Việc sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền khiến các cửa hàng bán trà sữa thu được nhiều lợi nhuận. Khi uống nhiều loại trà sữa không rõ nguồn gốc trong một thời gian dài, hoá chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể gây bệnh cho bạn.

2. Tinh trà gây ra sự tổn thương gan thận

Ở một số cửa hàng trà sữa, trà sữa trân châu được pha chế từ tinh trà. Đây không phải là loại trà tự nhiên mà bột trà này được chế từ bột màu. Khi uống sẽ không khác với trà tự nhiên nhưng loại tinh trà được chế tạo từ các chất tổng hợp hoá học.

Nhung rui ro cuc ky gay hai tu tra sua-Hinh-2
Khi uống nhiều loại trà sữa không rõ nguồn gốc trong một thời gian dài, hoá chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể gây bệnh cho bạn. Ảnh: Internet.  

Nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn, nếu bạn sử dụng không nhiều thì không nguy hại gì lớn tới sức khoẻ của mình. Nếu bạn thêm các chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc uống nhiều sẽ làm tổn thương gan thận. Vì tinh trà sau khi vào trong cơ thể đều phải trải qua gan, thận trao đổi và bài tiết nhưng tinh trà chế biến chất hoá học. Khi uống quá lượng chắc chắn sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan và thận, thời gian tích tụ lâu dài tất yếu sẽ gây thương tổn cho chức năng của gan thận.

3. Tăng khả năng gây vô sinh

Các bạn nên biết thành phần chủ yếu của các loại trà sữa chủ yếu là dầu thực vật hydro hoá, một loại axit béo có dạng trans….Loại axit này sẽ làm giảm hooc môn ở nam giới làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của chị em, loại axit này làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh.

4. Trà sữa tự pha chế cũng không tốt

Nhung rui ro cuc ky gay hai tu tra sua-Hinh-3
Sự kết hợp trà và sữa là một việc làm phản khoa học. Sữa sẽ làm triệt tiêu các công dụng của trà. Ảnh: Internet.  
Do trà sữa không rõ nguồn gốc rất nhiều nên không ít bạn trẻ đã mua các nguyên liệu về tự pha chế. Nhưng sự kết hợp trà và sữa là một việc làm phản khoa học. Sữa sẽ làm triệt tiêu các công dụng của trà. Các protein casein trong sữa sẽ làm suy giảm các hợp chất trong trà – mà hợp chất này có tác dụng tăng cường bảo vệ cơ thể chống các bệnh tim mạch. Trà cũng đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể kịp hấp thu. Do vậy các bạn trẻ hãy loại bỏ món đồ uống khoái khẩu này ra khỏi sở thích của mình.

Ly trà sữa trân châu 10 triệu siêu sang chảnh

Liệu các tín đồ trà sữa có đủ can đảm bỏ 10 triệu đồng để thưởng thức 1 ly trà sữa trân châu siêu sang chảnh đến từ Nhật Bản này không?

Trà sữa trân châu là món đồ uống khá quen thuộc với giới trẻ ngày nay, thậm chí có những hội nhóm được lập ra vì phát cuồng với trà sữa.

Tin mới