Hoa bí đỏ chính là tiên dược cho sức khỏe, giúp giải độc, sáng mắt

Hoa bí đỏ chính là tiên dược cho sức khỏe, giúp giải độc, sáng mắt và chữa nhiều bệnh mà ít ai biết để tận dụng.

Hoa bí đỏ chính là tiên dược cho sức khỏe, giúp giải độc, sáng mắt
Lợi ích từ hoa bí đỏ
Hoa bí đỏ có tác dụng rất tốt với cơ thể. Hoa bí ngô ngoài giá trị về dinh dưỡng còn có giá trị phòng và chữa bệnh. Theo Đông y, hoa bí ngô vị ngọt, tính hàn vào kinh tâm, tỳ, vị có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, bổ can thận, sáng mắt, kháng viêm, tiêu độc, chỉ thống và chống dị ứng… thích hợp trị các chứng suy giảm chức năng can thận, suy giảm thị lực, viêm đường tiết niệu… Sau đây xin giới thiệu một số món ăn – bài thuốc từ hoa bí ngô để bạn đọc tham khảo khi cần thiết.
 
1. Canh hoa bí ngô đường phèn
Hoa bí ngô 30 – 50g, đường phèn 5 – 10g, tất cả đem nấu canh ăn trong ngày. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, hạ khí tiêu đờm. Thích hợp trị các chứng ho đờm vàng đặc, chân tay nặng nề, ăn uống kém… hoặc có thể lấy 5 – 7 bông hoa bí ngô, một thìa đường phèn, hãm uống.
2. Canh hoa bí ngô kim ngân, long đởm thảo
Hoa bí ngô 30 – 50g, hoa kim ngân non 15 – 10g, long đởm thảo 20 – 30g. Trước tiên cho long đởm thảo vào xoong cho nước vừa đủ đun sôi 25 – 30 phút tắt bếp gạn lấy nước trên bỏ bã rồi cho hoa bí và kim ngân vào nấu thành canh, nêm gia vị vừa đủ múc ra ăn. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa, khứ thấp, dưỡng can mộc thoái hoàng. Thích hợp cho các chứng vàng da, viêm gan cấp, mạn tính, gan nhiễm mỡ, đau mắt đỏ…
3. Canh hoa bí ngô rau sam
Hoa bí ngô 30 – 50g, rau sam 20 – 30g, tất cả đem nấu canh ăn 5 – 7 ngày. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán huyết, tiêu thũng, mạnh trường vị, thông đại tiểu tiện và diệt khuẩn. Thích hợp cho hội chứng lỵ, viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu (đái dắt, đái buốt, đái ra máu), mụn nhọt lở ngứa, viêm đại tràng, táo bón… Ngoài ra, có thể kết hợp với đậu Hà Lan hoặc đậu đen…
Lợi ích từ bầu đất
Thúc đẩy quá trình giảm cân
Bầu được chế biến phổ biến thành nước trái cây. Chỉ cần cắt thành những miếng nhỏ và trộn đều trong vài phút. Nước bầu chứa vitamin B6, B3 và vitamin C. Nó cũng giàu kali và sắt. Uống nước ép này có tác dụng như một bữa ăn hoàn chỉnh. Điều này giúp bạn ngăn chặn sự thèm ăn.
Ngoài ra, loại rau này còn chứa lượng calo rất thấp. Bạn có thể uống nước bầu nhiều như bạn muốn và bạn sẽ không tăng cân. Loại nước này cũng giúp làm sạch ruột và kiềm hóa dạ dày. Bạn cũng có thể chế biến bầu như một loại rau cho một bữa ăn có hàm lượng calo thấp.
Hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao
Chất xơ hòa tan có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Chất xơ không hòa tan có thể làm sạch ruột. Chất xơ còn giúp tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón. Nó cũng giúp giảm nguy cơ ung thư, nồng độ axit và khả năng giảm thiểu tích lũy khí trong ruột.
Mang lại sức sống cho cơ thể
Bầu chứa 90% nước. Uống nước bầu sẽ nuôi dưỡng các tế bào và mô. Nó sẽ làm ẩm cơ thể và bổ sung chất lỏng bị mất qua mồ hôi và đem lại sức sống cho cơ thể nhiều hơn so với các loại nước ép trái cây khác. Thậm chí nước bầu làm mát cơ thể, là một thức uống giải khát trong mùa hè. Nước ép quả bầu cũng kiểm soát cơn khát, tình trạng phổ biến đối với các bệnh nhân tiểu đường.

Dinh dưỡng cho người mang virus viêm gan B

(Kiến Thức) - Theo y học cổ truyền, những người mang HBsAg không có triệu chứng ngoài chế độ sinh hoạt thì cần phải biết cách ăn để phòng và chống bệnh

Dinh dưỡng cho người mang virus viêm gan B
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Người lành mang virus HBsAg nên trọng dụng các thực phẩm có tính nhu hoá, thanh đạm, có vị chua ngọt như thịt nạc, cá tươi, trứng gà tươi, gan lợn, các loại đậu, đậu phụ, dưa chuột, cà rốt, cải trắng, mướp đắng, táo, lê, hồng, sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua... 

Sai lầm tai hại khi ăn bí đỏ bạn cần biết

Bí đỏ là món ăn được nhiều người ưa thích vì giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Sai lầm tai hại khi ăn bí đỏ bạn cần biết
Theo các nghiên cứu gần đây, bí đỏ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt trong việc điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi…

Đây chính là lý do loài rau này được gọi là "rau toàn năng"

(Kiến Thức) - Là loại rau giàu dinh dưỡng vừa chế biến món ngon vừa chữa được rất nhiều bệnh nên Đông y coi rau bí đỏ như loại "rau toàn năng".

Đây chính là lý do loài rau này được gọi là "rau toàn năng"
Day chinh la ly do loai rau nay duoc goi la "rau toan nang"

Rau bí đỏ là loại rau giàu dinh dưỡng, có vị ngon độc đáo nên những món ăn từ loại rau này được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, rau bí đỏ có thể trị được rất nhiều bệnh nên không phải ngẫu nhiên nó được coi là loại "rau toàn năng". Ảnh:Danviet.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.