Hạt cam quýt là "báu vật" mang lại nhiều lợi ích, nhiều người không biết

Cam là loại trái cây được ưa chuộng, sử dụng để ăn trực tiếp hoặc vắt nước uống. Tuy nhiên, chúng ta thường vứt bỏ hạt cam mà không biết rằng chúng có những lợi ích bất ngờ rất tốt cho sức khỏe.

Hạt cam quýt là "báu vật" mang lại nhiều lợi ích, nhiều người không biết

Hạt cam giàu vitamin C, vitamin B6, magiê, acid béo omega-3, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Hạt cam rất giàu vitamin C và chất phytochemical, hạt có thể sử dụng để làm giảm lượng cholesterol xấu và lipoprotein mật độ thấp.

Dinh dưỡng trong hạt cam dường như sở hữu hết đặc tính của các loại quả có múi như vitamin C, vitamin b6, axit palmitic, axit oleic, linoleic, magie, axit béo omega 3 và chất xơ.

Dưới đây là những lợi ích nổi bật của hạt cam đối với sức khỏe mà ít người biết.

Chống lại các tế bào gốc

Vì giàu vitamin C, hạt cam có thể giúp loại bỏ các tế bào gốc gây tổn hại cho DNA. Chúng cũng được coi là có tác động hiệu quả trong việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết bởi hàm lượng vitamin.

Kiểm soát huyết áp

Hạt cam có khả năng duy trì sự cân bằng hợp lý mức huyết áp. Chúng giàu vitamin B6, có thể giúp hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố, hạt cam còn đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và giữ mức huyết áp ổn định.

Giảm nguy cơ ung thư

Trong hạt cam có chứa D-limonene và vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Hợp chất D-limonene giúp ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư da và ung thư vú.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong hạt cam có thể giúp tăng khả năng miễn dịch và xây dựng một lớp bảo vệ chống lại các tế bào ung thư.

Tăng cường miễn dịch

Hạt cam giàu chất chống oxy hóa, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C trong hạt cam có thể bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố và bệnh tật.

Cải thiện thị lực

Trong hạt cam có chứa các hợp chất caroten có thể giúp cải thiện thị lực của chúng ta. Ngoài ra, chúng có còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Hat cam quyt la

Ngăn ngừa táo bón

Hạt chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ giúp giữ cho ruột và chức năng dạ dày hoạt động trơn tru. Nó cũng ngăn ngừa hội chứng kích thích ruột và tránh táo bón vì nó giúp loại bỏ chất thải theo đúng chu kỳ.

Giảm cholesterol

Các chất xơ hòa tan và chất phytochemical được gọi là limonoid có trong hạt rất có lợi trong việc kiểm soát mức cholesterol. Chúng hỗ trợ trong việc giảm cholesterol xấu lipoprotein mật độ thấp (LDL).

Kiểm soát mức đường

Hạt cam có chứa chất xơ, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, chúng còn giữ cho lượng đường trong máu không tăng quá cao.

Cải thiện chất lượng da

Chất chống oxy hóa trong hạt có lợi cho làn da. Nó giúp bảo vệ làn da khỏi tổn thương gốc tự do gây ra do lão hóa. Các hạt giúp giảm các nhược điểm, đốm đen và thậm chí nếp nhăn trên da.

Cải thiện chất lượng tóc

Sự hiện diện của vitamin C và bioflavonoid trong hạt cam có lợi cho sức khỏe của tóc vì chúng thúc đẩy lưu thông máu đến da đầu. Điều này giúp cho mái tóc khỏe mạnh. Axit folic có trong hạt cam làm tăng tốc độ mọc tóc và tăng cường chúng từ gốc. Ngoài ra nó cũng là một loại dầu xả giúp tóc mượt mà.

Các lợi ích khác

Ngoài ra hạt cam còn giúp chống lại nhiễm virus, giảm nguy cơ mắc bệnh, cải thiện sức khỏe tim mạch, có thể ngăn ngừa bệnh thận và nguy cơ ung thư gan. Tuy nhiên bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều hạt cam vì có thể gây ra các vấn đề cho dạ dày bởi hàm lượng xyanua trong hạt. 

Loạt lợi ích bất ngờ từ bộ phận 100% người Việt bỏ đi của quả cam

(Kiến Thức) - Hạt cam chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B6, magiê, a xít béo omega-3 và chất xơ. Không những vậy, hạt cam còn có hầu hết các đặc tính dinh dưỡng của quả có múi. 
 

Loạt lợi ích bất ngờ từ bộ phận 100% người Việt bỏ đi của quả cam
Loat loi ich bat ngo tu bo phan 100% nguoi Viet bo di cua qua cam
 Một trong những lợi ích đầu tiên của hạt cam đó chính là nó có thể giúp loại bỏ các tế bào gốc gây tổn hại cho ADN. Ảnh: hearstapps.
Loat loi ich bat ngo tu bo phan 100% nguoi Viet bo di cua qua cam-Hinh-2
 Các axít palmitic, oleic và linoleic trong hạt cam còn góp phần thúc đẩy mức năng lượng trong cơ thể và cho phép lưu trữ năng lượng trong các tế bào. Ảnh: newstracklive.
Loat loi ich bat ngo tu bo phan 100% nguoi Viet bo di cua qua cam-Hinh-3
 Hạt cam rất giàu vitamin B6 và magiê, hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố, kiểm soát mức huyết áp và giữ cho nó ổn định. Ảnh: istockphoto.
Loat loi ich bat ngo tu bo phan 100% nguoi Viet bo di cua qua cam-Hinh-4
 Hạt cam giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể bạn khỏi các độc tố và bệnh tật bên ngoài. Ảnh: shopify.
Loat loi ich bat ngo tu bo phan 100% nguoi Viet bo di cua qua cam-Hinh-5
 Trong hạt cam có chứa hợp chất D-limonene giúp hạn chế và ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư phổi, ung thư da và thậm chí là ung thư vú. Ảnh: thewhoot.
Loat loi ich bat ngo tu bo phan 100% nguoi Viet bo di cua qua cam-Hinh-6
 Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong hạt cam có tác dụng xây dựng một lớp bảo vệ chống lại các tế bào ung thư. Ảnh: joosdigital.
Loat loi ich bat ngo tu bo phan 100% nguoi Viet bo di cua qua cam-Hinh-7
 Hạt cam chứa chất xơ, ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích và tránh táo bón. Ảnh: ocdn.
Loat loi ich bat ngo tu bo phan 100% nguoi Viet bo di cua qua cam-Hinh-8
 Các chất phytochemical được gọi là limonoid có trong hạt cam có tác dụng làm giảm cholesterol xấu lipoprotein mật độ thấp (LDL). Ảnh: weebly.
Loat loi ich bat ngo tu bo phan 100% nguoi Viet bo di cua qua cam-Hinh-9
 Hạt cam còn giúp bảo vệ làn da khỏi các tổn thương gốc tự do gây ra do lão hóa. Ảnh: specialtyproduce.
Loat loi ich bat ngo tu bo phan 100% nguoi Viet bo di cua qua cam-Hinh-10
 Các hợp chất caroten có trong hạt cam có thể giúp cải thiện thị lực. Nó cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Ảnh: blogspot.
 

5 loại hạt trái cây người Việt bỏ đi nhưng là thần dược siêu quý

Những loại hạt trái cây này rất tốt cho sức khỏe nếu bạn dùng đúng cách.

5 loại hạt trái cây người Việt bỏ đi nhưng là thần dược siêu quý

Hạt đu đủ tốt cho tiêu hóa

Đu đủ là loại trái cây vừa ngon lành lại bổ dưỡng.

3 loại hạt trái cây chúng ta thường bỏ đi nhưng lại là "thần dược"

Dưới đây là một số loại hạt trái cây có thể mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn biết cách dùng.

3 loại hạt trái cây chúng ta thường bỏ đi nhưng lại là "thần dược"

Lưu ý: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ haynhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi tiêu thụ các loại hạt dưới đây để ngăn ngừa bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra.

1. Hạt đu đủ tốt cho tiêu hóa

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.