Ham rẻ nho xanh không hạt, khách hàng cẩn thận nhận trái đắng

Nếu mua và ăn nho xanh Trung Quốc liệu có sao không? Câu trả lời có thể có hoặc không!

Thời gian gần đây trên các chợ, tuyến đường, nho xanh không hạt được bày bán nhiều với giá rẻ, dao động trên dưới 50.000/kg. Nhiều bà nội trợ nghi ngờ, lo ngại về chất lượng của loại nho xanh không hạt này và cho rằng rất có thể chúng được nhập về không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc?
Ăn nho xanh Trung Quốc có sao không?
Ham re nho xanh khong hat, khach hang can than nhan trai dang
 Ảnh minh họa
Nhiều bạn thắc mắc việc ăn nho xanh Trung Quốc liệu có sao không? Câu trả lời có thể có hoặc không!
Nhiều ý kiến cho rằng nho xanh hàng nội địa Trung Quốc nếu được trồng, chăm sóc kỹ lưỡng và không phun hóa chất độc hại thì mức độ an toàn cao hơn. Còn khi nhập về Việt Nam, do phải bảo quản và giá thành rẻ, nên khi nhập sang thị trường Việt Nam, người tiêu dùng sẽ gặp nguy hiểm khi ăn phải loại nho nuôi trồng không đảm bảo và ngâm tẩm hóa chất. Vì vậy, cần tỉnh táo khi lựa chọn nho xanh Trung Quốc để sử dụng.
Cách phân biệt nho xanh Trung Quốc với nho xanh Ninh Thuận
Ham re nho xanh khong hat, khach hang can than nhan trai dang-Hinh-2
Nho xanh Ninh Thuận có hạt, dày quả, còn nho Trung Quốc thường quả thưa hơn. Ảnh minh họa 
Theo kinh nghiệm, muốn phân biệt nho xanh Trung Quốc khác như thế nào so với nho xanh Ninh Thuận có thể dựa vào ba đặc điểm chính, đó là hạt, màu sắc và vị quả.
- Khi nhìn vào chùm nho bạn thử ước lượng trọng lượng, đối với nho Ninh Thuận một chùm khoảng từ 200 - 250g, trái khít gần nhau. Trong khi đó nho Trung Quốc rời rạc trên 1 chùm.
- Về màu sắc, nho xanh Trung Quốc màu nhạt, vỏ mỏng, quả nhỏ hơn nho xanh Ninh Thuận.
- Nho xanh Ninh Thuận có hạt còn hàng Trung Quốc thì không hạt.
- Về mùi vị, nho xanh Ninh Thuận có vị ngọt đậm không gắt, chua rất nhẹ. Nho xanh Trung Quốc vỏ quả mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt.
- Có thể nhận thấy nho xanh Trung Quốc có cuống quả rất mảnh và thưa thớt so với nho Việt Nam.
Cách chọn nho xanh không hạt ngon, an toàn 
- Khi mua nho xanh, bạn nên chọn những chùm nho quả to, căng mọng nước, không vết trầy xước, bỏ qua những quả nho bị mềm nhũn và có mùi khó chịu cùng các chấm lốm đốm.
Quan sát ngoài quả nho xem thử có những lớp phấn bám, khi ăn có độ ngọt thanh mát cùng mùi vị thơm đặc trưng thì đó là chùm nho ngon.
- Quan sát kỹ phần cuống xem có tươi xanh và mềm mại không thì đó là nho mới hái. Nếu cuống nho bị héo, cuống rời rạc với quả thì nho đó đã để quá lâu. Nho hái lâu thời gian bảo quản rất ngắn, hương vị không ngon và chất lượng không còn đảm bảo nữa.
Hạn chế mua nho xanh trong các khu chợ vì đây là nơi dễ xuất hiện hàng kém chất lượng được nhập từ Trung Quốc nhất. Đừng nên tham hàng rẻ mà khiến sức khỏe của mình bị ảnh hưởng.
- Nếu có điều kiện tốt nhất bạn nên ăn nho hàng nhập từ nội địa các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc hàng nội địa Trung Quốc để bảo đảm an toàn hơn.

Đột nhập vào “thủ phủ” của “nữ hoàng” trên vùng đất nắng

Với diện tích canh tác khoảng 1.200 ha nho hiện nay đã đưa Ninh Thuận trở thành “thủ phủ” của loài cây nho được mệnh danh là “nữ hoàng” ở Việt Nam.

Cây nho có nguồn gốc từ các nước Âu- Mỹ xa xôi đã “bén duyên” sinh trưởng tốt trên vùng đất nắng gió Ninh Thuận. Cây nho cho hiệu quả kinh tế cao đã góp phần nâng cao đời sống cho hàng ngàn nông hộ trồng nho trên địa bàn tỉnh. Trên địa bàn tỉnh cũng đã hình thành những vùng chuyên canh nho nổi tiếng về chất lượng được thị trường ưa chuộng như nho xanh Thành Sơn; nho đỏ Thái An, Mỹ Tường, Cà Đú, An Hải… Cây nho được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP và an toàn sinh học bảo đảm chất lượng vệ sinh thực phẩm. Hàng năm, nông dân Ninh Thuận cung cấp cho thị trường khoảng 40- 50 ngàn tấn nho trái thương phẩm.
Cây nho có nguồn gốc từ các nước Âu- Mỹ xa xôi đã “bén duyên” sinh trưởng tốt trên vùng đất nắng gió Ninh Thuận. Cây nho cho hiệu quả kinh tế cao đã góp phần nâng cao đời sống cho hàng ngàn nông hộ trồng nho trên địa bàn tỉnh.  Trên địa bàn tỉnh cũng đã hình thành những vùng chuyên canh nho nổi tiếng về chất lượng được thị trường ưa chuộng như nho xanh Thành Sơn; nho đỏ Thái An, Mỹ Tường, Cà Đú, An Hải… Cây nho được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP và an toàn sinh học bảo đảm chất lượng vệ sinh thực phẩm. Hàng năm, nông dân Ninh Thuận cung cấp cho thị trường khoảng 40- 50 ngàn tấn nho trái thương phẩm. 

Điểm danh các loại nho Trung Quốc bán tràn lan ở Việt Nam

(Kiến Thức) - Nho Trung Quốc được bày bán tràn lan ở Việt Nam, từ nho xanh, đỏ cho đến nho đen. Hầu hết được người bán gắn mác nho Ninh Thuận. 

Diem danh cac loai nho Trung Quoc ban tran lan o Viet Nam
Khoảng 2 tháng gần đây, trên mạng xã hội và các cửa hàng hoa quả bày bán tràn lan loại nho đen chùm to, nặng trên dưới 1kg. Người bán quảng cáo là nho Ninh Thuận với giá từ 70.000 - 90.000 đồng/kg. Ảnh: Vietnamnet. 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.