Hãi hùng đồ ăn vặt khu vực cổng trường: Không rõ nguồn gốc nhưng vẫn mua cho con

Rất nhiều loại đồ uống, đồ ăn khu vực cổng trường không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Dù sợ, nhưng nhiều phụ huynh vẫn cứ mua hoặc cho con tiền để mua những loại đồ ăn đó.

Chiều con là vô tình hại con
Thời gian qua, không ít vụ học sinh bị ngộ độc thực phẩm, bên cạnh đó hàng loạt cơ sở chế biến các loại đồ ăn dùng bán cho trẻ em như bim bim, bánh kẹo, xúc xích bị các cơ quan chức năng phát hiện dùng thực phẩm ôi thiu để chế biến… khiến phụ huynh lo lắng, cảnh giác.
Tuy nhiên, trên thực tế vì nhiều lý do khác nhau, phụ huynh vẫn trực tiếp mua đồ ăn, thức uống chưa rõ nguồn gốc ở khu vực cổng trường, hoặc cho con tiền để tự mua.
Hai hung do an vat khu vuc cong truong: Khong ro nguon goc nhung van mua cho con
 Tại một xe kéo hàng rong có rất nhiều loại đồ ăn vặt dành cho học sinh.
Không thể phân biệt được một số loại đồ ăn ngoài cổng trường của con có đảm bảo hay không nhưng vẫn mua để con ăn kịp vào học buổi sáng, chị Trần Thu Huyền (đường Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có con học tiểu học cho biết: "Buổi sáng con dậy muộn nên không kịp ăn sáng ở nhà, thỉnh thoảng tôi vẫn mua bánh mì, xúc xích, thịt xiên… ở trường cho con ăn đỡ đói để vào học. Những đồ này đúng là không rõ nguồn gốc nhưng thấy nhiều người vẫn mua cho con, nên tiện thì mua luôn".
Còn chị Thanh Nga (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Vẫn biết là không tin tưởng lắm vào nguồn gốc các loại thực phẩm bày bán ở cổng trường, nhưng nhiều lúc con đòi nên vẫn phải chiều con mua. Thỉnh thoảng còn bắt gặp trong cặp xách của con có vỏ kẹo, bánh của nhiều loại không nhãn hiệu, thương hiệu. Thậm chí, có lúc cô giáo trả tiền học thừa, con cũng cầm đi mua đồ linh tinh ngoài cổng trường".
Hai hung do an vat khu vuc cong truong: Khong ro nguon goc nhung van mua cho con-Hinh-2
Nhiều phụ huynh trực tiếp mua đồ ăn cho con tại các hàng quán trước cổng trường. 
Cần sự chung tay để loại trừ đồ ăn bẩn
Chỉ ra thực tế hiện nay nhiều phụ huynh cũng chưa thực sự chung tay để loại trừ đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc khu vực cổng trường, thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THCS, THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho biết, tâm lý hiện nay của nhiều người là thích tiện lợi, không cần xác minh rõ nguồn gốc thực phẩm thế nào mà tiện cho mình, cho con là mua. Hiện nay, trước cổng các trường, nhất là trường tiểu học, số lượng hàng quán càng nhiều và đồ bán cho trẻ em hầu như không có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, kiểm định.
Cũng theo thầy Bình, các loại kẹo nhuộm phẩm màu, đường hóa học, xúc xích, nem nướng, thịt xiên đều không rõ nguồn gốc... nhưng lại rất hợp khẩu vị của các em học sinh. Một số em đòi bố mẹ mua cho, một số người cho con tiền mà không quản lý việc con mua gì, dẫn đến các em mua các đồ ăn không đảm bảo. Đặc biệt, gần đây có nhiều sản phẩm độc hại, chất gây nghiện, ma túy có trong bánh kẹo, đồ uống… và một số loại kẹo đặc biệt như có mùi thối, các em thích lạ nên mua về ăn.
Hai hung do an vat khu vuc cong truong: Khong ro nguon goc nhung van mua cho con-Hinh-3
Những quầy hàng di động xuất hiện phổ biến tại khu vực cổng các trường học tại Hà Nội. 
Chia sẻ khó khăn của trường học hiện nay trong ngăn ngừa thực phẩm mất an toàn tại khu vực cổng trường, thầy Nguyễn Quốc Bình cho hay, về phía nhà trường thường xuyên tuyên truyền, trong nội quy có yêu cầu các em không mua các đồ xung quanh trường mang vào trường ăn. Trường có căng tin phục vụ, nếu học sinh tự mang đồ ăn đến chỉ được sử dụng ở căng tin, phải là đồ được bố mẹ chuẩn bị. Trường cũng cấm học sinh mua bán qua hàng rào với bên ngoài, nhưng vẫn có những em mua ở các hàng ở khu vực cách xa cổng trường...
"Học sinh còn nhỏ, nhưng ngay cả người lớn còn chưa có kiến thức về an toàn thực phẩm, muốn tiện lợi, do bận bịu nên mua cho con hoặc khoán trắng cho con việc tự mua đồ ăn tại cổng trường. Phụ huynh hãy dừng việc mua những đồ không có nguồn gốc rõ ràng, đồ bán lẻ, bán rong. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần có quy định, cách cổng trường bao nhiêu mét mới được bán hàng rong, bán đồ cho trẻ em. Những người bán hàng phải có kiểm định về nguồn gốc thực phẩm, an toàn thực phẩm" - thầy Nguyễn Quốc Bình đề xuất.

Bí quyết đánh bay cơn thèm đồ ăn vặt “ngon mồm hại sức khỏe“

(Kiến Thức) - Mọi người thường thích ăn vặt vì những món ăn này hầu hết thường có mùi vị thơm ngon và đa dạng. Tuy nhiên, chúng lại không hề tốt cho sức khỏe nên bạn cần biết cách vượt qua cơn thèm ăn.

Bi quyet danh bay con them do an vat “ngon mom hai suc khoe“

Khoai tây chiên, bánh quy, xúc xích, hamburger, nước ngọt có gas, kem... là những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá thường xuyên. Do vậy, bạn cần huấn luyện trí não bỏ qua các loại thực phẩm này.

Những món dùng buổi sáng chẳng khác nào “thuốc độc”

(Kiến Thức) - Một số món ăn được xem không nên ăn vào buổi sáng bởi chúng sẽ khiến bạn mệt mỏi thậm chí gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Nhung mon dung buoi sang chang khac nao “thuoc doc”

Quả dứa: Đây là thực phẩm bạn không nên ăn vào buổi sáng vì dứa tác dụng nhanh với các enzyme mạnh. Ăn dứa khi bụng đói sẽ làm đau dạ dày. Các chất dinh dưỡng của dứa được hấp thụ tốt hơn sau khi ăn sáng, và ăn dứa sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa.


Nhung mon dung buoi sang chang khac nao “thuoc doc”-Hinh-2
Uống sữa lạnh: Buổi sáng uống sữa là điều nhiều người vẫn thường làm và nó cũng không hề gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, với những người không dung nạp đường sữa có thể gây khó chịu cho dạ dày bằng cách uống sữa khi bụng đói và dễ bị tiêu chảy. 

Nhung mon dung buoi sang chang khac nao “thuoc doc”-Hinh-3
Ăn sáng quá dầu mỡ: Nhiều người hiểu được tầm quan trọng của bữa sáng nên cố gắng nạp thức ăn giàu protein, nhiều calo, chất béo cao như phô mai, bánh mì kẹp thịt, thực phẩm chiên,... Nhưng bữa sáng quá nhiều dầu mỡ chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, có hại cho cơ thể.

Nhung mon dung buoi sang chang khac nao “thuoc doc”-Hinh-4
Uống đồ lạnh: Sau khi thức dậy vào buổi sáng, dạ dày vẫn ở trạng thái mong manh. Nếu bạn đột nhiên uống nhiều đồ uống lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ này sẽ kích thích rất lớn đường tiêu hóa và gây co bóp đột ngột.

Nhung mon dung buoi sang chang khac nao “thuoc doc”-Hinh-5
Uống nhiều nước ép quả: Phần lớn tất cả các loại trái cây đều cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng nhưng cũng hầu hết các loại nước ép lại có hàm lượng đường cao và thiếu cả chất xơ lẫn protein. Điều này có thể gây sụt giảm lượng đường huyết, làm giảm năng lượng của bạn trong buổi sáng.

Nhung mon dung buoi sang chang khac nao “thuoc doc”-Hinh-6
Đồ ăn vặt: Đồ ăn vặt chủ yếu là thực phẩm khô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu đối với những người ở trong tình trạng thiếu nước vào buổi sáng. Các món ăn vặt như bánh quy có thể cung cấp năng lượng trong một thời gian ngắn nhưng sẽ khiến bạn nhanh đói.

Nhung mon dung buoi sang chang khac nao “thuoc doc”-Hinh-7
Bữa sáng quá cay: Vào buổi sáng, nên cố gắng tránh để dạ dày bị kích thích. Thức ăn quá cay rõ ràng sẽ làm tổn thương dạ dày.

Nhung mon dung buoi sang chang khac nao “thuoc doc”-Hinh-8
Thức ăn thừa: Buổi sáng, dùng thức ăn để qua đêm không chỉ lạnh và cứng mà chúng có thể sản xuất vi khuẩn không mong muốn, rất dễ rước "bệnh vào người".

Nhung mon dung buoi sang chang khac nao “thuoc doc”-Hinh-9
Uống quá nhiều cà phê: Cà phê có thể làm bạn tỉnh táo hơn nhưng sự phụ thuộc quá nhiều vào nó có thể làm xấu đi tâm trạng. Hơn nữa, thức uống này không lành mạnh cho cơ thể bạn.

Nhung mon dung buoi sang chang khac nao “thuoc doc”-Hinh-10
Ăn ngũ cốc đóng gói: Dù có thích những loại ngũ cốc đóng gói thì bạn cũng nên hạn chế ăn và tuyệt đối không sử dụng cho bữa sáng vì không chỉ gây tăng cân mà còn khiến bạn mệt mỏi, uể oải vào buổi sáng. Ảnh: Internet. 

Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC.




Đọc nhiều nhất

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.