Hãi hùng đặc sản sâu béo núc -“cực phẩm” ở Tây Nguyên

Những con sâu muồng béo núc, đậu chi chít trên lá cây khiến nhiều thực khách không khỏi rùng mình, khiếp sợ. Thế nhưng, đây lại là món đặc sản “tuyệt phẩm” chỉ có ở Tây Nguyên.

Hãi hùng đặc sản sâu béo núc -“cực phẩm” ở Tây Nguyên
Mảnh đất Tây Nguyên không chỉ gây ấn tượng với cao nguyên hùng vĩ, núi non bạt ngàn mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ngon, đặc sản “độc, lạ”.
Trong số đó không thể không nhắc tới món nhộng sâu muồng - món ăn được xem là “cực phẩm”, mỗi năm chỉ có một lần.
Hai hung dac san sau beo nuc -“cuc pham” o Tay Nguyen
Sâu muồng là đặc sản ngon trứ danh ở mảnh đất Tây Nguyên nắng gió. 
Mùa sâu muồng chỉ kéo dài trong khoảng tháng 3, tháng 4. Đây là ấu trùng của loài sâu trên cây muồng, có màu xanh như lá cây. Với bà con Tây Nguyên, cây muồng là loại cây quen thuộc, thường được trồng để cây tiêu bám vào. Loài sâu muồng chỉ ăn lá, bám đầy trên các lá cây.
Sâu muồng không phủ trên mình lớp lông như các loài sâu thường thấy mà da trơn, di chuyển bằng cách cong thân hình lại rồi tung đầu ra phía trước.
Hai hung dac san sau beo nuc -“cuc pham” o Tay Nguyen-Hinh-2
Món ăn này có nhiều cách chế biến, khi ăn có vị béo ngậy tan chảy trong miệng. 
Chúng có thân mình nhỏ, lưng màu nâu vàng, hai bên mình có sọc màu nâu thẫm. Khi sâu đến mùa đóng kén thì người dân mới lên nương rẫy, bắt về chế biến các món ăn. Sâu muống bám chi chít, dày đặc trên cây, chỉ cần vạch một lá, là dễ dàng bắt được 5-7 con nhộng múp míp.
Người dân Tây Nguyên có nhiều cách chế biến món ăn ngon với nhộng muồng.
Với món nhộng muồng sống, nhộng đem bắt về được ăn với mắm ớt hoặc muối tiêu, uống kèm với chén rượu cần được ví như “đặc sản” không gì sánh được.
Nhộng có vị béo, ngọt nước, tan chảy trong miệng. Tuy nhiên, với những thực khách lần đầu thưởng thức chắc chắn không tránh khỏi cảm giác sợ hãi, rùng mình. Nếu không đủ can đảm, bạn có thể nếm thử các món nhộng muồng chế biến chín như: chiên, xào, luộc…
Hai hung dac san sau beo nuc -“cuc pham” o Tay Nguyen-Hinh-3
Cận cảnh sâu muồng khi chưa đóng kén. 
Để cảm nhận vị béo núc, ngọt nước, thực khách luộc chín trong những nồi nước sôi. Thưởng thức ngay khi còn bốc khói nghi ngút ta mới cảm nhận được vị đậm đà, béo ngậy của vị món nhộng sâu muồng hiếm có. Với món xào, phải để chảo thật nóng, dùng cành cây đảo sâu cho chín thật vàng, rắc một ít muối ớt chỉ thiên giã nhỏ là đã có một món ăn đậm đà của nắng gió Tây Nguyên.
Cầu kỳ hơn, bạn có thể cho nhộng vào tẩm bột, chiên vàng với dầu ăn. Khi thưởng thức, ăn kèm với chút rau thơm, vị béo ngọt của nhộng hòa với vị giòn rụm của bột chiên, chắc chắn sẽ khiến thực khách nhớ mãi.
Trước đây, chỉ người địa phương mới biết đến nhộng sâu muồng. Sau đó, vì số lượng quá nhiều nên họ đã phân phối đi nhiều nơi để tiêu thụ. Đầu mùa, giá 1 kg khoảng 20.000 đồng, cuối mùa tăng lên thành 50.000 đồng/kg nếu bạn mua ở Tây Nguyên.
Hiện nay, đặc sản nhộng sâu muồng còn được đóng gói chuyển ra Hà Nội phục vụ thực khách, với giá khoảng 170.000 đồng/ kg.

Chợ đặc sản miền Trung độc đáo giữa lòng Sài Gòn

Người dân TP.HCM mỗi khi cần tìm các đặc sản miền Trung lại tìm đến chợ Bà Hoa (quận Tân Bình) để nghe chất giọng rặt xứ Quảng...

Chợ đặc sản miền Trung độc đáo giữa lòng Sài Gòn
Cho dac san mien Trung doc dao giua long Sai Gon
 Nằm trên con đường Trần Mai Ninh (quậnTân Bình), chợ phường 11 được người dân gọi bằng cái tên quen thuộc là chợ Bà Hoa, theo tên người di cư vào Nam năm 1954, có công mua đất, thành lập chợ trong những năm 70 của thế kỷ trước.
Cho dac san mien Trung doc dao giua long Sai Gon-Hinh-2
 Trước khi bà Hoa thành lập chợ, khu Bảy Hiền (quận Tân Bình) là một vùng đất hoang sơ, tập trung nhiều người di cư từ miền Trung, đặc biệt là người xứ Quảng (Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình). Khu vực này tạo thành cộng đồng người miền Trung đông nhất ở Sài Gòn, nổi tiếng với làng nghề dệt vải. Đến nay, nghề dệt vải đã không còn nhiều. Tại chợ, chỉ còn một số ít cửa hàng chuyên bán chỉ dệt vải, điển hình là cửa hàng của bà Phạm Thị Thu.

Các loại đặc sản đắt đỏ khó mua, nhưng cứ Tết là cháy hàng

Dù giá cả đắt đỏ lại khó mua, nhưng những đặc sản này vẫn được săn lùng ráo riết với mong muốn giúp gia đình có những bữa ăn đầu năm may mắn.

Các loại đặc sản đắt đỏ khó mua, nhưng cứ Tết là cháy hàng

1. Thịt gác bếp

Đặc sản cá đùi gà 1 nắng Nghệ An làm giả từ cá nóc: Sự thật kinh hoàng?

Cá đùi gà 1 nắng là sự sáng tạo độc đáo của người dân vùng biển Nghệ An, trở thành đặc sản được nhiều người ưa thích. Cá được làm từ cá chuồn, không phải cá nóc như một số thông tin đang phát tán.

Đặc sản cá đùi gà 1 nắng Nghệ An làm giả từ cá nóc: Sự thật kinh hoàng?
Thời gian gần đây, một số thông tin trên mạng xã hội và báo điện tử về thực hư việc cá đùi gà một nắng (một đặc sản của vùng biển Nghệ An) có thể được chế biến từ cá nóc đã gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng không nhỏ đến thủy sản chế biến ở Nghệ An.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.