Giải thích quan niệm "thủy hỏa bất tương dung"

(Kiến Thức) - Nhiều người vẫn quan niệm rằng, "thủy hỏa bất tương dung" để chỉ bếp thuộc Hỏa vì thế cần kỵ nước, tức Thủy.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Bạn đọc Nguyễn Hữu Tường (Quảng Bình) cho hay, từ xa xưa người dân quê anh đã quan niệm hỏa khắc thủy, vì thế bếp cần tránh nước như đặt bếp lên trên nguồn nước, để bếp giữa hai nguồn nước hoặc tủ lạnh... Điều này có đúng không? 
Theo chuyên gia phong thủy Lưu Hải Huỳnh, Công ty Cổ phần Thuận Thiên, các tài liệu về phong thủy đều lý giải, "hỏa" khí của bếp nóng không thể dung hoà với "thủy" khí mát lạnh của nước. Chính vì vậy, cái gọi là "thủy hỏa bất tương dung" như vậy là xung khắc với bếp. Phong thủy học truyền thống cũng có quan niệm "bếp nấu kỵ nước".
Để tương hòa, cần tránh một số điểm khi bố trí bếp như sau: Tránh đặt bếp nhìn về hướng Bắc, vì hướng Bắc là phương vị thủy đang vượng, mà thủy khắc hoả, vì vậy không có lợi cho bếp. Tránh đặt bếp lên rãnh, mương, đường nước. Tránh không để bếp kẹp giữa hai thứ có mang theo "thủy" như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát... Đây đều là những đồ dùng có liên quan đến nước.

Nhận biết vị trí bếp tọa hay hung cát với chủ nhà

(Kiến Thức) - Đối với việc bố trí bếp thì ngoài việc hợp hướng của chủ nhà thì cũng cần quan tâm đến vị trí đặt bếp. Có 2 quan điểm khác nhau về vị trí bếp là "tọa cát" - đặt ở cung tốt hoặc "tọa hung" - đặt ở cung xấu với tuổi chủ nhà.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Hỏi: Tôi là Văn La sinh năm Kỷ Tỵ (1929) ở Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội có mua một chung cư. Theo đó, cửa ra vào hướng Đông Bắc, táo (bếp) hướng Tây Bắc. Như vậy, đều thuộc Tây Tứ trạch, hợp với tuổi của tôi. Nhưng theo sách Xây dựng nhà ở theo địa lý thiên văn dịch lý của Trần Văn Tam do Nhà Xuất bản Văn hóa - Thông tin xuất bản năm 2000, trang 645 thì táo vị lại ở cung tốt như vậy rất nguy hại. Nếu theo sơ đồ cũ thì nên dịch chuyển bếp đi nơi khác. Vậy xin nhờ chuyên gia phong thủy giúp đỡ giải quyết ra sao cho hợp lý. Có cách nào hóa giải được không hay bắt buộc phải di chuyển bếp? 

Đặt bếp trên tầng cao, không xem phong thủy... dễ gặp họa

(Kiến Thức) - Hiện nay, nhiều nhà thường hay đặt bếp lên các tầng cao để tránh mùi thức ăn... Thiết kế này không cẩn thận, có thể gặp nhiều bất lợi về phong thủy.

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Bạn đọc Trần Thanh Hòa (Lê Lợi, Vinh, Nghệ An) hỏi: Nhà tôi đang trong quá trình thiết kế. Tôi định để tầng 1 và tầng 2 làm văn phòng, tầng 3 - 4 làm phòng ở và bếp đặt trên tầng 5 (tầng trên cùng). Xin hỏi bếp đặt ở tầng cao như vậy có ảnh hưởng gì về mặt phong thủy không?

Đọc nhiều nhất

Tin mới