Giải mã loài rêu chữa bệnh

Với những đặc tính phi thường, loài rêu này đã tự biến nó trở thành một “kỹ sư sinh thái” cũng như cứu mạng con người.

Giải mã loài rêu chữa bệnh
Đại chiến thế giới thứ nhất (1914-1918) chỉ vừa mới bắt đầu và nhiều binh sĩ bị thương đang bị hoại tử trên chiến trường. Những tháng cuối cùng của năm 1914, các bác sĩ như Sir. W. Watson Cheyne của trường Phẫu thuật Hoàng gia Anh (RCSE) đã ghi nhận về nỗi ám ảnh “nhiễm trùng huyết cao” đe dọa mạng sống bất kỳ ai.
Giai ma loai reu chua benh
Dớn trắng có tác dụng duy trì các xác chết ngàn năm, hấp thụ carbon và chữa lành vết thương. 
Khoảng tháng 12/1915, một báo cáo tại Anh cảnh báo hàng ngàn người bị thương bị đe dọa sắp kiệt sức do thiếu băng gạc y tế. Trong cảnh tuyệt vọng khi không thể giữ cho vết thương khỏi sự nhiễm trùng, các bác sĩ cố gắng rửa vết thương bằng dung dịch clorua hay tạo ra băng gạc bằng cách tẩm axit carbolic, formaldehyde hay thủy ngân clorua… Tỷ lệ thành công rất đa dạng, nhưng phút cuối, sự cố nảy ra: thiếu bông.
Các lực lượng quân Đồng minh đã làm gì? Một nhà thực vật học kiêm chuyên gia phẫu thuật người Scotland đã nảy sinh ra một ý tưởng kỳ lạ: nhồi rêu vào vết thương.
Vâng, đó là rêu, một loài cây thực vật. Loài rêu đó được biết đến dưới cái tên dớn trắng (Sphagnum moss), mọc ở các bãi bùn vào mùa đông, ở khí hậu lạnh, ẩm ướt ở quần đảo Anh và miền Bắc nước Đức.
Ngày hôm nay, loài rêu thân nhỏ xíu này được sử dụng rộng rãi chủ yếu trong nông nghiệp và nhiên liệu sinh học, đó là chưa kể đến vai trò bảo quản xác chết của nó, như xác ướp bùn 1.000 năm tuổi mang tên quý ông Tollund mà tạp chí Smithsonian từng đăng tải. Và trong ít nhất 1.000 năm qua, loài người đã dùng dớn trắng để giúp chữa lành các vết thương.
Vào thời cổ đại, các nguồn tài liệu Gaelic-Ireland đã viết rằng những chiến binh trong trận chiến Clontarf đã sử dụng dớn trắng để băng bó vết thương. Loài rêu này cũng được dùng bởi người Mỹ Anh-Điêng dưới dạng tã trẻ em thiên nhiên.
Nó cũng được dùng trong những trận chiến không liên tục bao gồm các cuộc chiến Napoleon và Pháp-Phổ. Cho mãi đến khi diễn ra đại chiến thế giới lần thứ nhất thì các chuyên gia y tế mới nhận ra tiềm năng đầy đủ của loài rêu này.
Vào những ngày sơ khởi của đại chiến, nhà thực vật học nổi tiếng Isaac Bayley Balfour và chuyên gia phẫu thuật quân sự Charles Walker Cathcart đã nhận dạng 2 loài dớn trắng có tác dụng thần hiệu trong việc cầm máu và giúp chữa lành vết thương: S. papillosum và S. palustre, cả 2 loài rêu này đều mọc rất phổ biến ở Scotland, Ireland và Anh, cũng như thật sự đã được sử dụng rộng rãi ở Đức.
Trung tá E.P. Sewell của bệnh viện đa khoa ở Alexandria (Ai Cập) đã viết rằng: “Dớn trắng là một thứ dễ hấp thụ, chất lượng vượt xa vải bông và khả năng khử mùi đáng kinh ngạc”.
Nhưng sao ngày nay không nghe thấy ai nói về các loại băng rêu? Thật ra thì thu hoạch dớn trắng tốn rất nhiều công lao động. Nhưng chắc chắn một điều rằng, giá trị thực của loài rêu này còn vượt quá những cái băng gạc bình thường.
Đó là, những đầm lầy than bùn có chứa đầy ắp cây dớn trắng và các loài rêu khác trải qua hàng ngàn năm đã tự động hấp thụ carbon ở các tầng đất chìm.
Nếu lớp vỉa than này chẳng may bị tan băng hoặc khô đi thì đồng nghĩa sẽ đối mặt với nguy cơ rò rỉ carbon vào bầu khí quyển. Và vì nhân loại không còn dùng băng gạc từ dớn trắng nữa nên các nhà khoa học sợ rằng các vỉa bùn và đầm lầy có thể chịu tác động tiêu cực từ hoạt động nông nghiệp và công nghiệp hay than bùn dùng cho nhiên liệu sinh học.
Bên cạnh vai trò điều hòa khí hậu toàn cầu, các vỉa than bùn còn là những hệ sinh thái giàu có, là nơi sinh trưởng của các loài cây ăn thịt.

Sự thật quá bất ngờ về thực phẩm tưởng đồ bỏ đi

Thôn Trung (Hà Giang) có khá nhiều cụ đại thọ. Khi được hỏi bí quyết sống thọ, các cụ "bật mí" rằng đó là nhờ món ăn rêu đá.

Sự thật quá bất ngờ về thực phẩm tưởng đồ bỏ đi

Thôn Trung (xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, Hà Giang) đa phần là người dân tộc Tày, Nùng; có khá nhiều cụ đại thọ, hàng trăm tuổi vẫn rất khỏe mạnh, minh mẫn. Khi được hỏi bí quyết sống thọ, các cụ “bật mí” rằng đó là nhờ ăn món rêu đá.

Giai đoạn đời sống còn khốn khó trước kia, rêu đá là món ăn cứu đói của nhiều gia đình. Nay, món ăn rêu đá đang trở thành đặc sản, được coi là bí quyết để khỏe mạnh, trường sinh.

Chuyện khó tin ở nơi rêu là... "đặc sản" giúp trường thọ

Người dân ở một ngôi làng nằm sâu trong thung lũng núi Hà Giang lại xem rêu như một loại “đặc sản” giúp sống khỏe và tuổi thọ cao.

Chuyện khó tin ở nơi rêu là... "đặc sản" giúp trường thọ

Rêu là một loài thực vật thường mọc trên đá ở các con suối và là nguồn thức ăn yêu thích của nhiều loài cá. Thế nhưng ít ai biết, người dân ở một ngôi làng nằm sâu trong thung lũng núi Hà Giang lại xem đây như một loại “đặc sản” còn quý hơn cả lúa gạo. Không những thế, nhiều vị cao niên trong làng còn cho biết, họ có sức khỏe và sống thọ đến bây giờ là nhờ ăn rêu?!

Chuyen kho tin o noi reu la... dac san giup truong tho

Chị Mến nói về cách chế biến món ăn từ rêu.

Món ăn kỳ lạ

Bất ngờ những tác dụng của rêu

(Kiến Thức) - Những cây rêu tưởng chừng như chẳng có tác dụng gì vậy mà lại là một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh phổ biến.

Bất ngờ những tác dụng của rêu
Nhung tac dung bat ngo cua reu

 Rêu có nhiều tác dụng ít ai ngờ. (Ảnhtepviet.com)

Rêu là một nguồn nước uống
Rêu rất xốp và giữ rất nhiều nước, do đó khi ở trong tình trạng không có nước uống bạn có thể vắt rêu ra và uống nước. Đặc biệt hơn, do có tính axit nên trong rêu không hề có vi khuẩn. 
Rêu để băng bó vết thương
Nhiều loại rêu được sử dụng băng vết thương do có tính vô trùng. Ngoài ra rêu còn có tính kháng khuẩn chữa lành các chứng phát ban nhẹ.
Rêu là một chất cách điện rất tốt
Bạn có thể sử dụng rêu để cách nhiệt nhà hoặc nơi ở của mình để tránh gió, giữ ấm cho ngôi nhà.
Một số loại rêu có thể ăn được
Một số loại rêu có thể ăn được đó là:
Rêu tuần lộc là một loại địa y màu sáng cao vài cm và không có hoa. Loại rêu này được tìm thấy nhiều ở Mỹ.
Rêu sồi được tìm thấy ở các vùng miền núi của Mỹ và phát triển trên cây sồi. Nó trông gần giống như một mảnh san hô và có màu xanh nhạt. Loại rêu này phát triển dài khoảng 3-8 cm.
Rêu Tây Ban Nha có màu sáng gần như trắng trong nhiều trường hợp và phát triển thành từng chuỗi. Loài rêu này không những ăn được mà còn được dùng làm dược liệu chữa bệnh thấp khớp, tiểu đường, động kinh, kháng khuẩn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.