Giá thịt heo hôm nay lên 200.000 đồng/kg, cao chưa từng có

Giá lợn hơi trên thị trường liên tục nhảy múa, nhiều doanh nghiệp cũng tăng giá lợn hơi bán ra sau 1 tháng kìm hãm. Ngoài chợ truyền thống, người dân giật mình vì giá thịt lợn tăng lên hơn 200.000 đồng/kg.

Thông tin từ Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, giá lợn hơi xuất chuồng ngày 27/5 đã tăng lên 81.000 đồng/kg, cao hơn 10.000 đồng/kg so với mức giá bán giữa tháng 5. Giá thịt lợn mảnh (đã mổ, không đầu) cũng tăng lên 106.000 đồng/kg so với mức giá khoảng 97.500 đồng/kg trước đó. Các công ty chăn nuôi heo như C.J Đồng Nai, Japfa... cũng công bố tăng giá bán lợn hơi lên mức 82.000 đồng/kg.

Trước đó, từ 1/4, theo cam kết với Chính phủ, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn sẽ hạ giá bán lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg. Lộ trình đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg, thực tế cam kết này mới được hơn một tháng đã thất bại.
Gia thit heo hom nay len 200.000 dong/kg, cao chua tung co
 Giá lợn tại chợ truyền thống tăng từng ngày khiến người dân phải thắt chặt chi tiêu.

Theo phản ánh của nhiều thương lái, không phải ai cũng tiếp cận được mức giá lợn hơi 70.000 đồng/kg mà các doanh nghiệp đưa ra, việc qua nhiều khâu trung gian đã khiến giá lợn ra đến thị trường tăng đáng kể.

Trong khi đó, trên thị trường, giá lợn hơi miền Bắc ngày 28/5 thiết lập kỷ lục mới là 105.000 đồng/kg sau khi Hưng Yên báo tăng thêm 2.000 đồng/kg và một số địa phương khác cũng tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg,lên khoảng 97.000 - 105.000 đồng/kg. Các tỉnh, thành như Hà Nội, Thái Bình dù không có sự điều chỉnh mới nhưng là những địa phương duy trì mức cao trong khoảng 98.000 - 100.000 đồng/kg…

Giá lợn hơi tăng khiến giá lợn thành phẩm đến tay người tiêu dùng cũng tăng theo. Tại các chợ truyền thống ở Hà Nội như: Chợ Hôm, Bách Khoa, Kim Liên, Thành Công, Phùng Khoang…, giá thịt lợn ở mức cao chưa từng có. Cụ thể, sườn thăn lên mức: 200.000 đồng/kg, ba chỉ: 180.000 đồng/kg, chân giò: 170.000 đồng/kg, sườn non: 220.000 đồng/kg. Mức giá này cao hơn so với giá bán cách đây 2 ngày 10.000 đồng/kg, tùy loại.

Chị Thu Phương, tiểu thương bán thịt tại chợ Thành Công chia sẻ: “Lợn móc hàm tôi nhập tăng giá từng ngày, mỗi ngày tăng vài nghìn, giá cao chưa từng có từ trước đến nay. Nhập đắt nên tôi buộc phải bán đắt chứ làm sao bán rẻ được”.

Giá thịt lợn đắt đã khiến người có thu nhập thấp phải thắt chặt chi tiêu. Chị Thu Cúc (Hoàng Mai, Hà Nội) giật mình khi mua 2 dải xương sườn ngày 28/5 lên mức: 200.000 đồng/kg. “Từ ngày thịt lợn đắt, gia đình tôi chuyển sang dùng các thực phẩm khác nhưng 1 tuần cũng phải ăn 2 bữa thịt lợn. Chỉ sau 2 ngày không đi chợ, giá thịt lợn đã tăng thêm 10.000 đồng/kg. Chưa bao giờ tôi thấy thịt lợn đắt thế”, chị Cúc nói.

Tại các siêu thị, giá thịt lợn đắt hơn ở chợ dân sinh từ 10.000 đến 30.000 đồng/kg, thậm chí có loại đắt hơn 70.000 đồng/kg. Nguyên nhân được lý giải là các loại phí quá đắt và thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tại một số siêu thị, giá sườn non của Vissan cao nhất 280.000 đồng/kg (đắt hơn ở chợ 60.000 đồng/kg), thịt ba chỉ rút sườn 250.000 đồng/kg (đắt hơn ở chợ 70.000 đồng/kg).

Đại diện hệ thống siêu thị Coopmart Hà Nội cho biết, giá lợn tăng từng ngày nên siêu thị nhập thịt giá cao cũng phải bán giá cao. Theo vị này, cơ quan nhà nước nên hướng người dân dùng thịt nhưng không nhất thiết là thịt lợn trong thời điểm giá cao như hiện nay. Nếu nhu cầu không cao, giá thịt sẽ giảm.

Thịt đỏ ăn thế nào cho an toàn?

Các chuyên gia cũng chỉ ra các cách ăn thịt đỏ giảm được vô số tác hại cho sức khỏe như sau:

Thit do an the nao cho an toan?
 Nên ăn thịt đỏ kèm với các loại rau phù hợp - Ảnh: Internet
Chế biến đơn giản Sử dụng phương pháp chế biến nhẹ nhàng như hấp, luộc,... thay vì các món cầu kỳ tẩm ướp nhiều gia vị như nướng hoặc chiên. Vì khi ở nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa protein trong thịt sẽ biến đổi, gây ra nhiều chất có hại cho sức khoẻ.
Hạn chế ăn thịt đỏ được chế biến sẵn
Các loại thịt đỏ được chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội... đã được chứng minh nếu ăn quá 50g mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh huyết áp khác. Đặc biệt, nên hạn chế ăn đỏ chế biến sẵn vào buổi sáng bởi lượng chất béo quá lớn sẽ làm giảm đi hiệu quả làm việc cả ngày của bạn. Thay vào đó, một ly sữa hoặc trứng sẽ là nguồn protein hợp lí hơn. Ăn cùng các thực phẩm phù hợp Nếu bạn ướp thịt trong tỏi, nước chanh, dầu ô liu, rượu vang đỏ sẽ hạn chế hình thành các chất gây ung thư trong khi chế biến. Đặc biệt rau xanh là một thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khoẻ. Khi ăn cùng thịt đỏ, rau xanh sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể, vừa đủ chất, lại có tác dụng làm giảm đi tác hại của thịt đỏ cho sức khỏe con người. Lựa chọn thịt đỏ lành mạnh
Thịt đỏ lành mạnh nhất khi ăn các loại thịt thăn như: thịt lườn, diềm thăn, sườn thăn… - Thịt bò: các chuyên gia khuyên bạn nên chọn thịt nạc nhất có thể, đặc biệt là thịt xay nên có tới 95% nạc. Nên ăn thịt nạc mông, nạc vai, phi lê sườn và bắp và hạn chế tối đa các đồ ăn chứa nhiều chất béo như: burger, xúc xích, thịt nướng… - Thịt heo: Đây là loại thịt khá phổ biến và nhiều người thích ăn những loại thịt mỡ, tuy nhiên, nên chọn thịt heo nạc, bao gồm thịt thăn và sườn thăn để tránh gây hại cho sức khỏe. Gia vị Chọn gia vị không có đường, chất dẫn đến nguy cơ cháy bề mặt thịt. Lật thịt thường xuyên khi nướng. Sử dụng kẹp hoặc xẻng thay nĩa để ngăn nước từ thịt chảy ra nhỏ giọt làm cháy. Đừng ép miếng thịt bằng xẻng để tránh nước từ thịt chảy ra. Đừng nướng và ăn toàn thịt, hãy thử cả xiên nướng trộn lẫn thịt, trái cây và rau. Thực phẩm từ thực vật không tạo ra các chất gây ung thư khi nướng. Bất kỳ miếng thịt nào cháy thì đều nên bỏ đi, đừng tiếc của hại thân.

Thịt lợn leo thang, ăn gì để vừa rẻ lại bồi bổ sức khỏe mùa Tết?

Lựa chọn loại thịt này để ăn trong tình hình hiện nay là quá đỗi hợp lý khi tình hình thịt lợn vẫn tiếp tục với giá leo thang dịp cận Tết, thịt bò thì có bao giờ xếp vào hàng rẻ tiền?

Có lẽ, trong tình hình thực tế hiện nay, ăn thịt lợn trở thành nỗi khiếp đảm của nhiều người bởi quá là xót ví. Giá thịt lợn cứ leo thang hàng ngày, không hề có dấu hiệu suy giảm, trong khi lâu nay đây là loại thịt phổ biến nhất trên mâm cơm các gia đình Việt.

Tin mới