Giá sấu non đầu mùa đắt ngang thịt lợn vẫn hút khách

Mỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua.

Sấu non đầu mùa giá đắt vẫn hút khách
Tại chợ Đồng Xa và các chợ quanh khu vực Cầu Giấy, Hà Nội, theo Báo Công Thương, sấu đầu mùa đang có giá khá cao, khoảng 120.000-140.000 đồng/kg, đắt ngang hoa quả nhập khẩu hay thịt lợn. Theo các tiểu thương, đây là những trái sấu non được thu hái từ những vùng quê ngoại thành Hà Nội.
Trên chợ mạng, sấu non được bán với giá 100.000-150.000 đồng/kg và vẫn được nhiều khách hàng “chịu chi” mua về thưởng thức. Không chỉ bán theo cân, nhiều người còn bán sấu ngâm mắm với giá gần 200.000 đồng một lọ.
Sấu đầu mùa dù giá đắt nhưng lại được nhiều người mua bởi thịt sấu non mềm lại có thể ăn được cả hạt, nhiều người mua về để chế biến các món ăn như: sấu ngâm mắm, ô mai sấu, sấu nấu canh chua… Trong khi đó, vào chính vụ, khoảng tháng 6-7, sấu có giá từ 30.000-40.000 đồng/kg.
Giá thanh long tăng cao
Hơn 1 tháng nay, giá thanh long tại nhiều vùng trồng ở Tiền Giang, Long An, Bình Thuận đang neo ở mức cao.
Anh Lê Dương, một thương lái thu mua thanh long tại Bình Thuận cho biết trên Báo Pháp Luật TP.HCM, giá thu mua trong ngày 10/5 đối với thanh long ruột trắng từ 20.000-23.00 đồng/kg đối với hàng loại 1 (tùy vựa) và 15.000-18.000 đồng/kg đối với hàng loại 2. Đối với thanh long ruột đỏ, giá thu mua ở mức 37.000-40.000 đồng/kg loại 1.
Theo anh Dương, mức giá này đã cao hơn nhiều so với hồi tháng 3 và cao hơn 20% so với hồi đầu năm.
Nguyên nhân chính khiến giá thanh long tăng do nguồn hàng trong nước không nhiều trong khi nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc cao.
Tiệm vàng ngừng bán, dân mua bán vàng sang tay ngay ngoài đường
Trưa 11/5, sau khi cửa hàng vàng ngừng bán, bên lề đường xuất hiện cảnh người dân mua bán vàng “sang tay” tấp nập như mua rau ngoài chợ, bất chấp rủi ro về chất lượng.
Theo đó, các “cò” tiếp cận khách ngay trước các cửa hàng vàng để chào bán vàng miếng và vàng nhẫn. Giá mua, bán theo thoả thuận của hai bên. Sau đó, khách mua chuyển khoản số tiền cần thanh toán cho “cò” và nhận vàng về mà không có bất cứ hoá đơn giấy tờ gì.
Nói về tình trạng mua, bán vàng “sang tay” ngay ngoài đường, chuyên giá kinh tế PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho hay: “Như vậy thì rủi ro quá lớn”. Ông Thịnh khuyến cáo, mọi người cần cẩn trọng hơn với hoạt động giao dịch kiểu này. Bởi công nghệ làm vàng giả, vàng nhái bây giờ cũng rất tinh vi. Khi mua, bán không kiểm tra kỹ dễ gặp rủi ro. (Xem chi tiết)
Gia sau non dau mua dat ngang thit lon van hut khach
Người dân vẫn xếp hàng dài đi mua vàng. Ảnh: Tiến Anh 
Nước mía, nước dừa tươi tăng giá mạnh
Nhu cầu dừa uống nước và nước mía mỗi ngày của người dân tăng cao đã thúc đẩy giá nguyên liệu đầu vào tăng.
Ông Cao Bá Đăng Khoa, quyền Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam, thông tin trên Pháp Luật TP.HCM, so với quý I/2024, giá dừa uống nước hiện tăng hơn 30%, lên khoảng 8.000-10.000 đồng/trái. Giá dừa nguyên liệu (dừa khô) cũng tăng khoảng 40%, lên mức 60.000-65.000 đồng/chục đối với thương lái thu mua và 75.000-85.000 đồng/chục đối với nhà máy thu mua.
Cùng với dừa, mía cũng tăng giá. Tại một vựa mía trên đường Nguyễn Văn Công (Gò Vấp,TP.HCM) hơn 2 tuần nay đã dán bảng thông báo tăng giá nước mía từ 15.000 đồng/lít lên 18.000 đồng/lít do giá nguyên liệu tăng cao. Đồng thời, giá bán nước mía theo ly tăng từ 9.000 đồng lên 10.000 đồng mỗi ly.
Giá thịt lợn tăng mạnh, các ‘ông lớn’ ồ ạt tăng đàn
Báo cáo của Bộ NN-PTNT cho thấy, giá lợn hơi bình quân tại khu vực miền Bắc tháng 4/2024 tăng từ 2.500-5.000 đồng/kg so với tháng 3, dao động trong khoảng 56.000-61.000 đồng/kg tại Nam Định và Hưng Yên.
Hiện giá lợn hơi tại các địa phương dao động từ 61.000-65.000 đồng/kg.
Các “ông lớn” ngành chăn nuôi cũng đẩy mạnh tăng đàn, đặt mục tiêu lợi nhuận tăng cao, thậm chí gấp 3 lần do thịt lợn bán được giá cao. (Xem chi tiết)
Giá cà phê tiếp đà lao dốc, ‘bốc hơi’ gần 40.000 đồng/kg
Đà lao dốc của giá cà phê trên sàn giao dịch quốc tế và tại Việt Nam vẫn chưa ngừng lại. Ngày 8/5, tại thị trường nội địa, giá cà phê nhân cũng tiếp đà giảm mạnh, xuống còn 95.000-96.000 đồng/kg.
Tính từ đầu tháng 5 đến nay, giá cà phê từ đỉnh 134.400 đồng rơi xuống còn 95.700 đồng/kg, tức “bốc hơi” gần 39.000 đồng, tương đương giảm 28,5%.
Theo các chuyên gia, giá cà phê lao dốc trong những ngày qua do điều tiết theo thị trường thế giới. Ngoài ra, tại thủ phủ cà phê Tây Nguyên, “mưa vàng” đã xuất hiện khiến tâm lý mất mùa được giải tỏa. (Xem chi tiết)
Yến sào xuất khẩu chính ngạch sang Pháp
Tiếp nối thành công xuất khẩu tổ yến sào sang thị trường Trung Quốc vào cuối năm 2023, theo VTV, một công ty ở Nha Trang vừa có lô hàng đầu tiên đặt chân đến thị trường Pháp vào cuối tháng 4/2024. Đây là lô hàng yến sào đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Pháp.
Bộ NN-PTNT cho biết, hiện cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với trên 22 nghìn nhà yến. Sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 150 tấn. Liên tiếp từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh các đơn hàng xuất khẩu cũng như tăng cường liên kết, đầu tư với người dân để phát triển đàn chim yến.

Sấu non giá cao cực khan hàng vì mới vào mùa

Khoảng 2-3 ngày trở lại đây, trên chợ mạng bắt đầu xuất hiện tiểu thương rao bán sấu non đầu mùa tươi non mới hái với giá 65 ngàn/kg. Mặt hàng này được đông đảo các bà nội trợ đặt hàng nhưng nếu không nhanh tay, tiểu thương không dám chốt đơn.

Những ngày cuối tháng 5/2020 dương lịch, những cây sấu trong vườn nhà chị Hương ở quê Thanh Trì, Hà Nội mới bắt đầu cho những mẻ sấu non đầu mùa.

Vì thế người nhà chị ở quê hái và gửi lên cho chị Hương rao lên mạng bán. Nhà chỉ có 5kg nên khi vừa rao lên mạng chưa đầy 30 phút thì các bạn bè của chị Hương đã vào đặt hàng hết sạch mẻ sấu đầu mùa.

Tranh thủ sấu đầu mùa, làm ngay món sấu ngâm mắm ngon tuyệt

(Kiến Thức) - Mùa sấu đến rồi, các chị em cùng học ngay công thức làm sấu ngâm mắm hấp dẫn này nhé. Sấu ngâm mắm chấm cùng với rau muống luộc thì còn gì ngon bằng.

Sấu ngâm mắm ớt là món đang rất được ưa chuộng bởi vị chua mặn dễ chịu, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt rất hấp dẫn.
Tranh thu sau dau mua, lam ngay mon sau ngam mam ngon tuyet
Sấu ngâm mắm tự làm không hề khó mà lại còn đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm:

- Sấu xanh: 300 g (nên chọn quả không quá già cũng không quá non)

- Nước sôi để nguội: 100 ml

- Nước mắm ngon: 300 ml

- Ớt chỉ thiên: 6-8 quả (có thể điều chỉnh tùy vào khẩu vị)

- Tỏi: 2 củ

- Lọ thủy tinh, đường, muối sạch

Tranh thu sau dau mua, lam ngay mon sau ngam mam ngon tuyet-Hinh-2
Nguyên liệu làm món sấu ngâm mắm. 

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon:

Bước 1: Gọt vỏ sấu

- Bạn rửa sạch sấu, gọt bỏ lớp vỏ chát bên ngoài. Đây là bí quyết giúp cho món sấu ngâm được giòn và ngon.

- Để sấu ngấm nước mắm nhanh và đậm vị hơn, dùng dao sắc khía trên thân quả sấu 3-4 cái. Gọt đến đâu, thả ngay sấu vào nước muối pha loãng để không bị thâm. Sau đó, ngâm sấu trong 60 phút để khử bớt độ chua.

- Vớt sấu ra rổ. Đun một nồi nước sôi, dội qua sấu để không bị nổi váng khi ngâm và đợi cho sấu ráo nước.

- Rửa sạch ớt chỉ thiên, cắt bỏ cuống, thái thành những lát mỏng. Khi cắt ớt, bạn nên đeo bao tay làm bếp hoặc bao tay nilon để không bị cay, bỏng rát tay.

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, có thể cắt lát hoặc để nguyên tép.

- Tráng lọ thủy tinh dùng để ngâm sấu qua nước sôi. Dùng khăn khô lau cho hết sạch nước (nếu không vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh, sấu ngâm sau này sẽ bị đóng váng).

Tranh thu sau dau mua, lam ngay mon sau ngam mam ngon tuyet-Hinh-3
Sấu gọt vỏ và ớt, tỏi thái nhỏ. 

Bước 2: Pha nước mắm tỏi, ớt ngâm sấu

Cho 100ml nước lạnh, 300ml nước mắm, một vài thìa đường vào nồi và đun sôi. Mục đích của việc cho thêm đường là để món sấu ngâm không bị quá chua hoặc mặn chát.

Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Bước 3: Ngâm sấu vào nước mắm

- Xếp sấu vào trong lọ, xen kẽ với tỏi và ớt để vị cay ngấm vào từng quả sấu.

- Đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào sao cho ngập hết sấu và đậy nắp kín. Khoảng từ 4-5 ngày sau, khi các gia vị ngấm đều vào sấu là có thể ăn được.

Tranh thu sau dau mua, lam ngay mon sau ngam mam ngon tuyet-Hinh-4
Món sấu ngâm mắm sau khi đã hoàn thành. 

Sấu ngâm mắm đạt yêu cầu cần:

- Nước mắm ngâm sấu trong và không bị nổi váng.

- Sấu có độ giòn, ngấm mắm và gia vị, khi ăn không bị ghê răng. Để bảo quản sấu được lâu, sau khi để khoảng 2 ngày cho sấu ngấm mắm, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Tranh thu sau dau mua, lam ngay mon sau ngam mam ngon tuyet-Hinh-5
 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.