Gần Tết nhớ mẹ

Năm nay chúng tôi chuyển mẹ về nhà mới, lại một Tết nữa vắng bóng mẹ nhưng tôi tin rằng mẹ vẫn luôn bên cạnh chúng tôi, dõi theo giúp con cháu vững bước hơn nữa trên đường đời.

Gần Tết nhớ mẹ
Gan Tet nho me
Ảnh: Khang Chu Long

Hôm nay, trong bữa cơm tối bất chợt nhìn lên lịch, tôi buột miệng: “Ô, đã 23/11. Vậy là còn một tháng nữa đến Chạp ông Công. Sắp hết một năm rồi, nhanh quá!”.

Con tôi hỏi: “Tết này mẹ có gói bánh chưng không ạ?”.

“Có chứ năm nào cũng gói khoảng hai chục đồng bánh to và mấy cái bánh rùa cho bọn trẻ”, tôi nói rồi nhẩm tính các thứ cần mua và ngày nào thì gói. 

Thấy vậy con lại hỏi: “Thế năm nào cũng chỉ có mình mẹ gói, không có ai làm cùng à?”.

“Trước đây còn bà thì bà chuẩn bị hết, mẹ chỉ mỗi việc gói và bắc bếp thôi. Còn bây giờ bà mất rồi mẹ mới phải làm một mình vì nhà mình Tết đến nhiều việc, mỗi người mỗi việc con ạ”.

Trả lời con xong, trong lòng tôi dâng lên một nỗi buồn khó tả. Tôi nhớ lại những lần gói bánh chưng cùng mẹ. Mẹ chuẩn bị tất cả, từ mua ống giang về cạo tinh, lột sẵn, gạo nếp, đỗ xanh, lá dong … trước hàng tuần. Sáng 28 Tết là mọi thứ đã chu đáo: những rá gạo nếp đã xóc muối, đỗ xanh đãi sạch vỏ, đồ chín nắm thành từng nắm xếp trên mâm, thịt ba chỉ thái miếng, hành củ bóc sẵn, lá dong rửa sạch …

Tôi từ nhà mình vào chỉ việc cắt lá rồi gói. Mẹ tôi ngồi bên và thái thanh đường đen để gói mấy đồng bánh chay (vì mẹ thường đi chùa nên thích bánh chay). Gói xong, hai mẹ con xếp vào nồi, bắc lên bếp rồi tôi châm lửa (mẹ bảo tôi nóng tính châm lửa cho nhanh bén củi).

Thế là tôi đã hoàn thành công việc của mình và được vào bàn nhâm nhi năm thì mấy cái bánh rán, bánh lá hay đồng bánh đa mẹ tôi mua ở chợ.

Sáng hôm sau vào, hai hàng bánh đã ngay ngắn vuông vức trên bàn. Tất cả những hình ảnh đó cứ hiện lên rõ mồn một trước mắt tôi. Vậy mà thấm thoắt đã sáu năm mẹ xa chúng tôi.

Vắng mẹ, tôi vẫn gói từng đó bánh và cũng đủ hai loại như khi còn mẹ. Xong năm nào bánh cũng không hoàn hảo, khi thì thiếu thứ này, khi thì thiếu thứ kia, năm thì nhạt muối… chưa năm nào bánh đạt yêu cầu như hồi mẹ làm. Nhưng khi tôi mang những đồng bánh lên thắp hương, ánh mắt mẹ nhìn độ lượng như động viên khiến tôi an tâm hơn.

Năm nay chúng tôi chuyển mẹ về nhà mới, lại một Tết nữa vắng bóng mẹ nhưng tôi tin rằng mẹ vẫn luôn bên cạnh chúng tôi, dõi theo giúp con cháu vững bước hơn nữa trên đường đời.

10 loại virus “chết chóc” nhất lịch sử

Trang Livescience liệt kê 10 loại virus nguy hiểm nhất, dựa trên số người tử vong vì chúng.

10 loại virus “chết chóc” nhất lịch sử
10 loai virus “chet choc” nhat lich su
 1. Virus Marburg: Virus Marburg được đặt theo tên của Marburg, một thị trấn nhỏ ở miền trung nước Đức, nơi bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1967. Tuy nhiên, căn bệnh này thực sự bắt nguồn từ Uganda. Các công nhân Đức tại một phòng thí nghiệm ở Marburg đã mắc bệnh từ những con khỉ bị nhiễm bệnh, được nhập khẩu từ Uganda. Ảnh: Getty. 
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-2
Marburg là bệnh sốt xuất huyết do virus cùng họ với Ebola gây ra và có khả năng lây nhiễm cao, tỷ lệ tử vong cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong trong đợt bùng phát đầu tiên (năm 1967) là 24%, nhưng tỷ lệ này là 83% trong đợt bùng phát năm 1998-2000 ở Cộng hòa Dân chủ Congo và 100% trong đợt bùng phát năm 2017 ở Uganda. Ảnh: Getty.  
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-3
2. Virus Ebola: Năm 1976, đợt bùng phát dịch Ebola đầu tiên được biết đến ở người xảy ra đồng thời ở Cộng hòa Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo. Chủng Ebola Bundibugyo có tỷ lệ tử vong là 25% trong khi chủng Zaire có tỷ lệ tử vong cao tới 90%. Ảnh: Reuters.  
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-4
Đợt bùng phát Ebola lớn nhất được ghi nhận ở Tây Phi vào đầu năm 2014 và mất hai năm để giải quyết. Trong thời gian đó, 28.652 người bị lây nhiễm và khiến 11.325 người tử vong, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC). Ảnh: Shutterstock.  
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-5
 3. Virus rabies (bệnh dại): Theo một nghiên cứu năm 2019 trong Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong của CDC, khoảng 59.000 người tử vong mỗi năm vì căn bệnh do virus này gây ra. Ảnh: CDC. 
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-6
 Sau khi bị động vật nhiễm virus rabies cắn hoặc cào, bạn phải đi tiêm vắc xin phòng dại hoặc điều trị ngay lập tức. Nếu không, virus sẽ làm tổn thương não và dây thần kinh. Theo CDC, virus này có tỷ lệ tử vong là 99%. Ảnh: Wikipedia. 
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-7
4. Virus HIV: Ước tính có khoảng 32 triệu người đã chết vì HIV kể từ khi căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên vào đầu những năm 1980. Vào năm 2021, có 650.000 ca tử vong liên quan đến HIV trên toàn thế giới. Ảnh: CDC.  
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-8
5. Virus gây bệnh đậu mùa: Năm 1980, Đại hội đồng Y tế Thế giới tuyên bố bệnh đậu mùa đã được loại trừ. Nhưng trước đó, con người đã chiến đấu với bệnh đậu mùa trong hàng nghìn năm. Chỉ trong thế kỷ 20, bệnh đậu mùa đã giết chết 300 triệu người, theo National Geographic. Ảnh: Getty.  
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-9
 6. Virus Hanta: Hội chứng phổi do virus Hanta là căn bệnh gây tử vong, lần đầu tiên được chú ý rộng rãi ở Mỹ vào năm 1993. Theo CDC, hơn 833 người ở Mỹ mắc bệnh này tính đến cuối năm 2020, và 35% người tử vong vì nó. Ảnh: Getty. 
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-10
 7. Virus cúm: Cúm gây tử vong với tỷ lệ nhỏ ở người nhiễm, trong 100.000 người mắc thì khoảng 1,8 người tử vong mỗi năm, theo CDC. Tuy nhiên, nó lây cho rất nhiều người nên trở thành một trong những "kẻ giết người" hàng đầu trên toàn thế giới. Ảnh: Getty. 
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-11
Theo WHO, trong một mùa cúm điển hình, có tới 650.000 người trên toàn thế giới sẽ chết vì căn bệnh này. Ảnh: Getty.  
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-12
8. Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết: Theo WHO, sốt xuất huyết Dengue lây nhiễm cho 100 đến 400 triệu người mỗi năm. Mặc dù sốt xuất huyết Dengue có tỷ lệ tử vong thấp hơn một số loại virus khác, khoảng 1%, virus có thể gây bệnh giống Ebola có tỷ lệ tử vong lên tới 20% nếu không được điều trị. Ảnh: Getty.  
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-13
 9. Virus Rota: Virus rota gây bệnh tiêu chảy khiến khoảng 200.000 trẻ tử vong mỗi năm, chủ yếu là ở Nigeria và Ấn Độ, theo PreventRotavirus. Ảnh: CDC. 
10 loai virus “chet choc” nhat lich su-Hinh-14
10. Virus SARS-COV-2: Virus SARS-COV-2 gây bệnh COVID-19 đã trở thành nguyên nhân gây tử vong do virus hàng đầu kể từ khi dịch bùng phát vào năm 2020. Tính đến tháng 10/2022, virus đã khiến hơn 6,57 triệu người tử vong và còn tiếp tục tăng. Theo OurWorldInData, virus này đã lây nhiễm cho ít nhất 626 triệu người. Ảnh: Getty.  

Nguyên tắc “vàng” chăm sóc da mùa đông

Không khí khô, lạnh có thể khiến da bạn bị ngứa, đỏ và kích ứng. Dưới đây là một số nguyên tắc chăm sóc da bạn cần lưu ý trong mùa đông.

Nguyên tắc “vàng” chăm sóc da mùa đông
1. Tối đa hóa độ ẩm
Theo Cleveland Clinic, máy tạo độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng giúp phục hồi độ ẩm cho không khí, qua đó giữ cho làn da ngậm nước. Độ ẩm trong nhà nên duy trì ở mức từ 30 đến 50%.

Năm loại thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng hiếm khi ăn

Bơ thực vật, xúc xích, bánh mì trắng… là những món ăn quen thuộc nhưng không có lợi cho sức khỏe.

Năm loại thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng hiếm khi ăn

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Jamie Feit chia sẻ với Health Digest về những loại thực phẩm mà cô ít khi ăn và thảo luận về tác động của chúng đến cơ thể.

Bơ thực vật

Nam loai thuc pham chuyen gia dinh duong hiem khi an

Bơ thực vật được sử dụng khá phổ biến. Ảnh minh họa: Tofubud

Dầu thực vật được hydro hóa một phần để tạo ra bơ thực vật có kết cấu mềm mịn. Điều này dẫn đến sự hình thành các axit béo chuyển hóa. "Axit béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, viêm nhiễm trong cơ thể”, Feit cho biết.

Thay vào đó, vị chuyên gia trên vẫn lựa chọn loại bơ truyền thống. Đối với các món nướng không cần nguyên liệu liên quan tới sữa, cô sử dụng dầu dừa. “Hãy dùng các nguyên liệu sạch, ít qua chế biến nhất có thể", Feit khuyên.

Xúc xích và bánh mì trắng

Nam loai thuc pham chuyen gia dinh duong hiem khi an-Hinh-2

Bánh mì trắng và xúc xích ngon miệng nhưng nhưng ít chất dinh dưỡng. Ảnh: Health Digest

Xúc xích được chế biến bằng cách lấy các bộ phận khác nhau của động vật, cắt nhỏ trộn với đường, muối, chất bảo quản, chất phụ gia tạo màu.

Feit thường chọn các sản phẩm thịt ít qua chế biến hơn. Đó có thể là bánh mì kẹp thịt, thậm chí là thịt nướng hay bất kỳ loại thịt nào mà bạn có thể nhận ra tất cả các thành phần.

Nữ chuyên gia cũng tránh xa bánh mì trắng. Cô nói: "Bánh mì trắng được làm bằng bột mì đã tẩy trắng. Đây là loại bột mì chất lượng tệ nhất vì tất cả các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe đều bị lấy đi".

Bánh mì trắng tinh cũng có thể chứa đường và dầu đậu nành. Feit giải thích rằng những thực phẩm chế biến kỹ như vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm và béo phì.

Một sự thay thế lành mạnh cho bánh mì trắng là bánh mì ngũ cốc nguyên hạt.

Chất làm ngọt nhân tạo và sữa chua có đường

Nam loai thuc pham chuyen gia dinh duong hiem khi an-Hinh-3

Bạn nên chọn sữa chua không đường bổ sung thêm các loại quả. Ảnh: Eatthis

Sữa chua có đường thông thường chứa rất nhiều đường. Đó là đường tự nhiên từ sữa và đường bổ sung để tạo hương vị. Do đó, sữa chua có đường không giúp chúng ta no lâu. Có một số lựa chọn thay thế lành mạnh hơn như sữa chua Hy Lạp nguyên chất bổ sung một lượng protein làm chậm quá trình hấp thụ đường tự nhiên có trong sữa chua.

Ngoài ra, bạn nên thêm một số loại quả vào sữa chua để ăn ngon miệng hơn.

Chuyên gia cũng không khuyến khích bạn sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để thay thế đường. Feit cảnh báo: “Không chứa calo không có nghĩa đường nhân tạo lành mạnh”. Những sản phẩm này có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa và làm mất cân bằng lượng đường trong máu, hệ vi sinh vật và quá trình trao đổi chất.

Sự lựa chọn tốt hơn là mật ong hoặc đường thông thường, giới hạn không quá lượng khuyến nghị hằng ngày là 6 thìa cà phê đối với phụ nữ và 9 thìa cà phê đối với nam giới,

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.