Gần 1 triệu đồng/suất bún đậu mắm tôm giữa lòng nước Mỹ

Một suất bún đậu mắm tôm có cả lòng dồi được bày biện đẹp mắt trên mẹt tre lót lá chuối, giá 32 USD (hơn 750 nghìn đồng), phục vụ tại một quán ăn Việt tại khu Manhattan sầm uất giữa lòng nước Mỹ.

Gần 1 triệu đồng/suất bún đậu mắm tôm giữa lòng nước Mỹ

Mới đây, tờ New York Times - một trong những tờ báo danh tiếng hàng đầu nước Mỹ, có bài viết giới thiệu "món ăn Việt Nam hấp dẫn nhất New York". Và quán bún đậu mắm tôm đậm chất Việt của hai vợ chồng chị Nhung Dao Head và anh Jerald Head là cái tên được nhắc tới.

Bài viết nhận định, ngay cả ở Việt Nam, mắm tôm cũng là thứ nguyên liệu gây "chia rẽ". Loại mắm này nặng mùi, xộc thẳng vào mũi. "Hãy tưởng tượng bạn đặt cá cơm trên quầy giữa cá nắng hè gay gắt sẽ biết mùi mắm tôm ra sao", bài báo mô tả.

Gan 1 trieu dong/suat bun dau mam tom giua long nuoc My

Không gian bên trong quán (Ảnh: New York Times).

"Tuy nhiên bún đậu mắm tôm đang được tận hưởng sự đối xử đẳng cấp tại New York, trong quán ăn Việt có tên Mắm thuộc khu Lower East Side", tờ New York Times chia sẻ.

Trong bảng xếp hạng 100 nhà hàng Việt ngon nhất thành phố New York, quán Mắm xếp vị trí 26. Sự xuất hiện của Mắm khiến nhiều tín đồ mê ẩm thực Việt ở Mỹ thích thú.

Chị Nhung Dao Head cho biết, cửa tiệm ra đời vào tháng 9/2020. Giống như nhiều nhà hàng thực phẩm khác "chào đời" giữa đại dịch, Mắm từng rất chật vật để tồn tại. Khi đó, cửa tiệm chỉ mở vào dịp cuối tuần từ tối thứ 6 tới chủ nhật.

Tuy nhiên, chỉ sau 6 tuần hoạt động, Mắm phải tạm dừng kinh doanh hơn một năm do chị Nhung Dao Head có con nhỏ. Hai vợ chồng mới đưa cửa tiệm hoạt động trở lại vào đầu năm ngoái.

Gan 1 trieu dong/suat bun dau mam tom giua long nuoc My-Hinh-2

Quầy đựng các món đồ gia vị (Ảnh: New York Times).

Tới đây, thực khách có cảm giác được sống giữa không gian Việt với bữa ăn trưa đậm chất Hà Nội. Đó là những bộ bàn ghế nhựa xanh mang từ Việt Nam sang. Mọi thứ trong quán được bày biện đơn giản với không gian chỉ vừa đủ ngồi.

Để có được món ăn đậm chất Việt, những nguyên liệu chính không tìm thấy ở New York đều được nhập khẩu.

Được biết, đậu phụ được làm từ chiếc máy nặng 60kg từ Việt Nam chuyển sang. Tiếp đến là bún lá, dồi lợn (làm theo công thức mà anh Head học từ bố vợ), lòng lợn luộc chín, lòng nướng và thêm chả cốm.

Ngoài ra, món ăn được điểm xuyết thêm rau gia vị tươi sống như diếp cá và lá tía tô mà hai vợ chồng "mua từ một người phụ nữ bán rau trên xe tải ở phố Grand".

Gan 1 trieu dong/suat bun dau mam tom giua long nuoc My-Hinh-3

Suất bún đậu mắm tôm đặc biệt ở quán Mắm (Ảnh: Vietcetera).

Vợ chồng chị Nhung Dao còn nhập mắm tôm từ quê vợ, pha cùng đường, nước cốt chanh và ớt Thái. Món ăn được bày biện trên chiếc mẹt tre lót lá chuối, mang tới cảm giác giản dị mà gần gũi.

Với mẹt bún đậu cơ bản có giá 14 USD (hơn 320.000 đồng), nhưng thực khách có thể gọi thêm những đồ ăn kèm tùy thích. Theo New York Times, phần bún đậu đặc biệt có giá 32 USD (hơn 750.000 đồng). Suất ăn đầy đủ các thành phần, phù hợp với ăn theo nhóm nhỏ.

Gan 1 trieu dong/suat bun dau mam tom giua long nuoc My-Hinh-4

Bàn ghế nhựa ngồi bên ngoài (Ảnh: New York Times).

Vào những ngày mưa hay trời chuyển lạnh, thực khách có thể ngồi trong nhà. Nhưng khi trời đẹp, nhân viên phục vụ sẽ mang bàn ghế nhựa ra ngoài trời. Khi đó, thực khách sẽ ngồi trên ghế nhựa nhỏ, thưởng thức mẹt bún đậu đúng phong cách như ở Việt Nam.

Gan 1 trieu dong/suat bun dau mam tom giua long nuoc My-Hinh-5

Bộ bàn ghế nhựa màu xanh cũng được nhập từ Việt Nam sang (Ảnh: Jutharat Pinyodoonyachet).

Ở thời điểm hiện tại, các món ăn thuần Việt liên tục được Mắm cập nhật, giới thiệu tới thực khách. Ngoài bún đậu mắm tôm, bún riêu ốc chả, bún bò Huế, cháo lòng, lẩu gà, ốc nhồi thịt hấp sả... được thực khách hưởng ứng.

Bên dưới bài viết của New York Times, nhiều độc giả gửi đến bình luận tích cực. Một tài khoản có tên Girish Kotwal cho biết đã từng ăn nhiều món Việt khi đến Hà Nội và TP.HCM. 

"Đồ Việt rất ngon vì ít dầu mỡ, không đường, kết hợp với nhiều rau gia vị như húng quế, ngò. Và các món ăn ở Mắm cũng rất hấp dẫn", người viết đưa ra ý kiến.

Bật mí các món ăn khoái khẩu của cầu thủ Việt Nam

(Kiến Thức) - Các cầu thủ Việt Nam như Quang Hải, Duy Mạnh, Đức Chinh…đều có món khoái khẩu riêng và được mẹ chuẩn bị cho mỗi khi về thăm nhà.

Bật mí các món ăn khoái khẩu của cầu thủ Việt Nam
Bat mi cac mon an khoai khau cua cau thu Viet Nam

Nguyễn Quang Hải, chàng cầu thủ được mệnh danh là "Messi Việt Nam" rất nghiện ăn gà luộc và có thể một mình ăn hết cả con.

Bat mi cac mon an khoai khau cua cau thu Viet Nam-Hinh-2
Mẹ của Quang Hải cho biết, món ăn khoái khẩu của con trai mình là gà luộc. Đây là món ăn đơn giản và gần gũi với gia đình. Mỗi lần Quang Hải trở về nhà đều được mẹ thiết đãi. Có lần Quang Hải ăn được cả con gà.
Bat mi cac mon an khoai khau cua cau thu Viet Nam-Hinh-3
Bà Lê Thị Lan, mẹ cầu thủ Duy Mạnh cho biết, con trai bà rất thích ăn món sườn xào chua ngọt và canh cá nấu chua. Mỗi khi con trai về nhà, bà đều nấu hai món mà con yêu thích.
Bat mi cac mon an khoai khau cua cau thu Viet Nam-Hinh-4
Cũng theo bà Lan, Duy Mạnh là người rất thích nấu ăn. Mỗi khi được nghỉ không phải thi đấu, trung vệ này thường xuyên vào bếp để trổ tài nấu nướng. Món “tủ” mà Duy Mạnh thường làm và làm rất ngon mỗi khi về nhà chính là mì xào bò.
Bat mi cac mon an khoai khau cua cau thu Viet Nam-Hinh-5
Còn mẹ thủ môn Bùi Tiến Dũng đã bật mí con trai rất thích món thịt kho tàu.
Bat mi cac mon an khoai khau cua cau thu Viet Nam-Hinh-6

Thịt kho tàu là món ăn rất được ưa chuộng cả trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn ngon, đậm đà, béo ngậy được dùng ăn chung với cơm nóng rất tuyệt.

Bat mi cac mon an khoai khau cua cau thu Viet Nam-Hinh-7
Mẹ cầu thủ Hà Đức Chinh chia sẻ, con trai rất thích ăn món rau dớn xào thịt trâu nên bà đã chuẩn bị món ăn này mỗi khi con trai về thăm nhà.  
Bat mi cac mon an khoai khau cua cau thu Viet Nam-Hinh-8
Món rau dớn xào thịt trâu đơn giản nhưng rất ngon miệng, có thể ăn cùng cơm nóng. Nhất là trong những ngày thời tiết se lạnh thì ngon vô cùng.
Bat mi cac mon an khoai khau cua cau thu Viet Nam-Hinh-9
Trung vệ Bùi Tiến Dũng có sở thích ăn uống khá bình dân với món khoái khẩu là bún đậu mắm tôm.
Bat mi cac mon an khoai khau cua cau thu Viet Nam-Hinh-10
Tiến Dũng cho biết, khi ở Hà Nội, dịp cuối tuần, anh thường rủ bạn bè lên phố ăn món đặc sản Hà Nội này. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Trổ tài làm món bún đậu mắm tôm khoái khẩu của trung vệ Tiến Dũng

(Kiến Thức) - Trung vệ Bùi Tiến Dũng có sở thích ăn uống khá bình dân với món khoái khẩu là bún đậu mắm tôm. Món ăn đặc trưng của Hà Nội này khá được khá nhiều thực khách yêu thích và có cách làm không quá khó.

Trổ tài làm món bún đậu mắm tôm khoái khẩu của trung vệ Tiến Dũng
Món bún đậu mắm tôm tuy có nhiều thành phần nguyên liệu nhưng lại vô cùng dễ làm và khá hợp với những buổi tụ tập cuối tuần của các gia đình.
Tro tai lam mon bun dau mam tom khoai khau cua trung ve Tien Dung
Bún đậu mắm tôm gồm nhiều nguyên liệu nhưng cũng khá dễ làm. Ảnh: Dân Việt. 

Với một số gợi ý sau đây, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn quen thuộc mà lạ miệng này để đổi món cho gia đình.

Nguyên liệu:

- Đậu phụ chiên 10 miếng

- Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò 500gr

- Chả cốm 300gr

- Bún tươi 1kg

- Mắm tôm 1/2 bát

- Ớt băm 1 muỗng cà phê

- Nước cốt chanh 1 muỗng canh

- Đường trắng 1 muỗng canh

- Bột ngọt 1 muỗng cà phê

- Dầu ăn 6 muỗng canh

- Tía tô 100gr, rau thơm các loại 50gr

- Dưa chuột 3 quả

Cách làm bún đậu mắm tôm ngon:

Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông chiên giòn.

Tro tai lam mon bun dau mam tom khoai khau cua trung ve Tien Dung-Hinh-2
Đậu rán giòn. Ảnh: Internet. 

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước, luộc chín. Tiếp theo, cắt mỏng thịt ba chỉ và xếp ra đĩa.

Thả từng miếng chả cốm vào chảo dầu chiên lên, lật đều 2 mặt cho đến khi chả cốm giòn.

Bước 2: Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng.

Tía tô, rau thơm các loại nhặt bỏ cành, lá già, giập úa sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ, vẩy sạch nước. Bún lá cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Pha mắm tôm ngon

Tro tai lam mon bun dau mam tom khoai khau cua trung ve Tien Dung-Hinh-3
Để pha mắm tôm chấm búnđậu ngon, bạn cần có công thức chuẩn. Ảnh: Internet. 

Trộn 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều. Sau đó, bạn cho 2, 3 thìa dầu nóng vừa rán đậu vào, tiếp tục khuấy đều.

Tro tai lam mon bun dau mam tom khoai khau cua trung ve Tien Dung-Hinh-4
Mẹt bún đậu mắm tôm được trang trí hết sức bắt mắt. Ảnh: Dân Việt. 

Video: Loại mắm đặc biệt phái đoàn Triều Tiên muốn thử khi ăn trưa ở Hà Nội

Các thành viên đoàn Triều Tiên khi ăn trưa ở nhà hàng trên phố Nguyễn Du đã gọi một loại mắm đặc biệt mà nhà hàng không có trong thực đơn.

Video: Loại mắm đặc biệt phái đoàn Triều Tiên muốn thử khi ăn trưa ở Hà Nội

Mời độc giả xem video loại mắm đặc biệt đoàn Triều Tiên muốn thử:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.