Gà thải loại "đi bộ" từ Thái Lan, qua Campuchia vào Việt Nam giá siêu rẻ

Đánh giá về bức tranh ngành chăn nuôi gia cầm, ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam cho rằng, ngành gia cầm hiện nay có 4 mảng sáng và 6 mảng tối.

Đáng nói là động đâu cũng thấy khó khăn, do đó nếu không sớm có giải pháp toàn diện thì người chăn nuôi không trụ được.
Giá gia cầm liên tục thất thường, 3 năm bán dưới giá thành

Sáng 27/4, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp chăn nuôi gia cầm trong tình hình mới, do Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến chủ trì.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, trong các tháng đầu năm 2023, giá gà trắng có sự chênh lệch giữa các miền trong cả nước, dao động từ 17.000 - 35.000 đồng/kg thịt hơi. Giá gà miền Bắc cao hơn miền Trung và miền Nam và tuỳ thời điểm và vùng miền.

Đối với gà lông trắng, giá bình quân từ đầu năm 2023 đến nay là 25.600 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất là 29.000 đồng/kg. Giá gà thịt lông trắng giống đến tháng 4 dao động từ 9.000-13.000 đồng/con.

Giá thịt vịt hơi khu vực Nam Bộ bình quân tháng 3 là 42.100 - 43.900 đ/kg (tăng bình quân 19% tương ứng 6.800 - 7.000 đ/kg); sang tháng 4, giá tăng 7.000-9.000 đồng/kg so với tháng 3. Giá vịt thịt giống một ngày tuổi tăng nhẹ 2.000đ/con tại thời điểm tháng 4 năm 2023.

Trong các tháng đầu năm 2023, giá trứng gà dao động từ 1.750 – 2.200 đồng/quả; trứng vịt 2.200-2.4000 đồng/quả. Đối với giá gà thịt lông màu nuôi công nghiệp không có chênh lệch giữa các miền. Trong tháng 1/2023, giá gà thịt lông màu duy trì từ 39.000-43.000 đồng/kg, đến tháng 2 giảm xuống còn 33.000 đồng/kg và tăng lên 38.000 đồng/kg trong tháng 3; sau đó lại giảm về 26.000-32.000 đồng/kg trong tháng 4.

Giá gà thịt lông màu giống dao động từ 4.000-7.000 đồng/com trong tháng 4 tuỳ thuộc vào loại giống và miền Bắc thường cao hơn miền Nam 1.000 - 2.000 đồng/con. "Đáng chú ý là đàn ngỗng tăng trưởng âm, vì có khi cả năm chúng ta không ăn miếng thịt ngỗng nào" - ông Tống Xuân Chinh cho hay.

Ga thai loai

Biểu đồ diễn biến giá gà thịt lông màu nuôi công nghiệp. Nguồn: Cục Chăn nuôi

Cũng theo ông Chinh, thời gian qua nhiều địa phương quan tâm đến ngành chăn nuôi gia cầm, coi đó là ngành hàng chính vì nhữn ưu điểm như có vòng đời ngắn, đáp ứng nhanh nhu cầu thực phẩm ra thị trường; xử lí môi trường đơn giản, đỡ tốn kém hơn nhiều so với nuôi lợn; kiểm soát dịch bệnh tốt hơn trong khi nuôi lợn vẫn bị dịch tả lợn châu Phi đe doạ…

Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19, ngành chăn nuôi nói chung, mảng gia cầm đang còn rất nhiều thách thức, đặc biệt là giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng cao. Chăn nuôi nông hộ còn chiếm tỉ lệ lớn, dẫn đến kiểm soát dịch bệnh còn khó khăn. "Nhiều địa phương đang phải đối đầu với một khó khăn lớn, đó là hết 2025 phải di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi vùng cấm, di chuyển đi đâu, quỹ đất đai thế nào đang là bài toán khó" - ông Chinh nói.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cũng chỉ rõ, giết mổ và chế biến là khâu yếu của ngành gia cầm và ngành chăn nuôi nói chung. Ở Việt Nam đến bây giờ vẫn chưa có hình ảnh bà mẹ lái xe cùng với trong tay là chai sữa, hộp đựng thức ăn đã chế biến sẵn, được hút chân không rất tiện lợi như một số nước phát triển.

Cho nhập khẩu thịt gà đông lạnh dễ dãi, doanh nghiệp mệt mỏi vì phải cạnh tranh sản phẩm giá rẻ

Đánh giá về bức tranh ngành chăn nuôi gia cầm thời gian qua, ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam cho rằng, ngành gia cầm hiện nay có 4 mảng sáng và 6 mảng tối.

Mảng sáng, tổng đàn gia cầm tăng trưởng nhanh, từ 342 triệu con vào năm 2015 lên hơn 533 triệu con vào năm 2022, tăng 1,5 lần; sản lượng thịt từ 700.000 tấn đã tăng gần gấp ba, đạt gần 2 triệu tấn, tăng 2,85 lần; sản lượng trứng cũng tăng từ 8,87 tỷ quả lên 18,4 tỷ quả, tăng hơn 2 lần.

Ga thai loai

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam cho biết, giá gia cầm thấp cùng nhiều khó khăn kéo dài đang khiến người chăn nuôi gia cầm trong nước kiệt quệ. Ảnh: Minh Huệ

Sản phẩm thịt, trứng gia cầm không những đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ cho gần 100 triệu dân trong nước mà bước đầu đã có xuất khẩu chính ngạch. Ước tính giá trị sản xuất của ngành gia cầm năm 2022 đạt khoảng 165 ngàn tỷ đồng, tương đương 7,0 tỷ USD.

Chăn nuôi gia cầm công nghiệp, trang trại quy mô lớn với công nghệ sản xuất tiên tiến và hiện đại ngày càng phát triển, vì vậy, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cũng được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, ngành gia cầm Việt Nam tự hào đã chọn lọc, lai tạo được một số bộ giống gà lông màu xuất phát từ các giống gà bản địa có năng suất chất lượng cao, không những nổi tiếng trong nước mà còn được đánh giá cao ở nước ngoài.

Công nghệ sản xuất ở khu vực chăn nuôi ngày càng hiện đại, có nhiều doanh nghiệp đã đầu tư hàng trăm ngàn tỷ đồng vào giết mổ chế biến, không kém gì các nước phát triển. Đặc biệt là năm 2022 chúng ta đã khơi thông xuất khẩu chính ngạch sản phẩm thịt gà sang Nhật Bản, mở ra cơ hội cho ngành gia cầm.

Tuy nhiên, mảng tối của ngành gia cầm đang nhiều hơn mảng sáng. "Tỉ suất lợi nhuận ngành gia cầm ngày càng thấp, thậm chí 2 năm qua bị âm. Gà bán dưới giá thành từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, vậy thì còn đâu lợi nhuận? Kể cả doanh nghiệp FDI cũng bị lỗ chứ không nói gì người dân chăn nuôi nhỏ. Rất báo động" - ông Nguyễn Thanh Sơn nêu thực trạng.

Bên cạnh đó, dịch bệnh vẫn xảy ra, đâu đó bệnh cúm gia cầm vẫn đang đe doạ, một số bệnh mà mấy chục năm nay không xảy ra thì nay lại xuất hiện như bệnh Marek.

Ga thai loai

Lượng nhập khẩu thịt gà theo chủng loại về Việt Nam. Nguồn: Hiệp hội Gia cầm Việt Nam

Đáng buồn là tăng trưởng sản phẩm nhập khẩu thịt gà đông lạnh tăng cao hơn rất nhiều so với tăng trưởng sản xuất trong nước. Ví dụ năm 2021 nhập 225.000 tấn thịt gà đông lạnh, năm 2022 nhập 246.000 tấn, 3 tháng đầu năm nhập gần 51.000 tấn, gây áp lực rất lớn cho thị trường tiêu thụ trong nước.

Theo ông Sơn, có một thực tế là các doanh nghiệp nội đang bị yếu thế so với doanh nghiệp FDI, người nông dân nuôi nhỏ lẻ đang đứng trước nguy cơ bị thôn tín dần, bị loại ra dần khỏi cuộc chơi.

Thị trường tiêu thụ bấp bênh, hết sức khó khăn, chưa bao giờ mà vòng đời con gà trắng từ chỗ nuôi 45-60 ngày lên tới cả trăm ngày vì không tiêu thụ được như hiện nay.

Trước những mảng tối nói trên, ông Sơn kiến nghị một số giải pháp, trong đó về lâu dài phải điều chỉnh lại một số chính sách hiện có, nhất là các chính sách hỗ trợ đầu tư tín dụng. Nhiều doanh nghiệp trong Hiệp hội cho biết không tiếp cận được vốn ngân hàng, có nguy cơ ngừng sản xuất vì thua lỗ kéo dài, dẫn đến cạn vốn.

Thứ 2, rà soát lại chiến lược phát triển chăn nuôi. Lâu nay chúng ta cứ mải mê tăng sản lượng khiến cung vượt cầu, giá bán thấp. Thay vào đó xem xét nâng cao giá trị, sản phẩm gia tăng, đặc biệt là xem xét các dự án mới nếu không gắn với chế biến, xuất khẩu, tạo giá trị gia tăng thì không cấp phép.

Thứ 3, mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm gia cầm. Hiện có không ít thị trường có nhu cầu nhập khẩu trứng, con giống gà lông màu, nhưng chúng ta đang bị vướng quy định của Tổ chức Thú y thế giới về vùng an toàn dịch bệnh. Nhiều thị trường đưa ra quy định rất khắt khe mà chúng ta không đáp ứng được.

Đặc biệt, ông Sơn cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi. "Không quá dễ dãi trong việc cấp phép sản phẩm chăn nuôi; cần có các biện phápo kỹ thuật đủ mạnh để hạn chế nhập khẩu thịt gà đông lạnh. Hiện nay cả các doanh nghiệp lớn như CP, De Heus cũng rất mệt mỏi vì phải cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu đông lạnh" - ông Sơn nói.

Vị chuyên gia này tiết lộ, hiện đang có thông tin gà thải loại "đi bộ" từ Thái Lan, qua Campuchia vào Việt Nam với giá rất rẻ. Do đó, cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình trạng nhập lậu gà sống qua biên giới, gà đẻ thải loại nguyên con qua đường tiểu ngạch. Chưa kể sản phẩm gà đẻ loại chặt cổ, chặt cánh của Hàn Quốc cũng vào nước ta rất nhiều. Ở nước ngoài các sản phẩm này không ăn, nhưng nhiều người tiêu dùng Việt Nam rất thích vì thịt gà dai, giòn.

Ga thai loai

Gần đây có thông tin gà loại thải của Thái Lan đi theo con đường từ Campuchia tràn vào Việt Nam. Những loại gà này bán giá cực rẻ, chỉ khoảng 10.000 – 20.000 đồng/con, khiến giá gà trong nước không cạnh tranh nổi. Ảnh: T.Q

Thứ nữa là rà soát lại các thủ tục hành chính, với doanh nghiệp thời gian là tiền, là tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Đề nghị Bộ NNPTNT và Bộ KHCN xem xét bãi bỏ quy định chứng nhận và công bố hợp quy đối với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, bởi thủ tục này làm đội lên giá thành thức ăn, có doanh nghiệp mất đến hàng tỷ đồng/năm cho việc xin cấp phép này.

Loại quả thôn quê rẻ bèo, nay ở chợ Tết thành hàng đắt đỏ

Nhiều gia đình chọn quả sung để bày trên mâm ngũ quả thờ Tết với hy vọng năm mới sung túc. Thế nên, loại quả thôn quê vốn có giá rẻ bèo, nay xuống chợ Tết thành hàng hot giá đắt đỏ, kiều bào ở nước ngoài cũng tìm mua.

Sau khi ngắm nghía chùm sung xanh tròn vo có đầy đủ lá, chị Nguyễn Thu Vinh ở Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai, Hà Nội) quyết định mua để bày trên mâm ngũ quả Tết mặc dù chủ hàng bán chúng với giá 250.000 đồng/kg.

Quả sung chỉ làm muối xổi, mọi người cũng ít ăn nên ngày thường về quê toàn xin cho, nếu mua cũng chỉ vài nghìn đồng 1kg. Nay một chùm sung ở chợ Tết nặng 400gram giá 100.000 đồng”, chị nói.

Loai qua thon que re beo, nay o cho Tet thanh hang dat do

Loại sung quả non được buộc thành chùm tròn có giá lên tới 220.000-250.000 đồng/kg ở chợ Tết (Ảnh: Tâm An)

Điểm lại các loại quả như chuối, bưởi, thanh long, cam và sung mà mình mua bày mâm ngũ quả thờ Tết, chị Mai Thị Giang ở Trần Điền (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, chuối và bưởi ở chợ Tết năm nay giá tương đối rẻ. Chị mua một nải chuối 16 quả khá to cùng một trái bưởi Diễn vỏ vàng ươm giá chỉ 120.000 đồng. Thanh long và cam giá đều 60.000 đồng/kg.

Riêng sung chị mua 2 chùm giá 220.000 đồng/kg - đắt đỏ nhất trong các loại quả chị Giang mua bày mâm ngũ quả hôm nay.

“Tết năm ngoái tôi mua chùm sung già không được đẹp lắm giá cũng 180.000 đồng/kg. Năm nay có loại sung non quả nhỏ xanh mướt, bóng bẩy, chùm tròn có cả lá, nhưng giá thì cao ngất ngưởng”, chị nói.

Loai qua thon que re beo, nay o cho Tet thanh hang dat do-Hinh-2

Sung quả già giá 150.000-180.000 đồng/kg (Ảnh: Tâm An)

Những ngày này tại chợ Tết ở Hà Nội, gần như hàng trái cây nào cũng bày bán quả sung. Bởi đây là một trong những loại quả được nhiều gia đình chọn lựa bày trên mâm ngũ quả thờ Tết với hy vọng năm mới sung túc, ấm no. Theo đó, tiểu thương thường bán sung non chùm tròn với giá 220.000-250.000 đồng/kg và sung già chùm dài với giá 150.000-180.000 đồng/kg.

Chị Phan Thị Lan, tiểu thương bán trái cây tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai), cho biết, sung non chùm tròn mẫu mã đẹp hơn sung chùm dài quả già nên được nhiều người chọn mua dù giá rất đắt.

Loại sung non chùm tròn này là sung ở miền Tây, chị Lan nhập về bán với giá 250.000 đồng/kg. Một chùm sung tròn này thường nặng 300-400gram. Những ngày cận Tết Quý Mão, chị bán hết khoảng 30-40kg sung loại này. Còn sung chùm dài chỉ bán được khoảng trên dưới 10kg.

“Đây là giá ngày Tết. Còn ngày thường nếu nhà ai muối xổi ra chợ mua sung giá chỉ 10.000-15.000 đồng/kg. Về quê còn có thể xin cho vì nhiều nhà trồng sung trong vườn, bờ ao quả sai trĩu, chín rụng đầy mà không ai ăn”, chị chia sẻ.

Loai qua thon que re beo, nay o cho Tet thanh hang dat do-Hinh-3

Sung còn được xuất sang Canada để phục vụ nhu cầu của kiều bào mua thờ Tết (Ảnh: Tâm An)

Trao đổi với PV.VietNamNet, anh Đặng Mạnh Khương - đầu mối bỏ sỉ trái cây ở Cần Thơ, thừa nhận, chỉ có ngày Tết quả sung mới được nhiều người chọn mua dù giá đắt đỏ. Ngày thường, loại quả này giá rẻ như cho.

Theo anh, năm nay ở miền Tây, một số nhà vườn có sung hái trái non rồi lấy dây buộc lại tạo thành chùm tròn có lá nhìn rất bắt mắt. Nhờ vậy, quả sung cũng được giá hơn những năm trước đó rất nhiều.

Dịp này, anh Khương cũng thu mua sung để đổ buôn cho các mối sỉ. Song anh chỉ đổ sỉ sung chùm dài quả già.

“Cách đây mấy hôm, tôi có đơn hàng mấy chục cân sung bán sỉ cho một đầu mối ở Canada. Bởi ở bên đó có nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc. Ngày Tết, họ cũng bày biện mâm ngũ quả thờ nên có nhu cầu mua những quả như sung, dừa, chuối, bưởi, đu đủ,... ”, anh nói.

4 đặc sản ghê rợn giá tiền triệu vẫn “cháy hàng“

Những đặc sản nức tiếng tại Việt Nam này khiến nhiều người hoảng hốt nhưng lại là món ăn được ưa thích và giá cao ngất ngưởng.

4 dac san ghe ron gia tien trieu van “chay hang“
 Đuông dừa là đặc sản miền Tây kén người ăn. Bởi, không nhiều người đủ can đẩm bỏ cả con đuông dừa đang bò lúc nhúc trong bát nước mắm vào miệng để thưởng thức. Ảnh: Facebook 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.