F0 ho, đau họng mãi không dứt: Cứ lấy quả này đun lên uống

Hậu COVID-19, F0 ho không có triệu chứng nghiêm trọng có thể sử dụng các bài thuốc từ sấu

F0 ho, đau họng mãi không dứt: Cứ lấy quả này đun lên uống

Theo nhà khoa học, lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội Việt Nam): Cây sấu có tên khoa học là Dracontomelum duperreanumP, thuộc Họ Đào lộn hột. Quả sấu xanh dùng nấu canh chua, quả chín dùng ăn hay làm mứt sấu. Cây ưa trồng ở nơi đất pha cát, mùa xuân ra hoa, mùa hạ kết quả, mùa thu quả chín.

Trong Đông y, sấu là loại quả tính bình, vị chua, chát khi quả còn xanh, ngọt khi chín. Có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giải độc, giải say rượu, phong độc, nôn do thai nghén, trị ho...

Lương y Sáng cho biết, trong Đông y vẫn thường tin dùng loại quả "dân dã" này để trị rất nhiều căn bệnh phổ biến trong cuộc sống, dùng được cho cả trẻ em lẫn người lớn. Sấu vừa có giá thành rẻ, vừa lành tính lại có tác dụng trị ho, ngứa cổ, đau họng... vì vậy, hậu COVID-19, F0 ho không có triệu chứng nghiêm trọng có thể sử dụng các bài thuốc từ sấu.

F0 ho, dau hong mai khong dut: Cu lay qua nay dun len uong

Bài thuốc trị ho, tăng cường tiêu hóa, giảm đau họng từ quả sấu

Bài thuốc chữa ho từ quả sấu

- Cách 1: Cùi quả sấu tươi 15g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3-5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

- Cách 2: Cùi sấu tươi 25g sắc với 250ml nước còn 100ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày.

- Cách 3: Lấy hoa, quả sấu sắc với 300ml nước còn lại 100ml, chia ra 2-3 lần uống trong ngày.

- Chữa ho cho trẻ em: Lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.

F0 có đặc điểm này không nên dùng sấu làm bài thuốc/món ăn chữa bệnh

- Đang bị bệnh dạ dày tá tràng

Dù quả sấu là loại quả có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng lại có vị chua, nhất là sấu xanh nên người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh dùng quả sấu tươi hoặc các đồ uống, món ăn có nhiều sấu. Mọi người cần tránh ăn sấu khi đang đói vì sẽ gây ra cồn cào trong bụng và hại dạ dày.

- Trẻ dưới 12 tháng tuổi

Phụ huynh không nên để trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng nhiều quả sấu bởi hệ tiêu hóa của bé còn nhạy cảm, dễ bị tác động bởi axit trong sấu.

- Tiểu đường, tim mạch, béo phì không nên uống nước sấu

Sấu ngâm vốn chứa nhiều đường, nếu uống nhiều sẽ gây tăng đường huyết dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch…

Ngoài quả sấu, bạn có thể áp dụng những quả sau để chữa ho:

Cách 1: Lê hầm kỷ tử, táo Tàu, đường phèn

Nguyên liệu

Lê: 2 quả

Đường phèn: 1,5 thìa súp

Kỷ tử: 1 thìa súp

Táo Tàu khô: 6 – 8 quả

Nước: 1,5 cốc

Thực hiện

Với cách chưng lê trị ho cùng kỷ tử, táo Tàu và đường phèn, cần thực hiện như sau:

Rửa lê dưới vòi nước sạch, sau đó gọt vỏ, cắt lê thành lát mỏng hoặc cắt quân cờ tùy thích

Táo Tàu và kỷ tử xả dưới vòi nước cho sạch bụi.

Cho lê đã thái, táo tàu, kỷ tử vào nồi, đổ nước và đường phèn vào nấu trên lửa lớn. Nếu đường phèn có kích thước lớn, nên dùng chày đập nhỏ đường ra.

Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, canh chừng để nước không trào ra ngoài.

Tiếp tục nấu trong khoảng 15 – 20 phút.

Lê sau khi hầm, bạn đổ ra chén nhỏ cho nguội rồi dùng dần.

Cách 2: Lê chưng mật ong trị ho

Ngoài tác dụng chữa ho của quả lê, mật ong còn có tác dụng kháng khuẩn, làm dịu cổ họng giúp giảm viêm, giảm tình trạng mất tiếng và khàn tiếng.

Nguyên liệu

Lê: 1 quả

Mật ong: 3 thìa súp

Thực hiện

Quả lê rửa sạch, dùng dao sắc lưỡi mỏng gọt vỏ rồi cắt phần thịt thành khối vuông vừa phải.

Cho lê vào chén hoặc thố có nắp đậy thêm mật ong vào rồi đem hấp hoặc chưng cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút.

Khi chín, đem ra ngoài để nguội bớt rồi cho trẻ ăn cả lê và uống nước để giảm ho và đau cổ họng.

Với những trẻ chưa chưa biết nhai hoặc lười nhai, bạn có thể ép lê tươi lấy nước rồi hòa với 1 ít mật ong và cho trẻ uống trực tiếp.

Đặc sản Hà Nội hết mùa, mua gom cấp đông ăn dần

Đầu tháng 7, khi sấu bánh tẻ sắp hết mùa thì loại quả này vẫn vững giá 25.000-30.000 đồng/kg. Nhiều bà nội trợ nhanh tay đặt mua cả yến về ăn dần vì đây được coi là thời điểm sấu ngon nhất.

Đặc sản Hà Nội hết mùa, mua gom cấp đông ăn dần
Với nhiều người miền Bắc, sấu được coi là một loại quả theo mùa đặc trưng nhất. Tuy nhiên, mùa sấu thường rất ngắn ngủi, chỉ kéo dài khoảng 2-3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm). Sau khi ra quả khoảng hai tháng thì những trái sấu bánh tẻ đến độ ngon nhất. Lúc này thịt sấu nhiều, hạt nhỏ. Thời điểm này nhiều bà nội trợ thường mua sấu về tích trữ trong ngăn tủ đông, ăn dần cả năm.
Dac san Ha Noi het mua, mua gom cap dong an dan
 Sấu thường được chà vỏ luôn tại chỗ.
Chính vì thế, trên facebook chị Trần Thị Anh, 40 tuổi ở Lĩnh Nam (Hà Nội) tranh thủ bán những mẻ sấu bánh tẻ gần cuối mùa. Mẻ nào rao là mẻ ấy hết ngay trong ngày do lượng khách đặt mua lớn.

3 loại táo Trung Quốc đang bán đầy chợ Việt, chị em cẩn thận kẻo nhầm

(Kiến Thức) - Dù biết là táo Trung Quốc song nhiều khách hàng vẫn mua bởi các loại táo này ăn ngọt, giòn, giá thành lại không quá đắt. 

3 loại táo Trung Quốc đang bán đầy chợ Việt, chị em cẩn thận kẻo nhầm
3 loai tao Trung Quoc dang ban day cho Viet, chi em can than keo nham
 Đầu tháng 11 là thời điểm táo Trung Quốc đang vào mùa thu hoạch rộ. Vì vậy, tại các khu chợ hay dọc các tuyến phố ở Hà Nội, táo đá, táo Tàu (hay hồng táo) được bày bán tràn lan. Ảnh: Facebook. 

Ăn táo tàu khô giúp an thần, tốt cho sức khỏe

Táo tàu khô là một vị thuốc trong y học cổ truyền giúp bạn an thần, ngủ ngon tốt cho sức khỏe.

Ăn táo tàu khô giúp an thần, tốt cho sức khỏe

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Táo tàu là một vị thuốc trong Đông y dùng táo tàu để trị chứng mất ngủ, vì cả thịt lẫn hạt táo đều chứa nhiều chất saponin giúp cho bạn an thần ngủ ngon giấc. Táo tàu được cho là loại chất được đánh giá là có tác dụng kích thích giấc ngủ tự nhiên.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.