Ethylen oxide gây ung thư ở mỳ Hảo Hảo: Chi tiết độc tính

(Kiến Thức) - Theo FSAI, Ethylene Oxide có trong mỳ Hảo Hảo bị thu hồi  được Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh.
 

Ethylen oxide gây ung thư ở mỳ Hảo Hảo: Chi tiết độc tính
Mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam thương hiệu mỳ ăn liền Good và Hảo Hảo.
Ethylen oxide gay ung thu o my Hao Hao: Chi tiet doc tinh
Thông báo thu hồi sản phẩm trên trang web. Ảnh: Vietnamnet 
Ethylene Oxide là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.
Ethylene Oxide (hay còn gọi là oxiran và epoxit) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O, thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy.
Tại châu Âu, chất Ethylene Oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.
Ethylene Oxide thường được sử dụng làm hóa chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.
Ngoài ra, Ethylene Oxide còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm.
Ethylen oxide gay ung thu o my Hao Hao: Chi tiet doc tinh-Hinh-2
 Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa chất Ethlene Oxide. Ảnh: FSAI
Theo FSAI, Ethylene Oxide được Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh.
Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng sẽ làm tăng nguy cơ gây hại sức khỏe nếu tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm Ethylene Oxide trong một thời gian dài.
Ung thư bạch huyết và bạch cầu là những bệnh ung thư được báo cáo nhiều nhất có liên quan đến Ethylen Oxide thông qua tiếp xúc nghề nghiệp.
Ung thư dạ dày và ung thư vú cũng có thể liên quan đến việc tiếp xúc với Ethylen Oxide.
Lô hàng có nguồn gốc từ Việt Nam bị thu hồi gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022). Hai thương hiệu này do công ty Acecook Việt Nam sản xuất.
FSAI cho biết, thông báo thu hồi tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng được cung cấp cùng với các lô liên quan.
Trao đổi với báo chí, đại diện Công ty Acecook Việt Nam khẳng định lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam.
Đại diện Acecook Việt Nam cho biết Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Doanh nghiệp này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời.
Các nhà cung cấp nguyên vật liệu cho Acecook Việt Nam cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Những món hợp với muối chấm Hảo Hảo “ứa nước miếng” gợi nhớ tuổi thơ 8X, 9X

(Kiến Thức) - Thông tin Acecook Việt Nam ra mắt hũ muối chấm Hảo Hảo khiến nhiều chị em háo hức nghĩ đến việc mua ngay vài hũ về chấm cóc, xoài, ổi...Đó là những món ăn vặt tuổi thơ mà chỉ nghĩ đến cũng đủ ứa nước miếng.

Những món hợp với muối chấm Hảo Hảo “ứa nước miếng” gợi nhớ tuổi thơ 8X, 9X
Nhung mon hop voi muoi cham Hao Hao “ua nuoc mieng” goi nho tuoi tho 8X, 9X

Muối chấm Hảo Hảo có vị chua chua, mặn mặn thêm chút cay cay và hương thơm đặc trưng. Thứ gia vị này dùng chấm cóc, xoài, ổi...khiến nhiều người nhớ lại tuổi thơ "dữ dội".

Nhung mon hop voi muoi cham Hao Hao “ua nuoc mieng” goi nho tuoi tho 8X, 9X-Hinh-2
Thông thường, người ta sẽ dùng gói muối Hảo Hảo để chấm với hoa quả ăn vặt như mơ, nhót, mận, xoài... Có người sử dụng gói muối để chấm đồ ăn lẩu cũng rất ngon.
Nhung mon hop voi muoi cham Hao Hao “ua nuoc mieng” goi nho tuoi tho 8X, 9X-Hinh-3
Theo nhiều cư dân mạng, gói muối Hảo Hảo đem lại cảm giác rất đặc biệt so với nhiều loại muối khác. Những hạt muối được trộn cùng với bột ớt đỏ nhỏ li ti, kèm theo một ít hành lá sấy khô màu xanh, kết hợp lại tạo nên hương vị chua chua, cay cay, mằn mặn cực kỳ đặc trưng.
Nhung mon hop voi muoi cham Hao Hao “ua nuoc mieng” goi nho tuoi tho 8X, 9X-Hinh-4
Tuy nhiên, để có được gói gia vị này làm đồ chấm cũng không dễ dàng. Rất nhiều người đã phải "hy sinh" cả mấy gói mì hoặc chấp nhận ăn... mì "chay" để giữ lại gói gia vị cho lần sau.
Nhung mon hop voi muoi cham Hao Hao “ua nuoc mieng” goi nho tuoi tho 8X, 9X-Hinh-5
Thậm chí, nhiều nơi còn tập hợp những gói gia vị này và bán với giá đắt "cắt cổ"... 2.000 đồng/gói nhỏ.
Nhung mon hop voi muoi cham Hao Hao “ua nuoc mieng” goi nho tuoi tho 8X, 9X-Hinh-6
Dù Hảo Hảo có nhiều loại mì khác nhau, nhưng phải là gói gia vị trong loại mì vị tôm chua cay mới hợp để chấm hoa quả nhất.
Nhung mon hop voi muoi cham Hao Hao “ua nuoc mieng” goi nho tuoi tho 8X, 9X-Hinh-7
Muối Hảo Hảo có thể dùng để chấm các loại hoa quả như ổi, xoài, mận, cóc, nhót... 
Nhung mon hop voi muoi cham Hao Hao “ua nuoc mieng” goi nho tuoi tho 8X, 9X-Hinh-8

Vị mằn mặn của gia vị cùng vị chua của hoa quả khiến nhiều người vừa ăn vừa suýt xoa.

Nhung mon hop voi muoi cham Hao Hao “ua nuoc mieng” goi nho tuoi tho 8X, 9X-Hinh-9
Tuổi thơ 8X, 9X gắn với trái cây quanh vườn như mơ, xoài, ổi, cóc... khi đó chỉ cần có một gói bột canh chua cay nhỏ trong gói mì tôm Hảo Hảo cực kỳ quý. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Acecook Việt Nam lãi khủng... vẫn “lấn sân” mở buffet mỳ tôm?

(Kiến Thức) - Mặc dù ghi nhận doanh thu lãi khủng, nhưng mới đây, thông tin Acecook Việt Nam - chủ sở hữu của thương hiệu mỳ tôm Hảo Hảo, mở nhà hàng buffet mỳ tôm đầu tiên tại Hải Phòng khiến các “tín đồ” mỳ tôm đứng ngồi không yên.

Acecook Việt Nam lãi khủng... vẫn “lấn sân” mở buffet mỳ tôm?
Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (viết tắt: Vina Acecook), chủ sở hữu của thương hiệu mỳ tôm Hảo Hảo, được thành lập tại TP.HCM từ cuối năm 1993, về bản chất là một doanh nghiệp FDI.
Công ty này ban đầu là liên doanh Vifon - một doanh nghiệp Việt và Acecook - một doanh nghiệp Nhật Bản, với tỷ lệ góp vốn 40% và 60%. Vifon khi đó là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trực thuộc Bộ Công nghiệp.

Người Việt ăn mỳ nhiều thứ ba thế giới: Ông lớn nào “bội thu“?

Thị trường thực phẩm đóng gói, đặc biệt là phân khúc mỳ ăn liền tại Việt Nam đang có sự cạnh tranh một cách khốc liệt từ các ông lớn như: Acecook Việt Nam, Masan Consumer, Uniben, Asia Foods, Vifon...

Người Việt ăn mỳ nhiều thứ ba thế giới: Ông lớn nào “bội thu“?
Theo số liệu của Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới (WINA), Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ mỳ gói đứng thứ 3 toàn cầu sau Trung Quốc/Hong Kong và Indonesia, với hơn 7 tỷ gói mỳ ăn liền trong năm 2020. Tốc độ tăng tiêu thụ mỳ gói của Việt Nam xấp xỉ 30% trong năm ngoái.
Hiện tại, Việt Nam có khoảng 50 Công ty sản xuất mỳ ăn liền, bao gồm các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một số “ông lớn” sản xuất mỳ ăn liền nổi tiếng có thể kể đến như: Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer; sở hữu các dòng mì ăn liền như Omachi, Kokomi, Komi...), Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (thương hiệu mỳ Hảo Hảo), Công ty cổ phần Thực phẩm Colusa - Miliket (mỳ 2 con tôm), Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (Asia Foods; mỳ Gấu Đỏ), Công ty cổ phần Uniben (mỳ 3 miền), Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon)...

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.