Đừng nhúng 5 loại rau này vào nồi lẩu kẻo ăn vào hại thân

Rau là thành phần không thể thiếu của nồi lẩu. Tuy nhiên, ăn không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Đừng nhúng 5 loại rau này vào nồi lẩu kẻo ăn vào hại thân

Giá đỗ

Giá đỗ có vị thanh mát, dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể ăn giá đỗ sống, nấu canh hoặc làm các món xào. Giá rất nhanh chín nên có vẻ thích hợp với món lẩu. Tuy nhiên, ăn giá đỗ với lẩu riêu cua lại không phải là lựa chọn tốt. Nó có thể gây ra ngộ độc. Bởi giá đỗ nảy mầm trong môi trường ẩm, nhiệt độ 30-35 độ C. Vì vậy giá có thể chứa nhiều vi sinh vật. Nếu không được rửa sạch mà dùng để ăn sống hoặc chỉ chần trong nước lẩu rất dễ gây đau bụng.

Mồng tơi với lẩu bò

Mồng tơi là loại rau khá lành tính, thường được dùng để nấu canh hoặc xào. Nhiều người cũng dùng mồng tơi để nhúng lẩu. Tuy nhiên, bạn không nên ăn lẩu bò với mùng tơi vì dễ gây ra đau bụng, khó tiêu, nặng thì gây táo bón.

Dung nhung 5 loai rau nay vao noi lau keo an vao hai than

Rau kinh giới với lẩu gà

Theo Đông y, thịt gà thuộc phong mộc, có tính can ôn trong khi đó rau kinh giới có tính cay nóng, tân tán. Nếu ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến bạn chóng mặt, ù tai, thậm chsi run rẩy, ngứa ngáy toàn thân.

Lẩu gà nên ăn cùng bắp chuối, rau đắng, rau muống, bông súng, nấm tươi, ngái cứu. Lưu ý, phụ nữ mang thai không nên ăn lẩu gà với ngải cứu.

Cà chua, khoai lang và khoai tây với lẩu hải sản

Mọi người thường cho cà chua vào nồi lẩu để tạo màu sắc đẹp mắt và tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, đây là một đại kỵ khi ăn lẩu hải sản.

Ăn lẩu hải sản với cà chua, khoai lang, khoai tây sẽ khiến bạn bị khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Lá khoai môn

Một số người thích có lá khoai môn vào nổi lâu. Tuy nhiên, ăn phải lá khoai môn ngứa sẽ rất khó chịu, gây ngứa vùng miệng hong... Do đó, tốt nhất bạn nên tránh dùng loại rau này khi ăn lẩu.

Những loại rau mọc dại cực tốt cho sức khỏe

(Kiến Thức) - Nhiều loại rau mọc dại hoặc trồng đơn giản trong vườn rất bổ dưỡng và còn tốt cho sức khỏe. Rau không chỉ chứa các thành phần tốt cho sức khỏe mà còn có thể là những vị thuốc có giá trị chữa bệnh cao.

Những loại rau mọc dại cực tốt cho sức khỏe
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe

Rau dớn là một loại rau mọc dại và ít có giá trị sử dụng. Tuy nhiên, Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, rau dớn là một vị thuốc quý trong Đông Y, có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Loại rau này được sử dụng trong đông y để chữa giảm đau cơ xương khớp, đau xương vì nó có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng, giảm đau.

Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-2
Khi thu hái, người ta lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm cũng có thể dùng ăn sống. Còn thân thì được phơi khô sắc lấy nước uống để giảm đau. Ngoài ra, loại cây này được xem là cây thuốc quý được dùng để chữa thận hư, tiêu chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, phong thấp, cầm máu...
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-3
Rau sam có vị chua hơi đắng, tính mát, chứa nhiều glycosit, saponin, chất nhầy, axít hữu cơ, muối kali và nhiều vitamin như A, B1, B2, C, PP. Rau được xem là vị thuốc giải độc, ngăn ngừa chảy máu, giúp cầm máu nhanh, có thể làm giảm lượng đường trong máu, duy trì lượng đường trong máu liên tục.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-4
Rau sam có vai trò rất lớn trong việc giải nhiệt, làm mát cơ thể, đường ruột, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Rau sam tốt nhất nên luộc, nấu canh hoặc làm salat, xào lên để ăn.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-5
Rau càng cua mọc nhiều ở đất ruộng ẩm ướt. Hoạt chất chiết từ rau càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức, kháng khuẩn, kháng nấm rộng. Rau càng cua còn làm thuốc chữa đau bụng, áp xe, mụn, bỏng nước, gout, thấp khớp...    
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-6
Một số nước trên thế giới còn dùng toàn bộ cây càng cua để chữa ho, sốt cao, làm lành vết thương, hạ cholesterol... Mỗi ngày bạn nên dùng 100 đến 200g rau tươi hoặc lấy nước chiết cô đặc chia nhiều lần uống trong ngày.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-7
Rau đắng đất hay còn gọi là rau đắng lá vòng, mọc hoang trên các vùng đất khô cạnh bãi sông, ven biển, nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-8
Rau đắng đất có vị đắng, tính mát, giúp nhuận gan, thông tiểu, trị kinh phong. Ngoài ra, rau được dùng để chữa các bệnh như viêm gan vàng da, nổi mề đay, sốt. Bạn nên hái lúc cây chưa ra hoa, rửa sạch, ăn sống hoặc làm rau ăn kèm với món cháo cá lóc. Mỗi ngày dùng 50-100 g nấu canh hoặc sắc lấy nước uống.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-9
Rau dền dại có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, giải độc. Trong lá rau chứa hàm lượng vitamin A, B, C, PP, nhiều protid đặc biệt là lysin với hàm lượng cao hơn bắp, lúa mì và đậu tương.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-10
Mỗi ngày dùng 200 đến 500g rau dền luộc ăn và uống cả nước giúp thông tiểu, nhuận trường, chữa táo bón, kiết lỵ, dị ứng, mẩn ngứa, côn trùng đốt. Sử dụng hoa và hạt rau dền có tác dụng chữa phong nhiệt, mắt mờ.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-11
Rau má cũng là loại rau mọc dại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo các sách thuốc cổ, rau má có vị đắng, tính hàn, vào được ba kinh Can, Tỳ và Thận, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-12
Rau thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiết tả về mùa hè, bệnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, đau mắt đỏ, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương do sang chấn, bỏng...Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Cách trồng 6 loại rau sân thượng trong vụ xuân hè

(Kiến Thức) - Cuối mùa xuân, đầu mùa hè được xem là khoảng thời gian thích hợp để trồng rau trên sân thượng như các loại rau cải, rau mùng tơi, rau muống, rau dền...

Cách trồng 6 loại rau sân thượng trong vụ xuân hè
Cach trong 6 loai rau san thuong trong vu xuan he
 Mưa phùn ẩm ướt mùa xuân là thời tiết thuận lợi để trồng rau mùng tơi. Sau khi gieo hạt giống, cần phủ một lớp đất mỏng khoảng 0,5cm. Ảnh: FB Bảo Ngọc. 

Những đại kỵ khi ăn rau muống, biết mà tránh khỏi 'mang họa'

Rau muống là loại rau bình dân, rẻ tiền nhưng đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Thế nhưng, ăn rau muống nhất định phải nhớ kĩ những điều này kẻo rước cả đống bệnh nguy hiểm vào người.

Những đại kỵ khi ăn rau muống, biết mà tránh khỏi 'mang họa'
Rau muống là loại rau quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Trong loại rau "giá rẻ" này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A... Đây chính là những axit amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho những người thiếu máu, người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Tuy nhiên theo các bác sỹ, khi ăn rau muống cần chú ý những điều sau:

Không ăn cùng với sữa

Vì những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.

Không ăn khi dùng thuốc, có vết thương hở

Nếu bạn đang uống thuốc Đông y, ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, đối với những ai đang bị vết thương trên da cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi gây xấu da.

Nhung dai ky khi an rau muong, biet ma tranh khoi 'mang hoa'

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc bồi bổ cơ thể bằng thuốc Đông y thi không nên ăn rau muống. Những dưỡng chất trong loại thực phẩm này có thể làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc khiến bệnh lâu khỏi. Ảnh minh họa: Internet

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.