Dùng màng bọc thực phẩm, đừng bao giờ mắc sai lầm sau
Màng bọc thực phẩm là vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình, thế nhưng bạn có biết rằng, nếu dùng không đúng cách lâu ngày sẽ tích lũy chất độc vào cơ thể gây ngộ độc mãn tính?
Kiều Dụ (Theo SH)
Màng bọc thực phẩm là một trong những vật dụng không thể thiếu của các bà nội trợ, đặc biệt trong những ngày Tết, thức ăn thừa nhiều, bắt buộc phải dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn.
Song, theo các chuyên gia, nhất định phải mua màng bọc thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, đồng thời phải lưu ý về cách dùng màng bọc thực phẩm, nếu không sẽ mang bệnh cho cả gia đình.
Ảnh minh hoạ.
Theo tìm hiểu, màng bọc thực phẩm được làm từ 100% nhựa PVC hoặc PE. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy có tới 50% thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia. Vì bản thân nhựa PVC, PE không thể dẻo như những màng bọc đang được quảng cáo mà cần có chất hóa dẻo.
Để ngăn và giảm bớt những nguy hại khi sử dụng, người dùng cần phân loại màng bọc trước khi dùng và cần sử dụng sao cho đúng cách. Màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua sơ chế. Màng bọc PVC bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến, không dùng màng nhôm bọc cho thực phẩm giàu axit.
Nhận biết màng PE và PVC theo cách sau:
Màng PE: Trắng, trong suốt, ít dính tay, dai, dễ bóc tách. Dễ cháy, lửa đều màu, không tắt, không có mùi hôi.
Màng PVC: Màu trắng hay vàng ngà, trong suốt, hay dính tay, khó bóc tách. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa đốt, mùi hôi.
Không nên dùng màng bọc thực phẩm trong các trường hợp sau:
Không bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ
Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hóa học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.
Ảnh minh hoạ.
Không dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng
Đừng hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng khi còn màng bọc thực phẩm, đây là một sai lầm tai hại. Theo nghiên cứu, màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA, khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.
Không dùng màng bọc thực phẩm để bọc rau củ quả
Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại củ, quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn. Cụ thể, sau 1 ngày sử dụng màng bọc để bảo quản 100g cà rốt thì hàm lượng vitamin C mất đi là 3,4mg, đậu đũa giảm 3,8mg, dưa chuột giảm xuống tương đương với 5 quả táo tàu.
Không bọc sát vào thực phẩm
Dùng màng bọc thực phẩm sát vào đồ ăn rất dễ bị thôi nhiễm những chất độc hại gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh có thành cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm.
Mời độc giả xem thêm video: Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho an toàn (Nguồn video: THĐT)
Nguy hại sức khỏe từ màng bọc thực phẩm bằng kim loại
Màng bọc thực phẩm bằng nhôm chứa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe như gây ra những bệnh về não và đường ruột nếu không được sử dụng đúng cách.
Màng bọc nhôm không còn quá xa lạ với người tiêu dùng, ngoài việc giúp bảo quản thực phẩm khi cất trữ trong tủ lạnh. Màng bọc nhôm còn được sử dụng để bọc các thực phẩm sống trước khi đem đi nướng. Theo Healthline, màng bọc nhôm nếu sử dụng thường xuyên để tiếp xúc với thức ăn sẽ nhiễm kim loại nhôm lên thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
10 lợi ích không ngờ của màng bọc thực phẩm ít người biết
Hầu như gia đình nào cũng có hộp màng bọc thực phẩm, nhưng rất nhiều người không biết rằng nó có nhiều công dụng hơn là chỉ để bọc thực phẩm.
1. Giữ chuối tươi lâu: Để giúp những quả chuối chưa ăn giữ được màu sắc và không bị úa đen phần vỏ, bạn chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh cuống chuối. Bằng cách này, những quả chuối sẽ luôn tươi và ngon như lúc mới mua.
2. Tăng hiệu quả chăm sóc da: Lớp mặt nạ dưỡng da sẽ có công dụng hiệu quả hơn nếu sau khi thoa kem, bạn sử dụng miếng màng bọc để bao phủ bên ngoài lớp kem.
Mẹo bảo quản đồ ăn lâu hư trong tủ lạnh, không biết thì quá phí
Nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần bảo quản chúng đúng cách.
Chỉ rã đông thịt, cá một lần: Thịt, cá cần được rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Bạn nên chia lượng thịt dự trữ thành nhiều phần nhỏ, vừa đủ sử dụng một lần sau khi rã đông. Điều này giúp hạn chế vi khuẩn sinh sôi trên thịt do thay đổi nhiệt độ nhiều lần. Ảnh: Wiser Meats.
Để riêng trái cây và rau củ: Một số loại trái cây sinh ra khí ethylene glycol đẩy nhanh quá trình chín, gây hư, hỏng rau củ bảo quản cùng. Ngoài ra, một số loại trái cây hấp thụ mùi từ rau khiến thực phẩm này không còn tươi, ngon như ban đầu. Không phải loại rau, củ, quả nào cũng phù hợp bảo quản trong tủ lạnh. Bạn nên giữ táo, cà tím, tỏi, gừng, cà chua, ớt, khoai tây... trong nhiệt độ phòng, ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Ảnh: EatingWell.
(Kiến Thức) - Chi Pu vừa “tạo bão” khi đăng tải loạt ảnh mặc quần tất không nội y. “Nối gót” đàn em, Ngọc Trinh không ngại hở bạo, thách thức giới hạn của sự gợi cảm.
(Kiến Thức) - Ngày nay, nhiều chị em vô cùng táo bạo trong cách ăn mặc mỗi khi ra đường. Thậm chí, có người còn thản nhiên diện những trang phục phản cảm khi đến nơi công cộng khiến ai cũng ngán ngẩm.
(Kiến Thức) - Váy lụa tối giản vẫn mang lại vẻ thướt tha, tôn dáng nên được nhiều chị em ưu ái. Thế nhưng, thiết kế này khá kén người mặc. Chỉ cần sơ sểnh là khổ chủ dễ “muối mặt” vì sự cố trang phục.
(Kiến Thức) - Từng làm việc tại hãng hàng không Asia Airline, Quah Sue Theng (Cherry Q) được bình chọn là 1 trong những tiếp viên hàng không hấp dẫn nhất của Malaysia. Cô sở hữu gu thời trang nóng bỏng vô cùng.
(Kiến Thức) - Hè đến là lúc các chị em đua nhau diện những bộ cánh mát mẻ, thoải mái, khoe đường cong cơ thể. Tuy nhiên, ranh giới giữa nóng bỏng và phản cảm đôi khi cũng rất mong manh...
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
(Kiến Thức) - Việc ăn mặc hớ hênh hay phản cảm đến đám cưới gần đây trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi của dân mạng. Đã có không ít cô nàng bị đánh giá kém duyên với hình ảnh phản cảm, không thích hợp khi đi đám cưới.
(Kiến Thức) - Mốt quần tụt không kéo khóa đang là xu hướng thời trang được rất nhiều sao Việt lăng xê như Vũ Khắc Tiệp, Chi Pu, Hồ Ngọc Hà…Tuy nhiên, không phải ai diện trang phục này cũng được khen cả.
(Kiến Thức) - Sau hơn 2 năm gia nhập showbiz, Lê Thị Dần đã có nhiều thay đổi về ngoại hình và cả phong cách thời trang khiến nhiều người không nhận ra.
Nếu không may nuốt phải dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời, không nên áp dụng các "mẹo" dân gian có thể khiến dị vật trôi xuống dưới, gây khó khăn hơn trong việc điều trị.
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Trong lúc đuổi bắt chuột, hai vợ chồng ở Hải Dương bị chuột cắn vào ngón tay chảy máu. 5 ngày sau cả hai sốt cao li bì, mê sảng, toàn thân gai rét phải đi cấp cứu.
Bệnh nhân nam 57 tuổi, đi khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) bất ngờ phát hiện khối u gan dù cơ thể không có dấu hiệu bất thường nào.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ khuyên, khi bị bệnh hoặc người thân xuất hiện hội chứng tiền đình, việc tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng.