Dùng màng bọc thực phẩm, đừng bao giờ mắc sai lầm sau

Màng bọc thực phẩm là vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình, thế nhưng bạn có biết rằng, nếu dùng không đúng cách lâu ngày sẽ tích lũy chất độc vào cơ thể gây ngộ độc mãn tính?

Dùng màng bọc thực phẩm, đừng bao giờ mắc sai lầm sau
Màng bọc thực phẩm là một trong những vật dụng không thể thiếu của các bà nội trợ, đặc biệt trong những ngày Tết, thức ăn thừa nhiều, bắt buộc phải dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn.
Song, theo các chuyên gia, nhất định phải mua màng bọc thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, đồng thời phải lưu ý về cách dùng màng bọc thực phẩm, nếu không sẽ mang bệnh cho cả gia đình.
Dung mang boc thuc pham, dung bao gio mac sai lam sau
 Ảnh minh hoạ.
Theo tìm hiểu, màng bọc thực phẩm được làm từ 100% nhựa PVC hoặc PE. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy có tới 50% thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia. Vì bản thân nhựa PVC, PE không thể dẻo như những màng bọc đang được quảng cáo mà cần có chất hóa dẻo.
Để ngăn và giảm bớt những nguy hại khi sử dụng, người dùng cần phân loại màng bọc trước khi dùng và cần sử dụng sao cho đúng cách. Màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua sơ chế. Màng bọc PVC bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến, không dùng màng nhôm bọc cho thực phẩm giàu axit.
Nhận biết màng PE và PVC theo cách sau:
Màng PE: Trắng, trong suốt, ít dính tay, dai, dễ bóc tách. Dễ cháy, lửa đều màu, không tắt, không có mùi hôi.
Màng PVC: Màu trắng hay vàng ngà, trong suốt, hay dính tay, khó bóc tách. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa đốt, mùi hôi.
Không nên dùng màng bọc thực phẩm trong các trường hợp sau:
Không bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ
Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hóa học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.
Dung mang boc thuc pham, dung bao gio mac sai lam sau-Hinh-2
Ảnh minh hoạ. 
Không dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng
Đừng hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng khi còn màng bọc thực phẩm, đây là một sai lầm tai hại. Theo nghiên cứu, màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA, khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.
Không dùng màng bọc thực phẩm để bọc rau củ quả
Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại củ, quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn. Cụ thể, sau 1 ngày sử dụng màng bọc để bảo quản 100g cà rốt thì hàm lượng vitamin C mất đi là 3,4mg, đậu đũa giảm 3,8mg, dưa chuột giảm xuống tương đương với 5 quả táo tàu.
Không bọc sát vào thực phẩm
Dùng màng bọc thực phẩm sát vào đồ ăn rất dễ bị thôi nhiễm những chất độc hại gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh có thành cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm.

Mời độc giả xem thêm video: Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho an toàn (Nguồn video: THĐT)

Nguy hại sức khỏe từ màng bọc thực phẩm bằng kim loại

Màng bọc thực phẩm bằng nhôm chứa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe như gây ra những bệnh về não và đường ruột nếu không được sử dụng đúng cách.

Nguy hại sức khỏe từ màng bọc thực phẩm bằng kim loại
Màng bọc nhôm không còn quá xa lạ với người tiêu dùng, ngoài việc giúp bảo quản thực phẩm khi cất trữ trong tủ lạnh. Màng bọc nhôm còn được sử dụng để bọc các thực phẩm sống trước khi đem đi nướng. Theo Healthline, màng bọc nhôm nếu sử dụng thường xuyên để tiếp xúc với thức ăn sẽ nhiễm kim loại nhôm lên thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

10 lợi ích không ngờ của màng bọc thực phẩm ít người biết

Hầu như gia đình nào cũng có hộp màng bọc thực phẩm, nhưng rất nhiều người không biết rằng nó có nhiều công dụng hơn là chỉ để bọc thực phẩm.

10 lợi ích không ngờ của màng bọc thực phẩm ít người biết

10 loi ich khong ngo cua mang boc thuc pham it nguoi biet

1. Giữ chuối tươi lâu: Để giúp những quả chuối chưa ăn giữ được màu sắc và không bị úa đen phần vỏ, bạn chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh cuống chuối. Bằng cách này, những quả chuối sẽ luôn tươi và ngon như lúc mới mua.

10 loi ich khong ngo cua mang boc thuc pham it nguoi biet-Hinh-2

2. Tăng hiệu quả chăm sóc da: Lớp mặt nạ dưỡng da sẽ có công dụng hiệu quả hơn nếu sau khi thoa kem, bạn sử dụng miếng màng bọc để bao phủ bên ngoài lớp kem.

Mẹo bảo quản đồ ăn lâu hư trong tủ lạnh, không biết thì quá phí

Nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần bảo quản chúng đúng cách.

Mẹo bảo quản đồ ăn lâu hư trong tủ lạnh, không biết thì quá phí

Meo bao quan do an lau hu trong tu lanh, khong biet thi qua phi

Chỉ rã đông thịt, cá một lần: Thịt, cá cần được rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Bạn nên chia lượng thịt dự trữ thành nhiều phần nhỏ, vừa đủ sử dụng một lần sau khi rã đông. Điều này giúp hạn chế vi khuẩn sinh sôi trên thịt do thay đổi nhiệt độ nhiều lần. Ảnh: Wiser Meats.

Meo bao quan do an lau hu trong tu lanh, khong biet thi qua phi-Hinh-2

Để riêng trái cây và rau củ: Một số loại trái cây sinh ra khí ethylene glycol đẩy nhanh quá trình chín, gây hư, hỏng rau củ bảo quản cùng. Ngoài ra, một số loại trái cây hấp thụ mùi từ rau khiến thực phẩm này không còn tươi, ngon như ban đầu. Không phải loại rau, củ, quả nào cũng phù hợp bảo quản trong tủ lạnh. Bạn nên giữ táo, cà tím, tỏi, gừng, cà chua, ớt, khoai tây... trong nhiệt độ phòng, ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Ảnh: EatingWell.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.