Dưa lạ “đội lốt” xoài xanh, giá hơn 650.000 đồng/kg

Loại dưa này có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm thuốc, tuy nhiên rất khó để tìm mua.

Dua la “doi lot” xoai xanh, gia hon 650.000 dong/kg

Quả “xoài xanh” này có 2 đầu đều nhọn hoắt, phần thân thuôn dài và khi nhìn cận cảnh sẽ thấy bề mặt của chúng sần sùi chứ không căng mịn như xoài. Thực chất, đây là một giống dưa hiếm có tên là “dưa địa sao” (tên khoa học: Cynanchum thesioides). Ngoài ra, chúng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như dưa sừng cừu hay dưa sữa.

Dua la “doi lot” xoai xanh, gia hon 650.000 dong/kg-Hinh-2

Dưa địa sao thường được bắt gặp ở một số vùng đất nông nghiệp, vùng núi và rừng rậm ở Trung Quốc. Dù ngoại hình có phần kỳ lạ nhưng loại quả này sở hữu giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú.

Dua la “doi lot” xoai xanh, gia hon 650.000 dong/kg-Hinh-3

Bạn có thể hái quả và ăn trực tiếp để thưởng thức hương vị thơm ngon. Ngoài dùng làm thực phẩm, toàn bộ thân cây có thể dùng làm thuốc với công dụng kích hoạt tuần hoàn máu.

Dua la “doi lot” xoai xanh, gia hon 650.000 dong/kg-Hinh-4

Tuy nhiên, không dễ để tìm thấy dưa địa sao tại Trung Quốc, đặc biệt là ở thành phố. Sự khan hiếm về số lượng cùng với giá trị y dược, giá trị dinh dưỡng cao khiến dưa địa sao có mức giá cao ngất ngưởng, lên đến 200 NDT/kg, tương đương khoảng 650.000đ/kg.

Dưa sữa Nhật nửa triệu/quả, đắt khách ngày nắng nóng

(Kiến Thức) - Mặc dù đắt gấp nhiều lần hàng nội địa nhưng dưa sữa Nhật Bản vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vị ngọt đậm, mùi thơm như sữa. 

Dua sua Nhat nua trieu/qua, dat khach ngay nang nong
 Do chất lượng tuyệt hảo nên trái cây Nhật Bản luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với người tiêu dùng Việt Nam. Gần đây, trên thị trường xuất hiện loại dưa có giá đắt gấp 4-5 lần so với các loại truyền thống nhưng vẫn rất hút khách. Ảnh: OneFruits. 

Cá sấu hoả tiễn “chế” thành nhiều món ngon dù gan và trứng kịch độc

(Kiến Thức) - Trừ gan và trứng kịch độc, cá sấu hỏa tiễn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Thịt cá sấu hỏa tiễn chứa hàm lượng đạm quý, bổ dưỡng hơn nhiều so với thịt lợn, thịt bò.

Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc

Cá sấu hỏa tiễn là loài cá nước ngọt, có nguồn gốc và phân bố ở Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, cá sấu hỏa tiễn còn có các tên gọi khác như: cá mỏ vịt, cá sấu mõm dài, cá phúc lộc thọ, cá nhái đốm… Loại cá này khi nhỏ thường được nuôi trong các bể cá cảnh.

Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-2
Tuy nhiên trong quá trình nuôi, chúng thoát ra ngoài thiên nhiên và phát triển lên tới 150kg. Nhiều người đã đánh bắt được loài cá này và ăn thịt. Do mới xuất hiện tại nước ta nên có nhiều người không biết đã ăn phải trứng, gan cá sấu hỏa tiễn và ngộ độc.
Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-3
Mới đây nhất, 5 bà cháu ở Hà Nội vừa phải nhập viện sau khi bị ngộ độc vì ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. May mắn sau khi xác định nguyên nhân ngộ độc, các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho 5 bà cháu hết các triệu chứng buồn nôn, đau bụng và cầm đi ngoài.
Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-4
Các chuyên gia cho biết, trứng và gan cá sấu hỏa tiễn có chất độc cao, tuy không gây bất tỉnh, ngưng thở ngay, nhưng gây ói mửa, đau bụng, tiêu chảy làm mất nước, suy kiệt cơ thể, suy thận và có thể dẫn đến tử vong nếu không cứu chữa kịp thời. Người dân nên nhận biết loài cá này, để nếu chế biến, tuyệt đối loại bỏ gan, trứng và rửa sạch ổ bụng cá trước khi nấu.
Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-5
Trừ gan và trứng cực độc, thịt cá sấu hỏa tiễn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Thịt cá hứa hàm lượng đạm quý, bổ dưỡng hơn nhiều so với thịt lợn, thịt bò.
Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-6
Lẩu cá sấu hỏa tiễn là một món ăn ngon, độc đáo được khá nhiều người yêu thích. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt, ngậy của thịt cá sấu với các gia vị khác.
Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-7
Cách làm lẩu cũng vô cùng đơn giản. Chuẩn bị: Thịt cá sấu hỏa tiễn, gừng, giềng, xả, nước dùng, rau cải thảo, rau muống. Thực hiện: Đun sôi nước dùng, tăng giảm gia vị cho vừa khẩu vị. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi. Khi thưởng thức, bạn cho thịt cá sấu vào nồi rồi ăn cùng rau cải thảo và rau muống sẽ rất ngon.
Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-8
Cá sấu hầm cà tím: Khi hầm cùng cà tím, thịt cá sấu sẽ càng trở nên mềm, thơm, ngon, hấp dẫn. Vì vậy, cá sấu hầm cà tím cũng là món ăn bạn phải thử khi muốn thưởng thức hương vị của loại cá này. Chuẩn bị: Thịt cá sấu, cà tím, đậu phụ rán, nấm hương, tương XO, nước cốt dừa, sữa tươi, lá tía tô,…
Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-9
Cách chế biến: Thịt cá sấu mỏ vịt rửa sạch, ngâm nước muối 30 phút. Thái thịt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi luộc qua nước sôi. Tẩm ướp thịt cùng gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, tương XO, sữa tươi, nước cốt dừa. Thái vuông cà tím, cà rốt rồi chiên qua dầu.
Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-10
Đun sôi nước rồi cho thịt cá sấu cùng các gia vị ở trên vào hầm khoảng 10 phút. Cho thêm bột năng cho sánh, rồi rắc lá tía tô, lá lốt vào, đảo qua và tắt bếp.
Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-11
Cá sấu rang muối: Một trong những món ngon phổ biến chế biến từ thịt cá sấu được nhiều người biết đến là món thịt cá sấu rang muối. Cách làm thịt cá sấu rang muối không quá phức tạp, có thể thực hiện trong các bữa ăn gia đình.
Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-12
Để chế biến món này, người ta lấy muối biển cũng được đem rang khô và giã nhỏ. Chiên vàng sả, lá lốt thái nhỏ, vớt ra trộn chung với muối đã giã nhỏ. Sườn cá sấu chặt thành miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc đến khi nước sôi (khoảng 7 phút), vớt ra để ráo rồi ướp với hạt tiêu, hạt nêm, ngũ vị hương trong 20 phút.

Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-13
Sườn cá sấu sau khi ướp được lăn qua bột rồi chiên vàng, vớt ra để trên giấy thấm dầu. Sau khi miếng sườn cá sấu khô dầu thì được cho vào nồi xóc lên cùng với hỗn hợp muối, sả và lá lốt. 

Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-14
Cá sấu xào sả ớt: Cách xào thịt cá sấu cũng khá đơn giản. Để làm món này, người ta lấy thịt cá sấu cắt miếng vừa ăn rồi trộn với hành tím, sả băm nhuyễn, nêm các loại gia vị, rau thơm, sa tế, ướp trong khoảng 10 – 20 phút rồi xào thịt với bơ và dầu ăn. Khi thịt cá sấu đã săn lại thì cho một ít nước lọc vào nấu đến khi món ăn sánh lại là được.
Ca sau hoa tien “che” thanh nhieu mon ngon du gan va trung kich doc-Hinh-15
Cá sấu om chuối đậu: Để thực hiện món này, người ta cắt thịt cá sấu thành miếng vừa ăn rồi ướp với nước mắm, hạt nêm cho ngấm gia vị rồi xào với tỏi cho dậy mùi rồi nấu chín với nước và mẻ. Khi thịt chín, cho bột nghệ, chuối xanh cắt khúc, đậu phụ cắt vuông vào nấu cho chín mềm thì dùng được. Ảnh: Internet. 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.