Dù chưa bao giờ được kiểm dịch nhưng thịt chuột vẫn ra chợ đều

Chuột không được xem là thực phẩm nên không cơ quan nào quản lý. Vì vậy, thịt chuột .vẫn được bán tràn lan...

Tại một cửa hàng chuyên bán đặc sản miền Tây trên đường Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp, TPHCM, thịt chuột được chia làm nhiều loại như chuột cơm lột da, chuột nhum để da, khô chuột ướp sả ớt, thịt chuột tươi làm sẵn chưa ướp gia vị. Loại thịt tươi có giá 150.000 đồng/kg, chuột khô có giá 170.000 đồng/kg. Cửa hàng này cũng mở nhiều gian hàng bán thịt chuột trên các trang thương mại điện tử.

Hiện giờ không phải là mùa bắt chuột ở các địa phương nên chuột đồng khá hiếm, nhưng lượng thịt chuột ở cửa hàng này vẫn khá nhiều, chất đầy cả tủ đông loại lớn. “Do bên em chuyên cung cấp sỉ cho các điểm bán khác nên sản phẩm không dán nhãn mác để cửa hàng khác dễ bán lại. Thịt chuột bán rất chạy vì nhiều người dùng làm quà biếu” - nhân viên cửa hàng này giải thích. 

Du chua bao gio duoc kiem dich nhung thit chuot van ra cho deu

Sản phẩm thịt chuột đồng không có nhãn mác được bán tại một cửa hàng ở Q.Gò Vấp, TP.HCM

Bà Nguyễn Thị Mến - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang - cho biết trách nhiệm kiểm dịch thịt động vật thuộc cơ quan thú y. Chuột là động vật nhưng việc giết mổ, quy trình kiểm dịch không được quy định như các loại động vật khác (heo, bò, gà, vịt…). Thịt chuột không nằm trong danh mục phải kiểm dịch nên cơ quan thú y không quản lý. “Kiểm dịch một sản phẩm thịt động vật để đưa ra xã hội thì phải kiểm dịch tất cả các bệnh lây truyền. Hiện chưa có quy định kiểm dịch đối với thịt chuột trong khi đây là loài động vật có rất nhiều dịch bệnh, ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng” - bà Mến nói. 

Theo ông Lê Việt Bảo - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM - chuột không phải là vật nuôi mà là sinh vật hại, nên chi cục không quản lý. Việc quản lý thuộc về Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật. Còn nếu dùng chuột làm thực phẩm thì trách nhiệm quản lý thuộc về ban quản lý an toàn thực phẩm hoặc UBND quận, huyện (quản lý việc kinh doanh). Trong khi đó, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM - lại cho rằng có những sản phẩm không được phép bán nhưng vẫn được bán đầy trên các trang thương mại điện tử, chẳng hạn kem trộn. Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM chỉ quản lý thịt và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm, ban không quản lý thịt chuột.

Nói về mối nguy từ thịt chuột, tiến sĩ Phan Thế Đồng (bộ môn công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, Trường đại học Hoa Sen) cho biết thịt chuột đang được bán trên thị trường không rõ chuột cống hay chuột đồng, nhưng chuột gì cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Môi trường sống của chuột cống rất ô nhiễm nên trong thịt chuột thường chứa nhiều vi sinh gây hại đường ruột như E.coli, salmonella, các loại ký sinh trùng amip, các loại giun sán… dễ gây ngộ độc hoặc nhiễm các ký sinh trùng. Chuột đồng sống trong lúa nhưng hiện nay người ta không dùng lờ, đó để bắt chuột mà thường dùng thuốc để bẫy. Nếu ăn phải thịt chuột bị trúng thuốc, có thể bị ngộ độc cấp gây nôn ói, chóng mặt, nhức đầu, bị những di chứng lâu dài. 

“Chuột không được xem là thực phẩm nên không cơ quan nào quản lý và không có tiêu chuẩn an toàn nào cho thịt chuột. Chuột không được chấp thuận cho buôn bán như thực phẩm nên việc kinh doanh thịt chuột làm thực phẩm là sai quy định. Nhưng do không ai kiểm tra, xử lý vi phạm nên người ta vẫn cứ bán tràn lan” - tiến sĩ Phan Thế Đồng nhận xét.

Hết hồn cảnh chuột chết cháy "như ngả rạ" trên những que xiên

(Kiến Thức) - Tại ngôi làng có tên Chidza thuộc tỉnh Masvingo, Zimbabwe, thịt chuột đồng được coi là một món ăn ngon miệng.

Het hon canh chuot chet chay "nhu nga ra" tren nhung que xien
  Theo người dân làng Chidza, tỉnh Masvingo, Zimbabwe, những con chuột đồng ở đây ăn ngô, ăn hạt và trái cây, rau quả hoang dã nên rất béo, thịt chuột đồng rất ngon. Họ thường đặt bẫy chúng sau đó nướng chín thơm nức, xiên que hoặc kẹp vào que để ăn và bán cho khách qua đường. (Nguồn Sina)

Hãi hùng cửa hàng lấy chuột cống chế biến món ăn vì thiếu chuột đồng

Nhiều cửa hàng bán thịt chuột đã sử dụng cả chuột cống, chuột nhà để chế biến món ăn, bất chấp các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thịt chuột được chế biến thành nhiều món đa dạng và được coi như đặc sản của nhiều địa phương. Mặc dù vậy, một sự thật là nhiều cửa hàng bán thịt chuột đã công khai thừa nhận với phóng viên rằng, chính bản thân họ cũng khó phân biệt được thịt chuột đồng và chuột nhà. Thậm chí, khi khan hiếm hàng, họ có sử dụng cả chuột cống, chuột nhà để chế biến món ăn, bất chấp các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.