"Đột nhập" thủ phủ khô cá tra miền Tây hút khách dịp Tết

"Đột nhập" thủ phủ khô cá tra miền Tây hút khách dịp Tết

(Kiến Thức) - Là một nghề truyền thống lâu đời ở Châu Đốc, An Giang, khô cá tra phải trải qua một quy trình chế biến đặc biệt. Cá làm khô cá tra phải là cá tươi, được chăm bằng chế độ ăn riêng.

Khô  cá tra là một trong những đặc sản "độc nhất vô nhị" vùng đầu nguồn Châu Đốc - An Giang. Ảnh: Zing.
Khô cá tra là một trong những đặc sản "độc nhất vô nhị" vùng đầu nguồn Châu Đốc - An Giang. Ảnh: Zing.
Với người dân Châu Đốc, làm khô cá tra đã trở thành nghề truyền thống lâu đời. Ảnh: Dân Việt.
Với người dân Châu Đốc, làm khô cá tra đã trở thành nghề truyền thống lâu đời. Ảnh: Dân Việt.
Khô cá tra đươc chế biến theo phương pháp gia truyền. Ảnh: Zing.
Khô cá tra đươc chế biến theo phương pháp gia truyền. Ảnh: Zing.
Khô cá tra nơi đây còn được gọi là cá tra phồng vì sau khi chiên, lớp da cá phồng lên. Ảnh: Youtube.
Khô cá tra nơi đây còn được gọi là cá tra phồng vì sau khi chiên, lớp da cá phồng lên. Ảnh: Youtube.
Cá tra được chọn làm khô phồng phải là cá tươi, được nuôi theo quy trình chuẩn. Ảnh: Zing.
Cá tra được chọn làm khô phồng phải là cá tươi, được nuôi theo quy trình chuẩn. Ảnh: Zing.
Nếu sử dụng cá tra nuôi theo chế độ thường thì thịt cá bị chay, xơ vữa, không đạt yêu cầu độ phồng. Ảnh: Dân Việt.
Nếu sử dụng cá tra nuôi theo chế độ thường thì thịt cá bị chay, xơ vữa, không đạt yêu cầu độ phồng. Ảnh: Dân Việt.
Cá tra làm khô phồng tốt nhất có trọng lượng từ 1-2kg/con. Ảnh: Zing.
Cá tra làm khô phồng tốt nhất có trọng lượng từ 1-2kg/con. Ảnh: Zing.
Cá sau khi rửa sạch sẽ đem đi mổ bụng, lóc xương rồi ướp gia vị. Ảnh: Dân Việt.
Cá sau khi rửa sạch sẽ đem đi mổ bụng, lóc xương rồi ướp gia vị. Ảnh: Dân Việt.
Sau khi ướp gia vị, cá tra sẽ mang đi phơi nắng. Để thịt thơm ngon, khô cá tra phồng phải phơi từ 3 đến 4 nắng. Ảnh: Dân Việt.
Sau khi ướp gia vị, cá tra sẽ mang đi phơi nắng. Để thịt thơm ngon, khô cá tra phồng phải phơi từ 3 đến 4 nắng. Ảnh: Dân Việt.
Khoảng 3 kg cá tra tươi mới cho ra thành phẩm 1kg cá khô. Ảnh: Zing.
Khoảng 3 kg cá tra tươi mới cho ra thành phẩm 1kg cá khô. Ảnh: Zing.
Giá khô cá tra phồng dao động từ 150.000 - 330.000 đồng/kg. Ảnh: Youtube.
Giá khô cá tra phồng dao động từ 150.000 - 330.000 đồng/kg. Ảnh: Youtube.
Không sử dụng hóa chất, phẩm màu, khô cá tra phồng được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng, đặc biệt là vào mỗi dịp giáp Tết. Ảnh: Zing.
Không sử dụng hóa chất, phẩm màu, khô cá tra phồng được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng, đặc biệt là vào mỗi dịp giáp Tết. Ảnh: Zing.
Video: Cách làm khô cá tra phồng - Đặc sản An Giang. Nguồn: Youtube

GALLERY MỚI NHẤT