Điểm danh thực phẩm ngậm hóa chất đầu độc người Việt

(Kiến Thức) - Hàng loạt thực phẩm ngậm hóa chất đã và đang đầu độc người tiêu dùng Việt Nam vừa bị phanh phui, gây sốc dư luận.

Thông tin về những thực phẩm ngậm hóa chất cực độc, khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang và lo lắng.
Gà vàng ươm do nhuộm hóa chất
Để hàng loạt gà, vịt sau khi giết mổ được vàng ươm, nhiều lò giết mổ không ngại dùng hóa chất để tẩm ướp.
Diem danh thuc pham ngam hoa chat dau doc nguoi Viet
 Hình ảnh những con gà được ngâm hóa chất để có màu vàng ươm khiến nhiều người bức xúc. Ảnh: Zing.
Đã có lần dư luận sốc sau khi báo chí thông tin về một số cơ sở giết mổ lớn trên địa bàn TP HCM bị phát hiện sử dụng hóa chất để nhuộm vàng gà vịt tăng phần bắt mắt, thậm chí ngâm gà vịt trong hóa chất để dễ vặt lông...Theo các chuyên gia  thực phẩm nhuộm hóa chất có nguy cơ gây ung thư cho người ăn.
Bún được làm trắng bằng chất tẩy rửa
Để giúp bún trắng bóng, thay vì sử dụng các chất tẩy trắng dùng cho thực phẩm theo danh mục phụ gia của Bộ Y tế, các cơ sở sản xuất bún lại sử dụng chất màu huỳnh quang (tinopal).
Diem danh thuc pham ngam hoa chat dau doc nguoi Viet-Hinh-2
 Bún được tẩy trắng bằng hóa chất trước khi đưa ra thị trường. Ảnh: Zing.
Theo nhận định của cơ quan chức năng, tẩy trắng bún, bánh canh bằng chất huỳnh quang là một hành động gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Bởi huỳnh quang (tinopal) là một loại hóa chất tẩy rửa công nghiệp dùng sản xuất giấy, vải, sợi, dùng làm trắng sáng sản phẩm. Đây là chất tẩy rửa cực mạnh. Bộ Y tế không cho phép sử dụng chất này trong chế biến thực phẩm.
Thịt lợn "ngậm" chất cấm
Tình trạng thịt lợn chứa dư lượng kháng sinh và chất cấm đã được cơ quan chức năng nhiều lần cảnh báo. Thịt lợn nhiễm bẩn từ khâu chăn nuôi, khi người nông dân do hám lời đã không tiếc tay "đầu độc" lợn bằng đủ loại chất kích thích nhằm tăng trọng lượng cho lợn. Đến khâu giết mổ, lợn lại bị tiêm thuốc ngủ, bơm nước nhằm tăng trọng lượng để người bán dễ kiếm lời.
Diem danh thuc pham ngam hoa chat dau doc nguoi Viet-Hinh-3
 Thịt lợn chứa chất tạo nạo gây nguy hiểm cho người dùng. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Trong quá trình mua bán, thịt lợn cũng "chạy" qua hàn the, hóa chất bảo quản để giữ màu tươi lâu, không bị thiu thối đến hàng tuần.
Măng tươi ngâm hóa chất hai năm không hỏng
Măng ngâm hóa chất là măng có màu trắng nhợt nhạt hoặc vàng sẫm do được ngâm với bột măng (màu vàng). Măng ngâm hóa chất nhìn đẹp mắt, vị ngọt, ngon và giòn hơn măng tự nhiên.
Diem danh thuc pham ngam hoa chat dau doc nguoi Viet-Hinh-4
 Măng được ngâm hóa chất có màu vàng tươi  bắt mắt.
Báo Chất lượng Việt Nam dẫn nguồn tin cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện mẫu măng tươi có chứa chất Sulfur dioxide cao hơn 10 lần cho phép.
Sulfur dioxide là chất hóa học dùng để tẩy trắng giấy công nghiệp và là một trong những chất gây ô nhiễm môi trường. Chất này có thể dùng để bảo quản và chế biến thực phẩm, nhưng hàm lượng cho mỗi loại thực phẩm là khác nhau. Nếu quá hàm lượng cho phép sẽ khiến con người viêm phổi, các bệnh về mắt, thậm chí gây tử vong.
Hô biến thịt lợn thành thịt bò
Bằng cách “hô biến” thịt lợn sề thành thịt bò, chủ kinh doanh có thể bán với giá gấp 3 lần thịt lợn tại các lò mổ, từ 60.000 – 70.000 đồng lên 200.000 đồng/kg.
Diem danh thuc pham ngam hoa chat dau doc nguoi Viet-Hinh-5
Thịt lợn ướp phụ gia, hóa chất để thành thịt bò. Ảnh: Zing.
Nhiều chủ quán cơm bình dân, quán phở, cửa hàng bán thịt bò khô cũng tự chế thịt lợn thành thịt bò bằng phẩm màu hoa hiên và một số phụ gia trong quá trình nấu, để đánh lừa người tiêu dùng và gia tăng lợi nhuận. Thịt bò bị làm giả không có mùi thơm, vị ngọt và bở hơn so với thịt bò thật. Ngoài việc bỏ tiền thật mua hàng giả, người ăn còn có thể gặp nguy hiểm về sức khỏe do những loại phẩm màu, phụ gia kém chất lượng.
Hầm xương bằng bột tẩy bồn cầu
Một số quán hàng ở Hà Nội từng bị phát hiện dùng bột nhừ (bột khai) để làm nhừ nhanh thức ăn (xương, chân giò, thịt bò, khoai, đỗ đen…) mà không bị nát.
Diem danh thuc pham ngam hoa chat dau doc nguoi Viet-Hinh-6
 Chỉ cần một thìa bột rửa bồn cầu xương sẽ nhanh nhừ mà không tốn thời gian. Ảnh: CafeF.
Loại bột này có tên Natri Hydro Carbonat (NaHCO3). Theo quy định của Bộ Y tế, chúng chỉ được dùng tối đa 45g trên một kg thực phẩm cần chế biến, song cần phân biệt rõ hóa chất NaHCO3 dùng trong công nghiệp với loại dùng trong thực phẩm (có độ tinh khiết cao).
Ruốc biển nhuộm hóa chất đỏ
Mới đây, Lê My (Phú Yên) đưa lên trang cá nhân loạt ảnh chuyến về quê mới nhất chị chụp cảnh ngư dân Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) đang ướp ruốc bằng hóa chất đỏ ngay trên bãi biển. Đồng thời miêu tả lại quá trình người dân nhuộm đỏ ruốc như thế nào.
Diem danh thuc pham ngam hoa chat dau doc nguoi Viet-Hinh-7
 Ruốc ngâm hóa chất màu đỏ au. Ảnh: FB Lê My.
Ruốc biển sau khi được đánh bắt từ biển sẽ được nhuộm màu đỏ gạch au trước khi đưa ra thị trường, rất nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.

“Chiêu độc” phù phép cá ươn, cá thối thành món ngon kiếm lời

Phù phép cá ươn, thối thu mua giá rẻ thành món ngon như: bún cá, chả cá viên để kiếm lời, bất chấp sự kém an toàn cho sức khỏe.

Cá ươn, thối được thu mua với giá rẻ và được chế biến thành những món “đặc sản” như: bún cá, chả cá viên… đe dọa sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. PV Infonet đã theo chân đầu nậu để thấy rõ hơn đường đi của thực phẩm nguy hiểm này.
Kinh hoàng con đường đi của cá thối…
Để thấy được con đường đi của cá ươn, thối từ chợ đến bàn ăn, PV báo Infonet đã có cuộc theo chân các “đầu nậu” từ chợ đầu mối Yên Sở đến các chợ nhỏ, lẻ và cuối cùng là đến bàn ăn của các thượng khách.
5h sáng, tại chợ đầu mối Yên Sở, các tiểu thương nhỏ, lẻ bắt đầu đến lấy cá chết để về tập trung tại một số địa điểm chế biến. Theo nhiều chủ cá ở đây tiết lộ: “Sáng nào cũng có tiểu thương đến thu mua cá chết, do càng về sáng, trời nắng nóng nên lượng cá chết rất nhiều. Vì giá cả thấp, các tiểu thương đã không quản ngại xa xôi về đây lấy cá, người mua nhiều nhất cũng lên đến cả dăm chục cân. Các tiểu thương chủ yếu ở Thường Tín, Thanh Trì, Cầu Giấy…”
Để biết được số cá chết mà các tiểu thương đã thu mua tại chợ đầu mối Yên Sở được “tập kết” ở đâu, người viết đã theo chân một số tiểu thương. Sau khi đã thu mua được số cá chết, một số tiểu thương đã bắt đầu di chuyển xuôi theo cầu Pháp Vân, rồi đi thẳng lên đường Vành đai 3. Sau một hồi bám chân, điểm dừng chân của các tiểu thương là chợ Sinh Viên (Xuân Thủy-Cầu Giấy).
Đi vào trong chợ, hàng chục tiểu thương đang rất bận rộn “chế biến” cá ươn, thối sau khi được thu mua về. Lúc này, đồng hồ cũng đã điểm 6h, theo ghi nhận của phóng viên, chợ cá ươn, thối được tách riêng biệt với chợ rau, củ, quả. Mọi hoạt động đều công khai mà không thấy một lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lí.
Cá ươn, thối hoạt động công khai tại chợ Sinh Viên.
Cá ươn, thối hoạt động công khai tại chợ Sinh Viên. 
Theo quan sát của PV, ngay tại chợ cá ươn, thối luôn tấp nập kẻ bán, người mua và chủ yếu là cá rô phi đã được lọc bỏ xương. Mặc dù cá đã chết ươn, thậm chí đã bốc mùi hôi thối nồng nặc nhưng vẫn luôn đắt hàng. Vì giá rất rẻ, nên số lượng cá chết vẫn luôn thu hút khách, đặc biệt là đối với công nhân lao động có thu nhập thấp và sinh viên của các trường đại học, cao đẳng lân cận.
Trao đổi với PV báo Infonet, bạn Thu Hằng-sinh viên trường HV Báo chí & Tuyên Truyền cho biết: “Hằng ngày tôi luôn tranh thủ ra chợ thật sớm để mua thức ăn cho các bạn cùng phòng. Do cá ở đây được lọc sẵn, giá lại phù hợp với túi tiền nên đây là lựa chọn số 1 của các bạn sinh viên. Cá ở đây sau khi được lọc thành phẩm thì có giá 8-9 nghìn đồng/kg. Như vậy, mỗi bữa đi chợ sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí”.
Sau khi dạo quanh một vòng, trong vai một vị khách mua cá, tôi dừng lại trước một quầy nhỏ có 3 người đang hì hục làm cá, mùi hôi thối của cá bốc lên nồng nặc. Tôi hỏi: “Cá ươn, thối này thì giá cả thế nào?”, một người phụ nữ trẻ tuổi tiếp lời: “Cá này chỉ vừa mới chết thôi em, ở đây khách vẫn mua đều đều, có sao đâu. Nếu em lấy thì ngồi đợi chị lọc thịt cho rồi mà lấy”.
Thấy bên cạnh có chừng gần 10 cân cá đã được lọc thịt thành phẩm, tôi có ý định muốn mua thì người phụ này cho biết: “Số cá kia đã có các quán bún và nhà hàng đặt cả rồi, nếu muốn lấy thì phải ngồi đợi thôi”.
Theo quan sát của phóng viên, ngay bên cạnh, có một thùng lớn đầy nước chứa cá rô phi chết trắng bụng. Hoặc ngay dưới nền đất, các tiểu thương vô tư đặt cá lọc thịt hết sức bẩn thỉu.
Theo tìm hiểu, trước đây, khi các thương lái lấy cá chết từ chợ đầu mối Yên Sở về thì được tập kết tại chợ Dịch Vọng, nhưng sau khi báo chí vào cuộc phanh phui, Bộ Y tế kết hợp với chính quyền địa phương xuống dẹp thì nay chợ cá ươn, thối lại di chuyển qua chợ Sinh Viên với hình thức tương tự, nhưng lần này các tiểu thương lại làm công khai hơn.
Theo một số tiểu thương tiết lộ: “Trước đây, các chủ quán cơm bình dân, quán bún cá, nhà hàng đều đến đây mua cá nguyên con, họ về tự chế biến nhưng thời gian này, một số chủ cửa hàng bận quá nên chúng tôi tự lọc thịt thành phẩm và đi giao hàng. Cũng có một số “đầu nậu trung gian” đến đây lấy cá đã lọc và phân phối đi các quán ăn trên địa bàn”.
Cá ươn, thối sau khi được lọc sẵn thành phẩm thì có giá từ 8-15 nghìn đồng/kg, nếu các tiểu thương tự lọc và tự đi giao đến các cửa hàng thì giá sẽ được “đội” lên từ 10-20 nghìn đồng/kg. Còn nếu các “đầu nậu trung gian” đến lấy cá rồi đi giao hàng cho các cửa hàng thì giá cả họ tự thỏa thuận với nhau.
Các tiểu thương cũng cho biết, các khu vực mà chính họ hay “đầu nậu trung gian” đi bỏ mối thường là các quán bún cá, quán cơm bình dân, nhà hàng nhỏ ở khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm, quanh bến xe Mỹ Đình… Bởi lẽ, quanh khu vực này thường tập trung nhiều sinh viên, công nhân lao động, hành khách đi xe…
Trở thành món ăn ngon, phục vụ sinh viên, người lao động
Thịt cá sau khi được lọc thành phẩm, phần đầu cá sẽ được bán lại cho các chủ chăn nuôi, còn thịt cá thì được một nhân viên đi bỏ mối cho các quán bún cá, quán cơm bình dân, nhà hàng.
 
Theo quan sát, nhân viên nam này đi bỏ mối tại các quán bún canh cá, quán cơm bình dân trên đường Duy Tân, Thành Thái (Cầu Giấy). Sau khi giao hàng tại các địa điểm trên xong thì thanh niên này nhanh chóng quay lại chợ Sinh Viên.
Chúng tôi tiếp cận được một “đầu nậu trung gian” chuyên đi mua cá đã được lọc sẵn và đi bỏ mối cho các cửa hàng bún quanh khu vực Cầu Giấy. Nam thanh niên này không ngần ngại cho tôi biết: “Ngày xưa mình hay lấy cá dưới chợ Dịch Vọng, nhưng sau đó chính quyền địa phương vào cuộc gắt gao, một số tiểu thương đã bỏ chợ lên chợ Sinh viên để làm, vậy là mình lên đây để lấy cá.
 
Cá ở đây đã chết lâu, thậm chí là có một số cá đã có mùi hôi bốc lên nhưng do giá cả rẻ nên được các quán ăn rất ưa chuộng, khi chế biến ra thì khách hàng cũng không phát hiện được nên mỗi ngày mình đi bỏ mối cho các quán bún cá, quán cơm bình dân khoảng một trăm cân cá”.
“Đầu nậu” đưa đi bỏ mối tại các quán bún cá.
“Đầu nậu” đưa đi bỏ mối tại các quán bún cá.  
Theo chân nam thanh niên này, khoảng 6h30 sáng, anh ta đi thu gom cá đã được lọc thành phẩm của các tiểu thương trong chợ với giá từ 8-15 nghìn đồng/kg, sau khi thu gom xong thì nam thanh niên này chất những túi ni-lông cá trên chiếc xe Wave màu đỏ, BKS: 30-F8: 25** rồi phóng đi vào các ngõ ngách sau bến xe Mỹ Đình. Sau một hồi lòng vòng, chiếc xe máy đã dừng trước quán bún cá nằm trên xóm Hoa (Phú Mỹ-Mỹ Đình-Từ Liêm), 4 túi ni-lông cá tầm hơn 10kg nhanh chóng được đưa vào quán bún cá, sau khi thanh toán tiền nam thanh niên này nhanh chóng lên xe đi bỏ mối cho các quán bún cá khác.
Chủ cá cũng tranh thủ đi bỏ mối cho các quán ăn.
Chủ cá cũng tranh thủ đi bỏ mối cho các quán ăn. 
Lo ngại khi ăn phải bún cá không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là nguồn gốc của cá, các chủ quán ăn đều không được biết, một chủ quán bún canh cá trên phố Duy Tân (Nơi nam thanh niên vừa giao hàng-PV), cho biết: “Thật ra chúng tôi cũng lấy cá ở một số mối quen biết từ trước, không rõ nguồn gốc cá ở đâu nhưng chúng tôi mở quán cũng được mấy năm nay rồi, chưa thấy một trường hợp nào có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm. Mà các chú cứ yên tâm đi, khi mua về, chúng tôi đã chế biến kĩ lắm rồi nên sẽ không có chuyện mất vệ sinh đâu”.
Vậy là những mớ cá ươn, thối, giá rẻ sau đi được các tiểu thương lọc thịt thành phẩm, đưa đến các quán ăn. Ở đây, các chủ quán ăn lại “phù phép” để những món ăn vốn rất dễ phân hủy và sinh ra các độc tố ảnh hướng đến sức khỏe người sử dụng. Một số bệnh mà người tiêu dùng gặp phải khi ăn phải cá ươn, thối là, bệnh đường ruột, tiêu chảy…có thể dẫn đến tử vong do ngộ độc thức ăn.
Không ai dám đảm bảo bún cá sau khi được chế biến sẽ an toàn.
Không ai dám đảm bảo bún cá sau khi được chế biến sẽ an toàn. 
Trao đổi với PV báo Infonet, ông Nguyễn Duy Thịnh-PGS.TS Viện sinh học-công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ: “Theo Luật vệ sinh an toàn thực phẩm quy định, cấm sử dụng các nguyên liệu như: Thịt, trứng, cá… đã bị hư hỏng, ôi thiu. Bởi, những thực phẩm này chứa phần lớn protein nên khi bị hư hỏng thì sẽ sinh ra rất nhiều độc tố trong đó. Vì ham lợi nhuận cao nên không ít các chủ quán cơm bình dân, nhà hàng đã mua những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh về để chế biến.
Để đánh lừa người người tiêu dùng, các chủ quán ăn đã sử dụng chất tạo mùi để khách hàng không còn phát hiện được nữa. Khi chúng ta ăn phải những thực phẩm hư hỏng có nhiễm độc tố thì sẽ gây độc cho cơ thể, dẫn tới ngộ độc thực phẩm và có thể nguy hại đến tính mạng con người. Chính vì vậy, các chị, em phụ nữ cần hạn chế tối đa việc mua các đồ ăn sẵn được bày bán ở các quầy lưu động, các quán cơm bình dân, nguy cơ nhiễm độc tố từ thực phẩm sẽ rất cao. Nên chọn những chỗ uy tín, đảm bảo chất lượng, đã qua kiểm dịch để sử dụng”.

Kinh hoàng cảnh "phù phép" cả tấn thịt lợn bẩn bán tràn lan ở HN

Một câu hỏi đang được nhiều người đặt ra là bằng cách nào hàng tấn thịt lợn bẩn vẫn ngày ngày được 'phù phép' và bán ngoài thị trường.

Video quay lại cảnh vận chuyển thịt lợn tại chợ Phùng Khoang - Hà Nội. Nguồn: VTV

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.