Điểm đặc biệt ở 4 sản phẩm đặc trưng Đà Nẵng

(VietnamDaily) - Bánh Khô mè Bà Liễu Mẹ, nước mắm Nam Ô, mắm nhĩ Bình Minh của làng nghề nước mắm Nam Ô và sản phẩm cà phê sạch MaYaCa được công nhận là sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của TP Đà Nẵng năm 2019.

Diem dac biet o 4 san pham dac trung Da Nang

Ngày 19/11, Sở Công thương Đà Nẵng đã công bố, trao giấy công nhận cho 4 sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của thành phố được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Cụ thể, 4 sản phẩm được trao giấy chứng nhận lần này là cà phê sạch MaYaCa, nước mắm nhĩ Bình Minh, nước mắm Nam Ô – Hương làng cổ và bánh khô mè Bà Liễu Mẹ. Ảnh: BVPL.

Diem dac biet o 4 san pham dac trung Da Nang-Hinh-2
Các sản phẩm được công nhận là sản phẩm đặc trưng Đà Nẵng sẽ được sử dụng nhãn hiệu “DANANG VALUE” để gắn lên sản phẩm, bao bì của sản phẩm và các tài liệu giao dịch liên quan nhằm phục vụ cho việc quảng bá sản phẩm đã được công nhận.
Diem dac biet o 4 san pham dac trung Da Nang-Hinh-3
Trong đó, sản phẩm nước mắm Nam Ô và mắm nhĩ Bình Minh là hai sản phẩm thuộc làng nghề nước mắm Nam Ô (quận Liên Chiểu); Bánh Khô mè Bà Liễu Mẹ (quận Cẩm Lệ) là sản phẩm truyền thống lâu đời, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của TP Đà Nẵng.
Diem dac biet o 4 san pham dac trung Da Nang-Hinh-4
Nói đến nước mắm Nam Ô không thể không nhắc đến người Chăm. Theo các bậc cao niên, người Chăm đã mang nghề làm nước mắm và văn hóa sử dụng nước mắm đến với dân làng Nam Ô. Có thể nói, nghề làm nước mắm Nam Ô là sản phẩm của quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa Việt – Chăm. Dần dần, người Việt đã nâng kỹ thuật sản xuất nước mắm lên tầm cao hơn.
Diem dac biet o 4 san pham dac trung Da Nang-Hinh-5
Nghề làm nước mắm Nam Ô là nghề thủ công truyền thống thể hiện đậm nét cốt cách, đặc trưng văn hóa của cư dân địa phương. Nghề xuất phát từ việc ngư dân đánh bắt hải sản để kiếm ăn hàng ngày. Những khi đánh bắt dư dả thì ngư dân đã nghĩ đến việc chế biến cá bằng cách muối cá để thành nước mắm và các loại mắm để cá không bị hỏng, đồng thời phục vụ nhu cầu ăn uống hằng ngày.
Diem dac biet o 4 san pham dac trung Da Nang-Hinh-6
Tiếp theo, bánh khô mè Bà Liễu Mẹ là đặc sản truyền thống của Thành phố Đà Nẵng. Ra đời từ năm 1967, đến nay đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều du khách trong và ngoài nước.
Diem dac biet o 4 san pham dac trung Da Nang-Hinh-7
Điều đặc biệt là Bánh khô mè Bà Liễu chỉ sử dụng các nguyên liệu chính từ sản phẩm nông nghiệp với chất lượng cao, được kiểm định an toàn rõ ràng, tuyệt đối không dùng chất phụ gia và tôn trọng các quy định về tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, các sản phẩm của Bánh khô mè Bà Liễu luôn được khách hàng tin tưởng và ưa chuộng. 
Diem dac biet o 4 san pham dac trung Da Nang-Hinh-8
Bánh khô mè được chế biến từ nguyên liệu của bột gạo – nếp, mè, đường kính và gừng. Bánh có dạng hình vuông hoặc chữ nhật, bên ngoài là một lớp mè được kết dính đường non tinh chất dẻo như mạch nha. Bánh khô mè phải chịu qua bảy lần nướng lửa mới thành bánh ngon. Do vậy mà nó còn mang tên là bánh bảy lửa.
Diem dac biet o 4 san pham dac trung Da Nang-Hinh-9
Một sản phẩm đặc trưng Đà Nẵng nữa là cà phê sạch MaYaCa. Với thông điệp “E’MaYaCa và khát vọng phổ biến cà phê sạch”, thương hiệu cà phê sạch MaYaCa ngày càng chiếm được thiện cảm người thưởng thức cà phê tại Đà Nẵng.
Diem dac biet o 4 san pham dac trung Da Nang-Hinh-10
Bằng phương pháp rang mộc truyền thống của người Tây Nguyên, những sản phẩm cà phê E’MaYaCa đặc trưng với hương thơm mộc mạc tự nhiên, thể chất đầy đặn, hậu vị ngọt thanh quyến rũ. Ảnh: Internet. 

Đặc sản Đồng Tháp độc lạ, hấp dẫn du khách bốn phương

(VietnamDaily) - Đặc sản Đồng Tháp như nem Lai Vung, hủ tiếu Sa Đéc, cơm gói lá sen... chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng bất ngờ và khó quên.

Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong

Hủ tiếu Sa Đéc: Hủ tiếu là một trong những món đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng và phổ biến. Hủ tiếu Sa Đéc có sợi mềm, không bở, không dai, màu trắng sữa và rất thơm. Đặc biệt, nước dùng thơm, ngọt thanh nhưng không quá béo ngậy. 

Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-2
Cơm gói lá sen: Đây là một trong những món ăn cung đình, chỉ Đồng Tháp mới có và ngon không đâu sánh bằng. Cơm được nấu bằng gạo huyết rồng (một loại gạo hạt nhỏ, trong, thon dài và màu đỏ), hạt sen và muối mè bọc trong lá sen rồi đem hấp chín. Món cơm này càng nhai càng ngọt, bùi và thơm mùi sen.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-3
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen: Cá lóc (miền Bắc gọi là cá quả) nướng trui có ở nhiều vùng đất khác nhau và trở thành món ăn dân dã. Thịt cá được cuốn cùng với lá sen non và chấm với nước mắm me khiến bạn sẽ muốn ăn mãi không thôi.  
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-4
Bánh xèo Cao Lãnh: Làng bánh xèo Cao Lãnh (Đồng Tháp) với trên chục quán nằm dọc theo sông Cái Sao Thượng thuộc đường Lê Duẩn, phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh với lịch sử hơn 15 năm tồn tại. Để bánh vừa giòn vừa dai, thơm vị dừa mà không quá béo, gia vị được pha khéo vô cùng đủ vị.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-5
Chuột đồng quay lu: Sau mỗi mùa gặt, người dân vùng Cao Lãnh lại bắt đầu săn những con chuột béo múp do ăn nhiều thóc lúa để chế biến thành nhiều món khác nhau như: Chuột xào lăn, xé phay, chuột xối mỡ, luộc cơm mẻ, xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng,… nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là món chuột quay lu.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-6
Bánh phồng tôm Sa Giang là một đặc sản hấp dẫn không chỉ trong và ngoài nước đều biết đến. Món này được làm từ bột, thịt tôm xay nhuyễn thêm một ít hạt tiêu giã nhỏ. Bánh phồng tôm Sa Giang dai, giòn, xốp.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-7
Nem Lai Vung: Một chiếc nem ngon phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì. Thịt lợn ngon, đem vào cuối giã nhuyễn, còn da heo thì thái mỏng. Sau đó, người ta sẽ trộn cả thịt, da, tới tiêu ớt và lót lá vông và bên ngoài dùng lá chuối tươi gói từ 3-4 ngày cho lên men mới ăn được.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-8
Lẩu mắm: Không phải tự nhiên mà món ăn nghe có vẻ vô cùng dân dã này lại được ưu ái đến vậy. Mùi thơm đặc trưng của mắm cùng hàng chục loại rau vô cùng phong phú sẽ đem tới những trải nghiệm hương vị vô cùng lạ miệng và độc đáo.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-9
Lẩu cá linh điên điển: Đặc sản của Đồng Tháp này ăn ngon nhất là vào đầu mùa nước nổi, bởi lúc này cá linh chưa lớn hẳn nên xương rất mềm, thịt ngọt, bụng lại có chút mỡ nên ăn rất ngon và béo ngậy. Đặc biệt, bông điên điển đầu mùa cũng thơm, bùi và giòn hơn những thời điểm khác.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-10
Mứt chuối phồng Tư Bông: Đây là món quà quê vô cùng độc đáo được lựa chọn làm quà trong dịp Tết. Cắn miếng chuối phồng Tư Bông, du khách có thể cảm nhận hương vị vừa giòn giòn của bánh tráng, vừa bùi bùi ngọt ngọt của chuối, đậu phộng, dừa…
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-11
Xoài Cao Lãnh: Xoài Cao Lãnh hiện có hai giống chính là xoài cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Khi cầm trên tay quả xoài có phần cuống nhô ra ngoài, trái chín màu ửng đỏ, nếm vào thấy dai và ngọt dịu thì đó là xoài cát Chu. Còn quả có trọng lượng nặng hơn, to và thon dài hơn, thịt thơm hơn thì đó là xoài cát Hòa Lộc. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Những đặc sản dân dã của Cần Thơ níu chân du khách

(VietnamDaily) - Không chỉ nổi tiếng với những miệt vườn hấp dẫn, Cần Thơ còn có nhiều đặc sản dân dã cực hấp dẫn khiến du khách nhớ mãi không quên như nem nướng Cái Răng, ốc nướng tiêu hay bánh tầm bì.

Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them

Ốc nướng tiêu là một trong những món đặc sản dân dã nức tiếng của Cần Thơ. Ốc được luộc sơ rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa thêm nước mắm đã làm sẵn, nêm nếm gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… Khi thấy nước bên trong ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức.

Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-2
Nem nướng bên bờ kênh Cái Răng đã nổi tiếng khắp bốn phương. Nem cũng làm từ thịt heo tươi, quết dẻo, thêm gia vị và được nướng trên than hồng, từng cái nem mướt mắt, ngậy mùi thơm ăn cùng với bánh tráng, rau sống, chấm cùng với chén nước tương xay.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-3
Đến với Cần Thơ, bạn không thể không nếm thử bánh cống - thứ bánh dân dã vừa rẻ lại vừa ngon, được làm từ 3 nguyên liệu chính là bột, đậu xanh và tôm.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-4
Bánh tét lá cẩm họ Huỳnh có màu tím đặc trưng là đặc sản Cần Thơ thơm ngon nổi tiếng.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-5
Bánh tầm bì là món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa ngon miệng ở Cần Thơ. Đây cũng là đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến với vùng đất này.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-6
Lẩu bần phù sa: Từ nguyên liệu cực kì dân dã là trái bần, người dân Cần Thơ đã sáng tạo ra món lẩu bần thanh dịu, dễ ăn. Lẩu bần ngon là lẩu nấu từ bần chín, vị lẩu phải chua chua thanh thanh và còn có mùi thơm riêng của loại cây bần.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-7
Chuối nếp nướng dù chỉ là một món ăn vặt nhưng thực sự khiến nhiều người mê mẩn bởi hương vị ngon ngọt của nó.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-8
Ba khía rang me cũng là một trong những món ăn đặc sản Cần Thơ được nhiều người yêu thích.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-9
Bạn cũng không nên bỏ qua món hủ tiếu khô Sa Đéc thơm ngon của Cần Thơ với những sợi hủ tiếu giòn dai, quyện cùng nước sốt thịt đậm đà.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-10
Cá lóc nướng trui cũng là một trong những món ăn mà du khách thập phương đến với Cần Thơ đều muốn thưởng thức.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-11
Bánh hỏi heo quay là món ăn được yêu thích ở Cần Thơ. Bánh làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-12
Gỏi xoài khô cá sặc Cần Thơ là món ăn khá nổi tiếng trong ẩm thực Cần Thơ tuy giản dị nhưng làm cho biết bao thực khách “mê mẩn”. Ảnh: Internet.  

Tin mới