Đến vùng núi phía Bắc bạn hãy thử những món bánh có tên thú vị này

(VietnamDaily) - Món láo khoải, bánh chưng đen hay bánh trứng kiến,… là đặc sản của đồng bào dân tộc các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc. Ở chúng có sự hòa quyện giữa hương vị núi rừng và hương vị thiên nhiên, khiến thực khách ăn rồi nhớ mãi.

Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay

Bánh trứng kiến là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Tày vùng Định Hóa (Thái Nguyên) nói riêng và vùng núi phía Bắc nói chung. Đây là món ăn dân dã, được chế biến tương đối cầu kì với vị thơm ngon riêng, không lẫn với hương vị của bất cứ món bánh nào khác.

Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-2
Trứng kiến là một trong những nguyên liệu quan trọng để làm nên món bánh này. Ngoài ra còn có bột gạo nếp, thịt lợn băm nhỏ, hành khô, vừng, lá vả. Sau bước sơ chế, trứng kiến được rang kỹ cùng với thịt ba chỉ băm nhỏ và một chút lá kiệu hay lá hẹ cho đến khi trứng và thịt chuyển màu vàng sậm. Để hoàn thành nhân bánh, người ta trộn trứng kiến với vừng hoặc lạc rang giã nhỏ.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-3
Bánh chưng đen là món ăn quen thuộc trong ẩm thực người Thái. Bánh được làm từ gạo nếp nương trộn với tro cây núc nác và tro hoa cây vừng đen. Cây núc nác mang về được tước vỏ, phơi khô, đốt thành than. Sau đó giã than mịn như bột rồi trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều tay cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen nhánh, dùng tay miết mạnh mà hạt gạo vẫn vẹn màu đen thì mới đạt yêu cầu, làm bánh mới ngon.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-4
Để làm được những chiếc bánh đặc biệt đó, người dân ở các vùng núi cao phải chuẩn bị nguyên liệu từ tháng 10 – thời điểm hết vụ gặt. Những hạt gạo nếp ngon được lựa chọn kĩ lưỡng rồi đem phơi khô, cất kĩ. Gần đến ngày tết, gạo nếp được mang ra trộn với bột tro, làm cho hạt gạo ngấm đều màu xám đen.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-5
Bánh láo khoải: Có nhiều loại bánh được làm từ bột ngô, nhưng với đồng bào Mông cư trú trên địa bàn Sính Lủng, Thài Phìn Tủng, Vần Chải, Sủng Trái thì bánh láo khoải (còn có cách gọi khác là lức khoải hay rớ khoải) từ bột ngô là thứ không thể thiếu để ăn Tết. Ngô được thu hoạch tầm tháng 8 âm lịch hằng năm bảo quản trên gác bếp hay treo lên chái nhà.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-6
Khi làm bánh, ngô được nghiền thành bột rồi đồ chín, nén trên bàn đá, nặn thành hình bầu dục, dài khoảng 15-20cm, dùng mỡ trộn với mật ong bôi đều trên bề mặt bánh. Bánh có thể thái mỏng và nướng trên than củi, cũng có thể thái chỉ, nấu với đường ăn rất mát, nước dùng như nước bánh trôi, hoặc nấu với quả đậu Hà Lan, cho thêm muối, mỡ động vật vào giống như nấu canh.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-7
Bánh coóc mò: Trong các món bánh của người Tày bánh coóc mò là món ăn bình dị nhưng quyến rũ bởi mùi vị riêng biệt. Tiếng Tày coóc mò có nghĩa là sừng bò (coóc: sừng, mò: bò). Gọi thế vì bánh có hình chóp nhọn, trông giống sừng bò.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-8
Bánh làm bằng gạo nếp, gói bằng lá chuối hoặc lá dong, được xâu thừng từng cặp hoặc từng chủm nhỏ. Bánh coóc mò có màu xanh của lá, vị dẻo, thơm thanh khiết hương thơm của ruộng đồng vùng núi cao, vị ngậy của lạc nhân đỏ. Người ưa ngọt có thể ăn bánh coóc mò kèm mật ong hay đường kính. Bánh thường được đồng bào người Tày làm trong những dịp đặc biệt như mừng đầy tháng, thôi nôi...
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-9
Bánh lơ khoái: Chiếc bánh trắng mỏng, chiên trong dầu cho hơi vàng mặt, ăn nóng cùng bột đỗ tương hoặc bột ớt rang muối là món khoái khẩu của người Mông ở vùng cao Hà Giang. Lơ khoái là món ăn chơi phổ biến vào mùa đông, nên khi có gió lạnh tràn về người ta mới bán nhiều trong chợ.Bột bánh được làm chủ yếu từ gạo tẻ, cho thêm một ít gạo nếp để tạo độ dẻo thơm.   
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-10
Gạo được nấu chín, để nguội rồi xay nhuyễn đến khi hạt dạo đặc sánh thành bột. Sau khi có bột, người ta nén thật chặt vào khung bánh để tạo thành một khối bánh rắn chắc. Khi có khách ăn, người bán hàng lấy con dao sắc thái 1 lớp bánh mỏng chừng hơn nửa cm, cho vào chảo dầu đang sôi để rán. Chừng 1- 2 phút sau là bánh chín, người bán xiên bánh vào que tre và đưa cho khách, khách tùy ý thêm đỗ tương và ớt rang muối để gia giảm, tạo vị đặc trưng cho món ăn.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-11
Bánh “khẩu tủm hík”, “khẩu tủm đăm” và “khẩu cộp”: Ngày tết của người Thái Tây Bắc không thể thiếu bánh “khẩu tủm hík”, “khẩu tủm đăm” và “khẩu cộp”. Đây là những loại bánh truyền thống, không chỉ thơm ngon bổ dưỡng, mà còn gói ghém cả đất trời và tình người sâu nặng.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-12
Các loại bánh này đều có điểm chung là dùng gạo nếp mới ngon đã được chọn lựa kỹ, nhân bằng đỗ nho nhe, thịt lợn ba chỉ cùng các loại gia vị, mà một trong những loại không thể thiếu là hạt xẻn – “mák khén”, một loại hạt tiêu rừng, rất thơm và cay, gói trong lá dong xanh. Ảnh: Internet. 

Món bánh mì có hình ngôi sao vàng sốt xình xịch

(VietnamDaily) - Mới đây, dân mạng hết lời khen ngợi và lùng sục món bánh mì Tổ quốc mang sắc đỏ kèm biểu tượng ngôi sao 5 cánh màu vàng hệt như màu cờ Tổ quốc.

Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich

Món bánh mì Tổ quốc in hình cờ đỏ sao vàng nằm ở Nguyễn Khoái, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Dù chỉ mới ra mắt khoảng gần 2 tháng nay nhưng lại khiến nhiều thực khách trầm trồ. Dân tình thi nhau gọi đây là món bánh mì dành cho những ai có tinh thần yêu nước. 

Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich-Hinh-2
Chính nhờ tình yêu đất nước, mong muốn gìn giữ nét văn hóa truyền thống quý giá, ngoài ra khao khát mang lại diện mạo đầy tính dân tộc, tạo sự khác biệt về hình ảnh của bánh mì Việt Nam đã tạo thành nguồn cảm hứng khiến chủ cửa hàng làm ra món "Bánh mì Tổ Quốc".
Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich-Hinh-3
Bánh mì Tổ quốc có phần vỏ bánh được nhuốm màu đỏ hồng tự nhiên, đặc trưng của 100% củ dền và thanh long ruột đỏ. Còn lá cờ đỏ sao vàng được làm từ bột mì protein cao, men tươi hòa cùng bột củ nghệ và muối. Sau khi chế biến, bánh nóng, xốp bông, thơm lừng hương thanh long và có độ giòn rụm vừa phải.
Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich-Hinh-4
Mức giá của bánh mì độc lạ này cũng khá bình dân, chỉ 15.000 đồng/chiếc, có 5 vị nhân khác nhau để khách hàng lựa chọn gồm: Pate truyền thống – Tóp mỡ bao cấp – Gà đổi mới – Bò gừng phân phối - Trứng chiên lướt hành.
Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich-Hinh-5
Đặc biệt, vị nhân tóp mỡ bao cấp được cửa hàng đánh giá là bán chạy nhất. Ngoài các hương vị đặc trưng trên, cửa hàng còn bán bánh mì Tổ quốc không nhân, chỉ với mức giá 4.000 đồng/chiếc.
Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich-Hinh-6
Trước đó, mạng xã hội cũng rần rần không ít các món bánh mì độc và lạ. Chẳng hạn như món bánh mì than đen ở Quảng Ninh khiến các bạn trẻ không khỏi tò mò, muốn thử một lần xem mùi vị ra sao.
Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich-Hinh-7
Theo nhận xét của một số bạn trẻ đã có dịp thử nghiệm loại bánh này cho biết, trông vẻ ngoài có phần hơi lạ nhưng bánh có hương vị rất thơm, ăn khá ngon miệng.
Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich-Hinh-8
Cũng giống như nhiều loại bánh mì truyền thống khác, chiếc bánh mì đen này được ăn kèm cùng các loại nhân như: Chả mực, chả cua bể, xíu mại tôm, gà nướng, bò nướng phomai, heo quay... Chiếc bánh mì "bóng đêm" này có giá bán dao động từ 25 – 45 nghìn đồng/chiếc tuỳ loại nhân.
Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich-Hinh-9
Bánh mì cá sấu nặng 1,5kg mang hương vị của mè, lớp bơ sầu riêng thơm lừng, đặc ruột, giòn, thơm cách đây không lâu gây bão mạng xã hội.
Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich-Hinh-10
Không chỉ tạo hình độc đáo, chiếc bánh mì còn có kích thước "siêu to, khổng lồ" khiến nhiều người không khỏi tò mò về nguồn gốc của chiếc bánh. Đây là sáng tạo của cửa hàng “Lò bánh mì 7.7” ở Long Xuyên, An Giang.
Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich-Hinh-11
Mỗi ổ bánh mì ngọt hình cá sấu nặng khoảng 2kg, chiều dài 60-70cm, giá bán 50 nghìn đồng. Mỗi ngày, tiệm bánh mì này làm được vài chục con, nướng ra đợt nào là bán hết đợt đó.
Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich-Hinh-12
Bánh mì tí hon từng gây sốt bởi kích cỡ nhỏ bằng hai ngón tay, bạn chỉ cần cắn 1,2 miếng đã "xử lý" xong một chiếc.
Mon banh mi co hinh ngoi sao vang sot xinh xich-Hinh-13
Chiếc bánh bé tí còn được kẹp pate, rau ớt như những chiếc bánh mì truyền thống trông vô cùng bắt mắt. Ảnh: Internet. 

Kinh ngạc những món đặc sản lạ ít người biết

(VietnamDaily) - Ẩm thực Việt Nam khá đa dạng và phong phú với vô vàn loại bánh đặc sản khác nhau. Trong số đó, có nhiều loại gây tò mò ngay từ tên gọi kỳ lạ và không phải ai cũng biết đến.

Kinh ngac nhung mon dac san la it nguoi biet

Bánh lá mơ: Món bánh dễ ăn, dễ làm quen thuộc của người miền Tây nhưng lại còn vô cùng mới lạ với những vùng, miền khác. Để làm món này, lá mơ được xay là lọc lấy nước nhồi bột.

Kinh ngac nhung mon dac san la it nguoi biet-Hinh-2
Bột sau đó lại được “nắn” lên trên những tấm lá mít – chính vì lý do này mà đôi khi món bánh lá mơ còn được gọi là bánh lá mít. Khi ăn, thực khách sẽ thưởng thức bánh lá mơ cùng với sốt chấm từ nước cốt dừa thơm béo.
Kinh ngac nhung mon dac san la it nguoi biet-Hinh-3
Bánh chông là món bánh đặc sản của xã Giao Tiến, huyện Xuân thủy, Nam Định, bánh thường được làm vào dịp Tết. Người ta nấu nếp với gấc. Khi xôi chín thì trộn đường vào sau đó giã nhuyễn xôi. Ép xôi lại rồi cắt thành miếng hình thoi như cây chông, hai đầu nhọn, cỡ ngón tay. Các miếng bánh này được phơi khô, sau đó rang giòn.
Kinh ngac nhung mon dac san la it nguoi biet-Hinh-4
Bánh chông giòn, có màu hồng cam rất đẹp, mùi thơm ngon, vị ngọt. Món bánh này đến nay tại Nam Định cũng không còn mấy phổ biến, chỉ còn vài gia đình làm để cung cấp theo đơn đặt hàng hoặc mang lên thành phố biếu cho người thân làm quà cho đỡ nhớ quê.
Kinh ngac nhung mon dac san la it nguoi biet-Hinh-5
Bánh ngải: Đây là một loại bánh của người Nùng. Người ta dùng lá ngải rửa sạch, đun trong nước tro bếp cho nhừ, sau đó giã lá ngải chung với xôi. Vắt xôi thành những chiếc bánh nhỏ tròn, dẹt, đường kính khoảng 5cm.
Kinh ngac nhung mon dac san la it nguoi biet-Hinh-6
Nhân bánh là mè đen rang thơm, giã nhỏ trộn mật mía. Người Nùng dùng một loại lá có tên là lá “mác rạng” để gói, bánh sẽ không bị khô.
Kinh ngac nhung mon dac san la it nguoi biet-Hinh-7
Bánh nghệ có lẽ là món bánh gắn bó đặc biệt với phiên chợ chiều của những người dân khu Nam huyện Tiền Hải, Thái Bình.
Kinh ngac nhung mon dac san la it nguoi biet-Hinh-8
Món bánh được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản nhưng lại gây thương nhớ. Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo, muối và bột nghệ; phần nhân gồm mỡ khổ ngon, hành, tiêu, gừng và bột ngũ vị hương.
Kinh ngac nhung mon dac san la it nguoi biet-Hinh-9
Bánh khổ là món bánh của người Mường dùng làm lễ vật cho ngày cưới. Bánh được làm đơn giản, từ nếp ngâm, nấu thành xôi, sau đó đem giã nhuyễn. Vắt tròn bánh bằng quả hồng, xếp lên mặt lá chuối, hong gió qua một đêm cho khô.
Kinh ngac nhung mon dac san la it nguoi biet-Hinh-10
Khi ăn bánh khổ, đem chiên vàng, hoặc nướng, bánh sẽ phồng và dẻo thơm trở lại. Chiếc bánh có độ giòn của bột gạo quyện cùng vị ngọt của đường mía và mùi thơm của mè quyến rũ lòng người.
Kinh ngac nhung mon dac san la it nguoi biet-Hinh-11
Bánh bảy lửa: Đây là loại bánh đặc biệt có cách làm công phu, thường thấy vào dịp Tết ở các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Bánh được làm qua nhiều công đoạn, từ rang nếp, rang mè, giã nếp thành bột rồi tiếp tục rang, chế biến bảy lần qua lửa nên mới có tên là bánh Bảy lửa.
Kinh ngac nhung mon dac san la it nguoi biet-Hinh-12
Bánh được rang và sấy kỹ nhiều lần nên có thể để dành được đến ba, bốn tháng. Khi ăn, bánh giòn tan. Bánh này được nhiều người dân ở các địa phương kể trên ưa thích. Tuy nhiên vì chế biến quá công phu, mất nhiều thời gian nên hầu như hiện nay không còn thấy loại bánh này trên thị trường nữa. Ảnh: Internet. 

Tin mới