Dễ "rước bệnh vào người" vì cấp đông thức ăn để dùng dần

Thói quen để qua đêm, cấp đông thức ăn trong tủ lạnh lâu ngày có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tôi khá bận rộn nên thường có thói quen ăn uống bên ngoài. Gần đây, tôi thấy nhiều bạn trẻ nấu cơm một lần ăn cả tuần. Các món canh, thịt kho, trứng xào nấu sẵn cấp đông có khả năng gây ung thư không? Xin cảm ơn chuyên gia. (Nguyễn Hoàng Anh - Long Biên, Hà Nội).
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, tư vấn:
Chúng ta nên dùng thực ăn nấu xong trong vòng 3-4 giờ. Một số món có thể để qua đêm trong môi trường bảo quản tủ lạnh như cá kho, thịt kho từ 1-2 ngày trong các hộp thủy tinh đậy kín nắp hoặc hộp nhựa an toàn. Còn lại, các món canh, rau, trứng xào, cà chua sốt trứng… nên ăn trong ngày.
Rau luộc, củ quả nấu canh để qua đêm sẽ mất hết vitamin. Nếu để lâu, các loại vi khuẩn sẽ phân hủy trong rau, không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, rau nấu xong cấp đông hoặc cho vào ngăn mát đều có thể bị vi khuẩn xâm nhập, nitrat trong rau chuyển thành nitrit, đây là chất có khả năng gây bệnh ung thư. Món canh còn có gia vị đường, mắm, muối, hạt nêm nếu để lâu gây ra các phản ứng hóa học, có hại cho gan, thận, xương.
Trứng là món ăn dễ nhiễm khuẩn đặc biệt là salmonella có thể nguy hiểm cho sức khỏe. Khi bảo quản trứng chín trong tủ lạnh, các chất dinh dưỡng biến đổi thành chất gây hại cho đường ruột.
De
Nhiều người có thói quen chế biến sẵn rau củ, món mặn sau đó cấp đông để dùng dần. 
Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn thực phẩm nấu chín bảo quản lâu ngày gây ung thư. Ung thư là một quá trình lâu dài, do nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, tuổi tác, môi trường làm việc ô nhiễm và lối sống. Tuy nhiên, ăn uống không khoa học trong thời gian dài đều tiềm ẩn nguy cơ gây biến đổi tế bào.
Theo tôi, thực phẩm tốt nhất là tươi sống. Dù bận rộn, người trẻ cũng nên cố gắng sử dụng rau xanh, các loại củ quả nấu ăn ngay để cảm nhận được vị ngon ngọt.
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, chúng ta không nên để thức ăn ở nhiệt độ phòng quá lâu, đun nóng trước khi ăn, không sử dụng lại các món ăn để dành trong tủ lạnh quá 1-2 ngày. Người nấu ăn cần vệ sinh tay, dụng cụ chế biến cẩn thận trước khi chế biến.

Thịt đông lạnh cũng có hạn sử dụng, đừng trữ quá lâu

Nếu không thể ăn hết một suất thịt, hãy làm đông lạnh, đừng để tủ lạnh quá lâu, nó sẽ bị ôi thiu.

Thịt đông lạnh cũng có hạn sử dụng, đừng trữ quá lâu
Cấp đông là cách rất phù hợp với thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm thịt dễ hư cần để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp, nhưng cần lưu ý rằng thịt thích hợp để đông lạnh không có nghĩa là thịt thích hợp để lâu. Đông lạnh trong thời gian dài ngoài việc phá hủy dinh dưỡng và hương vị, nó còn có thể gây hại cho cơ thể.

4 tuyệt chiêu giúp chọn cánh gà đông lạnh ngon và an toàn

Mua cánh gà không đúng chất lượng có thể gây hại cho sức khỏe và lãng phí tiền bạc. Vì vậy, hãy đọc một số mẹo dưới đây để chọn mua cánh gà đông lạnh ngon.

4 tuyệt chiêu giúp chọn cánh gà đông lạnh ngon và an toàn
1. Ngửi cánh gà
Mùi hương của thực phẩm là yếu tố hết sức quan trọng để biết chính xác tình trạng của thực phẩm khi mua đồ đông lạnh hay tươi. Các loại cánh gà đông lạnh rất khó phát giác chất lượng khi ngửi, lúc kiểm tra thì bạn phải đưa phần cánh gần mũi, hít sâu nhiều lần, nếu mùi thịt gà đặc trưng, không khó chịu hay có bất cứ mùi hương lạ thì nên mua.

Hơn 400 người nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Cách phòng tránh

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế Đồng Nai đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ khiến hàng loạt người ngộ độc phải nhập viện.

Tập trung tối đa nguồn lực điều trị cho bệnh nhân

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.