Đầu, xương, vụn cá hồi giá vài chục ngàn, ngày bán trăm bộ

Dù chỉ là những phần xương, đầu và vụn cá hồi, thế nhưng nhiều bà nội trợ Việt vẫn săn lùng mặt hàng này để về chế biến thành những món ăn nhiều dinh dưỡng cho gia đình.

Là một bà chủ chuyên bán cá hồi ở khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội, chị Trần Huyền Anh hầu như 2-3 ngày lại đăng bán đầu, xương và vụn cá hồi. Và lần nào đăng lên, chỉ trong vòng chưa đầy 1h, chị Huyền Anh cũng nhận được vài chục đến hàng trăm order đặt mua đầu, xương, vụn cá hồi.

Theo chị Huyền Anh chia sẻ, vụn, xương, đầu cá hồi nhà chị được nhiều khách quen ưa chuộng như vậy là do đây hoàn toàn từ cá hồi Nauy loại ngon, hàng xuất dư còn.

Do đó nhiều bà nội trợ đặt mua về để nấu canh chua hoặc sử dụng vụn cá không da, không xương, rất dai, ngọt thịt và rất dôi để làm ruốc, nấu cháo, làm nem cá hồi đều rất ngon miệng.

Cũng theo chủ cửa hàng bán cá hồi này cho biết: "Xương mang cá hồi nhà mình đóng 1 khay 1kg gồm 70% thịt, 30% xương, lóc thịt ra nhiều nguyên 1 bát được bán với giá chỉ 68 ngàn đồng/khay. Khách hàng mua từ 2 khay trở lên, nhà mình Free ship quanh khu vực Gia Lâm, Long Biên. Còn với vụn cá hồi nhà mình bán 190 ngàn đồng/kg. Đầu cá hồi 75 ngàn đồng/kg, nếu mua lẻ thì có giá 45 ngàn đồng/đầu".

Dau, xuong, vun ca hoi gia vai chuc ngan, ngay ban tram bo

Tiểu thương này cũng khẳng định, vì có giá như vậy, lại đảm bảo chuẩn cá hồi Bắc Âu chắc thịt, quy trình vận chuyển được kiểm soát nghiêm ngặt, tuyệt đối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì nhập cá hồi nguyên con về nên hàng ngày cửa hàng nhà chị Huyền Anh phải lọc ra từng bộ phận để bán cho khách.

Bà chủ trẻ này cũng khẳng định: "Phần thịt cá hồi bán không chạy bằng đầu và xương cá, hay vụn cá đâu. Bởi giá cả rẻ mà giá trị dinh dưỡng vẫn có nhiều. Thế nên mặt hàng này nhà mình lúc nào cũng đắt khách và không có đủ hàng để bán cho khách đặt".

Dau, xuong, vun ca hoi gia vai chuc ngan, ngay ban tram bo-Hinh-2

1 khay xương cá hồi 1kg gồm 70% thịt, 30% xương, lóc thịt ra nhiều nguyên 1 bát được bán với giá chỉ 68 ngàn đồng/khay.

"Nếu mua cá hồi fillet thì cũng phải có giá 500.000 đồng/kg. Nếu mua cá hồi nguyên con cũng có giá còn 335k/kg. Mức giá này nhiều khi quá khả năng chi trả của nhiều gia đình thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Bởi thế việc nhiều bà nội trợ chọn mua đầu, vụn, xương cá hồi với giá vài chục ngàn như trên quá hấp dẫn. Chỉ cần khéo léo chế biến các món ăn là bà nội trợ có được những bữa ăn đầy dinh dưỡng cho con nhỏ và cả gia đình", chị Huyền Anh nói.

Là một nhân viên công sở ở Ngã Tư Sở, Hà Nội, chị Thu Giang, 35 tuổi có 2 con nhỏ. Trước đây, chị rất ít khi mua cá hồi ăn vì giá của chúng quá đắt đỏ. Nhưng từ khi có con nhỏ, chị hay tìm mua đầu, mua bộ xương cá cũng như vụn cá hồi về để lọc thịt nấu cháo, nấu canh chua hay tranh thủ làm ruốc cá hồi cho con ăn.

Dau, xuong, vun ca hoi gia vai chuc ngan, ngay ban tram bo-Hinh-3

Vụn cá hồi được bán 190 ngàn đồng/kg.

Chị Giang bảo rằng: "Vụn cá hồi nhưng miếng lát mỏng còn khá to. Đặc biệt, thịt dai và rất ngọt. Vì thế mình có thể chế biến các món bao ngon. Mình thường mua với giá 190 ngàn đồng/kg hoặc đợt nào đắt thì khoảng 225 ngàn đồng/kg vụn cá đã được đóng túi 5 lạng một về bỏ sẵn tủ lạnh ăn. Còn đầu cá hồi lúc nào thích nấu canh chua thì mua 1 chiếc với giá 45 ngàn đồng/đầu là có bữa canh thoải mái".

Bà nội trợ 2 con nhỏ này cũng cho biết, có những thời điểm khuyến mãi, chị còn mua được bộ xương cá hồi chỉ với giá gần 40 ngàn đồng/kg. Khi ấy, đầu, lườn cá hồi cũng được ưu đãi giảm giá 15% nên còn rất rẻ: "Những lúc ấy mình thường tranh thủ mua nhiều 1 chút về làm và để tủ lạnh cho con ăn dần. Các con mình rất thích ăn ruốc cá hồi hoặc canh chua cá hồi".

Dau, xuong, vun ca hoi gia vai chuc ngan, ngay ban tram bo-Hinh-4

Ruốc cá hồi.

Dau, xuong, vun ca hoi gia vai chuc ngan, ngay ban tram bo-Hinh-5

Canh chua cá hồi.

Chị Giang cũng khuyên, để mua được đầu cá hồi, vụn cá hồi, xương cá hồi ngon, đúng chuẩn cá hồi Nauy, khách hàng cứ mua ở những cửa hàng bán cá hồi uy tín và có giấy chứng nhận nhập khẩu cho đảm bảo. Tuyệt đối đừng mua cá hồi tràn lan trên mạng dễ bị nhập nhèm.

Bỏ phố lên "cổng trời" nuôi loài cá quý tộc, 9x có bạc tỷ/năm

Xa người thân và bạn bè, sống giữa lưng chừng đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải cách mực nước biển hàng nghìn mét, chàng trai 9x Nguyễn Như Quỳnh (SN 1990) thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ nghề nuôi cá quý tộc-cá hồi.

Đúng như tên gọi Đở Chua (nghĩa là đỉnh núi có nhiều gió) mà người Mông đã đặt, đèo Khau Phạ dường như lúc nào cũng quyện trong bầu không khí lành lạnh và hun hút gió ngàn. Cách thành phố Yên Bái chừng 150km, vượt những con dốc vòng vèo, uốn lượn, chúng tôi dừng chân tại một ngôi nhà cấp 4 sơn màu cam còn mới nằm cheo leo trên dốc núi. Xung quanh ngôi nhà, gần chục bể lớn cỡ chừng 100m3 và một bể nhỏ xây xi măng nối tiếp nhau theo kiểu ruộng bậc thang. Đó là trại nuôi cá hồi, cá tầm-những loài cá nước lạnh của chàng trai trẻ sinh năm 1990 - Nguyễn Như Quỳnh.

Tận mắt xem công đoạn sản xuất đặc sản trứng cá hồi của Nga

(Kiến Thức) - Trứng cá hồi đỏ là một trong những đặc sản đáng để thưởng thức khi đến Nga. Món ăn này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là axit omega 3, chất giúp giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch.

Tan mat xem cong doan san xuat dac san trung ca hoi cua Nga

Để có được những thìa trứng cá hồi hấp dẫn trên bàn ăn, người ta phải trải qua một quá trình vất vả từ khâu đánh bắt đến chế biến.

Tan mat xem cong doan san xuat dac san trung ca hoi cua Nga-Hinh-2
Trứng cá hồi muối đỏ là đặc sản của Nga  rất đắt đỏ, thường được sản xuất ở vùng Kamchatka và Sakhalin. Đến mùa đánh bắt, các ngư dân sẽ tới vùng biển Okhotsk và Bering để săn cá hồi để thu hoạch trứng.
Tan mat xem cong doan san xuat dac san trung ca hoi cua Nga-Hinh-3
Cá hồi được mổ để tách trứng, sẵn sàng chế biến, phân loại và trộn các buồng trứng cá vào nhau.
Tan mat xem cong doan san xuat dac san trung ca hoi cua Nga-Hinh-4
Trứng cá được rửa và tách riêng để dễ ngấm gia vị hơn. Sau đó, trứng cá được trộn với các loại muối đặc biệt để đem vào ngâm.
Tan mat xem cong doan san xuat dac san trung ca hoi cua Nga-Hinh-5
Kết thúc quá trình muối trứng cá sẽ được chia ra các hộp, trộn dầu và gia vị để đóng hộp, bảo quản. 
Tan mat xem cong doan san xuat dac san trung ca hoi cua Nga-Hinh-6

Trứng cá đỏ được lấy từ cá hồi. Trứng cá hồi chó có màu đỏ sáng ánh cam với hạt nhỏ chiếm vị trí đầu bảng. Tiếp theo là trứng cá đỏ ánh cam sáng hơn của cá hồi lưng gù.

Tan mat xem cong doan san xuat dac san trung ca hoi cua Nga-Hinh-7
Cuối cùng là trứng cá hồi to có màu boóc – đô. Người châu Âu rất thích loại trứng cá này, còn người Nga lại thích trứng cá hồi chó hơn.
Tan mat xem cong doan san xuat dac san trung ca hoi cua Nga-Hinh-8
Người Nga thường ăn trứng cá hồi kèm với rượu vodka hay bánh sandwich gồm bánh mỳ, bơ.
Tan mat xem cong doan san xuat dac san trung ca hoi cua Nga-Hinh-9
Những người sành ăn không nhai trứng cá mà chỉ nén nó lại trong miệng, giữ lưỡi trên vòm miệng và nuốt. Họ cũng thường thưởng thức trứng cá với champagne thuần chất.
Tan mat xem cong doan san xuat dac san trung ca hoi cua Nga-Hinh-10
Một trong những cách thưởng thức trứng cá hồi được nhiều người yêu thích là ăn kèm với món sushi cuộn. Ảnh: Internet.   

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.