Đậu phụ sẽ chua sau một ngày, đây là 'mẹo nhỏ' để giữ tươi

Đậu phụ là loại thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình. Trong nhiều trường hợp, đậu phụ sau khi mua về nếu không ăn trong ngày thì sẽ có vị chua, không ăn được nữa.

Đậu phụ sẽ chua sau một ngày, đây là 'mẹo nhỏ' để giữ tươi
Dau phu se chua sau mot ngay, day la 'meo nho' de giu tuoi

Ai cũng biết đậu phụ ăn rất ngon, còn có tác dụng làm đẹp da, tuy nhiên vào mùa hè mọi thứ rất dễ bị hư, thời gian bảo quản thực phẩm sẽ rất ngắn, tất nhiên đậu phụ cũng không ngoại lệ, sẽ bị hư sau một ngày. Muốn đậu phụ để được lâu hơn thì ta phải làm thế nào? Hôm nay để chúng tôi nói cho bạn biết, thời gian bảo quản của đậu phụ lên tới 5 - 7 ngày, chúng ta nên làm gì?

Trước hết, chúng ta cần chuẩn bị một chiếc hộp lớn để có thể cho các miếng đậu phụ vào.

Dau phu se chua sau mot ngay, day la 'meo nho' de giu tuoi-Hinh-2
Ngâm đậu trong nước muối mang đến kết quả tuyệt vời

Sau khi cho đậu phụ vào hộp, thêm một chút nước đun sôi để nguội, nhớ là nước đun sôi để nguội chứ không phải nước lã. Vì nước đun sôi để nguội sẽ tiêu diệt vi khuẩn trong quá trình đun sôi. Trong khi nước lã sẽ có một số vi khuẩn nhất định ảnh hưởng tới dinh dưỡng và sức khỏe. Chúng ta đổ nước đun sôi để nguội vào hộp đựng đậu phụ đến khi ngập mặt đậu phụ. Sau đó cho một ít muối hạt vào hộp, chỉ thêm khoảng hai thìa muối.

Dau phu se chua sau mot ngay, day la 'meo nho' de giu tuoi-Hinh-3

Vì muối ăn có tác dụng khử trùng, ngăn đậu phụ bị cứng, giữ cho đậu phụ mềm như lúc mới mua về. Đồng thời việc ngâm đậu phụ vào nước sẽ cách ly với không khí, đậu phụ sẽ không bị hư nữa, cho dù chúng ta để ở nhiệt độ phòng trong ba ngày cũng không thành vấn đề. Muốn bảo quản lâu hơn thì có thể cho trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh, với cách này có thể bảo quản được từ 5 - 7 ngày mà không bị hỏng. Chú ý, bạn phải thay nước mỗi ngày thì đậu phụ mới tươi ngon được.

Nếu bạn đã mua nhiều đậu phụ và không ăn hết, bạn có thể thử tác dụng giữ tươi bằng cách này, hương vị, độ tươi ngon sẽ luôn được đảm bảo.

Lành như đậu phụ nhưng ăn sai cách cũng gây họa khôn lường

3 sai lầm khi ăn đậu phụ dưới đây khiến phản tác dụng, dễ rước bệnh vào thân.

Lành như đậu phụ nhưng ăn sai cách cũng gây họa khôn lường

Ăn quá nhiều đậu phụ

Nhiều người cho rằng đậu phụ rất lành nên ăn bao nhiêu cũng được. Họ cố ăn càng nhiều càng tốt với hy vọng điều đó sẽ tốt cho sức khỏe của họ. Nhưng trên thực tế điều này vô cùng nguy hiểm vì đậu phụ rất giàu protein, khi chúng ta ăn quá nhiều, protein trong đậu phụ sẽ biến thành chất thải chứa ni tơ tăng gánh nặng cho thận, đồng thời gây nên chứng khó tiêu cho bạn.

Nếu bạn quá lạm dụng đậu phụ sẽ đem đến cho bạn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Chính vì vậy, khi ăn bạn cũng nên chừng mực hơn để loại thực phẩm này phát huy được hết những công dụng của nó.

Ăn đậu phụ sai cách rước bệnh
Ăn đậu phụ sai cách rước bệnh.

Ăn đậu phụ thay rau

Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ đươc làm từ đỗ tương nên nhiều người nghĩ rằng, đậu phụ làm từ đậu nành, lại mát nên có thể ăn thay rau hằng ngày.Nhưng trên thực tế điều này hoàn toàn sai lầm vì đậu phụ không chứa chất xơ. Nếu bạn ăn đậu phụ thay rau kéo dài sẽ dễ bị táo bón, kèm theo hàng loạt hệ lụy sức khỏe và dinh dưỡng khác.

Ăn đậu phụ thay thức ăn

Trong thành phần dinh dưỡng của đậu phụ chứa nhiều chất protein, chính vì thế, nhiều người cho rằng, có thể dùng nó thay thế nguồn đạm thực vật an toàn và rẻ hơn. Nhưng đây là một sai lầm mà bạn cần phải tránh.

Sai lầm khi ăn đậu phụSai lầm khi ăn đậu phụ.

Mặc dù, đậu phụ có chứa các protein tốt nhất trong tất cả các thực phẩm động vật nhưng hàm lượng và tỷ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ cũng không phải là giải pháp tối ưu cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein. Chính vì vậy, bạn cũng cần bổ sung thêm các thực phẩm khác như thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh… để tốt cho sức khỏe của mình nhé!

Loại đậu phụ nên tránh xa kẻo "tiền mất tật mang"

Đậu phụ được nhiều người chọn ăn vì giàu dinh dưỡng, giá cả hợp lý. Vậy nhưng, những sản phẩm đậu phụ dưới đây nên tránh, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.

Loại đậu phụ nên tránh xa kẻo "tiền mất tật mang"
Loai dau phu nen tranh xa keo
Đậu phụ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giá lại rất bình dân. Nguyên liệu chính của những bìa đậu phụ mềm bùi là đậu nành. Khi đi vào cơ thể, đậu nành cung cấp lượng protein dồi dào, các axit amin thiết yếu. Nó cũng chứa nhiều chất béo thực vật, chất xơ, một số loại vitamin và khoáng chất... (Ảnh: Healthweeklytalk) 

Thấy hai loại đậu phụ này, người thông minh không bao giờ mua

Đậu phụ là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, khi đi chợ thấy hai loại đậu phụ này, bạn nên tránh xa.

Thấy hai loại đậu phụ này, người thông minh không bao giờ mua
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua
 1. Đậu phụ có lớp dính trên bề mặt: Nếu trên đậu phụ có lớp dính trên bề mặt thì không nên mua bởi loại đậu này đã có một lượng lớn vi khuẩn sinh sôi, giá rẻ cũng tránh xa. Ảnh: ABLW.
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-2
Đậu phụ tươi mới khi sờ vào sẽ mềm hơn, ấn nhẹ xuống sẽ đàn hồi, bề mặt tương đối mịn, không bị dính. Tốt nhất nên mua loại này. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-3
2. Đậu phụ có mùi ôi thiu: Chúng ta đều biết rằng đậu phụ là sản phẩm từ đậu nành, mùi phát ra sẽ có mùi thơm nồng của đậu, nếu là đậu phụ mới làm thì mùi đậu sẽ càng nồng hơn. Ảnh: BBC. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-4
Và nếu chúng ta ngửi và cảm thấy đậu phụ có mùi đặc biệt hoặc mùi ôi thiu thì có nghĩa là đậu phụ không còn tươi hoặc có thể là đậu phụ đã bị biến chất, không nên mua. Ảnh: Boldsky.  
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-5
 Cách đơn giản bảo quản đậu phụ: Nhiều người mua đậu phụ về ăn không hết thì có thể bảo quản theo cách sau để giữ đậu được tươi mới: Ảnh: Boldsky. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-6
 Phương pháp đầu tiên: Cho đậu phụ vào bát nước trong, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng bát lại. Khi đó, đậu phụ ở trong môi trường không có oxy, không tiếp xúc với không khí bên ngoài nên có thể kéo dài độ tươi của đậu phụ. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-7
 Tiếp theo, chúng ta cho bát đựng đậu phụ vào ngăn mát của tủ lạnh. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-8
 Phương pháp thứ hai: Chúng ta cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ, cho vào túi giữ tươi, đóng thành từng túi tùy theo lượng của gia đình, buộc kín miệng túi, sau đó cho đậu phụ trong ngăn đá của tủ lạnh. Đậu phụ trong môi trường đông lạnh có thể kéo dài thời gian tươi ngon. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-9
Đậu phụ là loại thực phẩm phổ biến, bổ dưỡng, tốt nhất bạn nên mua trong ngày và ăn hết để đảm bảo độ tươi ngon nhất.  Ảnh: Boldsky.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.