Đậu phộng nấu chung với thứ này: Da hồng hào, bảo vệ tim

Đậu phộng được coi là "quả trường sinh" trong Trung y. Đậu phộng rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ chữa được nhiều bệnh.

Đậu phộng nấu chung với thứ này: Da hồng hào, bảo vệ tim
Tác dụng của đậu phộng
Đậu phộng là món ăn có ở mọi nơi, có thể ăn ở mọi lúc, trong ngày thường hay trên bàn tiệc và có nhiều cách chế biến. Đậu phộng cho ta cảm giác thơm, bùi, ngậy rất hấp dẫn. Nhưng ăn thế nào để tận dụng hết tiềm năng của nó, đặc biệt trong phòng chữa bệnh thì ít ai quan tâm.
Đậu phộng còn được gọi là lạc. Trong hạt lạc chứa nhiều dầu béo, ngoài ra còn có nitơ, tinh bột, cellulose, tro và các vitamin, chất vô cơ... Vỏ hạt lạc có sterol, tanin, flavonoid... Dầu lạc có nhiều acid béo chưa no làm giảm sự lắng đọng cholesterol trong cơ thể. Dùng dầu lạc trong nấu ăn rất thuận lợi cho việc phòng ngừa các bệnh mạch vành, chống lão hóa, làm trơn mịn da. Vỏ hạt lạc xúc tác tạo tiểu cầu, tăng tính đàn hồi vi mạch, có tác dụng cầm máu trong các trường hợp xuất huyết vi thể. Theo Đông y, lạc vị ngọt, tính bình; vào tỳ và phế. Có tác dụng nhuận phế chỉ khái hóa đàm, dưỡng huyết chỉ huyết, kiện tỳ hòa vị nhuận táo, thôi nhũ, lợi niệu, giáng áp thông tiện. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản ho khan ít đàm, thiếu máu, xuất huyết, trào ngược dịch vị, huyết trắng, phù nề, sản phụ sau sinh ít sữa, táo bón, tăng huyết áp, tăng cholesterol. Hằng ngày có thể dùng 50 - 200g.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Dưới đây là cách chế biến đậu phộng để thu được hiệu quả dinh dưỡng nhất:
Chuẩn bị:
Hạt đậu phộng 60g
Táo đỏ 60g (táo khô thì tốt hơn).
Cách làm:
Đầu tiên bạn nấu chín hạt đậu phộng với lượng nước vừa đủ
Sau đó thêm táo tàu, đun sôi với nhau một lúc.
Mỗi ngày nấu một lần, có thể ăn thay một bữa cơm trong ngày, ăn cả cái lẫn nước.
Công dụng:
Hạ huyết áp, bảo vệ tim, giảm đường huyết, phòng ngừa lão hóa, bảo vệ mắt…
Chè đậu phộng nhân: lạc nhân 100g, đậu tương 250g. Các vị cho vào nồi đất (không dùng nồi kim loại), thêm đường cát hoặc đường trắng, nước sôi vừa đủ, đun nhỏ lửa cho đến khi đậu tương vỡ nát, nước nấu cô lại thành dịch đặc màu nâu tro là được, chia ăn nhiều lần trong ngày. Thích hợp cho người viêm thận mạn phù nề, sản phụ ít sữa tắc sữa, tăng huyết áp, táo bón, đái tháo đường, ho khan.
Chân giò hầm đậu phộng: lạc hạt 90 - 100g, chân giò 1 cái. Chân giò làm sạch, chặt khúc; lạc nghiền vụn; thêm gia vị, hầm nhừ. Dùng cho sản phụ tắc sữa ít sữa.
Kiêng kỵ: Người có hàn thấp hoặc tiêu chảy lỏng, lỵ không dùng. Không dùng lạc mốc, có mầm.

Cách làm các món ăn ngon tuyệt đỉnh từ sữa đặc

(Kiến Thức) - Bạn sẽ không thể cưỡng nổi những món ăn này, chúng được làm từ sữa đặc thơm ngon, hảo hạng.

Cách làm các món ăn ngon tuyệt đỉnh từ sữa đặc
Cach lam cac mon an ngon tuyet dinh tu sua dac
 1. Sườn cây nướng, xôi đậu phộng với sữa đặc. Nguyên liệu: Gạo nếp, đậu phộng, sườn non, tương cà, tương ớt, rượu mai quế lộ, mật ong, dầu hào, nước tương, ngũ vị hương, bột nêm, bột năng, sữa đặc, dầu ăn. Ảnh: emvaobep.com.

5 loại bánh từ bột yến mạch giòn ngon ai cũng thích

(Kiến Thức) - Từ bột yến mạch bạn có thể tự làm 5 loại bánh ngon giòn thơm phức ai cũng thích.

5 loại bánh từ bột yến mạch giòn ngon ai cũng thích
5 loai banh tu bot yen mach gion ngon ai cung thich
 1. Bánh yến mạch nướng. Nguyên liệu: Bột yến mạch, muối, bơ, nước ấm, bột mỳ. Trộn bột yến mạch với bơ và muối trong một chiếc bát lớn. Thêm nước vào yến mạch rồi trộn khoảng 5 phút. Làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 180 độ C. Ảnh: toinayangi.vn.

Ăn lạc sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

(Kiến Thức) - Hạt lạc, còn được gọi là đậu phộng, là thực phẩm khá rẻ tiền cho bữa ăn của bạn và nó lại cung cấp một số lợi ích sức khoẻ bất ngờ.

  Ăn lạc sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
An lac se mang lai loi ich gi cho suc khoe?

1. Giảm cholesterol xấu: Củ lạc thường bị bỏ qua vì hàm lượng chất béo của chúng. Thế nhưng trên thực tế, lạc chứa cả chất béo tốt và xấu, giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Ăn lạc giúp ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong các động mạch máu, do đó làm giảm nguy cơ bị ngừng tim. Ảnh: Boldsky.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.