Dấu hiệu thực phẩm nhiễm botulinum - chất cực độc gây hại

Botulinum được đánh giá là một chất cực độc. Biểu hiện ngộ độc Botulinum có thể xuất hiện sau bữa ăn từ 12 – 36 giờ.

Mới đây, vụ việc nhiều người ăn một loại pate và bị ngộ độc phải đi cấp cứu với những triệu chứng như sụp mi, liệt cơ hô hấp, yếu tứ chi... đang được nhiều người quan tâm.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do loại pate này có nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.

Clostridium botulinum là loại vi khuẩn yếm khí (sống trong môi trường không có không khí). Loại vi khuẩn này có khả năng tự tạo ra bảo tử (vi khuẩn "đóng kén" để tồn tại trong môi trường không có oxy). Khi gặp điều kiện môi trường yếm khi, các bào tử sẽ tái hoạt động, sinh sản và sinh ra chất độc botulinum - loại chất độc tác động lên dây thần kinh.

Dau hieu thuc pham nhiem botulinum - chat cuc doc gay hai

Clostridium botulinum là một loại vi khuẩn có thể sinh ra chất cực độc gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Bác sĩ Trần Văn Phúc (Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội) đã có một bài viết trên trang các nhân về loại chất độc này.

Theo bác sĩ, botulinum là loại "chất độc khét tiếng số 1 thế giới". Với liều 0,004μg /kg cân nặng, chất độc này có thể giết chết một người trưởng thành. Chỉ cần 1kg botulinum đủ giết chết 1 tỉ người.

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ phúc, botulinum không chịu được nhiệt. Khi ở mức nhiệt 100 độ C, chỉ sau 2 phút chất độc bắt đầu biến tính và giảm độc lực. Khi đun ở nhiệt độ cao trong 10 phút thì chất độc cơ thể bị phá hủy.

Clostridium botulinum tồn tại rộng rãi trong tự nhiên. Nó có thể được tìm thấy trong đất, phân, nước ao hồ, thậm chí có cả trong hạt bụi bẩn, động vật.

Các thực phẩm từ động vật đều có nguy cơ nhiễm Clostridium botulinum vì loại vi khuẩn này rất thích thức ăn giàu protein.

Biểu hiện ngộ độc botulinum có thể xuất hiện sau bữa ăn từ 12 – 36 giờ. Tuy nhiên cũng có trường hợp kéo dài tới vài ngày, thậm chí là 4 ngày. Thời gian ủ bệnh càng ngắn nghĩa là độc tố trong cơ thể càng nhiều, bệnh càng nặng và nguy cơ tử vong càng cao.

Các triệu chứng ban đầu của ngộ độc do nhiễm botulinum thường gặp là mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa và các triệu chứng viêm dạ dày ruột khác. Nếu lượng độc tốt ít thì triệu chứng có thể biến mất sau vài giờ.

Theo báo điện tử Gia đình & Xã hội, Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai cho hay dấu hiệu nhận biết đồ hộp có thể chứa C. botulinum là các đồ hộp bị phồng (do vi khuẩn sinh hơi).

Ngoài việc đi vào cơ thể qua đường ăn uống, bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum còn có thể xâm nhập qua các vết thương hở trên da không được giữ sạch. Vết thương liền miệng sẽ tạo ra môi trường yếm khí cho các bào tử vi khuẩn hoạt động trở lại và sinh ra chất độc botulinum.

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Những sai lầm dễ gây ngộ độc trong lưu trữ thực phẩm

Việc lây nhiễm chéo thường xảy ra trong quá trình đi chợ khi để chung các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua chế biến khi để chung với nhau.

Nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn và virus được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virus có thể truyền từ con người, các bề mặt của các thiết bị nơi làm việc và giữa các loại thực phẩm với nhau.

Những dấu hiệu cảnh báo thực phẩm bị ngập hóa chất độc hại

Dưới đây là một số cách để người dùng có thể dễ dàng nhận biết thực phẩm “bẩn” qua một vài bước đơn giản, những người nội trợ cần phải biết:

Tôm

Đọc nhiều nhất