Đậu đỏ có thể dùng để chế biến nhiều món từ mặn đến ngọt - Ảnh minh họa từ Internet |
Mỗi ngày uống 1 cốc nước đậu đỏ giúp giảm cân, làm trắng da
Đậu đỏ là một loại ngũ cốc có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Việc uống nước đậu đỏ mỗi ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm cân, chống lão hóa, làm đẹp da.
Đậu đỏ có chứa 10,8% nước, 19,9% proid, 64,4% glucid, 0,5% lipid, 7,8% chất xơ, 4,3% tro… Ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, canxi, phốt pho, sắt natri, mangan, magie...
Trong Đông y, hạt đậu đỏ có tình bình, vị ngọt chua. Loại ngũ cốc này có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, lợi tiểu, giải độc, dưỡng huyết.
Uống nước đậu đỏ giúp giảm cân, đẹp daĐậu đỏ là loại ngũ cốc có lượng calo thấp. Trung bình 1 chén đậu đỏ chỉ có khoảng 300 calo nhưng lại nhiều chất xơ. Do đó, ăn đậu đỏ tạo cảm giác no, hạn chế thèm ăn và cũng có khả năng tăng cường việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
Loại hạt này giàu chất xơ nên giúp quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn diễn ra tốt hơn, làm giảm các triệu chứng kích ứng đường ruột.
Ngoài ra, sử dụng đậu đỏ là một cách bổ sung các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Nhờ có lượng protein phong phú, ăn đậu đỏ có thể giúp làm hạ thấp mức cholesterol xấu LDL trong cơ thể và làm gia tăng lượng cholesterol tốt HDL. Protein trong đậu đỏ còn giúp tăng lượng cơ bắp và các cơ săn chắc hơn.
Từ xa xưa, người ta đã sử dụng đậu đỏ để làm đẹp da. Đậu đỏ có khả năng chống viêm tốt nên được xem như một công thức trị mụn, làm trắng da hiệu quả.
Các món ăn từ đậu đỏ giúp “thoát ế” được dân FA săn lùng ngày Thất tịch
(Kiến Thức) - Ở Việt Nam, trào lưu ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch (7/7 âm lịch) nhằm “thoát ế” nổi rần rần trên mạng xã hội từ năm ngoái. Các món ăn từ đậu đỏ vô cùng đắt hàng và được săn đón rầm rộ.
Trào lưu ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch phổ biến trong giới trẻ những năm gần đây, xuất phát từ quan niệm ăn đậu đỏ sẽ may mắn về tình duyên, sớm gặp người trong mộng. |
Bên cạnh chè đậu đỏ, còn có rất nhiều món ăn từ đậu đỏ hấp dẫn khác như sữa chua đậu đỏ, đậu đỏ sương sáo, chè khoai dẻo đậu đỏ... |
Sữa chua đậu đỏ: Sự kết hợp thú vị giữa sữa chua với đậu đỏ cũng tạo nên một món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.
|
Tại Hà Nội, sữa chua đậu đỏ thậm chí còn được coi là món ăn vặt huyền thoại của nhiều học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể ăn sữa chua kiểu Hạ Long với topping đậu đỏ.
|
Tào phớ đậu đỏ: Có lẽ do độ hot của món đậu đỏ quá lớn nên nhiều hàng quán còn sáng tạo thêm các món đậu đỏ mới cho khách có thêm lựa chọn. Điển hình như mùa Thất Tịch năm nay, món tào phớ đậu đỏ rất hot tại Hà Nội.
|
Trà sữa đậu đỏ: Tuy không hề mới nhưng đến những ngày gần Thất Tịch, món trà sữa đậu đỏ lại được nhiều người săn đón. |
Ngoài các món mua sẵn, bạn có thể thử nấu một số món ăn khác với đậu đỏ như xôi đậu đỏ. Nguyên liệu: 2 bát con gạo nếp, 1/2 bát con đậu đỏ, muối, đường, dừa bào sợi, hạt vừng rang.
|
Cách làm: Đậu đỏ nhặt bỏ những hạt hỏng, đãi nhiều lần cho sạch, ngâm đậu vào nước lạnh qua đêm có pha ít muối. Gạo nếp đãi nhiều lần cho sạch, ngâm vào nước lạnh có pha ít muối, để qua đêm. Hôm sau xả lại nước cho thật sạch, cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, đun đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm, đổ ra rổ cho ráo nước.
|
Tiếp theo, trộn lẫn gạo nếp và đậu đỏ vào với nhau. Đặt chõ gạo lên bếp, đun sôi, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường vào tùy theo khẩu vị của bạn. Gạo nếp chín, xới xôi ra bát, bên trên thêm một ít dừa bào sợi và muối vừng.
|
Thạch đậu đỏ: Nguyên liệu: 400 gr đậu đỏ, 10 gr bột rau câu, 130 gr đường, 450ml nước.
|
Cách làm: Đậu đỏ rửa sạch, nhặt bỏ các hạt lép, ngâm nước ấm qua đêm cho mềm. Hôm sau, cho đậu vào nồi, đổ vào 3-4 bát con nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa ninh đến khi mềm nhừ.
|
Cho đậu vào máy xay sinh tố xay thật mịn. Lọc qua rây để bỏ hết phần vỏ. Khuấy đều bột agar vào 450ml nước. Đặt nồi lên bếp đun sôi, để sôi khoảng 1-2 phút. Cho phần đậu đỏ đã xay nhuyễn vào nồi thạch khuấy đều. Đổ phần hỗn hợp thạch vào khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet.
|
Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.